fbpx

Giải đáp những thắc mắc về kỳ thi IELTS

Trước khi chính thức bước vào quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS, chắc chắn thí sinh mong muốn tìm hiểu nhiều thông tin về kì thi này. Bài viết này sẽ tổng hợp và giải đáp các thắc mắc về kỳ thi IELTS đang được nhiều người quan tâm.

IELTS là bài thi gì?

Xem lịch khai giảng và học phí các lớp luyện thi IELTS cam kết đầu ra tháng 3/2021 – Trình độ từ cơ bản đến nâng cao

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là một kỳ thi tiếng Anh bao gồm 4 bài thi nhỏ: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing). IELTS được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Thi sinh có thể lựa chọn: Học thuật (Academic IELTS) hoặc Đào tạo chung (General training module).

Bao lâu có kết quả thi IELTS và hiệu lực của kết quả thi

Thí sinh có thể tra cứu kết quả trực tuyến và nhận bản cứng (TRF) sau 13 ngày kể từ ngày thi viết đối với kỳ thi IELTS trên giấy và sau 3 đến 5 ngày kể từ ngày thi đối với kỳ thi IELTS trên máy tính

Kết quả của kì kiểm tra IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Kì thi gồm những phần nào và thi ra sao?

Bài thi IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Các thí sinh sẽ thi chung phần nghe và nói trong khi phần thi viết và đọc sẽ khác biệt tùy theo việc thí sinh đó đăng ký hình thức thi Học thuật hay Đào tạo chung.

Bài thi nghe (Listening)

Thời gian làm bài thi nghe là 30 phút với 40 câu hỏi. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi và độ khó của từng phần sẽ tăng dần. Bài thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như thông tin từ một người, cuộc đàm thoại của 2 hoặc nhiều người. Và thí sinh sẽ nghe nhiều giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, thí sinh sẽ có thời gian để đọc câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời. Bài thi nghe có 4 phần, mỗi phần có 10 câu hỏi, thí sinh chỉ được nghe duy nhất một lần. và các đoạn nghỉ được ghi kèm trong băng hoặc đĩa. Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại kết quả vào Phiếu trả lời câu hỏi.

 • Phần 1: là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học) thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và người đáp thường nói nhiều hơn.
 • Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (trường học, khu du lịch, chương trình ca nhạc, triển lãm,..) thường chỉ nói bởi 1 người.
 • Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn (Ví dụ: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học).
 • Phần 4: là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

Bài thi đọc (Reading)

Dành cho dạng học thuật (Academic)

Bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút (không có thời gian dành cho ghi lại câu trả lời cuối bài thi). Bài thi thông thường bao gồm 3 phần và phần trả lời câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn. Bài thi thông thường bao gồm 1 đề tài thảo luận.

Dành cho dạng không học thuật (General Training)

Thời gian làm bài thi cũng là 60 phút, gồm 40 câu hỏi như bài Đọc của dạng thi Academic. Các đề tài trong bài thi đọc thông thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Các đề tài trong bài thi thông thường bao gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn.

Bài thi viết (Writing)

Dành cho dạng học thuật (Academic)

Thời gian làm bài thi là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian). Được chia làm 2 phần:

Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo ít nhất 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ. Phần này nên được hoàn thành trong không quá 20 phút.

Ví dụ:

thac-mac-ve-ky-thi-ielts-1Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận ít nhất 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình. Phần này nên được hoàn thành trong không quá 40 phút và được tính điểm gấp đôi so với phần 1.

Dành cho dạng không học thuật (General Training)

Thời gian làm bài thi cũng là 60 phút, được chia làm 2 phần:

Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư ít nhất 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Phần này nên được hoàn thành trong không quá 20 phút.

Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận ít nhất 250 từ để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề. Thí sinh cần phải đưa ra chính kiến của mình hoặc trích dẫn ý kiến. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình. Phần này nên được hoàn thành trong không quá 40 phút và được tính điểm gấp đôi so với phần 1.

Bài thi nói (Speaking)

Thời gian của bài thi nói thông thường là từ 11 – 14 phút. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Thí sinh cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, sở thích,…

Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về nói về một chủ đề nhất định, trong yêu cầu sẽ có các gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ, trong quá trình suy nghĩ có thể ghi chú ngoài giấy nháp, và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.

Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở phần 2. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (đánh giá).

Lệ phí thi IELTS là bao nhiêu? có thể đăng kí thi tại đâu?

Đăng ký thi IELTS tại IDP với lệ phí thi niêm yết toàn quốc:

 • IELTS trên giấy (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ
 • IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ
 • IELTS UKVI 6,600,000 VNĐ và IELTS Life Skills 4,950,000 VNĐ

Thí sinh có thể đến đăng kí thi tại IDP và BC với hai hình thức trực tiếp và online. Hoặc thí sinh có thể gọi đến số 1900 2833 để được hướng dẫn đăng kí thi IELTS tại ZIM

Thí sinh được mang gì và không được mang gì vào phòng thi

Những vật dụng được mang vào phòng thi

 • CMND/passport bản chính còn thời hạn sử dụng và đúng loại giấy tờ đã đăng ký trên đơn dự thi;
 • Nước lọc trong chai trong suốt.

Những vật dụng không được mang vào phòng thi

 • Điện thoại di động & các thiết bị điện tử khác, đồng hồ, bóp/ ví;
 • Các loại viết: viết chì, viết bi/ mực, viết highlight, viết xóa các loại;
 • Bút bi/ mực các loại sẽ không được sử dụng trên bài thi.
 • Giấy nháp và các loại giấy tờ tài liệu khác;
 • Thức ăn.

Thí sinh có thể thi IELTS thường xuyên hay không?

Thí sinh đăng ký thi IELTS trên máy tính và trên giấy khi có lịch thi. Thí sinh phải đăng ký thi 13 ngày trước ngày thi chính thức.

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General

IELTS Học thuật (IELTS Academic) sẽ giúp thí sinh chinh phục ước mơ du học tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới, hoặc làm việc trong tổ chức chuyên nghiệp tại nước ngoài.

IELTS Tổng quát (IELTS General Training) chứng minh khả năng ngôn ngữ trên toàn thế giới: Bài thi này phù hợp cho tất cả những ai đang chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để theo học các chương trình bậc phổ thông, các chương trình đào tạo hoặc làm việc và nhập cư ở nước ngoài.

Chứng chỉ IELTS được công nhận tại đâu?

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mỹ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Có thể tham gia các kỳ thi thử IELTS tại đâu?

Trước khi bắt đầu xây dựng lộ trình luyện thi IELTS, việc quan trọng đầu tiên là biết được band điểm của mình ở đâu. Có như vậy, thí sinh mới xây dựng được những chiến lược học tập đúng đắn và phù hợp. Cách tốt nhất để biết được band điểm của mình đó là làm bài thi thử. Hiện nay, có rất nhiều bài thi thử IELTS trên mạng, thí sinh có thể tham khảo tại:

 • ieltsonlinetests.com
 • ielts-exam.net
 • ieltsbuddy.com
 • ieltsforfree.com

Hoặc để trải nghiệm không khí thi IELTS như thi thật với tai nghe không dây thí sinh có thể đăng ký tham gia kỳ thi thử IELTS tại ZIM. Kỳ thi thử 4 kỹ năng với đề thi bám sát với đề thi thật, hội đồng thi và chất lượng tổ chức như kì thi thật, thí sinh sẽ không phải chờ đợi quá lâu vì kết quả thi của bạn sẽ có ngay trong ngày.

Nên tự học IELTS hay đến trung tâm?

Đây là một trong những thắc mắc về kỳ thi IELTS rất phổ biến hiện nay. Nếu thí sinh là người mới tiếp xúc với IELTS, chưa hiểu rõ và không thể sắp xếp thời gian để tự xây dựng lộ trình cho bản thân, thí sinh nên đến các trung tâm học IELTS để được hướng dẫn học theo sát nội dung trong bài thi IELTS.

Lịch thi thử IELTS tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Xem thêm

Tuy nhiên, nếu thí sinh có khả năng tự học tốt, thí sinh hoàn toàn có thể tìm nguồn tài liệu, lộ trình học trên Internet, điều chỉnh lộ trình học cho phù hợp với bản thân. Bởi vì việc tự học sẽ giúp thí sinh khám phá ra nhiều kiến thức hay, bổ ích và rút ra nhiều bài học đáng quý không chỉ dừng lại ở kiến thức về tiếng Anh.

Kết luận

Hy vọng với những câu trả lời trên, thí sinh đã có đáp án cho những thắc mắc về kỳ thi IELTS của bản thân mình và xây dựng quá trình ôn thi IELTS hiệu quả. Thí sinh muốn nâng cao band điểm IELTS hiệu quả, hãy tham gia các khóa học luyện thi IELTS tại ZIM.

Tham gia diễn đàn tiếng Anh Forum để thảo luận về nội dung bài viết này với tác giả.

Tư vấn và giải đáp chương trình học