TOEIC Writing là gì? Cấu trúc và nội dung của bài thi

Bài viết sẽ tập trung vào bài thi TOEIC Writing, cung cấp những thông tin sơ lược cần biết về bài thi Writing giúp người đọc chủ động ôn thi hiệu quả.
ZIM Academy
13/09/2022
toeic writing la gi cau truc va noi dung cua bai thi

Với nhu cầu ngày càng tăng về việc có một chứng chỉ ngoại ngữ, năm 2006 Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS (Educational Testing Service) đã giới thiệu bài thi “TOEIC Speaking và Writing”, nâng TOEIC từ 2 kỹ năng Nghe – Đọc lên 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điều này tạo điều kiện cho các cá nhân muốn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của mình một cách toàn diện.

Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào bài thi TOEIC Writing, cung cấp những thông tin sơ lược cần biết về bài thi này.

Mục tiêu của bài thi TOEIC Writing

Khác với bài thi TOEIC Speaking kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh ở hình thức nói, bài thi TOEIC Writing kiểm tra khả năng tiếng Anh của thí sinh ở hình thức viết. Bài thi hướng đến những người học muốn đo lường trình độ tiếng Anh toàn diện ở cả 4 kỹ năng như bài thi IELTS hoặc nhân sự chuẩn bị bước vào môi trường làm việc đa quốc gia cần kỹ năng Speaking và Writing tốt.

Ở Việt Nam, IIG Việt Nam là Đại diện chính thức và độc quyền của ETS tổ chức và cấp bằng cho bài thi TOEIC Speaking and Writing. Theo thông tin trên website IIG Việt Nam, lệ phí cho bài thi TOEIC Speaking and Writing là $80 (khoảng 1.860.000 đồng).

Cấu trúc và nội dung bài thi TOEIC Writing

Về cấu trúc, bài thi TOEIC Writing gồm 8 câu hỏi dưới dạng 3 yêu cầu, được thực hiện trong vòng 60 phút. Thí sinh được xem câu trả lời của mình hoặc skip và quay lại làm dạng yêu cầu đấy trong khoảng thời gian cho phép của phần thi.

Ví dụ: Bạn có 8 phút hoàn thành 5 câu mô tả tranh. Trong khoảng thời gian đó, thí sinh có thể chọn làm câu dễ trước, sau đó quay lại làm câu khó cũng như kiểm tra lại ngữ pháp và nội dung của các câu đã làm. Kết thúc 8 phút của dạng 1, thí sinh sẽ không thể quay lại cho dù chưa làm xong và bắt buộc chuyển sang phần thi tiếp theo.

Bài thi được thực hiện trên máy tính, sử dụng bàn phím QWERTY. Trước mỗi phần thi sẽ có chỉ dẫn cụ thể, bài làm của thí sinh được lưu lại và chuyển giao đến hệ thống ETS’s Online Scoring Network do các chuyên gia ở ETS đánh giá. Thông thường kết quả sẽ có sau 13 ngày. Điểm số được chia theo các cấp độ khác nhau (gọi là proficiency levels hay các cấp độ thành thạo) chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của từng kỹ năng kèm tổng điểm cuối cùng.

Xem chi tiết về cách tính điểm TOEIC mới nhất

Cấu trúc bài thi TOEIC WritingMẫu phiếu điểm bài thi TOEIC Speaking and Writing – Nguồn: toeic4u.com

Về nội dung, chủ đề các câu hỏi của bài thi TOEIC Writing thường liên quan đến cuộc sống thường nhật hoặc môi trường làm việc. Tuy nhiên, thí sinh không cần quá lo lắng về việc phải có am hiểu sâu về kiến thức kinh doanh vì bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, tư duy thay vì kiến thức chuyên môn.

Các dạng bài thi của TOEIC Writing được thiết kế để minh chứng 3 cấp độ năng lực của thí sinh:

  1. Tạo câu hoàn chỉnh ở cả dạng câu đơn và câu phức 

  2. Sản xuất đoạn văn có nhiều câu để truyền tải thông tin dễ hiểu, câu hỏi, hướng dẫn, tường thuật,…

  3. Sản xuất văn bản có nhiều đoạn văn để diễn đạt các ý phức tạp, sử dụng lý do, bằng chứng và giải thích mở rộng sao cho thích hợp.

