5 quy tắc phân bổ thời gian học từng kỹ năng để đạt hiệu quả cao nhất - Anh Ngữ ZIM


Hôm nay nên học gì nhỉ?

Hôm nay nên dành ra bao nhiêu thời gian để học nhỉ?

Sao học nhiều vậy rồi mà điểm vẫn không tăng nhỉ?

Nếu 3 câu hỏi trên luôn phảng phất trong đầu và ám ảnh tâm trí bạn mỗi buổi sáng khi thức dậy thì bài viết này là liều thuốc bạn đang tìm kiếm.

Nếu điều trên chưa xảy ra với bạn, khả năng rất cao khi bạn đọc đến đây, ngày mai bạn sẽ bắt đầu ngày làm việc với bữa sáng 3 món: học gì? học trong bao lâu? sao học mãi không tăng điểm?. Lúc đó, bạn có thể quay lại để đọc nốt bài viết này.

Việc lên kế hoạch học tập có thể được coi là một loại hàng hóa xa xỉ trong mắt đại đa số người học: quá đắt để mua hoặc không có giá trị nhiều hơn các loại hàng hóa bình thường khác. Nói một cách dễ hiểu hơn, nhiều người không đủ năng lực và hiểu biết để lên kế hoạch học tập hiệu quả còn một số người khác thì không nhận ra được giá trị của việc có kế hoạch học tập hiệu quả.

Vậy việc có một kế hoạch học tập có thực sự quan trọng? Bạn hãy tưởng tượng khi đánh trận, bạn không có chiến lược cụ thể thì bạn sẽ chỉ đơn giản thấy địch đâu là lao vào đánh. Tốn lực, tốn thời gian mà kết quả không như mong muốn. Dưới đây là một số quy tắc về việc lập kế hoạch học tập hiệu quả để bạn có thể “bách chiến bách thắng”.

QUY TẮC 1: XÁC ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ NHỮNG NGUỒN LỰC MÌNH ĐANG SỞ HỮU

Một vị tướng giỏi luôn biết xác định và đánh giá sức mạnh binh đoàn của mình trước khi đưa ra các chiến lược cụ thể. Bạn có thể xác định và đánh giá các nguồn lực của mình không?

Sức khỏe thể chất và tinh thần
Kiến thức hiện tại
Khả năng tiếp thu
Thời gian

Đâu là điểm mạnh / điểm yếu? Làm sao để phát huy điểm mạnh và trung hòa điểm yếu?

Bạn có bao nhiêu thời gian để ôn tập? Nếu có quá ít thời gian thì cần giảm bớt thời gian ở các hoạt động khác như thế nào?

Sức khỏe thể chất và tinh thần cho phép bạn học với cường độ như thế nào (không phải học càng trâu thì kết quả sẽ tốt đâu nhé)? Nếu sức khỏe thể chất và tinh thần không tốt thì cần tăng cường như thế nào?

Nếu khó nghĩ bạn hoàn toàn có thể vẽ ra sơ đồ và ghi lại những đánh giá trên.

QUY TẮC 2: XÁC ĐỊNH CÁC BƯỚC MỤC TIÊU PHÙ HỢP VỚI CÁC NGUỒN LỰC MÌNH ĐANG SỞ HỮU

Việc xác định không chính các bước mục tiêu là sai lầm phổ biến khi nhiều người lên kế hoạch học tập do họ thường coi nhẹ quy tắc 1 hoặc chỉ đánh giá nguồn lực một cách qua loa. Hệ lụy bao gồm: Kết quả không tốt -> chán học -> không đạt mục tiêu đề ra ban đầu.

Với quy tắc này, tốt nhất bạn hãy nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để có được cái nhìn tốt nhất về hoàn cảnh hiện tại để đặt ra mục tiêu 1 cách chính xác.

Ví dụ bạn đang ở trình độ 4.0 và bạn muốn được 7.0 trong vòng 6 tháng. Sẽ rất sai lầm nếu bạn chia đều thời gian học ra như cứ 2 tháng tăng 1 band điểm. Mỗi Band điểm lại yêu cầu một bậc kiến thức khác nhau và đòi hỏi người học sử dụng, kết hợp nhiều nguồn lực để có thể vượt qua (mỗi người sẽ có 1 khung thời gian khác nhau). Việc xác định và đánh giá chính xác nguồn lực của mình kết hợp với việc tham khảo ý kiến chuyên gia về việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch chính xác hơn.

QUY TẮC 3: DÀNH THỜI GIAN NGHỈ NGƠI

Như đã nói ở trước, không phải cứ cày thật trâu là trình độ sẽ tăng. Bộ não và cơ thể cần được nghỉ ngơi để hấp thụ kiến thức cũng như tiếp đủ năng lượng để có thể tiếp thu được kiến thức mới.

Bạn hãy xác định thời gian mình có để chuẩn bị cho bài thi để phân bổ thời gian hợp lý để nghỉ ngơi. Nếu bạn đang cần thi gấp, 1 ngày nghỉ ngơi/tuần có thể giúp bạn học tập hiệu quả hơn trong suốt 6 ngày còn lại. Còn nếu bạn không thi gấp, 2 ngày nghỉ ngơi/tuần là con số lý tưởng để bộ não và cơ thể trở về điều kiện tốt nhất cho 5 ngày học tập hiệu quả. Tất nhiên, một số người hoàn toàn có thể dành 3 hoặc thậm chí là 4 ngày nghỉ ngơi mà kết quả học tập vẫn rất cao.

Tâm lý bồn chồn trong lúc ôn luyện là điều rất bình thường. Nhưng trước khi học kiến thức để phát triển trình độ, bạn cần học cách thả lỏng, học cách nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng một bộ óc minh mẫn và một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả học tập gấp đôi.

QUY TẮC 4: HIỂU RÕ TÍNH CHẤT TỪNG KỸ NĂNG

Bạn đã bao giờ viết luận mỗi ngày 1 bài để rồi sau 1 tháng bạn cảm thấy mệt mỏi chán chường và điểm vẫn giậm chân tại chỗ? Đó là hệ quả của việc bạn không hiểu rõ tính chất của kỹ năng viết.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung để bạn có thể phân bổ lại thời gian cho từng kỹ năng một cách hiệu quả:

=> Kỹ năng Viết: Trước khi đặt bút viết một cuốn tiểu thuyết, một nhà văn trung bình cần đọc 100 cuốn sách khác nhau để có thể tìm kiếm ý tưởng và học hỏi phong cách diễn đạt của những nhà văn khác chứ họ không cắm đầu vào viết ngay từ đầu. Quay trở lại với việc học Viết IELTS, các bạn muốn viết được một bài luận tốt thì cần đọc rất nhiều để tìm kiếm ý tưởng cũng như học cách sử dụng từ hay cấu trúc câu hiệu quả. Bạn có thể dành ra 5 – 6 ngày để đọc các bài viết liên quan và dành cả ngày để viết và chỉnh sửa bài của mình để tạo ra một bài luận với chất lượng tốt nhất. Đây là học có đầu tư! Chắc chắn bạn sẽ tạo ra được lợi nhuận! Việc bạn viết 1 ngày 1 bài là một hành động học không có đầu tư, bạn đang chỉ dùng những gì bạn biết chứ không chịu mở mang kiến thức hay từ vựng thì làm sao bạn có thể tiến bộ được. Bạn chỉ cần viết được 1 bài band 6.0 trong 1 tuần thì giá trị bạn nhận được sẽ nhiều hơn 7 bài band 5.5 viết trong cùng thời gian đó.

=> Kỹ năng Nói: Kỹ năng Nói khác với kỹ năng Viết ở nhiều khía cạnh khác nhau (từ vựng, ngữ pháp, văn phong v.v…) nhưng điểm cơ bản nhất đó là khía cạnh phát âm. Các âm trong tiếng Anh rất khác so với các âm tiếng Việt. Bạn đã quá quen với cách phát âm tiếng Việt rồi nên rất khó để phát âm chuẩn tiếng Anh được. Chính vì vậy bạn nên luyện tập Nói HÀNG NGÀY để có thể phát âm quen các âm/từ/cụm từ trong tiếng Anh và để đạt được độ trôi chảy nhất định. Mỗi ngày ít nhiều bạn cũng nên dành ra 30p – 60p để luyện nói tiếng Anh. Hãy thử trong một tháng chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt.

=> Kỹ năng Nghe & Đọc: 2 kỹ năng này chính là nhiên liệu đầu vào thiết yếu cho kỹ năng Viết và Nói. Nếu bạn không hấp thụ ngôn ngữ qua việc nghe và đọc thì bạn sẽ không có nhiên liệu để Viết và Nói! Chính vì vậy, bạn cần bổ sung nhiên liệu một cách thường xuyên. Ngày nào cũng nên luyện nghe và đọc. Thêm nữa, các nghiên cứu ngành ngôn ngữ học đều chỉ ra đây là 2 kỹ năng khó để luyện lên nhất (nếu bạn còn đang mới học) chứ không phải như mọi người nghĩ đây là 2 kỹ năng dễ. Việc dành nhiều thời gian cho 2 kỹ năng này là điều hoàn toàn hợp lý!

Tổng kết: Kỹ năng Nghe + Đọc + Nói nên ngày nào cũng luyện (nhiều ít là tùy vào nguồn lực của bạn), kỹ năng Viết là kỹ năng nên có sự đầu tư lớn nên bạn cần cân nhắc kỹ về thời gian bạn cần để nạp kiến thức và thời gian bạn dành ra để viết bài (1 tuần chỉ cần viết 1-2 bài và dành thời gian còn lại để đọc cũng như chỉnh sửa bài làm)

QUY TẮC 5: KỶ LUẬT VÀ THỨ GIÚP BẠN ĐI ĐẾN CUỐI CON ĐƯỜNG, KHÔNG PHẢI ĐỘNG LỰC!

Khi bạn đã lập ra một kế hoạch thì cần có trách nhiệm thực hiện khắt khe kế hoạch đó. Bản thân bạn cần phải có tính kỷ luật rất cao để có thể đạt được mục tiêu mình đề ra. Bạn hãy hà khắc với bản thân trong quá trình luyện tập. Không có thành công nào đến với người không có tính kỷ luật!

Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có thể lên một kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả nhất.

Chia sẻ bởi: Đội ngũ Chuyên môn Anh ngữ ZIM.