5 vấn đề thường gặp khi luyện tập IELTS Speaking

Speaking có thể được coi là điểm yếu chung của các sĩ tử học IELTS, ảnh hưởng tới điểm Overall vì những lỗi sai rất đáng tiếc.  

Bài viết dưới đây, Anh ngữ ZIM gửi tới bạn học 5 vấn đề thường gặp khi luyện tập Speaking test và cách khắc phục. 

 

  1. Nói quá nhanh hoặc quá chậm

– Một bài nói tốt là khi bạn sử dụng một tốc độ vừa phải, từ ngữ đơn giản chính xác, công với phát âm rõ ràng, trôi chảy. Khi bạn nói quá nhanh sẽ khiến giám khảo hiểu lầm là bạn đang “học thuộc” câu trả lời trước đó, trong khi nói quá chậm sẽ khiến bài nói bị ngắt quãng và mắc nhiều lỗi hơn. 

– Giải pháp: Tập trung, luyện tập vào ngữ điệu. Khi nói, bạn cần phát âm rõ ràng và nhấn mạnh các cụm từ mang thông tin quan trọng. Điều này sẽ giúp bài nói của bạn tự nhiên và lôi cuốn hơn, giúp cho người nghe hiểu được thông tin chính mà bạn muốn truyền tải. Bạn học nên tham khảo những nguồn luyện nghe uy tín và chính thống cũng như sử dụng phương pháp nâng điểm IELTS Speaking bằng Shadowing (nhại lại). Đây là phương pháp dễ thực hiện và luyện tập tại nhà hiệu quả dành cho các bạn họ, giúp cho bạn bắt chước toàn bộ phát âm, ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy, … của người bản địa

 

  1. “Cạn” ý tưởng 

– Bạn học có luyện tập tất cả các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài Speaking nhưng vẫn không thể tránh được những chủ đề “khó” khiến bạn trở nên bối rối, không biết nên nói những gì, triển khai bài như thế nào. 

– Giải pháp: Để giữ cho mình luôn có những ý tưởng mới mẻ, bạn học nên thường xuyên đọc và cập nhật tin tức thông qua báo chí, các bài mẫu IELTS và tự đưa ra suy nghĩ của chính mình về những chủ đề đó. Nhìn nhận vấn đề theo cách đơn giản và liên quan tới bản thân cũng là một chìa khóa tốt để xử lí được chủ đề khó.  Suy cho cùng, mục đích bài thi Speaking là đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ linh đa dạng hoạt của bạn

Đây là một quá trình dài và cần sự luyện tập đều đặn, phương pháp này không chỉ giúp bạn học trong việc cải thiện ý tưởng về bài nói IELTS mà còn là trong cuộc sống thực tế. 

 

  1. Lạc đề

– Cho dù bạn là người không bao giờ bị cạn ý tưởng và có nhiều hiểu biết, việc nói quá dài sẽ khiến bài nói của bạn bị lan man, lạc đề và không đúng trọng tâm. Dẫn dắt quá dài hoặc cố gắng nhồi nhét nhiều thông tin vào câu trả lời hoàn toàn không phải là cách nói tốt. 

– Giải pháp: Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu câu hỏi của ban giám khảo đề tránh lạc đề, nghe kĩ và xác định rõ từ khóa của câu hỏi. Gạch rõ những “Main Idea” trong đầu và kết hợp sử dụng những từ nối để câu trả lời được mạch lạc và súc tích. Hãy đưa ra ví dụ thực tế nếu có thể, điều này sẽ khiến câu trả lời của bạn được tăng thêm tính thuyết phục.

 

  1. Sử dụng sai thì (Tense) của động từ

– Khi không nghe rõ câu hỏi hoặc bị căng thẳng từ ban giám khảo, bạn học thường dễ bị mất đi sự bình tĩnh để phân tích chính xác thì động từ, cách phát âm,. cho câu trả lời

– Giải pháp: Nghe kĩ câu hỏi để tìm ra từ khóa, xác định Tense verb chính của câu hỏi để áp dụng cho câu trả lời. Đồng bộ duy nhất 1 thì chính trong câu trả lời để tránh bị nhầm lần. Tránh việc vì e ngại nên tự đoán ý nghĩa câu hỏi khi nghe không rõ, hãy lịch sự hỏi lại giám khảo để có câu trả lời tốt nhất. 

 

  1. Học thuộc lòng câu trả lời

– Các dấu hiệu của câu trả lời được thuộc lòng bao gồm: sử dụng ngôn ngữ “viết văn”, ngữ điệu thiếu tự nhiên, nói nhanh và đều đều như máy, hoặc cố gắng “lái” câu hỏi về những nội dung bạn muốn trả lời. Giám khảo sẽ đủ tinh tế để nhận ra được câu trả lời của bạn đang là bắt chước hay không. 

– Giải pháp: Tìm hiểu thật kĩ và luyện nói thật nhiều về đa dạng các chủ đề vì khả năng “trúng tủ” là rất ít. Tuy nhiên, bạn học vẫn có thể nghiên cứu sâu thêm những “chủ đề tủ” của mình để có thể lấy những ví dụ thực tế trong bài nói.

Xem thêm  Bài mẫu IELTS Speaking Band 8 – Describe a place where people go to listen to music

Leave a Comment