Review sách và hướng dẫn sử dụng sách Select Reading Pre-Intermediate

Select Reading Pre-Intermediate là tổng hợp các bài đọc có nội dung thiết thực, gần gũi với đời sống, giúp người học vừa tiếp thu được các kiến thức khoa học, vừa nâng cao được trình độ ngoại ngữ.
Vũ Linh Chi
18/09/2021
review sach va huong dan su dung sach select reading pre intermediate

Select Reading là bộ sách của nhà xuất bản Oxford dành riêng cho người học Tiếng Anh ở nhiều trình độ khác nhau muốn nâng cao khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của mình. Khác với nhiều đầu sách khác, nội dung các bài đọc trong sách thường là các bài đọc ngắn và không chú trọng vào các format bài thi trong các kỳ thi Tiếng Anh chuẩn hoá quốc tế như bài thi IELTS, TOEFL, TOEIC, PTE,... mà phù hợp cho những người muốn tự nâng cao khả năng đọc hiểu của mình để áp dụng trong công việc, học tập. Select Reading Pre-Intermediate phù hợp cho những người học đang ở trình độ phổ thông, tiền trung cấp (~3.5 IELTS), những người đi làm bận rộn nhưng đang muốn học Tiếng Anh để sử dụng giao tiếp, không có nhu cầu thi chứng chỉ, hay cho những bạn học sinh cấp 2, cấp 3 đang học theo chương trình Tiếng Anh phổ thông trung học. Không chỉ dừng lại ở kỹ năng đọc, sách còn có mục ôn tập các chủ điểm ngữ pháp cơ bản và chủ điểm từ vựng cho người học. Cuối cùng, giống như tiêu đề sách đã gợi ý, Select Reading Pre-Intermediate là tổng hợp các bài đọc có nội dung thiết thực, gần gũi với đời sống, giúp người học vừa tiếp thu được các kiến thức khoa học, vừa nâng cao được trình độ ngoại ngữ.

Nội dung chính của Select Reading Pre-Intermediate

Nội dung sách

Select Reading Pre-Intermediate được triển khai theo 12 chương, mỗi chương tập trung vào 1 chủ đề khác nhau, xoay quanh cuộc sống thường ngày như: Travel destinations, A university student’s life, Falling in love,... Trong mỗi chương đều có phần bài tập ngắn áp dụng (Understanding the text), kĩ năng làm bài đọc (Reading skill) phần mở rộng vốn từ (Building Vocabulary) và ôn luyện ngữ pháp (Language focus).

Người học có thể tham khảo hình ảnh nội dung sách tại đây.

Ví dụ, trong Chương 4: How to be a successful Businessperson, trang 32 được triển khai với bố cục như sau,

Mở đầu mỗi phần sẽ là phần Before you read - một số bài tập nhỏ warm-up nhằm giúp người học làm quen với chủ đề bài đọc và suy luận, đoán trước nội dung. Tiếp đến là phần bài đọc, tất cả những từ vựng khó đều có định nghĩa bằng tiếng anh ngay phía dưới bài đọc giúp người đọc dễ dàng tra cứu từ vựng mà không mất thời gian tự tra cứu trên từ điển.

Sau đó người học sẽ làm tiếp phần bài tập áp dụng, tại đây người đọc sẽ làm các bài tập để xem mức độ đọc hiểu và lưu trữ thông tin của mình đang ở mức nào. Thông thường các bài tập có thể là: True/False (Xác định thông tin là Đúng/Sai); Number the sequence of events (Sắp xếp thứ tự các sự kiện diễn ra trong bài đọc);....Đặc biệt trong sách cũng có các bài tập luyện nói, bài tập nhóm giúp người học có thể luyện tập cùng bạn của mình.

Phần kỹ năng làm bài đọc hiểu cũng là một trong những kỹ năng sách tập trung phát triển. Đối với những người ở trình độ tiền trung cấp, tất cả các kỹ năng và phương pháp làm bài đọc được nêu ra đều mang tính thiết thực, áp dụng cao

Ví dụ: Making inferences

 1. An inference is a good guess or conclusion you can make from the facts you have.

 2. Fact: Mr.Kazi owns 168 restaurants => Inference: He’s probably very busy and he might have a lot of employees.

Hai phần cuối cùng sẽ là phần mở rộng từ vựng và ôn tập ngữ pháp. Tại đây người học có thể học thêm từ vựng theo chủ đề, học cách dùng các dạng từ, các cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh như: Các thì, Cấu trúc đưa ra lý do because, since ; cách dùng Must have + Past Participle;....

