Trương Ngọc Ánh hành trình 3 tháng tới 7.5 IELTS

Trong kì thi IELTS vừa rồi, một học viên của anh ngữ ZIM là bạn Trương Ngọc Ánh đã dành được một điểm số rất ấn tượng 7.5 IELTS. Anh ngữ ZIM cũng đã có một buổi nói chuyện và chia sẻ về phương pháp luyện thi IELTS của Ánh.
ZIM Academy
07/04/2017
truong ngoc anh hanh trinh 3 thang toi 75 ielts

Em đã đến với IELTS như thế nào?

Thực ra là lớp 3 em mới được tiếp xúc với tiếng anh nhưng cũng chỉ là mấy câu vu vơ kiểu How are you? Hay Where are you from? Mặc dù rất thích học tiếng anh nhưng em không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với nó. Đến năm em học lớp 9 em mới được học chuyên sâu hơn một chút và chỉ học ngữ pháp thế nên lúc mới tiếp xúc với IELTS ngữ pháp là thế mạnh duy nhất mà em có. Lên cấp 3 thì em may mắn được xuống Hà Nội học và có môi trường học tập tốt hơn rồi từ từ em biết đến IELTS. Trước đây em có học ở một trung tâm khác nhưng vì lớp quá đông và không được quan tâm sát sao nên em không chịu học và gần như vẫn ở con số 0. Quyết định thi IELTS của em cũng khá gấp nên em đã chọn ZIM để đến với IELTS, gần như học cả 4 kĩ năng tại đây trong vòng 3 tháng và đã đạt điểm số là 7.5.

Cover

Em có chia sẻ gì về phương pháp IELTS của mình không?

Kĩ năng reading là kĩ năng em dành nhiều thời gian để ôn tập nhất và cũng là kĩ năng em thích nhất. Theo em thì kĩ năng này không có cách nào khác ngoài đọc thật nhiều để quen với việc skim và scan rồi mình sẽ tìm được các từ key word rất nhanh. Và em nghĩ làm reading thì tuyệt đối không nên tra từ điển thay vào đó thì nên học cách phán đoán nghĩa của từ dựa vào bối cảnh, lâu dần sẽ quen. Có những ngày em đọc đến 10 bài reading vì thấy nó thú vị và có rất nhiều thông tin hay ho. Quyển test builder là bảo bối của em trong những ngày đầu học reading vừa hướng dẫn cách làm cụ thể độ khó cũng vừa phải. Sau tầm 2 tháng cày cuốc như thế thì em từ 1 con bé chỉ tầm 6.0 reading đã lên được 8.0-8.5

Về listening, nói thật là em rất lười nghe và cũng ngại nghe vì em nghe rất kém. Em không dành nhiều thời gian cho kĩ năng này chỉ thỉnh thoảng xem một chút TED talk. Cho đến một ngày em quyết định thi thử ở trung tâm, nhận được kết quả 4.5 mà điếng người. Và thế là 3 tuần cuối em mới bắt đầu học listening. Em phát hiện ra Podcasts là 1 app vô cùng hay trên điện thoại mà mọi người hầu như không hay để ý đến. mỗi khi có thời gian rảnh em lại mở ra nghe để nó chạy vèo vèo bên tai. Cùng với đó em rất thích nghe nhạc rồi hát theo hoặc xem phim rồi nhại lại lời nhân vật việc đó cũng giúp ích rất nhiều trong việc học nghe của em vì lúc nào em cũng cố nghe xem người ta nói gì. Tuy nhiên vì ôn trong thời gian quá ngắn nên việc nghe các bài đúng form IELTS em vãn đặt lên hàng đầu. Khi học bổ trợ tại anh ngữ ZIM, anh Minh luôn nói tiếng anh và một số tips anh cho cũng vô cùng hữu ích đối với em. Ngày nào cũng nghe như vậy liên tục trong 3 tuần đã giúp em tiến bộ rất nhiều và kết quả 8.5 chắc cũng do một phần may mắn nữa.

Ngọc Ánh_tinyVề writing và speaking, từ vựng của em cũng ổn nhưng em khá cạn idea và cũng như nhiều bạn khác không biết cách sâu chuỗi các ý sao cho logic dễ hiểu và rõ ràng. Và tất cả khó khăn của em đều được giải quyết dưới tay anh Đức – giảng viên chính khóa học intensive tại anh ngữ ZIM. Anh Đức dạy cực kì dễ hiểu ý ạ lại nhiệt tình nữa lúc em sắp thi nhiều hôm em hỏi bài anh đến tận 1,2h sáng mà anh vẫn nhiệt tình giúp đỡ em. Còn speaking do việc học trên lớp khá căng thẳng nên em không có nhiều thời gian cho kĩ năng này với lại em khá ngại khi nói trước người khác vì lúc nào cũng sỡ mình mắc lỗi, nói không hay với cả em cũng hay ngại nữa, và thú thật là em chỉ học sắp xếp được thời gian để học speaking nghiêm chỉnh đúng 3 buổi cuối cùng của chị Minh Hà rồi đi thi. Chị Hà dạy cách brainstorm cực kì hay và hiệu quả với em. Trước đấy em như cũng không biết nhiều idiom và uncommon word, sau khi học chị Hà thì vốn từ của em tăng lên đáng kể. Cách dạy của chị giúp em dùng được từ một cách dễ dàng và dễ nhớ. Dù kết quả 6.0 không phải một điểm lí tưởng nhưng chỉ với 3 buổi học và những lần “ tự kỉ” nói một mình ở nhà em đã từ 5.0 lên 6.0 là cả một kì tích với một đứa ngại nói như em. Kết quả điểm này đối với em không phải là tất cả mà hơn hết là nhờ có chị Minh Hà mà giờ đây em đã tự tin hơn khi nói trước đám đông. Chị có nói em có khả năng được điểm cao hơn rất nhiều vì thế nên mong muốn của em vẫn là thi lại vào một ngày gần nhất để nâng band lên 8.0 đặc biệt là sẽ họ tiếp tại ZIM để phát triển hết khả năng speaking của mình.

Em cũng có ước mơ đi du học nhưng em nghĩ mình còn cần hoàn thiện bản thân rất nhiều để có thể tìm được học bổng phù hợp.

Đối với em học IELTS không chỉ để mở ra nhiều cơ hội hơn cho tương lai của mình mà còn giúp mỗi người khám phá ra thế mạnh của bản thân và vượt lên những giới hạn mà bản thân chưa từng nghĩ sẽ làm được. Work hard and your effort will pay off.

Để rút ngắn thời gian học tập, đạt điểm IELTS trong thời gian gấp rút. Người học có thể tham gia ôn thi IELTS cấp tốc tại ZIM để được hỗ trợ tối đa, cam kết đạt kết quả đầu ra.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu