Cambridge Key English Test – Cách sử dụng sách hiệu quả

“Cambridge Key English Test” là bộ sách chuẩn bị cho kỳ thi KET (Key English Test). Đây là một kỳ thi phổ biến đối với những người học ở trình độ bắt đầu, có niềm hứng thú với tiếng Anh hoặc cần sử dụng ngôn ngữ này trong công việc.
ZIM Academy
28/01/2022
cambridge key english test cach su dung sach hieu qua

Cambridge Key English Test là bộ sách chuẩn bị cho kỳ thi KET (Key English Test). Đây là một kỳ thi phổ biến đối với những người học ở trình độ bắt đầu, có niềm hứng thú với tiếng Anh hoặc cần sử dụng ngôn ngữ này trong công việc. Bộ sách là khởi đầu căn bản giúp người học xây dựng sự tự tin nhằm sử dụng ngôn ngữ tiếng anh trong các tình huống nói – viết hàng ngày (chẳng hạn như đọc các bài báo có nội dung đơn giản, hiểu các ký hiệu và thông báo, viết ghi chú hoặc e-mail thông thường).

Bộ Cambridge Key English Test gồm 7 cuốn được biên soạn bám sát cấu trúc đề thi KET. Đây là một tài liệu hữu ích giúp người học làm quen với đề bài và tăng cường luyện tập để đạt được điểm cao trong kỳ thi. Trong bài viết lần này, người viết sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất về bộ sách, những ưu nhược điểm qua đó giúp người học có phương pháp ôn tập

Đối tượng sử dụng sách Cambridge Key English Test

Bộ sách Cambridge Key English Test hướng đến người học ở trình độ bắt đầu. Sau khi học xong, người học đạt đến cấp độ A2 theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. Theo đó, họ có thể:

 • Hiểu câu và các cụm từ thông thường trong hầu hết các chủ đề quen thuộc (ví dụ: thông tin cơ bản về bản thân và gia đình, mua sắm, địa lý địa phương, vấn đề việc làm).

 • Giao tiếp đơn giản, thực hiện các yêu cầu cơ bản và nắm bắt được thông tin khi giao tiếp trong các bối cảnh quen thuộc.

 • Sử dụng từ vựng đơn giản để miêu tả lý lịch cá nhân hay các nhu cầu cấp bách trong các tình huống cụ thể.

Giới thiệu cấu trúc của sách Cambridge Key English Test

Mỗi cuốn sách trong bộ “Cambridge Key English Test” gồm 4 bộ đề được thiết kế giống với cấu trúc đề thi thật. Nhiều chủ đề được đề cập trong sách nhằm mở rộng khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học như:

Quần áo

Ngôn ngữ

Mua sắm

Đời sống hàng ngày

Con người

Tương tác xã hội

Giải trí và truyền thông

Cảm xúc, ý kiến và trải nghiệm cá nhân

Thế giới tự nhiên

Đồ ăn và đồ uống

Thông tin cá nhân

Giao thông

Sức khỏe, y học và tập thể dục

Nơi chốn và các tòa nhà

Du lịch và nghỉ lễ

Sở thích và hoạt động giải trí

Trường học

Thời tiết

Nhà cửa

Dịch vụ

Nghề nghiệp

Mỗi đề của cuốn sách bao gồm 3 bài thi, bao trọn 4 kỹ năng là đọc và viết, nghe, nói với thời gian làm bài tương ứng là 70 phút, 30 phút và 8-10 phút. Nội dung cụ thể của mỗi bài thi được trình bày như sau:

Phần thi nói và viết

Phần thi nói và viết của sách Cambridge Key English Test bao gồm 9 phần với 56 câu hỏi, trong đó có 35 câu dành cho phần đọc và 21 câu dành cho phần viết

 • Phần 1 (5 câu hỏi): Nối 5 câu hỏi với 8 thông báo ngắn tương ứng

 • Phần 2 (5 câu hỏi): Dạng bài trắc nghiệm về một tình huống hoặc một chủ đề cụ thể

 • Phần 3 (10 câu hỏi): 5 câu trắc nghiệm và 5 câu hỏi nối thông tin về các tình huống giao tiếp hàng ngày

 • Phần 4 (7 câu hỏi): Chọn Đúng/Sai/ Không có thông tin cho các ý kiến về một đoạn văn bản ngắn được trích dẫn từ báo chí thực tế

 • Phần 5 (8 câu hỏi): Dạng bài đục lỗ, tìm từ phù hợp để điền vào đoạn văn bản

Đánh giá khả năng của người học trong việc thông hiểu nội dung tiếng Anh dưới dạng văn bản ở nhiều cấp độ khác nhau: từ, cụm từ, câu, đoạn văn và toàn bộ văn bản

 • Phần 6 (5 câu hỏi): Xác định và điền tên đồ vật phù hợp với miêu tả của đề bài

 • Phần 7 (10 câu hỏi): Điền từ còn thiếu vào đoạn văn bản, thường là một lá thư hay email

 • Phần 8 (5 câu hỏi): Dựa vào những đoạn văn bản ngắn đề ra để điền vào phần thông tin còn bỏ trống

 • Phần 9 (1 câu hỏi): Viết một đoạn văn ngắn (25-35 từ) ví dụ như tin nhắn, ghi chú hoặc bưu thiếp

Đánh giá khả năng của người học khi viết tiếng Anh đơn giản, từ việc trả lời các câu hỏi chỉ với một từ đến tạo ra những đoạn văn bản liên tục

Phần thi nghe

Phần thi nghe của sách Cambridge Key English Test bao gồm 5 phần với 25 câu hỏi, các dạng câu hỏi của phần này là nối thông tin, trắc nghiệm và điền vào chỗ trống. Phần này đánh giá khả năng của người đọc trong việc nghe hiểu các đoạn đối thoại và độc thoại với nhiều chủ đề đa dạng trong cuộc sống hàng ngày

 • Phần 1 (5 câu hỏi): Dạng đề trắc nhiệm nhắm xác định những thông tin quan trọng (ví dụ như thời gian, giá tiền, thứ ngày, con số…)

Nội dung nghe là những cuộc trò chuyện ngắn, xoay quanh các chủ đề đời sống, hình minh họa được cung cấp trong mỗi đáp án lựa chọn

 • Phần 2 (5 câu hỏi) Nối thông tin

Nội dung nghe là những đoạn hội thoại dài hơn phần 1, nhiệm vụ của người học là xác định thông tin để đảm bảo sự phù hợp về mặt ngữ nghĩa giữa câu hỏi và câu trả lời

 • Phần 3 (5 câu hỏi) Dạng đề trắc nghiệm, nội dung nghe là các đoạn hội thoại thường ngày có độ dài trung bình

 • Phần 4 (5 câu hỏi) Nghe và điền vào chỗ trống các thông tin như tên người, nơi chốn, ngày tháng…

 • Phần 5 (5 câu hỏi) Nghe và điền vào chỗ trống các thông tin như tên người, nơi chốn, ngày tháng… như phần 4. Tuy nhiên, nội dung nghe là một đoạn độc thoại dài.

Phần thi nói 

Phần thi nói của sách Cambridge Key English Test đưa ra những hướng dẫn và tư liệu hình ảnh để người học tự luyện nói theo cấu trúc của đề thi thật (Theo đó, một bài thi nói sẽ bao gồm hai thí sinh và hai giám khảo. Một giám khảo sẽ đóng vai trò là người đánh giá và không tham gia vào quá trình nói, giám khảo còn lại sẽ hướng dẫn và đặt câu hỏi cho thí sinh).

Đánh giá khả năng của người học nhằm hỏi và trả lời các câu hỏi mang tính chất cá nhân hoặc về những chủ đề thường gặp nói chung trong đời sống hàng ngày

 • Phần 1 (5-6 phút): Người nói tương tác với giám khảo

Giám khảo hỏi thí sinh các câu hỏi và điều phối quá trình nói. Nội dung câu hỏi sẽ xoay quanh các thông tin cá nhân.

 • Phần 2 (3-4 phút): Hai thí sinh tương tác với nhau

Giám khảo sử dụng các tư liệu hình ảnh được cung cấp để yêu cầu thí sinh nói với nhau theo hướng dẫn về các nội dung đó. Câu hỏi trong phần này xoay quanh các chủ đề thông thường trong đời sống hàng ngày.

Ưu nhược điểm của bộ sách Cambridge Key English Test

Ưu điểm

Ưu điểm rõ ràng nhất của bộ sách Cambridge Key English Test là mô phỏng lại cấu trúc đề thi thật nhằm cung cấp cho người đọc một nguồn luyện đề phong phú để chuẩn bị tốt cho kỳ thi KET. Như đã trình bày ở trên, bố cục của cuốn sách cũng chính là cấu trúc của một đề thi thật, do đó Bộ Cambridge Key English Test chính là một cách tiếp cận rất trực tiếp và đầy đủ với tổng số 28 đề thi. 

Bên cạnh đó, dù bộ sách Cambridge Key English Test ra đời phục vụ mục đích ôn thi, những nội dung trong sách rất căn bản và hoàn toàn có thể được sử dụng như một tài liệu học tiếng Anh cho người học ở trình độ bắt đầu nhằm làm quen với ngôn ngữ này.

Do cách trình bày thông tin rất đơn giản, dễ hiểu và mang tính “khẩu ngữ” trong hầu hết các tình huống giao tiếp hàng ngày, Cambridge Key English Test sẽ là một sự lựa chọn vừa sức đối với người học và cung cấp cho họ những kiến thức hữu dụng có thể áp dụng ngay trong giao tiếp. Ví dụ:

trang-16-cambridge-key-english-test-5Nguồn: Trang 16, Cambridge Key English Test 5

Những câu hỏi trong ví dụ trên đều rất ngắn, đơn giản và có tính ứng dụng cao. Người học hoàn toàn có thể tự tách những câu này ra và sử dụng chúng trong hoạt động giao tiếp thường ngày. Chẳng hạn, ở câu hỏi số 11 “Have a good/great + noun” là một cấu trúc chúc, biểu đạt ý tưởng người nói mong muốn người nghe sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời, đáng nhớ.

Để đáp lại, chúng ta sử dụng lời cảm ơn nhằm thể hiện sự lịch sự. Cấu trúc vừa trình bày ở trên chỉ là một trong số rất nhiều những câu nói phổ biến mà người bản ngữ sử dụng trong giao tiếp.

Việc luyện tập với các đề thi trong cuốn sách Cambridge Key English Test sẽ cho người đọc biết được một cuộc đối thoại hàng ngày có thể bao gồm những nội dung nào cũng như làm sao để phản ứng với từng tình huống. 

Không chỉ vậy, Cambridge Key English Test còn trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng đặc biệt là phân biệt sắc thái nghĩa của các từ và làm quen với các cụm từ cố định ở cấp độ đơn giản.

Ở trình độ mới bắt đầu, người học thường xuyên bị nhầm lẫn giữa các cấu trúc ngữ pháp, chưa nắm bắt được sắc thái ý nghĩa cụ thể của từ cũng như nên sử dụng từ nào trong ngữ cảnh nào. Việc luyện tập theo bộ sách sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc để người học có thể theo đuổi các cấp độ ngôn ngữ cao hơn. Ví dụ: 

trang-16-cambridge-key-english-test-noi-dung-sach

Bài tập trên giúp người đọc hình dung được những từ nào thì được sử dụng trong trường hợp nào, cụ thể, đáp án lần lượt là: “spend time” (dành thời gian); “the water is clear”(nước thì trong); “go swimming” (đi bơi) hay “flowers grow” (hoa mọc) mà không phải là các từ khác.

Nhược điểm

Đầu tiên, bộ sách “Cambridge Key English Test” là tập hợp của các đề mô phỏng kỳ thi KET nên không tập trung vào phần diễn giải, hướng dẫn người đọc các nội dung kiến thức cụ thể. Ngược lại, cuốn sách tập trung nhiều hơn vào phần kỹ năng làm bài và giúp họ làm quen với đề thi thật. Do đó, xuyên suốt cả cuốn sách, ngoài các câu hỏi đề thi ra thì không có phần thuyết minh kiến thức hay định hướng trả lời các dạng câu hỏi.

Điều này được thể hiện rõ ràng nhất khi so với những cuốn sách học tiếng anh hướng đến đối tượng cùng trình độ. Chẳng hạn, bên dưới là nội dung trong cuốn Oxford Word Skills Basic hướng đến người học ở cấp độ A2. Trong phần này, cuốn Cambridge Key English Test đã cung cấp thông tin chi tiết của từng từ mới xuất hiện trong bài, ngoài ra còn đưa thêm những ghi chú để phân biệt các từ hay nhầm lẫn trong sử dụng (ví dụ alone và lonely).

Bởi vậy, Cambridge Key English Test chỉ nên được xem là một công cụ kiểm tra năng lực làm bài thi của người học mà thôi, muốn nắm vững kiến thức và hiểu rõ bản chất của từng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cần kết hợp thêm nhiều tài liệu khác nữa.

noi-dung-cambridge-key-english-test

Nguồn: Trang 95, Oxford Word Skills Basic

Một điểm yếu khác của Cambridge Key English Test là không có phần giải đề cụ thể cho bài thi. Cần lưu ý rằng, kỳ thi KET không chỉ kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thông thường, không trang trọng hàng ngày mà còn cả kiến thức ngữ pháp và từ vựng của người học nữa.

Đặc biệt, đối với đối tượng người học mới bắt đầu với khả năng tổng hợp, liên hệ thông tin còn chưa tốt, việc có một hướng dẫn giải đáp chi tiết để hiểu rõ bản chất của vấn đề là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, dưới đây là các bài tập về ngữ pháp và từ vựng trong cuốn Cambridge Key English Test 5, nếu không có giải đáp chi tiết rõ ràng, người học có thể chỉ ghi nhớ thông tin một cách máy móc mà không hiểu được tại sao lại chọn đáp án đó.

Ví dụ, sự khác biệt giữa “be, been, being” hay “before, yet, ago” là gì và tại sao một từ được điền vào chỗ trống mà không phải hai từ còn lại. Do đó, để đạt được hiệu quả tối ưu, người học học với sự hướng dẫn của giáo viên hoặc có tài liệu hướng dẫn cụ thể để được giải đáp chi tiết khi cảm thấy mơ hồ, khó hiểu. 

trang-40-cambridge-key-english-test-5-bai-tap

trang-40-cambridge-key-english-test-b

Nguồn: Trang 40, Cambridge Key English Test 5

Hướng dẫn sử dụng sách Cambridge Key English Test đạt hiệu quả

Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng bộ Cambridge Key English Test, người học cần lưu ý một số bước như sau:

 • Thứ nhất, do trọng tâm của bộ sách là ôn luyện cho kỳ thi KET, những người học có ý định tham gia kỳ thi này nên xem các đề trong bộ sách như một đề thi thật và tuân theo những hướng dẫn làm bài, cũng như đảm bảo thời gian làm bài cho mỗi đề.

 • Sau khi làm xong bài thi, người học nên dành nhiều thời gian kiểm tra đáp án và so sánh đối chiếu với câu trả lời của bản thân, ở những câu bị sai cần đọc lại đề thật kỹ và trả lời những câu hỏi như Tại sao lại sai? Đáp án đúng cho câu này là gì? Hay có lưu ý gì trong việc sử dụng một vài từ/cụm từ cụ thể trong bài không?

 • Bởi cuốn Cambridge Key English Test không có đáp án chi tiết cho các câu hỏi nên người học nên nhờ tới sự hỗ trợ của giáo viên, người hướng dẫn có am hiểu nhất định về tiếng Anh để giúp giải thích những kiến thức còn mơ hồ, khó hiểu.

 • Bộ sách Cambridge Key English Test nên được xem là công cụ để kiểm tra trình độ tiếng Anh, để học ngôn ngữ này một cách toàn diện, có chiều sâu, người học cần phải kết hợp với những tư liệu học khác, chẳng hạn như về ngữ pháp có cuốn Grammar In Use hay về phần từ vựng có thể tham khảo cuốn Oxford Word Skills Basic. Đây đều là những cuốn sách cung cấp nền tảng căn bản cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Chiến lược hợp lý là học các kiến thức trong các tài liệu bổ trợ trước và sau đó, tự kiểm tra lại thông qua việc làm đề trong cuốn Cambridge Key English Test

Tổng kết

Bộ sách Cambridge Key English Test được biên soạn bởi nhà xuất bản Cambridge với nhiệm vụ giúp người học làm quen và luyện tập cho kỳ thi KET. Bộ sách bám sát đề thi và là một công cụ đặc biệt hữu ích để người học có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số nhược điểm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người học. Bài viết hy vọng sẽ đem lại cái nhìn tổng quan về bộ sách cũng như đưa ra một phương pháp học hợp lý giúp người học đạt được hiệu quả cao khi sử dụng. 

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833