Ba cấp độ này được liệt kê theo thứ bậc. Điều này đồng nghĩa nếu thí sinh có thể xử lý dạng câu hỏi ứng với nhiệm vụ thứ ba thì khả năng cao thí sinh sẽ hoàn thành tốt ở nhiệm vụ thứ nhất và thứ hai. Không những vậy, dạng câu hỏi ứng với nhiệm vụ thứ ba còn có phân biệt người viết tiếng Anh ở mức độ khá thông thạo và mức độ rất thông thạo.

Bảng dưới đây sẽ cung cấp từng dạng bài cụ thể trong TOEIC Writing:

Câu hỏi

Dạng yêu cầu

Thời gian trả lời

Nhiệm vụ minh chứng

1-5

Write a sentence based on a picture (Viết câu dựa vào tranh)

8 phút

Mức độ 1

6-7

Respond to a written request (Trả lời yêu cầu bằng một văn bản viết)

20 phút

Mức độ 2

8

Write an opinion essay (Viết bài luận trình bày quan điểm)

30 phút

Mức độ 3

Tiêu chí đánh giá bài thi TOEIC Writing

Trong 3 dạng yêu cầu trên, dạng yêu cầu đầu tiên (câu 1-5) được đánh giá với mức điểm từ 0-3, dạng thứ hai (câu 6-7) với mức điểm từ 0-4, dạng còn lại (câu 8) với mức điểm từ 0-5. Đồng thời, mỗi dạng câu hỏi sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng, cụ thể:

  1. Câu hỏi 1-5: Write a sentence based on a picture

Dựa vào bức tranh và các từ cho sẵn để viết câu hoàn chỉnh.

Yêu cầu thí sinh nắm chắc ngữ pháp, từ vựng và đặt câu phù hợp ngữ cảnh.

  1. Câu 6-7: Respond to a written request 

Viết một email để phản hồi thư yêu cầu của khách hàng, đồng nghiệp

Yêu cầu thí sinh sử dụng từ vựng, cấu trúc theo văn phong email, đa dạng mẫu câu sử dụng.

  1. Câu 8: Write an opinion essay

Viết một bài luận trình bày quan điểm, ý kiến

Yêu cầu sắp xếp các ý theo tư duy logic, mỗi ý phải có lý do và/ hoặc ví dụ, ngữ pháp và từ vựng đa dạng.

Sau đó, tổng số điểm thành phần được chuyển hóa trên thang điểm 200 với 9 trình độ năng lực khác nhau. Bảng dưới đây tóm tắt các trình độ năng lực ứng với các mức điểm khác nhau:

Mức điểm

Trình độ năng lực

Đánh giá tổng quan

200

9

Thí sinh có thể truyền tải thông tin dễ hiểu một cách hiệu quả và sử dụng lý do, ví dụ hoặc giải thích để ủng hộ một quan điểm.

170 –190

8

140–160

7

Thí sinh có thể đưa ra thông tin dễ hiểu một cách hiệu quả, đặt câu hỏi, đưa ra hướng dẫn hoặc yêu cầu, nhưng khả năng sử dụng lý do, ví dụ hoặc giải thích để ủng hộ một quan điểm chưa được tốt.

110–130

6

Thí sinh nhìn chung có thể cung cấp thông tin dễ hiểu hoặc đưa ra lý do, ví dụ hoặc giải thích cho một ý kiến.

90–100

5

Thí sinh chỉ có khả năng đưa ra thông tin dễ hiểu. Khả năng đưa ra lý do, ví dụ và giải thích để ủng hộ một quan điểm còn hạn chế. 

70–80

4

Thí sinh đang phát triển khả năng bày tỏ ý kiến và đưa ra thông tin dễ hiểu. Tuy nhiên, giao tiếp còn hạn chế. 

50–60

3

Thí sinh gặp hạn chế ở khả năng bày tỏ quan điểm và đưa ra thông tin dễ hiểu.

40

2

0-20

1

Thí sinh còn một phần hoặc nhiều phần bài thi TOEIC Writing không trả lời.

Lời kết

Với bối cảnh hội nhập hiện nay, kỹ năng Viết là một kỹ năng khá quan trọng trong môi trường làm việc học thuật và đa quốc gia. Bài thi TOEIC Writing vô cùng đa dạng về cấu trúc và nội dung, cũng như mang tính ứng dụng cao đối với các nhân sự. Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về bài thi TOEIC Writing cũng như chuẩn bị cho quá trình luyện thi TOEIC hiệu quả!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu