Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking chinh phục điểm tuyệt đối

Bài viết này sẽ cung cấp một vài nét tổng quan về phần thi cũng như các chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking hữu ích để độc giả có thể tham khảo.
Trần Linh Giang
26/06/2023
chien thuat lam bai thi toeic speaking chinh phuc diem tuyet doi

Với các bài thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, phần thi Speaking (Nói) được nhiều người nhìn nhận là một thử thách khó nhằn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu làm quen với đề thi đó. Ví dụ như bài thi Speaking của kì thi TOEIC với 11 câu hỏi trong vòng 20 phút cũng đủ để trở thành một chướng ngại vật với nhiều thí sinh.

Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp một vài nét tổng quan về phần thi cũng như các chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking hữu ích để độc giả có thể tham khảo cho bản thân mình.

Key takeaways

 • Bài thi TOEIC Speaking gồm 11 câu hỏi, kéo dài trong 20 phút.

 • Chiến thuật làm bài TOEIC Speaking Questions 1-2: Luyện tập phát âm; Luyện tập ngữ điệu; Đọc kĩ và tập dượt

 • Chiến thuật làm bài TOEIC Speaking Questions 3-4: Quan sát và phân tích kĩ hình ảnh; Đặt ra các câu hỏi trong đầu

 • Chiến thuật làm bài TOEIC Speaking Questions 5-7:  Luyện tập với những chủ đề thường gặp; Luyện tập kĩ năng suy nghĩ và ứng biến nhanh

 • Chiến thuật làm bài TOEIC Speaking Questions 8-10: Luyện tập kĩ năng Skimming và Scanning; Ghi chú về đề bài lên giấy nháp; Vận dụng triệt để thông tin từ bảng

 • Chiến thuật làm bài TOEIC Speaking Question 11: Luyện tập với các chủ đề thường gặp; Ghi chú ý chính trong thời gian chuẩn bị; Luyện tập khả năng tập trung cao độ.

Cấu trúc bài thi TOEIC Speaking

Bài thi TOEIC Speaking là bài thi ở dạng vấn đáp, nhằm đánh giá khả năng Nói của thí sinh - một trong hai khả năng sản sinh ngôn ngữ (productive skills) gồm Nói và Viết. Do bản chất của TOEIC là kì thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ thường trong bối cảnh nơi làm việc, nên ngôn ngữ của đề bài cũng đậm nét công sở, chứa những từ vựng và cấu trúc thường ngày ở văn phòng làm việc.

Nhiệm vụ của người thi là trả lời những câu hỏi miệng về những tình huống có thể gặp ngoài đời thật ở môi trường làm việc. Phần thi này bao gồm 11 câu hỏi kéo dài trong vòng 20 phút, và điểm của phần thi sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 200. 

Với hai câu hỏi đầu tiên, thí sinh được yêu cầu đọc to, rõ ràng một đoạn văn bản cho mỗi câu hỏi. Tiếp đến, câu hỏi thứ 3 và 4 đặt ra nhiệm vụ là mô tả tranh ảnh hiện trên màn hình một cách đầy đủ và chi tiết nhất có thể trong khoảng thời gian cho phép. Từ câu 5 đến câu 7, thí sinh được cung cấp một tình huống và một vài câu hỏi liên quan, yêu cầu thí sinh trả lời. Tương tự, với câu số 8, 9 và 10, nhiệm vụ sẽ là trả lời câu hỏi sử dụng những thông tin trình bày dưới dạng bảng cho trước. Với câu hỏi cuối cùng - câu 11 - cũng là câu có dung lượng trả lời dài nhất, yêu cầu thể hiện quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó trong đề.

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking Questions 1-2

image-alt

Ở phần này, với yêu cầu đọc một đoạn văn bản ngắn, có dung lượng dưới 100 từ, thí sinh sẽ được thấy đoạn văn ấy hiện trên màn hình, và có 45 giây để đọc thành tiếng sau 45 giây chuẩn bị. Ngoài ra, thí sinh sẽ được nghe đọc dòng hướng dẫn làm bài. 

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Speaking Question 1-2 tốt hơn:

 • Luyện tập phát âm: Phần này hầu như không đòi hỏi tư duy sáng tạo phức tạp ở người thi, mà chỉ kiểm tra khả năng đọc thành tiếng một đoạn văn bản đã cho. Vì vậy, thí sinh cần rèn luyện khả năng phát âm to, rõ ràng, chính xác, và cẩn trọng với những cụm từ lạ hoặc khó đọc, như tên trang web chẳng hạn.

 • Luyện tập ngữ điệu: Tương tự, ngữ điệu cũng sẽ là một trong những yếu tố được tập trung đánh giá ở phần này. Người nói cần chú ý ngữ điệu của câu, và phân biệt được ngữ điệu giữa các loại câu (khẳng định, phủ định, câu hỏi). Ngoài ra, tùy thuộc vào mục đích và nội dung của đoạn văn bản mà người đọc có thể điều chỉnh ngữ điệu cho phù hợp.

