Thi TOEIC 4 kỹ năng hay TOEIC 2 kỹ năng? Sự khác biệt giữa 2 bài thi

Ở bài viết này, tác giả xin cung cấp cho người đọc các thông tin cũng như đưa ra sự so sánh giữa TOEIC 4 kỹ năng hay TOEIC 2 kỹ năng để người đọc có thể chọn lựa loại bài thi phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình.
ZIM Academy
23/02/2022
thi toeic 4 ky nang hay toeic 2 ky nang su khac biet giua 2 bai thi

TOEIC là bài đánh giá tiếng Anh tiêu chuẩn toàn cầu được tổ chức bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS (Educational Testing Service) được sử dụng bởi hơn 14.000 tổ chức tại hơn 150 quốc gia với 7 triệu bài thi/năm, giúp cung cấp cho người thi những thông tin về trình độ tiếng anh của mình.

Tuy nhiên, kì thi này được phân chia làm hai loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. Ở bài viết này, tác giả xin cung cấp cho người đọc các thông tin cũng như đưa ra sự so sánh giữa hai loại bài thi này để người đọc có thể chọn lựa loại bài thi phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình và lên kế hoạch học tập, luyện thi TOEIC phù hợp.

Key takeaways

 • TOEIC 2 kỹ năng gồm bài thi TOEIC Listening và Reading, đánh giá khả năng nghe và đọc hiểu của thí sinh; TOEIC 4 kỹ năng đánh giá toàn diện khả năng  cả bốn phương diện Nghe, Nói, Đọc và Viết.

 • Cấu trúc bài thi TOEIC 2 kỹ năng gồm 100 câu ở phần Listenng và 100 câu cho phần Reading. Tổng số điểm cho cả 2 phần này từ 10 – 990. 

 • Bài thi TOEIC 4 kỹ năng, 2 phần thi Listening và Reading tương tự như ở bài TOEIC 2 kỹ năng, bài thi Speaking gồm 11 câu hỏi dưới dạng 6 yêu cầu, bài thi Writing gồm 8 câu hỏi dưới dạng 3 yêu cầu.

 • Bài thi TOEIC 2 kỹ năng dành cho những người chỉ muốn đánh giá 2 kỹ năng là Đọc và Nghe, họ làm việc trong những môi trường chỉ yêu cầu sử dụng tiếng Anh ở mức đọc hiểu và nghe hiểu.

 • Bài thi TOEIC 4 kỹ năng dành cho những người muốn đánh giá khả năng tiếng Anh trên 4 phương diện Nghe, Nói, Đọc, Viết, họ làm việc trong những môi trường đòi hỏi sử dụng tiếng Anh thành thạo cả 4 kỹ năng. 

 • Bài thi 2 kỹ năng có lệ phí rẻ hơn, quá trình kiểm tra nhanh chóng, độ khó không cao, được các trường Đại học và công ty/ tập đoàn ở Việt Nam công nhận nhưng chỉ đánh giá được 2 kỹ năng.

 • Bài thi 4 kỹ năng đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh nhưng có lệ phí đắt hơn, thời gian làm bài lâu hơn và không phổ biến như bài thi TOEIC 2 kỹ năng.

TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng là gì?

TOEIC 2 kỹ năng

Ở bài thi này, thí sinh sẽ được đánh giá 2 kỹ năng là ListeningReading trong vòng 2 giờ (45 phút cho phần Listening và 75 phút cho phần Reading). Có tổng cộng 200 câu hỏi cho cả hai phần thi này.

Mục tiêu của bài thi TOEIC Listening và Reading là đánh giá khả năng nghe và đọc hiểu của thí sinh dựa trên các bài nghe và đọc với nội dung xoay quanh các tình huống xảy ra trong đời sống hàng ngày và trong công việc.

Do đó, thí sinh không nhất thiết phải thực sự am hiểu về lĩnh vực kinh doanh hoặc các lĩnh vực đỏi hỏi chuyên môn cao.

Theo EST (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ), bài thi TOEIC còn giúp đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh nhằm phục vụ cho công việc, trong một thị trường cạnh tranh toàn cầu như hiện nay.

Cụ thể là, kỹ năng Listening phục vụ cho những cuộc hội thảo, hội nghị từ xa, trò chuyện trực tiếp hay các cuộc trò chuyện qua điện thoại. Kỹ năng Reading phục vụ cho việc đọc và viết email, báo cáo hoặc các hình thức thư từ kinh doanh khác.

TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi được ra đời sau TOEIC 2 kỹ năng, cụ thể là dạng bài thi này lần đầu được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 15 tháng 11 năm 2009. Ngoài 2 kỹ năng là Listening và Reading, thí sinh sẽ được kiểm tra cả WritingSpeaking.

Tức là, bài thi sẽ gồm 2 phần, trong đó phần 1 có hình thức thi, thời gian thi và số câu hỏi tương tự ở dạng TOEIC 2 kỹ năng, phần 2 thí sinh sẽ được đánh giá Writing và Speaking. Phần 2 sẽ diễn ra trong vòng 80 phút với 20 phút cho phần Nói và 60 phút cho phần Viết.

Mục tiêu của bài thi TOEIC 4 kỹ năng là đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trên đầy đủ bốn phương diện Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Cụ thể, ngoài phần thi Listening và Reading giống như TOEIC 2 kỹ năng, ở bài thi này phần thi Speaking sẽ đánh giá phát âm, ngữ điệu, trọng âm, từ vựng, ngữ pháp và các nội dung diễn đạt khi trong nói.

Phần thi Writing sẽ kiểm tra khả năng miêu tả hình ảnh, viết thư và lập luận về các vấn đề xảy ra trong đời sống hàng ngày và trong công việc.

Cấu trúc bài thi của TOEIC 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng

Cấu trúc bài thi TOEIC 2 kỹ năng

Về cấu trúc, bài thi TOEIC 2 kỹ năng được chia làm 2 phần là Listening và Reading, trong đó 100 câu cho phần Listenng và 100 câu cho phần Reading. Tổng số điểm cho cả 2 phần này từ 10 – 990. Cụ thể là:

 • Kỹ năng Listening: Có tổng cộng 4 phần thi ( Part 1- Part 4) và thí sinh được yêu cầu phải nghe các đoạn mô tả, cuộc hội thoại và trả lời các câu hỏi liên quan liên quan đến nội dung đã nghe.

 • Kỹ năng Reading: Có tổng cộng 3 phần thi ( Part 5 – Part 7). Sau khi thí sinh hoàn thành phần thi Listening thì sẽ chuyển sang làm phần thi này. Thí sinh được yêu cầu điền vào chỗ trống để hoàn thành câu, đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan đến một số nội dung đã đọc.

Bảng dưới đây là cấu trúc của một bài thi TOEIC 2 kỹ năng:

Listening

Phần

Số câu hỏi

Nội dung

Part 1

6

Photographs

Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được xem một bức ảnh và được nghe 4 đáp án miêu tả về bức ảnh. Thí sinh sẽ chọn đáp án miêu tả chính xác nhất.

Part 2

25

Questions- Response

Thí sinh được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói và  3 câu trả lời. Thí sinh sẽ chọn câu trả lời phù hợp nhất với câu hỏi/ câu nói đã nghe.

Part 3

39

Conversations 

Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Với mỗi đoạn hội thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Part 4

30

Talks

Thí sinh sẽ nghe các đoạn độc thoại. Với mỗi đoạn độc thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Reading

Phần

Số câu hỏi

Nội dung

Part 5

30

Incomplete sentences

Một từ hoặc một cụm từ bị thiếu trong mỗi câu. Thí sinh phải lựa chọn đáp án chính xác nhất để hoàn thành câu.

Part 6

16

Text completion

Thí sinh phải đọc một đoạn văn. Trong đoạn văn có một vài câu bị thiếu từ hoặc cụm từ. Thí sinh phải chọn lựa đáp án chính xác nhất để hoàn thành đoạn văn.

Part 7

29

Single passages

Thí sinh được đọc 10 đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi đoạn văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.


25

Multiple passages

Thí sinh được đọc 5 bài văn gồm nhiều đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi bài văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi này sẽ kiểm tra 4 kỹ năng của thí sinh là Listening, Reading, Speaking và Writing. Ngoài việc làm 2 phần thi Listening và Reading tương tự như ở bài TOEIC 2 kỹ năng, thí sinh sẽ làm thêm bài thi đánh giá Speaking và Writing. Số điểm cho từng phần thi này là từ 0-200. Cụ thể là:

Phần 1: Listening và Reading

Phần 2: Writing và Speaking

 • Kỹ năng Speaking: Bao gồm 11 câu hỏi dưới dạng 6 yêu cầu. Nội dung phần thi Speaking xoay quanh các tình huống trong đời sống hàng ngày hoặc trong công việc. Phần thi này sẽ kiểm tra phát âm, ngữ pháp, ngữ điệu, sự đa dạng về từ vựng và cách diễn đạt khi nói của thí sinh.

 • Kỹ năng Writing: Bao gồm 8 câu hỏi dưới dạng 3 yêu cầu và kéo dài trong 60 phút. Phần thi nhằm kiểm tra khả năng miêu tả hình ảnh, viết thư và lập luận của thí sinh về một vấn đề trong bối cảnh đời sống hàng ngày và trong công việc.

Bảng dưới đây là cấu trúc của một phần thi Speaking và Writing:

Speaking

Câu hỏi

Nội dung

1-2

Read a text aloud

Thí sinh sẽ được yêu cầu đọc thành tiếng một đoạn văn cho trước trong 45 giây

3

Describe a picture

Thí sinh được yêu cầu miêu tả một bức tranh đã cho trước trong 45 giây

4-6 

Respond to questions

Thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi

7-9

Respond to questions using provided information

Thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi dựa trên các thông tin đã cho sẵn

10 

Propose a solution

Thí sinh sẽ được cho một vấn đề và được yêu cầu đưa ra giải pháp cho vấn đề đó.

11

Express an opinion

Thí sinh được yêu cầu đưa ra ý kiến về một đề tài cụ thể

Writing

Câu hỏi

Nội dung

1-5

Write a sentence based on a picture

Thí sinh được cung cấp một bức tranh và 2 từ hoặc cụm từ. Thí sinh được yêu cầu viết 1 câu miêu tả bức tranh và bắt buộc phải có 2 từ/ cụm từ đã cho.

6-7

Respond to a written request

Thí sinh được yêu cầu viết một email trả lời cho một yêu cầu

8

Write an opinion essay

Thí sinh được yêu cầu viết một bài văn tối thiểu 300 từ, trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong xã hội.

Qua việc tìm hiểu cấu trúc của 2 bài thi TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng, có thể rút ra được sự so sánh giữa cấu trúc của 2 bài thi này như sau:

Điểm giống

 • Cả hai bài thi TOEIC này đều có chung phần thi Listening và Reading, được diễn ra trong 2 giờ với 200 câu hỏi.

 • Điểm số cho phần thi Listening và Reading ở cả 2 bài thi đều là 10-990.

Điểm khác

 • Ở bài thi TOEIC 4 kỹ năng có thêm 2 phần thi Speaking và Writing, diễn ra trong 80 phút. Như vậy tổng số thời gian thí sinh cần bỏ ra cho bài thi TOEIC 4 kỹ năng là 3 giờ 20 phút.

 • Điểm số cho từng phần thi Speaking và Writing là 0-200.

 • Điểm số của bài thi TOEIC 2 kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên tổng điểm phần thi Listening và Reading.

 • Điểm số của bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên 3 điểm riêng lẻ: tổng điểm phần thi Listening và Reading; điểm phần thi Speaking; điểm phần thi Writing.

Xem thêm: Cách tính điểm TOEIC 2 kỹ năng và 4 kỹ năng cập nhật mới nhất

So sánh đối tượng thi TOEIC 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng

Điểm giống:

Đều là bài thi TOEIC nên đối tượng dự thi đa số là các cá nhân không phải là người bản xứ và đang trong quá trình tiếp xúc, sử dụng tiếng Anh hoặc những cá nhân chuẩn bị bước vào môi trường làm việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh như là kinh doanh, khách sạn, bệnh viện, nhà hàng. 

Ngoài ra, do mục tiêu và nội dung của bài thi TOEIC xoay quanh các tình huống trong cuộc sống và trong công việc, hiện nay có rất nhiều công ty và tập đoàn sử dụng bài thi TOEIC như một thước đo khách quan, công bằng để đánh giá mức độ sử dụng tiếng Anh thành thạo của nhân viên.

Do đó đối tượng dự thi TOEIC cũng bao gồm những nhân viên của các công ty, tập đoàn trong các lĩnh vực như kinh doanh quốc tế, thương mại hoặc các ngành thường xuyên yêu cầu nhân viên sử dụng tiếng Anh.

Điểm khác biệt:

TOEIC 2 kỹ năng

TOEIC 4 kỹ năng

 • Những cá nhân chỉ có nhu cầu muốn được đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trên 2 phương diện Đọc và Nghe.

 • Những cá nhân chuẩn bị và đang học tập và làm việc trong những môi trường chỉ yêu cầu sử dụng dụng tiếng Anh dừng ở mức đọc hiểu và nghe hiểu như là đọc hiểu văn bản, dịch thuật. Đa số các công ty và tập đoàn ở Việt Nam hiện nay thường chỉ yêu cầu TOEIC 2 kỹ năng.

 • Những cá nhân chỉ cần giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

 • Sinh viên ở một số trường Đại học ở Việt Nam với yêu cầu cần bằng TOEIC 2 kỹ năng để tốt nghiệp.

 • Những cá nhân muốn được đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trên 4 phương diện Nghe, Nói, Đọc, Viết.

 • Những cá nhân chuẩn bị và đang học tập và làm việc trong những môi trường đòi hỏi sử dụng tiếng Anh thành thạo cả về nghe hiểu, đọc hiểu, nói và viết, để có thể giao tiếp tốt và soạn thảo văn bản chuyên nghiệp bằng tiếng Anh. 

 • Những cá nhân cần giao tiếp tiếng Anh thành thạo và có văn phong viết chuyên nghiệp trong môi trường làm việc.

 • Sinh viên ở một số trường Đại học ở Việt Nam với yêu cầu cần bằng TOEIC 4 kỹ năng để tốt nghiệp.

Lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng

Lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng

 • Với học sinh, sinh viên: 2.780.000 VNĐ.

 • Với người đi làm: 3.070.000 VNĐ.

Lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng

LOẠI BÀI THI

ĐỐI TƯỢNG

LỆ PHÍ THI

TOEIC 2 kỹ năng Listening và Reading

Người đi làm

1.390.000 VNĐ

Học sinh, sinh viên

1.100.000 VNĐ

TOEIC 2 kỹ năng Speaking và Writing

Tất cả đối tượng

1.680.000 VNĐ

TOEIC Speaking

Tất cả đối tượng

1.365.000 VNĐ

Ưu và nhược điểm của TOEIC 2 kỹ năng & TOEIC 4 kỹ năng

Ưu và nhược điểm của TOEIC 2 kỹ năng

Ưu điểm:

 • Lệ phí rẻ hơn so với TOEIC 4 kỹ năng (35 USD tương đương 800.000 VNĐ).

 • Số lượng các trường Đại học và công ty/ tập đoàn ở Việt Nam hiện nay chỉ yêu cầu bằng TOEIC 2 kỹ năng. Do vậy các bạn sinh viên, nhân viên trong các môi trường nói trên có thể cân nhắc chỉ cần ôn luyện và thi TOEIC 2 kỹ năng

 • Quá trình kiểm tra nhanh chóng chỉ trong vòng 2 tiếng.

 • Độ khó của bài thi không quá cao, nội dung ôn luyện chỉ xoay quah 2 kỹ năng Đọc và Nghe. Thí sinh có thể đạt kết quả cao nếu ôn luyện thường xuyên.

Nhược điểm:

 • Chỉ đánh giá được năng lực của thí sinh dựa trên 2 kỹ năng Nghe và Đọc. Đối với những cá nhân muốn đo lường khả năng tiếng Anh nói chung của mình thì tham gia TOEIC 2 kỹ năng là chưa đủ để đánh giá một cách toàn diện.

 • Ôn luyện và thi TOEIC 2 kỹ năng chưa thể giúp thí sinh giao tiếp và viết được bằng tiếng Anh. Vì vậy, những cá nhân muốn giao tiếp thành thạo hoặc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp bằng tiếng Anh trong các công ty, tập đoàn nên cân nhắc thi TOEIC 4 kỹ năng.

toeic có mấy loại

Ưu và nhược điểm của TOEIC 4 kỹ năng

Ưu điểm:

 • Đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trên cả 4 phương diên Nghe, Nói, Đọc và Viết. 

 • Ôn luyện và thi TOEIC 4 kỹ năng giúp cho thí sinh có thể nghe hiểu, đọc hiểu, giao tiếp và viết các văn bản bằng tiếng Anh thành thạo trong các tình huống hàng ngày hoặc trong công việc. Những cá nhân muốn phát triển khả năng tiếng Anh của mình hoặc muốn làm việc trong môi trường yêu cầu sử dụng tiếng Anh thành thạo có thể cân nhắc lựa chọn TOEIC 4 kỹ năng.

 • Được một số công ty, nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với TOEIC 2 kỹ năng. Một số cá nhân có thể lựa chọn thi TOEIC 4 kỹ năng để tạo lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn.

Nhược điểm:

 • Lệ phí đắt hơn so với TOEIC 2 kỹ năng (115 USD tương đương 2.600.000 VNĐ cho bài thi 4 kỹ năng).

 • Thời gian làm bài khá dài trong vòng 3 giờ 20 phút.

 • Không phổ biến như bài thi TOEIC 2 kỹ năng do hiện nay mới chỉ một số ít trường Đại học hoặc công ty, tập đoàn yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng.

Tổng kết

Nhìn chung, tuy cùng là bài thi TOEIC nhưng mục tiêu, cấu trúc bài thi và đối tượng hướng đến của hai bài thi TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng có những điểm khác biệt cụ thể. Hy vọng qua bài viết trên, người đọc có thể hiểu rõ ưu và nhược điểm và phân biệt hai loại bài thi này để có thể lựa chọn bài thi phù hợp với nhu cầu cá nhân và mục đích của mình, từ đó có thể đưa ra kế hoạch học tập phù hợp với bản thân.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity