Bí quyết tự học ielts từ 0 lên 8.0 khoa học và hiệu quả

Muốn lấy bằng IELTS 8.0 thì cần phải có lộ trình học IELTS 8.0 chuẩn xác. Liệu việc tự học ielts từ 0 lên 8.0 có khó không? Cùng giải đáp thắc mắc tại đây.
Published on
bi-quyet-tu-hoc-ielts-tu-0-len-80-khoa-hoc-va-hieu-qua

8.0 IELTS là một band điểm cao mang lại rất nhiều lợi ích cho người sở hữu nó. Tuy nhiên đạt được mức điểm này là một điều hết sức khó khăn. Xác định lộ trình học IELTS 8.0 đúng đắn lúc này là cực kỳ cần thiết. Nó sẽ giúp bạn học đạt được kết quả tốt hơn trong kỳ thi IELTS.

Cần chuẩn bị những gì để tự học IELTS 8.0 hiệu quả?

Hiểu rõ được trình độ của bản thân

Để ôn luyện thi IELTS hiệu quả thì trình độ của bản thân là một yếu tố rất quan trọng để quyết định được lộ trình học tập hợp lý nhất. Việc đánh giá chính xác năng lực của bản thân và có một lộ trình học IELTS 8.0 phù hợp sẽ là chìa khoá quyết định thành công của bạn.

Hãy đến trung tâm Anh Ngữ chuyên về luyện thi IELTS để làm các bài test năng lực đúng nhất. Từ đó, bạn có thể xác định lộ trình tự học IELTS từ 0 lên 8.0 hiệu quả.

Nắm rõ các tiêu chí đạt IELTS 8.0

Việc tìm hiểu kỹ càng các tiêu chí đánh giá chấm điểm dù trong bất cứ kỳ thi nào cũng đều rất quan trọng. Đây là một bước giúp bạn chuẩn bị kỹ càng định hướng ôn tập cũng như lộ trình học sao cho phù hợp với kỳ thi nhất.

Đối với một lộ trình học IELTS 8.0 bạn cần phải ôn luyện rất chăm chỉ để đạt được những chỉ tiêu thang điểm riêng cho từng kỹ năng như sau:

 • Phần Listening: Đề bài sẽ gồm 40 câu hỏi, bạn phải đạt ít nhất 35 - 36 câu để đạt được band điểm IELTS 8.0.

 • Phần Reading: Tương tự như phần nghe bạn cũng bải đạt được 35 - 36 câu ( đối với IELTS Academic) và 37 - 38 câu ( đối với IELTS General Training) trên tổng số 40 câu.

Số câu trả lời phần thi Reading để đạt 8.0 IELTSBạn cần đạt tối thiểu 35 - 36 câu trả lời đúng phần thi Reading để có thể đạt 8.0 IELTS

 • Phần Writing: Sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí sau: 

  • Các câu trả lời của bạn có đáp ứng được với yêu cầu của đề bài hay không? ( thông tin phải chính xác, trả lời được tất cả các câu hỏi, nêu ra quan điểm của bản thân, … ).

  • Cấu trúc văn bản của bạn có rõ ràng, có tính liên kết và có đầy đủ trọng tâm hay không?

  • Vốn từ vựng và ngữ pháp bạn sử dụng có chính xác, phong phú và đa dạng hay không?

 • Phần Speaking: Được đánh giá thông qua 4 tiêu chí: 

  • Khả năng nói trôi chảy và rõ ràng.

  • Khả năng vận dụng ngữ pháp đa dạng và chuẩn xác.

  • Khả năng vận dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác với ngữ cảnh.

  • Phát âm chuẩn.

Xây dựng lộ trình học IELTS 8.0 hợp lý

Khi đã nắm rõ được trình độ của bản thân và các tiêu chí đánh giá của band IELTS 8.0. Bạn hãy vạch ra một lộ trình học IELTS 8.0 thật phù hợp để việc tự học IELTS từ 0 lên 8.0 đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lộ trình học IELTS 8.0Lộ trình học IELTS 8.0 sẽ phức tạp hơn lộ trình học 6.0 hay 7.0

Việc học đối với mỗi người sẽ có sự khác nhau. Bạn nên tìm ra cách học phù hợp với bản thân chứ đừng chạy theo phương pháp học của người khác nhưng không phù hợp với bạn.

Dưới đây là những bí quyết tự học IELTS 8.0 hiệu quả:

 • Dành ít nhất 4 giờ mỗi ngày để tự học IELTS, một giờ cho mỗi kỹ năng.

 • Dành nhiều thời gian để thực hành những phần khó.

 • Mỗi lần tìm cách khắc phục cho lỗi sai là mỗi lần tích lũy thêm kiến thức.

 • Với những phần ngữ pháp có cấu trúc phức tạp và từ vựng khó, bạn nên luyện tập đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể.

 • Dành thời gian xem phim tiếng anh giúp bạn vừa giải trí vừa cải thiện kỹ năng nghe mà không cảm thấy bị áp lực.

Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết qua 4 giai đoạn

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn hóa duy nhất được chấp nhận cho mục đích nhập cư của tất cả các quốc gia. Hơn nữa, nó đánh giá kỹ năng tiếng Anh của bạn thông qua 4 kỹ năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói.

Như đã được hệ thống lại ở trên thì mỗi người với mỗi trình độ khác nhau thì sẽ có lộ trình tự học IELTS 8.0 khác nhau. Nhưng đa phần quá trình xây dựng lộ trình học IELTS 8.0 đều trải qua 4 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Pre-IELTS (cơ bản)

Đây là giai đoạn củng cố lại kiến thức nền về vốn từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Bạn cần phải tổng hợp và hệ thống lại tất cả các kiến thức mà bạn đã được học để xây dựng một nền tảng vững chắc. Tập trung rèn luyện cách phát âm chuẩn 44 âm Tiếng Anh, trau dồi thêm vốn từ vựng và ngữ pháp.

Cuối cùng là làm quen dần với các format của bài thi IELTS, các dạng câu hỏi thường gặp trong phần Listening IELTS. Kết thúc giai đoạn 1, trình độ của bạn sẽ đạt mức 3.5 - 4.0 IELTS.

Để trau dồi thêm từ vựng bản có thể tham khảo 2 cuốn sách sau đây:

 • “Destination A2 – B2”: Đây là cuốn rất khó trong bộ sách Destination và nó cũng rất phù hợp cho những bạn muốn đạt IELTS 7.0 trở lên. Nội dung sách được chia thành 26 unit với 13 bài ngữ pháp và 13 bài từ vựng song song với nhau. Sách cung cấp vốn từ vựng cực kỳ phong phú và đa dạng. Ngoài ra các cụm từ, collocations ở cuốn sách này cũng rất nhiều có thể giúp bạn nâng cao thêm số vốn từ vựng.

Destination - giúp bạn đạt chinh phục IELTS 8.0 Destination - tài liệu cần thiết giúp bạn đạt được mục tiêu chinh phục IELTS 8.0

 • “Collocation In Use Advanced”: Collocation là một thứ không thể thiếu trong phần Writing và Speaking. Sách bổ sung thêm rất nhiều chủ đề vô cùng thông dụng như Lifestyle, Study, Work, Leisure, … Ngoài ra sách còn hướng dẫn cách sử dụng từ điển đúng cách và giới thiệu các tài liệu hữu ích để học và bổ sung thêm Collocations.

Bạn có thể tham khảo cuốn sách Collocation In Use Advanced tại đây.

Để trau dồi thêm kiến thức về cấu trúc từ vựng bạn có thể tham khảo 2 cuốn sách sau đây: 

 • “English Grammar In Use”: Dùng để củng cố kiến thức ngữ pháp cơ bản.

 • “Advanced Grammar In Use”: Rất thích hợp cho các bạn muốn đạt được IELTS 8.0.

Giai đoạn 2: Luyện IELTS 5.0 – 6.5

Chúng ta sẽ chia giai đoạn này thành 2 giai đoạn nhỏ.

Giai đoạn 4.5 đến 5.0 IELTS:

 • Ở giai đoạn này bạn nên bắt đầu ôn luyện đề thi IELTS với đủ cả 4 kỹ năng. Hoàn thành ôn luyện hết tất cả các dạng bài có trong phần Listening. Ôn luyện kỹ càng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cho cả Task 1 và Task 2 ở phần Writing. Phần Reading bạn cần luyện tập và trau dồi thêm các kỹ năng “Scanning” và “Skimming”, tức là cách đọc và tìm kiếm thông tin trong đoạn văn một cách thuần thục. Phần Speaking bạn cần phải rèn luyện cách phát âm, nhấn nhá và ngữ điệu của người bản ngữ.

Scanning và Skimming“Scanning” và “Skimming” là 2 kỹ năng giúp tăng độ chính xác cho câu trả lời phần thi Reading

Giai đoạn 5.0 đến 6.5 IELTS:

 • Khi bạn ở trong giai đoạn này đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thiện được tương đối cả 4 kỹ năng cần thiết cho việc luyện thi IELTS. Nắm bắt được các dạng câu hỏi trong 4 part của bài thi Listening. Ngoài ra, Listening và Reading bạn đã có thể thành thạo trong việc sử dụng thời gian trống, bám sát đề bài với khả năng suy luận logic, các dạng câu phủ định và bẫy phổ biến trong bài. Phần Writing bạn cũng đã tận dụng được thời gian hoàn thành được các Task một cách hiệu quả nhất. Và cuối cùng phần Speaking cũng được sửa lỗi phát âm chuẩn xác nhất và luyện theo ngữ điệu, nhấn nhá như người bản địa.

Giao tiếp với người bản xứ là một trong những cách tự học IELTS 8.0 hiệu quảGiao tiếp với người bản xứ giúp bạn tự học IELTS 8.0 hiệu quả

Giai đoạn 3: Luyện IELTS 6.5 – 7.5

Lộ trình học IELTS 8.0 vào lúc này thì bạn cần tiếp tục tập trung ôn luyện các bài thi thử và trau dồi thêm vốn từ vựng. Mục tiêu duy nhất của việc trau dồi thêm vốn từ vựng là bạn phải biết hết tất cả các từ vựng có khả năng xuất hiện trong bài thi.

Bây giờ đây bạn cần phải tập trung trau dồi cho thật nhuần nhuyễn từng loại kỹ năng chứ không phải cùng lúc 4 kỹ năng như trước nữa. Đối với các phần Listening, Reading bạn cần phải nhận diện được các bẫy có trong bài thi. Còn riêng phần Speaking bạn cần phải luyện tập cách nói thật trôi chảy, không bị ậm ừ và phải phát âm chuẩn, nhấn nhá ngữ điệu như người bản địa.

Sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General TrainingSự khác nhau của 2 dạng thi trong IELTS

Giai đoạn 4: Luyện IELTS 8.0

Kỹ năng IELTS Listening

Ngoài việc trau dồi kỹ năng từ sách vở thì bạn có thể kết hợp việc luyện nghe tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau ở trên các website như Youtube, Audile, Scribd … Khi bắt đầu nghe, nếu không nghe kịp tốc độ đọc của người nói, bạn có thể để ở tốc độ 0.75x. Sau khoảng 15 - 20 phút, bạn có thể tăng tốc độ lên từ 1.5x, 1.75x và có thể lên đến 2x nếu đủ khả năng.

Việc luyện tập như vậy sẽ giúp bạn tăng cường khả năng phản xạ của não bộ với Tiếng Anh một cách nhanh chóng. Nhờ đó, bạn thoải mái nghe hơn khi bước vào kỳ thi thật mà không gặp bất cứ trở ngại nào nếu đoạn băng nói quá nhanh.

Luyện nghe các chủ đề Tiếng Anh yêu thích để cải thiện kỹ năng Listening hiệu quảLuyện nghe với tốc độ vừa phải thường xuyên để cải thiện kỹ năng Listening

Sau đây là một số cuốn sách giúp ích rất nhiều cho kỹ năng Listening:

 • “IELTS Listening Recent Actual Tests”: Là một cuốn sách cực kỳ bổ ích và gối đầu các sĩ tử thi IELTS. Vì nội dung của sách là tổng hợp lại các đề thi Listening của các năm trước sẽ giúp bạn làm quen với các dạng bài cũng như là xu hướng đề bài thi.

 • “Intensive IELTS Listening”: Cuốn sách chứa các đề thi sát với đề thi IELTS gốc này sẽ giúp bạn nhận ra các điểm còn yếu trong phần Listening. Ngoài ra, cuốn sách cung cấp 5 dạng câu hỏi phổ biến như Short Answer, Ticking and Table filling, Matching, Map Labelling và Multiple Choice. Đây sẽ là một cuốn sách luyện thi IELTS cần thiết trong lộ trình học IELTS 8.0

Website luyện nghe bổ ích:

 • TED Talk

 • BBC learning english

Kỹ năng IELTS Reading

Mặc dù IELTS Reading có rất đa dạng chủ đề nhưng bạn vẫn có thể gộp các đề bài liên quan đến nhau để tìm ra một số keyword chính và được lặp lại nhiều lần cùng những thông tin hữu ích khác. Từ đó, bạn có thể dễ dàng trong việc học tập hơn.

Ngoài ra bạn có thể note lại các từ mới cũng như cách hành văn mới lạ mà bạn bắt gặp trong các lĩnh vực vào sổ tay. Điều này giúp bạn mở rộng kiến thức trên nhiều lĩnh vực và không đỡ bỡ ngỡ khi gặp các dạng đề Reading có chủ đề mới lạ. Đây cũng là cách tăng thêm vốn từ chuyên ngành cho bạn.

Ghi chú khi học ielts giúp quá trình tự học IELTS từ 0 lên 8.0 hiệu quảGhi chú sẽ giúp bạn nhớ kỹ hơn bài học trong quá trình tự học IELTS 8.0

2 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều ở phần Reading:

 • “IELTS Reading Recent Actual Tests”.

 • “A Book For Ielts”.

Bạn cũng có thể đọc thêm sách báo tại các trang web tiếng Anh nổi tiếng như:

 • History News Network: các bài báo thời sự, thông tin lịch sử của Mỹ và thế giới.

 • Business Magazine Hội đồng Anh.

 • New Science: xoay quanh các vấn đề như công nghệ, sức khỏe, khoa học và môi trường.

 • The Economists: các bài báo, thông tin chính trị, kinh tế, khoa học và công nghệ.

Đọc báo tiếng Anh là cách tự học IELTS 8.0 giúp bạn nâng cao kỹ năng ReadingĐọc báo tiếng Anh là cách nâng cao kỹ năng Reading hiệu quả

Kỹ năng IELTS Writing

Task 1: Đây là phần đòi hỏi bạn phải có vốn từ ngữ và ngữ pháp cần thiết để phân tích biểu đồ. Đặc biệt ở các dạng bài phân tích này bạn cần phải nêu ra được số liệu, so sánh giữa các thành phần và mốc thời gian. Bạn không được nêu ra quan điểm cá nhân của mình để tránh việc mất điểm ở phần này.

Biểu đồ là dạng bài phổ biến trong IELTS WritingBiểu đồ là dạng bài phổ biến trong IELTS Writing yêu cầu nhiều khả năng của thí sinh

Task 2: Người Việt có cách hành văn rất khác so với người bản xứ. Vì thế, bạn có thể làm quen với lối hành văn của người bản xứ thông qua các bài viết tham khảo của các giám khảo IELTS như Simon và IELTS Liz.

Bạn có thể luyện tập cách viết tự nhiên và mềm mại hơn thông qua 2 cuốn sách sau:

 • “IELTS Advantage Writing Skills”: Đây là cuốn sách tổng hợp tất cả các hướng dẫn cụ thể về phần thi Writing IELTS điểm cao và chưa cao. Đồng thời các bình luận và nhận xét của các giám khảo cũng được thêm vào giúp bạn đối chiếu với bài viết của bạn để nhận ra các lỗi sai và chỉnh sửa.

Ielts Advantage Writing SkillsKỹ năng học được từ cuốn sách sẽ giúp cải thiện điểm thi IELTS của người học

 • “IELTS Writing Section: How to achieve a target 8 score?”: Tuy chỉ có 60 trang nhưng cuốn sách này tóm lược lại được tất cả các yếu tố cần thiết để bạn có thể đạt được điểm tối đa phần thi Writing.

 • Understanding IELTS Writing - Logic và cấu trúc bài viết Task 2: Cung cấp những kiến thức cần thiết để người học phân tích chính xác đề bài và phát triển luận điểm một cách thuyết phục

Kỹ năng IELTS Speaking

Lưu ý lớn nhất ở phần thi Speaking trong lộ trình học IELTS 8.0 chính là ngữ điệu, cách phát âm của bạn và cách mở rộng câu trả lời.Những điều này quyết định toàn bộ điểm số của bạn ở phần thi IELTS speaking. Bạn nên nhớ rằng dù nội dung của bài nói của bạn có hay đến đâu nhưng phát âm sai và không có ngữ điệu cũng sẽ rất khó đạt được IELTS 8.0.

Lên sẵn các ý tưởng cho các chủ đề bài speaking để khỏi bị khớp khi đi thiLên sẵn các ý tưởng cho các chủ đề bài speaking để dễ dàng đạt IELTS 8.0 khi đi thi

Ngoài ra, để đạt được IELTS 8.0 cho phần Speaking đạt hiệu quả, bạn cần vạch sẵn trong đầu những ý tưởng cho các phần thi sau:

 • Phần 1: Giám khảo sẽ hỏi những câu đơn giản về chủ đề gần gũi với đời sống hằng ngày như, học tập,làm việc, sở thích, … Đây là phần thoải mái nhất nên bạn chỉ cần trả lời lưu loát và nhẹ nhàng.

 • Phần 2: Yêu cầu của phần này là bạn phải trình bày một chủ đề từ 1 đến 2 phút liên tục. Để làm được điều này, mỗi ngày, bạn hãy đứng trước gương, coi mình như một diễn giả và tập luyện nói trôi chảy.

 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi về các vấn đề xoay quanh đời sống xã hội hiện nay. Hãy vận dụng hết những hiểu biết bản thân đã tích lũy được trong thời gian vừa qua để thể hiện thật tốt với giám khảo.

Chuẩn bị trước ngày thi

Sau khi luyện thi theo lộ trình học IELTS 8.0 trên đây, bạn cần được nghỉ ngơi. Đơn giản là bạn chỉ cần để cho đầu óc và tinh thần thoải mái nhất. Bạn có thể nghe nhạc hay thưởng thức một món ăn nào đó. Đây là một trong những việc làm cần thiết trước ngày đi thi. Không nên tiếp tục học bài hay dồn ép, làm như vậy không mang lại hiệu quả mà còn phản tác dụng đấy.

Bạn cũng nên lưu ý các giấy tờ để tránh tình trạng để quên giấy đi thi trước khi vào phòng thi. Cần chuẩn bị kỹ càng các vật phẩm liên quan để tránh bối rối trước giờ thi. Lúc này bạn cần phải giữ tâm trạng bản thân ở trạng thái bình tĩnh nhất. Đừng lo lắng hay bồn chồn, trạng thái như vậy sẽ khiến bạn khó phát huy tối đa năng lực của mình tại ngày thi.

Những tuyệt chiêu Reading giúp bạn tự tin chinh phục IELTS 8.0

Luyện thi IELTS 8.0 tại Trung tâm Anh ngữ ZIM

Nếu bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ học IELTS 8.0 uy tín, chất lượng thì Anh ngữ ZIM chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Sở hữu hơn 10.000 học viên trên khắp cả nước, Trung tâm Anh Ngữ ZIM nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ học viên và phụ huynh.

Sở hữu đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm với năng lực giảng dạy thuộc hàng Top, Anh ngữ ZIM tin chắc có thể mang đến cho học viên chất lượng giảng dạy hàng đầu. Đối với ZIM, không gì quan trọng hơn là việc học và kết quả của bạn học. ZIM chú trọng chia sẻ các giá trị giảng dạy tích cực nhằm phát triển nền giáo dục nước nhà.

Anh ngữ ZIMAnh ngữ ZIM là Trung tâm rèn luyện kỹ năng Speaking bậc nhất Hà Nội và TP HCM

ZIM cam kết chuẩn đầu ra cho toàn bộ học viên và hỗ trợ chi phí thi lại cho tất cả các band điểm. Ngoài ra, học tập tại ZIM có thể giúp bạn học nhanh đạt được kết quả mong muốn. Vì phương pháp giảng dạy cá nhân hóa tại ZIM sẽ tối ưu được năng lực tiếp thu của từng học viên.

Hệ thống thi thử định kỳ tại ZIM cũng là một trong những điểm nổi bật của trung tâm. Học viên có thể làm quen với môi trường thi sát với kỳ thi IELTS thực tế nhất để không bị tâm lý khi thi thật. Điều này cũng sẽ giúp học viên biết được những điểm mạnh và những điểm còn hạn chế của mình. Từ đó có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện khả năng của bản thân hơn.

Thi thử IELTS OnlineHình thức thi thử IELTS Online chất lượng giống như thi thật trên máy tính tại ZIM

Lộ trình học IELTS 8.0 được ZIM chia sẻ trên đây là lộ trình khái quát sơ bộ nhất. Nếu bạn học muốn biết thêm chi tiết, có thể liên hệ Trung tâm Anh ngữ ZIM theo Hotline 1900-2833 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Hãy đăng ký tham gia các khóa học tại ZIM ngay bây giờ để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhé! Đồng hành cùng bạn trên con đường học vấn là hân hạnh của ZIM.

Đánh giá:

(0 Đánh giá)

Danh mục:

Chia sẻ:

Bình luận

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...

Bài viết cùng chủ đề