Đánh giá Ưu/Nhược điểm của Select Reading Pre-Intermediate

Ưu điểm

 1. Nội dung bài đọc gần gũi, phù hợp cho những ai muốn nâng cao vốn hiểu, kiến thức xã hội

 2. Sách bao gồm nhiều dạng bài tập khác nhau, có minh hoạ màu, hấp dẫn được người học

 3. Các kiến thức tổng quát và được chọn lọc phù hợp đúng trình độ tiền trung cấp

 Nhược điểm

 1. Sách không có phần đáp án nên những người tự học ở trình độ thấp có thể gặp khó khăn. Trong trường hợp này người học có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên trong trường lớp hướng dẫn mình những chỗ chưa hiểu hoặc bài tập

 2. Sách chưa tập trung phát triển kỹ năng Writing nhiều

 Lộ trình học

Thời gian học: Mỗi chương có thể học trong vòng 1 tiếng 30 phút – 2 tiếng

 1. Dành 15 phút cho phần Before you Read, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi gợi ý một cách đầy đủ (có thể viết ra giấy hoặc trả lời miệng) do điều này sẽ giúp nguời học xác định được giới hạn kiến thức sẵn có về chủ đề được bàn luận đến. Ngoài ra, người học có thể lên mạng tìm hiểu trước về chủ đề nếu không có kiến thức nền tảng sẵn có, tích luỹ kiến thức nền (background knowledge). Điều này giúp cho người học nắm được bối cảnh, chủ đề bài đọc nên nếu khi làm bài đọc gặp từ vựng mới hay nội dung mới thì người học có thể đoán nghĩa, nội dung thông qua các kiến thức nền.

 2. Dành 30 phút cho phần đọc bài. Độ khó bài đọc sẽ tăng dần theo từng chương và để khai thác được tất cả nội dung bài đọc, người đọc nên chú ý các phần gợi ý từ mới (Vocabulary glosses). Có thể chia làm 3 lần đọc, lần đọc đầu tiên đọc lướt để nắm khái quát nội dung, ý tưởng chính của bài đọc, khoanh tròn các từ mới, các cách diễn đạt gây khó hiểu, đọc liền mạch chứ không dừng lại để tra từ điển. Lần đọc thứ 2 cố gắng đoán nghĩa các cụm từ khó sau khi đã nắm được nội dung, bối cảnh chính của bài đọc. Lần đọc thứ 3 để trả lời các câu hỏi đọc hiểu phía dưới.

 3. Dành 20 phút cho phần kỹ năng đọc hiểu. Trước khi làm bài tập áp dụng cần đọc kỹ lý thuyết, cố gắng xác định mục đích của phương thức này, phương thức làm bài này sẽ giúp người học đạt được mục đích gì? Phương thức này có thể áp dụng vào mọi lúc hay chỉ trong một số trường hợp nhất định thôi? Bằng việc phân biệt được các kỹ năng, phương thức làm bài và mục đích của chúng sẽ giúp người học nhớ lâu hơn và áp dụng đúng chỗ.

 4. Dành 20 phút cho phần mở rộng từ vựng, chú ý đến các tiền tố, hậu tố, các dạng từ và cách sử dụng linh hoạt và chính xác theo lý thuyết từng dạng bài.

 5. Dành 20 phút cho phần ngữ pháp. Tương tự, người học cần đọc và nghiên cứu kỹ lý thuyết, hiểu rõ mục đích sử dụng rồi áp dụng luyện tập.

Tổng kết

Tựu chung lại, tác giả đã giới thiệu nội dung cuốn sách Select Reading Pre-Intermediate, đánh giá ưu/nhược điểm và gợi ý lộ trình học phù hợp cho những người đang ở trình độ tiền trung cấp. Ngoài ra, người học có thể tìm đọc tham khảo thêm nội dung Review các đầu sách khác theo trang chủ của ZIM để có thể chọn được đầu sách phù hợp nhất với trình độ của mình.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu