"ZIM, lựa chọn đúng đắn cho ước mơ du học" - Huỳnh Bảo Trân 7.0 IELTS

Vì ước mơ du học ấp ủ bấy lâu nên mình quyết tâm phải thi IELTS với mục tiêu là 6.0 . Lên mạng và xem các bài đánh giá về các trung tâm IELTS thì mình đã chọn ZIM vì các bài đánh giá về trung tâm rất tốt và chân thật. Đây đúng là một quyết định sáng suốt cho con đường dùi mài kinh sử với IELTS của mình.

Ban đầu mình cũng chưa hình dung được luyện thi IELTS thì sẽ học những gì vì chỉ biết sơ sơ là có 4 kĩ năng chính để đánh giá. Nhưng qua các lớp học của các anh chị giảng viên thì mình như được mở mang kiến thức, các bài giảng truyền tải rất gần gũi, mộc mạc và dễ hiểu. Mình bắt đầu yêu thích và quyết tâm ôn luyện IELTS thật tốt để không phụ lòng các anh chị giảng viên.

Không chỉ các anh chị giảng viên là nhiệt huyết và hết mình với các bạn học viên, các chị tư vấn viên của trung tâm cũng rất quan tâm vầ nhiệt tình nữa. Mình còn nhớ hồi đó đi học, tính mình hay quên trước quên sau nên mỗi lần có lớp là mấy chị đều nhắn tin tới điện thoại để mình không bị nhầm giờ và nhầm phòng học. Trước khi thi mình còn được các chị tư vấn tâm lí miễn phí để mình mang một tâm trạng thật thoải mái mà chiến đấu hết mình trong ngày thi nữa.

Việc luyện thi IELTS của mình cũng không có nhiều bí quyết lắm nhưng nhìn chung mình thấy các bước sau rất quan trọng trong việc luyện thi IELTS:

  • Mục tiêu là bước đầu tiên: trước khi thi IELTS, bản thân mình luôn đề ra một band điểm tối thiểu mà mình phải đạt được để chấn chỉnh tư tưởng và chăm chỉ ôn tập
  • Chia thời gian học cụ thể:
  • Speaking: cụ thể với bản thân mình vì phần Speaking mình được nói tới tận 3 buổi 1 tuần với các anh chị học cùng lớphoc vien luyện thi ielts 7.0 trong ZIM và được các anh chị giảng viên sửa bài rất cẩn thận nên ở nhà mỗi ngày mình dành ra khoảng 10’ để xem lại các từ vựng đã được học, 10’ tập nói cho rành rọt những chủ đề được giao hôm đó và khoảng 10’ để thu âm và gửi mail cho các anh chị giảng viên sửa bài.
  • Listening: đối với mình đây là một yếu điểm của mình trong IELTS vì mình vốn lơ là, không tập trung. Nhưng qua các bài giảng về cách đoán từ, đoán nghĩa tùy ngữ cảnh các bài cùng các bước xử lí những dạng bài thường thấy trong Listening như Map, Mutiple Choice,… thì mình cũng tự tin hơn nhiều. Ngoài giờ học ở trung tâm thì mình giành 1 tiếng mỗi ngày để tự nghe 2 bài Listening và 15’ để sửa và nghe lại những phần mình làm sai.
  • Reading: đây là kĩ năng mình tiến bộ hơn hẳn sau một thời gian học IELTS. Nhờ sự chỉ dẫn tận tình của các anh chị giảng viên về các kĩ năng như Skim, Scan,… cùng các mẹo làm bài True/False/Not Given, Mutiple Choice thì mình đã vững vàng và không còn bối rối cũng như lo ngại khi phải đối mặt với các bài Reading nữa. Ngoài ra việc chủ động ôn luyện tại nhà rất quan trọng, cứ khoảng 2 ngày thì mình sẽ rang đọc 1 bài Reading và tự sửa cũng như là đọc lại để biết mình sai ở đâu và khắc phục
  • Writing: kĩ năng này đa phần mình thấy lỗi là ở phần lặp từ và sai về cấu trúc ngữ pháp. Mình vốn không kĩ tính nên trong lúc học ở trung tâm thì mình sai ngữ pháp suốt, toàn những lỗi cơ bản mà mình không để ý. Nhưng nhờ sự kềm cập của mấy anh chị giảng viên thì mình đã để ý hơn và kiểm tra lại sau khi viết. Về việc từ vựng thì mình được các anh chị cho các từ thay thế theo từng chủ đề cụ thể, chi tiết, rõ ràng. Đây cũng là kĩ năng mà mình phải tự luyện nhiều nhất bằng việc viết thật nhiều và gửi lại cho các anh chị giảng viên để sửa bài, sửa lỗi. Trước khi làm một bài Writing, mình phải xem lại từ vựng rồi mới bắt đầu làm để đảm bảo bài viết chất lượng nhất. Và quan trọng là phải cố gắng một tuần viết được thật nhiều bài để có cơ hội sử dụng những từ ngữ được học và điểm lại các lỗi sai sót trong bài Writing.

Đối với mình, ZIM là một bước đi cũng như là sự lựa chọn đúng đắn cho con đường theo đuổi ước mơ của mình.