Cách dùng Idiom Go against the grain trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, Go against the grain là một thành ngữ được sử dụng khá nhiều trong giao tiếp với mục đích diễn tả những sự việc hay hành động trái với lẽ tự nhiên. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc trả lời cho câu hỏi Go against the grain là gì cũng như nguồn gốc ra đời của thành ngữ này và phân tích những ngữ cảnh thích hợp có thể sử dụng nó.
Lê Thị Mỹ Duyên
31/01/2023
cach dung idiom go against the grain trong tieng anh

Key takeaways

 1. Định nghĩa Go against the grain (idiom): “If something goes against the grain, you would not usually do it because it would be unusual”, hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “không giống ai, trái ý muốn, ngược đời, thấy áy náy hay trái với lẽ thường”.

 2. Nguốn gốc của thành ngữ Go against the grain: xuất phát từ một sự thật thú vị có liên quan đến việc xẻ gỗ. Khi người thợ mộc muốn công việc xẻ gỗ được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, họ có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng bằng cách xẻ dọc theo thớ gỗ vì xẻ ngang sẽ khó hơn và tốn nhiều thời gian.

 3. Cách dùng thành ngữ Go against the grain: có thể áp dụng trong những tình huống khi ai đó làm một việc nào đó theo cách riêng của mình, đi ngược lại các quy tắc hoặc kỳ vọng thông thường về cách thức mà điều đó thường được thực hiện.

Go against the grain là gì?

Theo từ điển Cambridge , Go against the grain (idiom): “If something goes against the grain, you would not usually do it because it would be unusual” (Nếu như thứ gì đó “goes against the grain”, bạn sẽ không làm điều đó bởi vì hành động đó là bất thường, đi ngược lại với quy luật tự nhiên).Thành ngữ này có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “không giống ai, trái ý muốn, ngược đời, thấy áy náy hay trái với lẽ thường”.

Phiên âm: /gəʊ əˈgɛnst ðə greɪn/

Go against the grain là gì

Ví dụ

 • Do you feel it goes against the grain to have to work on Sunday? (Bạn có cảm thấy thật ngược đời khi phải đi làm vào ngày Chủ Nhật không?)

 • It goes against the grain for you to give up a job that many people can’t have. (Thật không giống ai khi bạn lại từ bỏ một công việc mà biết bao người không thể có được.)

 • Lucy went to the police station to hand over the wallet she had accidentally picked up. It would have gone against the grain for her to keep it. (Lucy đã đến đồn cảnh sát để giao nộp chiếc ví mà cô ấy vô tình nhặt được. Cô ấy sẽ cảm thấy rất áy náy nếu giữ lại nó.)

 • Would it go against the grain for me to decide to forgive that bad husband? (Liệu có bất bình thường không khi tôi quyết định tha thứ cho người chồng tệ bạc ấy?)

Nguồn gốc của thành ngữ Go against the grain

Thành ngữ “Go against the grain” được cho là xuất phát từ một sự thật thú vị có liên quan đến những tấm gỗ, trong đó, từ “grain” ám chỉ thớ gỗ và hướng nằm của chúng. Nếu “with the grain” có nghĩa là dọc thớ gỗ thì “against the grain” là ngang thớ gỗ.

Khi người thợ mộc muốn công việc xẻ gỗ được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, họ có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng bằng cách xẻ dọc theo thớ gỗ vì nếu xẻ ngang sẽ khó hơn và tốn nhiều thời gian.Thế nên thành ngữ Go against the grain ra đời để ám chỉ những hành động trái với ý muốn và lẽ thường tình.

Mặc dù không thể xác định thời gian ra đời chính xác của thành ngữ này nhưng hầu hết các văn bản ghi chép về sau nếu có sử dụng thành ngữ này thì thường ghi trích dẫn từ vở kịch Coriolanus của Shakespeare vào năm 1607.

Tham khảo thêm: Các thành ngữ trong tiếng Anh (idioms) thông dụng

Cách dùng thành ngữ Go against the grain trong tiếng Anh và ví dụ

Trong tiếng Anh, đặc biệt trong giao tiếp, người học có thể áp dụng thành ngữ “Go against the grain” trong những tình huống khi ai đó làm một việc nào đó theo cách riêng của mình, đi ngược lại các quy tắc hoặc kỳ vọng thông thường về cách thức mà điều đó thường được thực hiện.

Ví dụ

 • Her decision not to get married somehow goes against the grain. (Quyết định không kết hôn của cô ấy thì có hơi trái với lẽ thường.)

 • My brother always goes against the grain to get our parents' attention. (Em trai tôi luôn làm điều ngược đời để thu hút sự chú ý của ba mẹ.)

 • It goes against the grain to help him pay off his debt again. (Thật ngược đời khi giúp anh ta trả hết nợ thêm lần nữa.)

 • We were forced to make a decision that goes against the grain. (Chúng tôi bị ép buộc phải đưa ra quyết định trái với lẽ thường tình.)

 • It would go against the grain for Lisa to accept a cooperation offer from her competitor. (Việc chấp nhận lời đề nghị hợp tác từ đối thủ thì không đúng với tính cách của Lisa.)

Cách dùng thành ngữ Go against the grain trong tiếng Anh

Ứng dụng thành ngữ Go against the grain trong IELTS Speaking

Đối với phần thi IELTS Speaking, việc sử dụng thành ngữ một cách hợp lý vào trong những ngữ cảnh thích hợp sẽ giúp phần trình bày của thí sinh trở nên tự nhiên và gây được ấn tượng tốt với giám khảo. Tham khảo ví dụ sau đây về cách ứng dụng thành ngữ “Go against the grain” vào bài thi IELTS Speaking.

Question: Do you usually wear clothes in your favorite color? (Bạn có thường xuyên mặc đồ theo màu sắc yêu thích của bạn không?)

Sample Answer: Yes, of course. I only feel most comfortable wearing clothes with minimal colors. Therefore, it goes against the grain for me to wear brightly colorful and patterned clothes on some special occasions. (Vâng, dĩ nhiên rồi. Tôi chỉ cảm thấy thoải mái nhất khi mặc quần áo có màu tối giản như đen và trắng. Do đó, việc phải diện những trang phục có hoa văn và màu sắc rực rỡ vào một số dịp đặc biệt thì trái với bản chất của tôi.)

Tổng kết

“Go against the grain” là một thành ngữ được dùng trong những tình huống khi ai đó làm một việc nào đó theo cách riêng của mình, đi ngược lại các quy tắc hoặc kỳ vọng thông thường. Hy vọng những kiến thức từ bài viết có thể giúp người học trả lời cho câu hỏi Go against the grain là gì và áp dụng đúng thành ngữ này trong những ngữ cảnh phù hợp.

Trích nguồn tham khảo

 1. Go Against the Grain Definition: 1. If Something Goes Against the Grain, You Would Not Usually Do It Because It Would Be Unusual…. Learn More. 30 Nov. 2022, dictionary.cambridge.org/dictionary/english/go-against-the-grain

 2. Writing Explained. “What Does Against the Grain Mean?” Writing Explained, 18 Jan. 2017, writingexplained.org/idiom-dictionary/against-the-grain.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity