Chặng đường từ “Gà Mờ” đến 6.5 IELTS – Học viên Lệ Thủy

Chia sẻ cảm nhận về lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0 đến 6.5 của học viên Lệ Thủy
ZIM Academy
05/09/2017
chang duong tu ga mo den 65 ielts hoc vien le thuy

6.5 IELTS chưa từng là số điểm mà mình nghĩ bản thân có thể đạt được khi xuất phát điểm gần như là con số 0. Nhưng nhờ Zim mà mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn.

Chật vật học tiếng Anh từ nhiều trung tâm nhưng kết quả đạt được dường như quá ít thậm chí không nhận ra. Biết đến Zim nhờ giới thiệu của bạn bè, ban đầu còn ngại trung tâm xa nhà, đắn đo suy nghĩ nhiều lần rồi khi bước đến trung tâm trong ngày học thử có lẽ là không sai.

Ngay từ những buổi học đầu tiên, không những có các anh chị giảng viên nhiệt huyết và hết mình với các bạn học viên, mà các chị tư vấn viên của trung tâm cũng rất quan tâm vầ chăm sóc cho học viên  nữa. Mình còn nhớ ngày nào có lịch đi học cũng nhận được tin nhắn từ trung tâm về thời gian học và phòng học. Thầy cô trong trung tâm thì miễn bàn luôn, tất cả đều dạy với tất cả sự nhiệt tình và đưa ra cho học viên những tips đầy hữu ích, những chiến lược và công cụ làm bài đầy tinh tế.

Việc luyện IELTS của mình cũng không có nhiều bí kíp KUNG FU lắm, nhưng nhìn tổng quan thì có một số bước quan trọng trong việc luyện thi:

  • Đề ra mục tiêu và thời gian học sao cho đủ và phù hợp với số điểm mà bạn mong muốn.
  • Kỉ luật bản thân là điều tất yếu.
  • Tìm cho bản thân một Buddy để cùng nhau học tập, cùng nhau cố gắng. (mình là 1 thành viên ăn rồi học ở Zim từ sáng tới khi Zim đóng cửa, mình dành toàn bộ thời gian để học tiếng Anh – mệt quá thì xem phim, nghe nhạc, đọc báo.. tất cả đều bằng tiếng Anh. Bạn biết đấy học tiếng Anh mà bạn học liên tục sẽ đem lại 1 kết quả đáng kinh ngạc. Hơn nữa tại Zim, sẽ có phòng tự học cho học viên, vì vậy mình và Buddy đã đặt ra 1 quy luật đó là “Just Speak English” trong phòng. Cứ thế từng ngày,nói nói và nói tiếng Anh, nói riết thành quen )
  • Speaking:

Mình được học rất nhiều chủ đề về kĩ năng này. Bạn biết đấy nói là kĩ năng phản xạ vì vậy khi học trong lớp, thầy cô đã cho bắt cặp và luyện với partner. Hơn nữa, thầy cô cũng cung cấp một số từ vựng quan trọng cho mỗi một chủ đề. Ngoài ra việc ghi âm và gửi qua Zalo or mail để thầy cô có thể nhận xét , sửa những lỗi sai… Nhờ vậy mình khá tự tin trong kĩ năng này.

  • Listening:

Thời gian đầu mình nghe chép chính tả, rồi tới spelling names, numbers…

Qua các bài giảng về đoán từ, đoán nghĩa theo từng ngữ cảnh, loại từ…Sau đó mình bắt đầu luyện qua mấy bộ Cambridge, tập trung vô part 1&2 trước. Ngoài giờ học ở trung tâm thì mình giành 1 tiếng mỗi ngày để tự nghe 2 bài Listening và 15’ để sửa và nghe lại những phần mình làm sai.

  • Writing:

Kĩ năng này đa phần mình thấy lỗi là ở phần lặp từ và sai về cấu trúc ngữ pháp. Nhưng nhờ sự kèm cặp của mấy anh chị giảng viên thì mình đã để ý hơn và kiểm tra lại sau khi viết. Về việc từ vựng thì mình được các anh chị cho các từ thay thế theo từng chủ đề cụ thể, chi tiết, rõ ràng. Đây cũng là kĩ năng mà mình phải tự luyện nhiều nhất bằng việc viết thật nhiều và gửi lại cho các anh chị giảng viên để sửa bài, sửa lỗi. Trước khi làm một bài Writing, mình phải xem lại từ vựng rồi mới bắt đầu làm để đảm bảo bài viết chất lượng nhất. Và quan trọng là phải cố gắng một tuần viết được thật nhiều bài để có cơ hội sử dụng những từ ngữ được học và điểm lại các lỗi sai sót trong bài Writing.

  • Reading:

Đây là kĩ năng thoạt đầu mình thấy rất nản chí dể làm, bạn biết đấy 1 bài reading khá dài gồm 3 parts với những chủ đề đầy đa dạng. Nhưng Nhờ sự chỉ dẫn tận tình của các anh chị giảng viên về các kĩ năng như Skim, Scan,… cùng các mẹo làm bài True/False/Not Given, Mutiple Choice thì mình đã cảm thấy ổn hơn. Quan trọng hơn hết là sau mỗi bài đọc đó bạn biết chắt lọc ra những từ vựng quan trọng để học. Sử dụng mindmap hay từ đồng nghĩa sau mỗi bài đọc cũng là 1 chiêu thức hay.

Cuối cùng, Zim là một sự lựa chọn đúng đắn không những cho bản thân mình theo đuổi ước mơ mà còn cho những bạn đang phải chật vật vì IELTS.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833