Có nên học IELTS không? Nên bắt đầu học IELTS khi nào

Giới thiệu về IELTS cùng những lợi ích và mở rộng thêm về việc học IELTS như thế nào để trả lời cho câu hỏi có nên học IELTS không?
ZIM Academy
09/07/2021
co nen hoc ielts khong nen bat dau hoc ielts khi nao

Có nên học IELTS không là điều thắc mắc của rất nhiều thí sinh. Để đi tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này, tác giả sẽ giới thiệu về IELTS cùng những lợi ích thí sinh đạt được khi tham gia học IELTS và mở rộng thêm về việc học IELTS như thế nào. Từ đó, thí sinh sẽ có những quyết định riêng của bản thân.

Có nên học Ielts - Anh Ngữ ZimCó nên học Ielts - Anh Ngữ Zim.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là gì?

IELTS là gì

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, xuất hiện tại hơn 140 quốc gia và 1.200 trung tâm tổ chức thi. Đây là chứng chỉ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Hơn 10.000 học viện và trường đại học ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và ngày càng nhiều các học viện ở Mĩ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp chấp nhận chứng chỉ IELTS. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi di cư đến Australia hoặc Canada. Vậy nên việc có nên học IELTS là điều rất cần thiết đấy nhé.

So sánh giữa IELTS Academy và IELTS General và tìm hiểu có nên học IELTSSo sánh giữa IELTS Academy và IELTS General

Có 2 chứng chỉ IELTS phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

 • IELTS Academic (Loại hình học thuật) dành cho thí sinh ở bậc đại học hoặc học viện, hình thức đào tạo sau đại học.

 • IELTS General training (Loại hình đào tạo chung) dành cho thí sinh muốn di cư hoặc muốn tham gia những khóa học nghề, tìm việc làm.

Kết quả bài thi IELTS (TRF-Test Report Form) có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thi. Hiện nay, IELTS không chỉ dành cho những người di cư và du học tại nước ngoài. Đây còn là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên để nhận được cơ hội học tập tốt trong nước như nhận học bổng.

Video luyện thi IELTS tại Anh Ngữ Zim

Để tìm hiểu sâu hơn về thông tin bài thi IELTS, thí sinh có thể tham khảo bài viết: IELTS là gì? Nội dung thi và cách chấm điểm

Lợi ích của việc học IELTS là gì?

Để giải đáp cho thắc mắc có nên học IELTS hay không, bài viết sẽ tiếp tục đề cập đến các lợi ích mà chứng chỉ IELTS giúp cho từng đối tượng hiện nay:

Săn học bổng, du học nước ngoài - đây là lợi ích để giúp bạn loại bỏ câu hỏi có nên học IELTS hay không.

co-nen-hoc-ielts-du-hocSăn học bổng, du học nước ngoài

Khi bạn đã tự xác định được việc có nên học IELTS hay không thì việc tiếp theo bạn nên biết đó là để được theo học nhiều trường đại học trên thế giới, thí sinh bắt buộc phải đạt chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên. Tuy nhiên, đây chỉ là mức chung, nhiều trường đại học yêu cầu khác nhau thì cần chứng chỉ cao hơn nữa, ví dụ như các trường đại học lớn và có tiếng tại Anh, Mỹ,v.v..

Do đó, để có thể tiến gần hơn với cơ hội du học nước ngoài và xa hơn nữa là nhận học bổng, thí sinh cần có chính chỉ IELTS có band điểm tầm 6.0-6.5 để có nhận được nhiều cơ hội và học bổng hơn.

Xem thêm video luyện thi chứng chỉ IELTS 6.0- 6.5

Mở rộng kiến thức

Điểm thi IELTS là kết quả trung bình cộng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để có được số điểm này, thí sinh cần rèn luyện các kĩ năng, thao tác để hoàn thành các dạng bài thi và bổ sung các kiến thức về các vấn đề xã hội để có thể làm bài. Những kiến thức này sẽ được áp dụng vào các nội dung khác nhau của bài thi như trình bày quan điểm trong IELTS Writing Task 2, các câu hỏi về quan điểm cá nhân, về nhận định về sự vật/ sự việc xung quanh trong IELTS Speaking,v.v..

Học IELTS để tiếp cận với những kiến thức mớiLuyện nghe bằng cách nghe nhạc tiếng Anh

Ngoài ra, trong quá trình ôn luyện IELTS, thí sinh phần nào cũng tích lũy thêm được kiến thức cho mình khi lựa chọn những hình thức tiếp thu tiếng Anh hiệu quả. Có thể kể đến như:

 • Đọc các tài liệu tiếng Anh

 • Nghe nhạc tiếng Anh

 • Xem các bộ phim bằng tiếng Anh

 • Trao đổi thông tin, giao tiếp với người nước ngoài

Video ôn IELTS qua việc đọc tài liệu hoặc xem phim

Nâng điểm học tập, miễn thi THPT

Bắt đầu từ năm 2017, thí sinh có chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển vào các trường Đại học hoặc miễn thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Theo đó, thí sinh chỉ cần đạt từ 4.5 IELTS đã được nhận 10 điểm môn tiếng Anh trong kì thi xét tuyển Đại học. Vậy nên việc có nên học IELTS hay là không tới đây chắc các bạn đã hình dung được những lợi ích khi sở sữu chứng chỉ IELTS phải không nào.

Sẽ hết băn khăn có nên học IELTS vì bạn sẽ đạt IELTS 4.5 sẽ nhận 10 điểm môn tiếng Anh khi thi đại họcĐạt IELTS 4.5 sẽ nhận 10 điểm môn tiếng Anh khi thi đại học

Đọc thêm: Quy đổi chứng chỉ IELTS sang điểm thi THPT Quốc gia

Xét tuyển vào trường đại học lớn


Bạn sẽ không còn băn khoăn việc có nên học IELTS khi biết có IELTS sẽ được xét tuyển vào trường đại học lớnXét tuyển vào trường đại học lớn

Mỗi trường Đại học có yêu cầu về chứng chỉ IELTS khác nhau, tuy nhiên nếu có chứng chỉ điểm cao, thí sinh sẽ không còn băn khoăn về việc có nên học IELTS bởi khả năng vào được các trường Đại học top đầu của thí sinh sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó còn có cơ hội nhận học bổng khi học tập tại các trường này.

Bên cạnh xác định việc có nên học IELTS bạn cũng nên biết rằng nếu IELTS cao bạn cũng dễ dàng đạt học bổngDễ dàng có học bổng nếu chứng chỉ bạn đạt điểm cao

Hiện nay, các trường Đại học nổi tiếng như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội,v.v. có mở rộng xét tuyển khi có bằng IELTS

Tìm hiểu thông tin xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS của các trường Đại học tại: Danh sách 16 trường đại học tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS

Miễn học tiếng Anh tại đại học

Một số trường Đại học thiết kế chương trình đào tạo có những học phần tiếng Anh trong mỗi học kì. Đây là học phần bắt buộc dành cho học sinh, sinh viên tại trường. Trường cũng quy định thêm sẽ được miến các học phần này nếu thí sinh có các chưng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, TOEFL,v.v. 

Đây là lợi ích rất lớn giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi đã có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu. Thí sinh có thể sử dụng quy thời gian rảnh rỗi này để trao dồi và rèn luyện những kỹ năng khác của bản thân.

Lợi thế tìm việc trong tương lai

Hiện nay, rất nhiều môi trường có yêu cầu bằng tiếng Anh khi xin việc. Khi có chứng chỉ IELTS  với mức điểm có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong công việc, thí sinh sẽ được đánh giá cao hơn các ứng viên khác. 

Bạn sẽ không còn tự hỏi có nên học IELTS hay không bởi chứng chỉ IELTS giúp bạn có thêm cơ hội việc làm tốttChứng chỉ IELTS giúp bạn có thêm cơ hội việc làm tốt

Đồng thời, mức thu nhập với công việc sử dụng tiếng Anh có thể sẽ tốt hơn so với những công việc không yêu cầu.

Làm việc trong môi trường quốc tế

Chứng chỉ IELTS là điều cần thiết cho những ai đang có định hướng làm việc ở môi trường quốc tế hay muốn định cư tại nước ngoài. Nếu hướng đến việc định cư hoặc làm việc thì bạn chỉ cần tham gia thi lấy bằng General. Còn muốn hướng đến một trình độ cao hơn thì bằng học thuật Academic sẽ phù hợp với bạn bởi nó sẽ được sử dụng ở tất cả các trường hợp xét duyệt.

Trao đổi công việc bằng các mẫu câu tiếng Anh

Với chứng chỉ IELTS, thí sinh sẽ hòa nhập tốt hơn trong môi trường quốc tế và thuận lợi khi làm việc, trao đổi thông tin với đồng nghiệp và cấp trên. Lúc này, chứng chỉ IELTS đóng vai trò là bàn đạp giúp thí sinh thể hiện bản thân tốt hơn và dễ dàng thăng tiến trong công việc hơn.

Bạn sẽ không còn băn khoăn có nên học IELTS hay không khi biết có IELTS sẽ có lợi thế làm việc trong môi trường quốc tếLợi thế làm việc trong môi trường quốc tế

Có nên học IELTS không?

Khi thí sinh hiểu rõ những lợi ích khi có được chứng chỉ IELTS, thí sinh sẽ có câu trả lời cho việc có nên học IELTS hay không. Đặc biệt nếu thí sinh thuộc một trong các đối tượng sau đây thì việc IELTS nên bắt đầu một cách nhanh chóng nhất có thể:

 • Mong muốn nhận học bổng và du học nước ngoài

 • Học sinh THPT muốn miễn thi tiếng Anh, đậu vào các trường Đại học top đầu trong nước

 • Nhận được một mức lương tốt hơn

 • Di cư hoặc định cư tại nước ngoài

Để đạt được các mục tiêu ở trên, việc có được chứng chỉ IELTS với mức điểm mong muốn không phải là điều dễ dàng. Thí sinh cần phải dành thời gian để ôn luyện kỹ năng và kiến thức để chuẩn bị cho kì thi rất nhiều bởi vì nội dung thi bao quát tất cả 4 kỹ năng.

Đối với các thí sinh không đặt ra những mục tiêu trên, IELTS vẫn là một lựa chọn tốt để chứng minh khả năng và nâng tầm bản thân hơn.

IELTS là gì và tại sao IELTS lại đóng quan trọng trong hiện tại

Xem thêm: Gợi ý TOP 10 trung tâm IELTS uy tín tại TPHCM và Hà Nội.

Cách học IELTS như thế nào?

Có hai hình thức học IELTS phổ biến đó là: Tự học IELTS và tham gia học tại các trung tâm.

Với việc tự học IELTS đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tự học cao. Thí sinh phải dành nhiều thời gian để tìm tòi kiến thức và tài liệu phù hợp với bản thân mình. Việc tự định hướng và điều chỉnh bản thân ôn luyện đúng cách cũng là một vấn đề cần phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, khi đã lựa chọn tự học IELTS tại nhà, thí sinh hãy xây dựng một tinh thần ôn luyện vững chắc và tìm nguồn tài liệu uy tín, phong phú và phù hợp với bản thân. 

Những việc nên làm mỗi ngày để cải thiện tiếng anh

Thí sinh có thể tham khảo những chia sẻ về việc cải thiện trình độ tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng của các thầy cô giảng dạy tại ZIM khi đã quyết định được việc có nên học IELTS hay không:

Với việc học tại các trung tâm tiếng Anh, thí sinh cần lựa chọn một trung tâm phù hợp với bản thân để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

Hình ảnh của các học viên tại Zim khi xác định được rõ việc có nên học IELTS hay khôngHình ảnh lớp học Anh ngữ ZIM

Thí sinh có thể tham khảo các khóa học phù hợp với mọi trình độ tại ZIM:

 • Pre IELTS: cam kết đầu ra 3.5 IELTS

 • IELTS Foundation: Cam kết đầu ra 4.5 IELTS

 • IELTS Intermediate: Cam kết đầu ra 5.5 IELTS

 • IELTS Advanced: Cam kết đầu ra 6.5 IELTS

 • IELTS Master: Cam kết đầu ra 7.5 IELTS

Hình ảnh của các học viên tại Anh Ngữ Zim khi xác định được rõ việc có nên học IELTS hay khôngHình ảnh lớp học và thi thử Anh ngữ ZIM

Các khóa học tại ZIM đều có đặc điểm chung là:

 • Giáo trình do các thầy cô giảng viên tại ZIM có trình độ từ 7.5 – 8.5 IELTS biên soạn và không ngừng cập nhật theo các xu hướng mới nhất của bài thi

 • Được học thử và hoàn tiền nếu học viên cảm thấy không phù hợp

 • Cam kết đầu ra bằng văn bản

 • Kho tài liệu và video tổng hợp các kiến thức nền tảng trên website app.zim.vn

Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng thí sinh đã quyết định có nên học IELTS hay không? Nếu câu trả lời là có, thí sinh hãy bắt đầu thực hiện càng sớm càng tốt để nhanh chóng có được chứng chỉ IELTS và đạt được những mục tiêu xa hơn nữa.

Chúc thí sinh thành công!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833