Những chia sẻ luyện thi IELTS của "Cậu bé xôi chiên" - Nguyễn Ngọc Mẫn - Luyện thi IELTS đảm bảo đầu ra | Luyện thi IELTS cam kết đầu ra | Luyện thi IELTS - Anh Ngữ ZIM

Sau khi tớ tìm hiểu, đọc vài cuốn sách luyện IELTS đầy tâm huyết của Anh Ngữ ZIM : cuốn IELTS Writing task 2, tớ quyết định đi học cùng với bà chị vào khoảng cuối năm 2016. Và đó chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn nhất đó.

Ngày đầu đi học, tớ nhớ những bài giảng Writing cực hay và bị ghiền bởi phong cách dạy vô cùng thoải mái của ZIM. Dù có bận bài tập trên trường hay buồn ngủ thế nào bởi không biết năng lượng nào, nhiệt huyết đã lôi tui đến trung tâm để nghe những bài giảng quý như vàng đến như thế.

Tới bây giờ câu hỏi trung tâm tuyển chọn toàn những anh chị đầy nhiệt huyết ở đâu nữa. Họ sẽ giúp bạn tiến bộ, ngồi thấu hiểu những vấn đề cũng bạn rồi tìm giải pháp hay là người bạn để chia sẻ chứ không hề chỉ chăm chăm đến điểm số và nghe qua loa qua đâu. Thêm nữa khi có những dịp lễ, bạn sẽ được ăn hết sẩy. Như đợt Halloween thì tớ được ăn bánh kem nè, gần Noel thì ăn gần cả hộp Tiramusu, TOẸT VỜI nên tới trung tâm vừa là một niềm vui vừa được nâng cấp kĩ năng vèo vèo.

IMG_4835

Sau đây là một số mẹo mà mình nghĩ rằng sẽ hữu dụng trong việc luyện thi IELTS.

 • Mục tiêu rõ ràng và có từ sớm: Chỉ cần bạn xác định được bạn muốn được bao nhiêu, cần để du học, phục vụ cho việc lên thạc sĩ hoặc để được 10 điểm tốt nghiệp môn Anh cũng được. Động lực càng mạnh, càng mau chóng tìm cách để đạt đến mức điểm bạn cần.
 • Kiếm bạn đồng hành: Không còn gì quan trọng hơn một người bạn hay anh chị lớn tuổi hơn cũng được. Bởi vì họ sẽ giúp bạn giúp việc học đi đúng hướng, chỉ bạn học hoặc chí ít là giúp bạn có mục tiêu. Tớ may mắn khi gặp những anh chị trong cùng lớp Intensive, mỗi lần sau khi tớ làm bài rồi so điểm với anh chị, nghe anh chị chia sẻ về mục tiêu học thì về nhà cảm thấy người NÓNG lên rồi lại ngồi vô bàn luyện làm sao cho bằng họ. Nên lựa bạn mà chơi, bạn của bạn càng giỏi, càng mau tiến bộ; dù học ở đâu thì cũng nên hạn chế tiếp xúc với những bạn tiêu cực, họ sẽ dìm bạn và làm bạn nản chí bằng năng lực tuyệt vời của họ.
 • Chiến lược học từng phần: đối với từng dạng bài thì sẽ có từng cách làm riêng, sau đây là kinh nghiệm nhỏ nhoi của tớ:
  • Listening: điều may mắn rằng tớ rất thích nghe nên học môn này sẽ dễ hơn xíu. Bạn nên chọn một chương trình để luyện nghe thường xuyên: TED, VOA, đài BBC, Master Chef… Miễn là bạn thích ( với mình là Fifty shapes of gray hay những vấn đề xoay quanh nó), bạn sẽ luyện được kĩ năng phản xạ hay, chỉ cần nghe để hiểu là thành công. Cố gắng giữ đều đều.
  • Writing: mình thấy kĩ năng này cần phải đọc nhiều thôi, thiếu từ vựng và ý là teo……(tại mình teo quài) và làm xong nên để ý lỗi CHÍNH TẢ, nó quan trọng lắm đó, làm chắc là được. Ngoài ra, giải bài càng nhiều, càng cần người sửa bàikhắc phục lỗi sai; hiểu rõ  ngữ cảnh  để xài từ vựng, không xài bừa.
  • Reading: có các dạng bài bao gồm: Multiple Choice, Yes/No/NG hay True/False/NG, filling the blank, Matching headings, names, ideas, Short-Answers. Nên dành thời gian nhất định cho từng dạng. Luyện vững thì thôi, nhất là dạng Yes/No/NG hay True/False/NG cần đòi hỏi hiểu kỹ hơn và không được nản. Nên xài bút dạ quang nhiều màu để làm nổi bật ý lên cho dễ tìm, giúp bài đọc dài đỡ chán hơn, nhưng chỉ luyện thôi nhé, không được mang vào thi đâu.
  • Speaking: Tập nói để luyện phản xạ, bạn học cách nói trên ZIM, nhờ anh chị đưa câu hỏi và hỏi liên tục; một điều mà không chỉ mình mà rất nhiều người hay bị là cái đoạn bí ý, bạn không nên À, ừm, ờ quá lâu vì sẽ rất kì mà thay vào đó là im lặng vài giây suy nghĩ, kéo dài thời gian bằng việc nói vòng vòng vài câu cho đến khi ra ý. Thêm nữa: Body gestures cũng giúp bạn tăng điểm khi ngồi thoải mái, thể hiện sự tự nhiên, đừng múa tay chân loạn xạ. Tập nói một mình CŨNG LÀ CÁCH HAY để luyện.

Mình rất thích học ở ZIM vì anh chị thương và tôn trọng học viên mà còn ở môi trường học hiệu quả hơn rất nhiều. Mình nói thật rằng mình đã học vài chỗ gần 1 năm hơn với khoảng tiền không hề nhỏ ba mẹ đầu tư cho học và thật sự chưa vững thứ gì cả. Ai cũng muốn học thật nhanh mà chắc để đạt ước mơ nhỉ.