 • Đọc kĩ và tập dượt: Thí sinh cần tận dụng triệt để khoảng thời gian 45 giây chuẩn bị để đọc thật kĩ đoạn văn bản. Khi làm điều này, người đọc có thể xác định ngắt nghỉ và những cụm từ quan trọng cần nhấn mạnh, để có thể nói một cách tốt nhất. Thêm vào đó, nếu có thể, người nói cũng nên tập dượt nhanh đoạn văn bản vài lần trong đầu trước khi đọc thành tiếng.

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking Questions 3-4

image-alt

Với các câu hỏi số 3 và 4 - Mô tả tranh ảnh, thí sinh sẽ có 45 giây để quan sát bức ảnh và suy nghĩ về những gì mình sẽ nói trong vòng 30 giây tiếp theo. Những bức ảnh thường không quá phức tạp hay trừu tượng, và thường có đối tượng là con người đang thực hiện một hoạt động nào đó, như làm việc, giải trí, …vv.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Speaking Questions 3-4 tốt hơn:

 • Quan sát và phân tích kĩ hình ảnh: Hiển nhiên với bài mô tả hình ảnh, việc đầu tiên cần làm là xem kĩ bức ảnh được cho và phân tích những đặc điểm cũng như đối tượng có trong đó. Thí sinh có thể ghi chú một vài ý chính về hình ảnh ra tờ giấy nháp nếu cần thiết. 

 • Đặt ra các câu hỏi trong đầu: Để không bị thiếu ý khi nói và đảm bảo nắm bắt được càng nhiều chi tiết về hình ảnh được cho càng tốt, người thi nên luyện tập kĩ năng đặt các câu hỏi sử dụng Wh-words (từ để hỏi như What, Where, When, How,..vv) về hình ảnh một cách nhanh chóng trong đầu. Các câu trả lời cho những câu hỏi đó chính là nội dung đầy đủ chi tiết nhất của bức ảnh đã cho.

Xem thêm: Bài mẫu TOEIC Speaking Questions 3-4: Describe a picture

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking Questions 5-7

image-alt

Thời gian chuẩn bị dành cho các câu hỏi số 5, 6 và 7 bị rút ngắn đáng kể - thí sinh chỉ có 3 giây để suy nghĩ cho mỗi câu, yêu cầu khả năng đọc hiểu và phản xạ trả lời nhanh. Với mỗi câu ở phần trả lời câu hỏi này, thí sinh sẽ được cung cấp một tình huống dưới dạng chữ trên màn hình kèm theo một số câu hỏi liên quan. Nhiệm vụ đặt ra là hoàn thành câu 5 và 6 trong vòng 15 giây cho mỗi câu; còn đối với câu 7 thời gian ấy tăng gấp đôi - trong 30 giây.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Speaking Questions 5-7 tốt hơn:

 • Luyện tập với những chủ đề thường gặp: Những chủ đề trong câu số 5-7 của TOEIC Speaking hầu như xoay quanh các chủ điểm quen thuộc trong đời sống như công việc, sở thích, chỗ ở, …vv. Thí sinh cần nắm bắt và luyện tập trước với những vấn đề này để chuẩn bị tốt cho kì thi.

 • Luyện tập kĩ năng suy nghĩ và ứng biến nhanh: Ở phần này, khả năng phản xạ nhanh là tối quan trọng, bởi thời gian suy nghĩ gần như là không có - chỉ 3 giây cho mỗi câu. Vì vậy, thí sinh cần luyện tập kĩ năng suy nghĩ và ứng biến tại chỗ, bằng một số cách như luyện đối thoại với người khác hoặc nghe các video đối thoại trên Internet. 

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking Questions 8-10

image-alt

Tương tự với phần trên, ba câu hỏi tiếp theo cũng yêu cầu thí sinh trả lời một số câu hỏi cho từng câu, với 3 giây chuẩn bị, và thí sinh cũng sẽ có 15 giây để trả lời câu hỏi 8-9 và 30 giây cho câu 10. Tuy nhiên, phần này còn cung cấp thêm một bảng thông tin liên quan đến tình huống, nhưng tình huống cũng như các câu hỏi sẽ chỉ được đọc lên cho thí sinh, không được hiện trên màn hình.

Ngoài ra, người thi sẽ có 45 giây để đọc bảng thông tin trước khi nghe tình huống và câu hỏi, và đặc biệt là câu 10 sẽ được hỏi lại đến hai lần.

Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Speaking Questions 8-10 tốt hơn:

 • Luyện tập kĩ năng Skimming và Scanning: Hẳn các sĩ tử luyện thi chứng chỉ tiếng Anh không còn lạ gì với hai kĩ thuật đọc hiểu này. Người thi nên biết cách linh hoạt áp dụng hai kĩ thuật này để xác định và tiếp thu lượng thông tin từ bảng đã cho sẵn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Càng nắm được bảng thông tin đầy đủ thì câu trả lời của thí sinh sẽ càng dễ đạt yêu cầu.

 • Ghi chú về đề bài lên giấy nháp: Như đã được đề cập đến ở trên, với câu hỏi từ 8 đến 10, trên màn hình sẽ chỉ hiện bảng thông tin mà không hiện tình huống hay câu hỏi. Do đó, thí sinh nên ghi chú những thông tin tối quan trọng này xuống giấy nháp của mình. Với chiến thuật này, người thi sẽ giảm thiểu tối đa những trường hợp tai hại như quên đề hay nói lạc đề.

 • Vận dụng triệt để thông tin từ bảng: Phần bảng thông tin rất quan trọng do nó là phần văn bản duy nhất được hiện trên màn hình và do có nội dung liên quan đến đề bài. Nếu được sử dụng đúng và hiệu quả, đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho bài nói của thí sinh trở nên hoàn thiện trong phần thi này. Vì vậy, người nói nên biết cách khéo léo vận dụng bảng thông tin vào câu trả lời của mình. 

Chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking Question 11

image-alt

Đến với phần cuối - Thể hiện quan điểm cá nhân, thí sinh sẽ được đánh giá ở mức độ cao và sâu hơn về khả năng Speaking của mình. Với câu hỏi này, thí sinh sẽ được cung cấp đề bài gồm chủ đề và câu lệnh, trong đó yêu cầu là trình bày được ý kiến cá nhân của người thi về chủ đề/vấn đề đặt ra. Thí sinh sẽ có 45 giây để suy nghĩ, chuẩn bị cho câu trả lời và 60 giây để nói.

 Những chiến thuật sau đây có thể sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi TOEIC Speaking Question 11 tốt hơn:

 • Luyện tập với các chủ đề thường gặp: Thí sinh nên làm quen và luyện tập với định dạng đề bài cũng như những chủ đề thường gặp trong phần này như công việc, sở thích, môi trường, …vv. Người học cần học cách tìm ý, xây dựng mạch bài, sử dụng từ vựng và cấu trúc trong phần trả lời một cách tự nhiên; hoặc có thể chuẩn bị chúng từ trước khi tự học.

 • Ghi chú ý chính trong thời gian chuẩn bị: Khoảng thời gian chuẩn bị sẽ phát huy hiệu quả rõ nét nhất nếu thí sinh biết cách tận dụng, ví dụ như ghi những ý chính ra tờ giấy nháp. Việc này sẽ giúp bài nói tránh lạc đề và rành mạch, có trình tự, giảm tối đa việc mất phương hướng và lưỡng lự, ngắc ngứ. Nếu còn thời gian, thí sinh cũng có thể tập dượt những gì mình sắp nói trong đầu trước khi bắt đầu thời gian trả lời.

 • Luyện tập khả năng tập trung cao độ: Kì thi TOEIC Speaking không có giám khảo trực tiếp tương tác, mà sẽ thu âm toàn bộ phần trả lời của thí sinh để kiểm tra đánh giá sau. Thế nên, có thể xung quanh khu vực thi sẽ có những tiếng động từ những thí sinh khác. Người thi cần rèn luyện khả năng chỉ tập trung vào phần thi của mình, cho dù có những tác nhân có thể gây sao nhãng trong quá trình thi.

Tổng kết

Nhìn chung, để đạt được số điểm TOEIC Speaking như mong muốn, có hai yếu tố tối quan trọng: sự chuẩn bị kĩ lưỡng và nỗ lực, tập trung trong quá trình thi. Việc phần thi này trở thành mối lo ngại với nhiều sĩ tử cũng là dễ hiểu khi xét về độ khó của một kĩ năng sản sinh ngôn ngữ như Speaking so với các kĩ năng khác. Tuy vậy, hiểu rõ, nắm bắt định dạng cũng như nội dung đề, và xác định các chiến thuật làm bài thi TOEIC Speaking sẽ phần nào giúp xoa dịu nỗi lo cho các thí sinh.


Tài liệu tham khảo:

“About the TOEIC Speaking and Writing Tests.” About the TOEIC Speaking and Writing Test - ETS, www.ets.org/toeic/test-takers/about/speaking-writing.html Accessed 7 June 2023. 

TOEIC Speaking Tips, www.goodlucktoeic.com/TOEIC-speaking-tips.html. Accessed 7 June 2023. 

Người học cần chứng chỉ TOEIC gấp để tốt nghiệp, bổ sung hồ sơ tuyển dụng hay cơ hội thăng tiến. Tham khảo khóa học luyện thi TOEIC cấp tốc đạt điểm cao trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu