Bài thi Aptis là gì? Cấu trúc và cách tính điểm của bài thi Aptis

Aptis là gì? Hình thức và cấu trúc của bài Aptis ra sao? Và có nên thi Aptis hay không? Thông qua bài viết này bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời chuẩn xác cho những câu hỏi trên.
ZIM Academy
19/08/2022
bai thi aptis la gi cau truc va cach tinh diem cua bai thi aptis

Nhung và Việt Nam nói riêng hẳn rằng đã không còn xa lạ gì với những bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh mang tên TOEIC, IELTS hay TOEFL iBT. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã xuất hiện một cái tên mới là Aptis – một bài thi đang “gây dựng được tên tuổi” bởi tính linh hoạt và sáng tạo của nó. Vậy Aptis là gì? Hình thức và cấu trúc của bài thi Aptis ra sao? Và có nên thi Aptis hay không? Thông qua bài viết này bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời chuẩn xác cho những câu hỏi trên.

Bài thi Aptis là gì?

Aptis là một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh ra đời vào năm 2012 và được phát triển bởi Hội Đồng Anh (British Council) – một tổ chức có hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các dịch vụ kiểm tra và đánh giá tiếng Anh chất lượng cao.

Trong vòng 5 năm vừa qua, đã có hơn 500.000 kỳ thi Aptis diễn ra ở hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới. Điểm nổi bật của Aptis là hình thức thi trên máy tính với nội dung bài thi cực kỳ linh hoạt, cùng với đó là chi phí dự thi thấp và thí sinh được nhận kết quả một cách nhanh chóng.

Aptis đã được chấp nhận và sử dụng bởi nhiều tổ chức khác nhau như trường học, trường đại học và chính phủ của hơn 85 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Trên thực tế, đã có một số trường đại học ở Việt Nam (ví dụ trường Đại Học Bách Khoa hay Đại học Ngoại Thương) đã chấp nhận Aptis là một bằng chứng hợp lệ về trình độ tiếng Anh.

Aptis kiểm tra và đánh giá sự thành thạo Anh ngữ của thí sinh ở cả 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cấu trúc và nội dung của bài thi cũng rất đa dạng và linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các tổ chức (ví dụ như nhà tuyển dụng hoặc đơn vị đà tạo) lẫn cá nhân trên toàn thế giới. Bằng chứng là kỳ thi Aptis có tận 5 biến thể, mỗi biến thể có nội dung khác nhau:

 • Aptis General
 • Aptis for teens
 • Aptis for teens (Advanced)
 • Aptis for teachers
 • Aptis Advanced

Tại sao nên thi APTIS?

Tính linh hoạt của Aptis

Điểm đặc biệt của Aptis là việc cho phép thí sinh lựa chọn kỹ năng thi tùy theo nhu cầu của bản thân. Thí sinh có thể chọn tối thiểu một kỹ năng trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, nhưng dù chọn kỹ năng nào đi chăng nữa thì người thi vẫn buộc phải thi mô-đun ngữ pháp và từ vựng để đảm bảo tính chính xác của bộ khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR).

Sự linh hoạt của Aptis còn thể hiện ở việc thí sinh còn có thể tự do chọn thời gian và địa điểm thi phù hợp với lịch trình của bản thân, và kết quả thi sẽ trả về cho thí sinh chỉ trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày thi. (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ)

Rộng mở cánh cửa sự nghiệp

Hiện nay không chỉ ở trên toàn thế giới mà ngay cả những công ty và tổ chức lớn ở Việt Nam (ví dụ như Vietjet Air hay là Techcombank) đã chính thức công nhận và sử dụng bài thi Aptis như là một công cụ kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào hoặc là tiêu chí dùng để tuyển chọn, đánh giá nhân viên.

Nội dung và hình thức thi thân thiện

Bài thi Aptis được tiến hành và thực hiện trên máy tính với một thiết kế cực kỳ thân thiện với thí sinh dự thi. Thậm chí ngay cả bài thi nói cũng được thực hiện với máy tính và điểu này sẽ giúp thí sinh giảm thiểu việc căng thẳng hay ngại ngùng khi phải đối mặt trực tiếp với giám khảo nước ngoài như ở những bài thi khác (ví dụ như IELTS). Nội dung bài thi cũng rất gần gũi và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và cả người đi làm.

Cấu trúc bài thi APTIS

Aptis kiểm tra ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng ngôn ngữ (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Trong đó, mỗi thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh mà thí sinh đã lựa chọn.

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi khó hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh từ A1-C của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

Dưới đây sẽ là cấu trúc cụ thể của bài thi Aptis:

Bài thi Nghe Aptis

Bài thi Nghe bao gồm 25 câu hỏi với khoảng thời gian là trong 55 phút. Dưới đây là một số thông tin căn bản cần nhớ về phần thi Nghe: 

 • Toàn bộ 25 câu hỏi sẽ ở dạng trắc nghiệm với 4 lựa chọn trả lời là A, B, C hoặc D.
 • Mỗi phần nghe chỉ có 1 câu hỏi riêng lẻ.
 • Bạn có thể nghe lại lần thứ hai nếu muốn.

Bài thi Nghe sẽ có tổng cộng ba dạng câu hỏi chính và chúng có thể được sắp xếp theo thứ tự khác nhau: 

 • Nhận biết số và từ: Thí sinh sẽ nghe một đoạn tin thoại ngắn và cần trả lời một thông tin cụ thể như số (ví dụ, số điện thoại và thời gian) hoặc một từ.
 • Xác định thông tin thực tế và cụ thể: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn của hai người hoặc một đoạn độc thoại, và nhiệm vụ của người nghe là cần xác định một thông tin cụ thể (ví dụ là những người trong cuộc hội thoại đó đang đến địa điểm nào? Hay họ cần biết thêm thông tin về sản phẩm gì?
 • Suy luận và phán đoán: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người hoặc một đoạn độc thoại. Điểm then chốt mà thí sinh cần chú ý ở đây không phải là việc hiểu toàn bộ nội dung của các đoạn hội thoại hoặc độc thoại, mà là xác định các dấu hiệu đặc biệt trong ngôn từ hoặc giọng điệu của họ, từ đó xác định thái độ của người nói, ý định hoặc quan điểm của họ về một vấn đề cụ thể.

Bài thi nói Aptis

Bài thi nói của Aptis được chia làm 4 phần và diễn ra trong vòng 12 phút. Trên thực tế, mỗi câu hỏi ở phần thi này có một khoảng thời gian trả lời nhất định nhưng thí sinh có thể kết thúc phần ghi âm của mình sớm hơn khoảng thời gian yêu cầu bằng cách nhấn vào nút dừng lại ở trên màn hình máy tính. Dưới đây là cấu trúc chi tiết của phần thi Nói:

 • Thông tin cá nhân: Thí sinh sẽ trả lời ba câu hỏi về các chủ đề thân thuộc xoay quanh bản thân và người thi chỉ có đúng 30 giây cho mỗi câu hỏi. 
 • Mô tả, thể hiện quan điểm, đưa ra nguyên nhân và giải thích: Thí sinh sẽ mô tả một bức ảnh và sau đó sẽ trả lời hai câu hỏi có liên quan tới chủ đề được minh họa trong bức ảnh đó. Độ khó của ba câu hỏi sẽ tăng dần sau từng câu (từ mô tả đơn thuần đến việc thể hiện quan điểm). Người thi sẽ có khoảng 45 giây cho mỗi câu hỏi.
 • Mô tả, so sánh, đưa ra nguyên nhân và giải thích: Thí sinh sẽ so sánh hai bức tranh, sau đó sẽ trả lời hai câu hỏi liên quan tới chủ đề đưa ra. Ba câu hỏi này sẽ tăng dần về độ khó (từ mô tả đơn thuần đến việc suy xét một vấn đề nào đó). Người thi sẽ có khoảng 45 giây cho mỗi câu hỏi được đưa ra.
 • Thảo luận kinh nghiệm cá nhân và quan điểm về một chủ đề trừu tượng: Thí sinh sẽ tiếp tục được xem một bức ảnh, sau đó sẽ trả lời 3 câu hỏi về một chủ đề trừu tượng có liên quan đến bức ảnh đó. Người thi sẽ có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời (có thể ghi chú nếu muốn) và sẽ nói trong khoảng thời gian là 2 phút.

Bài thi Đọc Aptis

Bài thi Đọc Aptis kéo dài trong khoảng thời gian là 30 phút và được chia làm 4 phần với mức độ khó tăng dần sau mỗi phần. Dưới đây sẽ là cấu trúc cũng như dạng câu hỏi của bài thi Đọc:

 • Đọc hiểu câu: Thí sinh sẽ lựa chọn một từ (trong số ba từ cho sẵn) để hoàn thiện một câu. Sẽ có tổng cộng 5 câu cần hoàn thiện. Mỗi câu trong đoạn văn đưa ra đều đứng riêng lẻ, không có sự gắn bó quá mật thiết về mặt ngữ nghĩa nên thí sinh không cần thiết phải hiểu rõ toàn bộ đoạn văn bản để có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Chủ yếu mục đích chính của phần này là việc đánh giá khả năng đọc hiểu một câu và khả năng hoàn thành câu với từ phù hợp của thí sinh.
 • Gắn kết văn bản: Thí sinh sẽ phải sắp xếp 7 câu văn đã được xáo trộn của một câu chuyện. Ở dạng bài này, chỉ có một cách sắp xếp duy nhất để tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh và hợp lý, và nhiệm vụ của thí sinh sẽ là nhấn vào mỗi câu trên màn hình và kéo di chuyển để sắp xếp các câu văn này lại theo một trật tự chính xác nhất có thể. Phần này sẽ kiểm tra kiến thức gắn kết trình tự của một văn bản. Thí sinh buộc phải biết cách nhận biết những dấu hiệu ở trong từng câu, rồi từ đó suy luận ra sự liên kết giữa các câu trong đoạn văn bản để đưa ra đáp án đúng.
 • Đọc hiểu văn bản ngắn: Thí sinh sẽ cần phải đọc hiểu một đoạn văn bản có độ dài khoảng 150 từ. Nhiệm vụ của thí sinh là hoàn thiện đoạn văn bản bằng cách lựa chọn từ đúng trong một danh sách các từ đã cho sẵn để điền hết vào các chỗ trống của đoạn văn bản này. Để đưa ra sự lựa chọn chính xác cho mỗi chỗ trống, thí sinh cần hiểu rõ toàn bộ đoạn văn bản chứ không chỉ hiểu nghĩa riêng lẻ từng câu. Phần này sẽ đánh giá khả năng đọc và hiểu những đoạn văn bản ngắn của người thi.
 • Đọc hiểu văn bản dài: Thí sinh sẽ đối mặt với một bài văn dài khoảng 750 từ với một danh sách các tiêu đề cho trước. Nhiệm vụ của thí sinh là gắn các tiêu đề có sẵn với từng đoạn văn bản có trong bài văn đó (sẽ có 7 đoạn). Trong số các tiêu đề, sẽ luôn luôn có một tiêu đề thừa, không phù hợp với bất kỳ đoạn văn nào. Phần thi này được thiết kế để kiểm tra khả năng đọc và hiểu đoạn văn bản dài của thí sinh. Hơn nữa, thí sinh cũng cần thể hiện họ thực sự hiểu rõ những tiêu đề này phản ánh ý nghĩa của từng đoạn văn như thế nào (có thể là các từ tương đồng, hoặc ý tương đồng, hoặc là về cùng một chủ đề.)

Bài thi Viết Aptis

Bài thi Viết Aptis sẽ có tổng cộng 4 phần. Thí sinh sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trên các phương tiện thông tin mạng xã hội và soạn email. Tất cả các phần của bài thi Viết sẽ đều được chấm bởi các giám khảo bản xứ thay vì máy tính. Bài thi Viết Aptis kéo dài trong khoảng thời gian là 55 phút nhưng người viết cần phải chủ động phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể kịp hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian cho phép này.

 • Viết từ: Trong phần thi đầu tiên này, thí sinh sẽ phải hoàn thành một mẫu đơn bằng cách điền thông tin. Thí sinh sẽ không cần viết thành câu mà chỉ cần điền các từ vào chỗ trống. Lưu ý rằng khi điền từ người viết cần phải cẩn thận với chính tả và việc ký tự nào thì nên viết hoa, ký tự nào thì không. Thông thường, người viết nên bỏ ra không quá 3 phút cho phần này.
 • Viết đoạn văn ngắn: Phần thi thứ hai một lần nữa sẽ ở dạng điền mẫu đơn, tuy nhiên thí sinh sẽ cần viết thành câu hoàn chỉnh với độ dài vào khoảng 20 đến 30 từ một câu. Người viết không nên bỏ ra quá 7 phút cho phần thi này.
 • Viết ba phần của một đoạn hội thoại, tất cả các phần đều cần hoàn thành: Trong phần này, thí sinh sẽ được đặt trong một tình huống giao tiếp theo hình thức thông qua mạng xã hội. Sẽ có tổng cộng ba câu hỏi mà thí sinh cần phải trả lời trong một đoạn hội thoại và độ dài khuyến khích của mỗi câu trả lời là vào khoảng từ 30 đến 40 từ. Người viết nên bỏ ra không quá 10 phút cho phần thi này.
 • Viết thư ở dạng không trang trọng (informal) và trang trọng (formal): Trong phần này, thí sinh sẽ viết một email thông thường cho một người bạn (khoảng 50 từ) và một email trang trọng gửi tới một người chưa quen biết (khoảng 120-150 từ). Cả hai bức thư sẽ đều đề cập về một chủ đề chung nhưng từ vựng và giọng văn giữa hai bức thư sẽ cần phải có sự khác nhau về mức độ trang trọng. Người viết nên bỏ ra không quá 20 phút cho phần thi này.

Bài thi Ngữ pháp Từ vựng

Phần thi Ngữ pháp Từ vựng của bài thi Aptis bao gồm hai phần riêng biệt. Phần đầu tiên sẽ thuộc về Ngữ Pháp, thí sinh sẽ trả lời tổng cộng là 25 câu hỏi. Phần lớn các câu hỏi đều kiểm tra ngôn ngữ viết chuẩn mực của tiếng Anh. Ngoài ra, sẽ có một số lượng nhỏ các câu hỏi về tiếng Anh trong giáo tiếp (sẽ có phân biệt giữa tình huống trang trọng và không trang trọng trong đời sống). Toàn bộ 25 câu hỏi đều ở dạng câu hỏi trắc nghiệm với 3 phương án cho người thi lựa chọn.

Phần thi thứ hai sẽ về mảng từ vựng, thí sinh sẽ trả lời tổng cộng 25 câu hỏi. Các câu hỏi này được chia theo nhóm gồm năm từ (là những từ được kiểm tra) đi kèm với 10 sự lựa chọn.

Các dạng câu hỏi trong phần thi này gồm có:

 • Nối từ: tìm từ đồng nghĩa với từ đã cho trước.
 • Định nghĩa từ: ghép định nghĩa với từ đã cho trước.
 • Sử dụng từ: hoàn thành câu bằng cách chọn một từ chính xác nhất trong các từ đã cho trước.
 • Tìm cặp từ hay tổ hợp từ: Đây thường là những câu hỏi hóc búa nhất, bởi vì thí sinh cần biết từ nào (trong danh sách) hay thường đi với từ đã cho.

Thang điểm và cách tính điểm của bài thi Aptis

Kết quả của bài thi Aptis được biểu thị dưới 2 dạng là dạng số và dạng cấp độ CEFR (Khung tham chiếu 6 bậc Châu Âu).

Kết quả dưới dạng số

Đây là một con số theo thang điểm từ 0-50 cho từng kỹ năng. Nếu thí sinh chọn làm bài thi Aptis ở cả 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết), thí sinh này sẽ nhận được một Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) nằm trong khoảng 0-200.

Nếu thí sinh chọn làm bài thi Aptis chỉ có 1, 2 hoặc 3 kỹ năng, thì Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) của bạn sẽ như sau:

 • Từ 0-50: Nếu thi 1 kỹ năng
 • Từ 0-100: Nếu thi 2 kỹ năng
 • Từ 0-150: Nếu thi 3 kỹ năng

Lưu ý rằng thí sinh còn nhận được một điểm số riêng cho phần thi Ngữ Pháp và Từ Vựng, điểm số của phần thi này cũng nằm trong thang điểm từ 0-50 nhưng lại không được tính vào Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) của thí sinh.

Những điểm số này cho biết trình độ của thí sinh đối với từng kỹ năng tương ứng và phản ánh khả năng hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh của họ.

Kết quả dưới dạng cấp độ CEFR

Các cấp độ theo khung tham chiếu Châu Âu bao gồm: A0, A2, B1, B2 và C. Trong đó A0 là cấp độ thấp nhất và C là cấp độ cao nhất. Những cấp độ này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả bằng số của thí sinh và thang điểm số.

Nếu thí sinh làm bài thi Aptis đủ cả 4 kỹ năng, họ sẽ nhận được một Cấp độ CEFR tổng thể (Overall CEFR Grade). Cấp độ này được tính toán dựa trên kết quả của cả 4 kỹ năng.

Kết luận

Có thể thấy rằng Aptis là một bài thi của tương lai khi nó mang tính linh hoạt cao và rất thân thiện với thí sinh dự thi cả về nội dung, hình thức cho đến kết quả thi. Vậy là từ giờ không những người học tiếng Anh mà còn cả các công ty và tổ chức trên toàn thế giới sẽ có thêm một sự lựa chọn đáng tin cậy nữa trong việc đánh giá năng lực và trình độ Anh ngữ của bản thân và nhân viên mình.

References

“Aptis Là Gì? | Hội Đồng Anh”. Britishcouncil.Vn, 2020, https://www.britishcouncil.vn/thi/aptis/aptis-la-gi

Hoàng Tùng – Giảng viên tại ZIM

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833