Đề thi IELTS Listening có đáp án kèm hướng dẫn cách học qua đề thi

IELTS Listening là một trong những phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng nhất bởi các giọng đọc đa phần sẽ khó nghe. Vì vậy bài viết này sẽ tổng hợp, cung cấp cho sĩ tử các đề thi IELTS Listening để có thể tự ôn luyện nhuần nhuyễn tại nhà kèm theo những gợi ý và phương pháp ôn luyện hiệu quả cho các thí sinh.
ZIM Academy
27/02/2024
de thi ielts listening co dap an kem huong dan cach hoc qua de thi

Giới thiệu về đề thi IELTS Listening

Một đề thi IELTS Listening sẽ gồm có 4 phần mà thí sinh sẽ phải giải quyết vấn đề thông qua các đoạn hội thoại, độc thoại với nhiều chủ đề khác nhau.

Các phần trong bài thi IELTS Listening:

 • Part 1: Social Situations (30 phút)

 • Part 2: Short-Answer Questions (30 phút)

 • Part 3: Talks and Lectures (40 phút)

 • Part 4: Academic Discussion (40 phút)

Các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Listening mà thí sinh sẽ gặp là:

 • Diagram/Flow chart

 • Note Completion

 • Multiple Choice

 • Form Completion

 • Maps/Plans Labelling

 • Short Answer

 • Sentence Summary Completion

 • Matching/Classifying,...

image-altCác dạng câu hỏi IELTS Listening

Các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Listening:

 • Cuộc sống hàng ngày

 • Du lịch

 • Giáo dục

 • Công việc

 • Sức khỏe

 • Môi trường

 • Khoa học kỹ thuật

Các từ khóa và cụm từ quan trọng trong bài thi IELTS Listening:

 • Part 1: What do you hear? Where are they? Who are they? What are they talking about?

 • Part 2: What is the purpose of the call? What information is needed? What is the relationship between the speakers?

 • Part 3: What is the main topic of the talk? What are the key points? What is the speaker's opinion?

 • Part 4: What are the speakers discussing? What are their different viewpoints? What is the conclusion of the discussion?

Để có thể hoàn thành tốt thì thí sinh cần phải rèn luyện kỹ năng nhiều lần và thành thục. Thông qua giải các bộ đề thi thật, thí sinh sẽ làm quen với các dạng câu hỏi và từ đó nâng cao khả năng giải quyết vấn đề trong bài thi Listening.

Xem chi tiết: Cấu trúc và các dạng câu hỏi Listening IELTS thường gặp

Tổng hợp 8 đề IELTS Listening Practice Test Online

IELTS Listening Practice Test - đề luyện tập IELTS Listening dành cho thí sinh muốn làm quen với kỳ thi IELTS. Đề thi được ZIM biên soạn độc quyền với độ khó tương đương bài thi thực tế.

Sau đây là 8 bài thi thử IELTS Listening Practice Test Free đã được ZIM sử dụng trong nhiều kỳ thi thử với hơn 1,000 thí sinh tham gia:

Download đề thi IELTS Listening PDF

Tài liệu tổng hợp bài nghe từ 101 đề thi thật của các năm trước. Bộ tài liệu sẽ giúp các người học làm quen được cấu trúc trong bài thi và độ khó của đề thi thật IELTS.

Link tải bộ đề thi IELTS Listening: Tại đây

Hướng dẫn ôn thi bằng bộ đề thi IELTS Listening

Để có thể ôn thi hiệu quả thì bạn cần có phương pháp học thật sự hợp lý. Do đó, trước khi bắt đầu thực chiến với đề thi Listening IELTS, các bạn hãy chú ý một số điều như sau:

 • Bước đầu bạn hãy làm một đề thi thử IELTS Listening trước. Nên đặt đồng hồ hẹn giờ như thi thật, sau khi hết giờ thì check đáp án và tính tổng điểm. Check lại phần tapescript của đoạn nghe và phân tích lí do sai của mình.

 • Bạn không cần phải làm đủ hết tất cả các bài thi có trong bộ đề. Điều bạn cần làm ở đây là nắm được cấu trúc của một bài thi IELTS Listening, luyện kỹ năng nghe và sửa lỗi.

 • Nếu bạn đang gặp khó khăn với kỹ năng nghe của mình thì bạn nên xây dựng hoặc tham khảo các phương pháp luyện nghe, chẳng hạn như:

  • Điều chỉnh tốc độ nghe từ chậm đến nhanh dần để tập thói quen cho tai, sau đó chỉnh về tốc độ mặc định.

  • Chú ý các từ bẫy trong câu hỏi nên đừng vội điền đáp án ngay khi vừa nghe được. Đối với loại câu hỏi mà các đáp án đều có trong bài nghe thì bạn hãy xem xét các từ liên quan để chọn đáp án đúng nhất (ví dụ: but, also,...).

  • Đọc kỹ số lượng từ cho phép điền để đảm bảo không ghi thiếu hoặc thừa.

  • Đọc hiểu câu hỏi là một lợi thế để xác định đáp án cần chọn thuộc loại nào (ví dụ: danh từ, tính từ,...).

  • Chú ý các ending sound như s,es,ed,...

 • Bạn nên mindset rằng thời gian rất quan trọng nên hãy tính toán và phân bổ thời gian hợp lý khi làm đề thi IELTS Listening. Bạn chỉ có 10 phút thêm để chuyển đáp án sang Answer sheet trước khi nộp bài. Luyện thi trên máy tính sẽ không tính thời gian cộng thêm này.

 • Chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chú lại những từ vựng hoặc cấu trúc đáng lưu ý. Nhất là đối với những cặp từ có phát âm khá giống nhau, dấu hiệu nhận biết, dự đoán đề,... Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn làm bài ít bị sai hơn và cũng tiết kiệm thời gian.

Một số kĩ thuât giúp cải thiện kĩ năng nghe

Xem thêm: Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Tuyển tập 9 kênh luyện nghe IELTS có đáp án chất lượng nhất

Trên mạng internet hiện nay có rất nhiều nguồn luyện nghe IELTS có đáp án. Tuy nhiên, không phải nguồn nào cũng chất lượng, cung cấp thông tin, kiến thức chuẩn. Để có thể rèn luyện kỹ năng nghe tốt nhất, người học nên tham khảo một số kênh luyện nghe IELTS uy tín dưới đây!

The IELTS Listening Test

The IELTS Listening TestLuyện nghe IELTS tại The IELTS Listening Test 

The IELTS Listening Test là một trong các kênh luyện nghe IELTS có đáp án chất lượng nhất hiện nay. Kênh đã đăng tải hàng chục video Listening IELTS với nội dung đa dạng và bám sát các bài nghe trong bài thi IELTS thật, có kèm theo đáp án để người học có thể dễ dàng kiểm tra, đánh giá kết quả.

Career Zone IELTS Institute Moga - India

Career Zone IELTS Institute Moga - IndiaCareer Zone IELTS Institute Moga - India là kênh được nhiều người yêu thích

Career Zone IELTS Institute Moga - India cũng là một kênh được nhiều người lựa chọn khi muốn nâng cao kỹ năng nghe của mình trước khi thi IELTS. Hiện kênh có khoảng 100 video test với nội dung đa dạng. Các video được phân loại dựa theo thời gian, band nên người học có thể dễ dàng tìm kiếm video phù hợp để học. Đặc biệt, kênh còn có cả transcript để người học có thể vừa luyện kỹ năng nghe lại luyện được cả kỹ năng đọc và làm các bài Reading. 

IELTS Listening Test

IELTS Listening TestIELTS Listening Test có số lượng video luyện nghe lớn

Với những ai đang tìm kiếm một kênh luyện nghe IELTS có đáp án chất lượng thì có thể tham khảo IELTS Listening Test. Kênh tổng hợp tới hàng trăm bài luyện nghe IELTS từ part 1 đến part 4 để người học có thể nghe rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Kênh có phân chia các video nghe thành Playlist nên việc tìm kiếm và học rất thuận tiện, dễ dàng. Các bài nghe đều bám sát với bài thi thực tế nên vô cùng hữu ích. Ngoài ra, cũng có cả các video giúp người học luyện nói và luyện các kỹ năng khác. Đặc biệt, IELTS Listening Test còn có cả sách luyện theo Cambridge IELTS.

TOP IELTS TESTS

TOP IELTS TESTSKênh luyện nghe TOP IELTS TESTS

Thêm một kênh luyện nghe IELTS nữa cũng rất uy tín, đáng tin cậy đó là TOP IELTS TESTS. Khi theo dõi kênh này người học có thể thấy được nguồn bài test IELTS cực khủng và có format tương đương với bài thi thật. Điều này có thể giúp người học ôn luyện kỹ năng nghe IELTS tạ nhà một cách hiệu quả. Ngoài ra, kênh còn có cả sách Basic, Oxford và Strategies. Theo dõi kênh người học còn có thể bỏ túi thêm nhiều tips luyện nghe, luyện nói rất hay ho, hữu ích. Thậm chí, người học còn có thể thi test IELTS Academic và General ngay trên kênh này.

The IELTS Listening Test – II

The IELTS Listening Test – IILuyện nghe IELTS có đáp án tại The IELTS Listening Test – II

Nhắc tới các kênh luyện nghe IELTS có đáp án chất lượng thì chắc chắn không thể bỏ qua The IELTS Listening Test – II. Kênh hiện đang có số lượt xem và lượt subscribers tăng nhanh nhờ thường xuyên chia sẻ những video giúp luyện nghe IELTS rất hữu ảnh, có bài test đi kèm hình ảnh minh họa nên rất dễ theo dõi. Mặt khác, kênh còn chữa các đề Listening IELTS đã thi trước đó để người học tham khảo.

TED Talks

Một trong những bài giảng trên Ted Talks

Một trong các kênh luyện nghe IELTS chất lượng và có lượng subscribers lớn nhất hiện nay đó là TED Talks. Rất nhiều người sau một thời gian luyện nghe trên Channel này đã đạt kết quả đáng ngạc nhiên trong bài kiểm tra Listening IELTS. Đây cũng là dễ hiểu bởi Channel cung cấp cho người học rất nhiều bài giảng trực tuyến miễn phí về những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS chính thức. Các bài giảng không quá dài và đặc biệt phù hợp với những ai muốn luyện nghe đoạn độc thoại.

IELTS Official

IELTS OfficialDanh sách video tại IELTS Official

Trong những năm qua IELTS Official đã trở thành một kênh chuyên luyện nghe IELTS và cung cấp đáp án cho rất nhiều người muốn học, nâng cao kỹ năng nghe. Ngoài ra, kênh cũng có nhiều video hay hướng dẫn, chia sẻ tips, lời khuyên giúp làm bài Listening IELTS hiệu quả, đạt điểm cao.

IELTS Simon

IELTS SimonIELTS Simon

Nếu muốn luyện nghe IELTS người học cũng có thể tham khảo kênh IELTS Simon. Đây là Channel được xây dựng với mong muốn chia sẻ các video giúp luyện nghe IELTS có đáp án hoàn toàn miễn phí cho những ai mong muốn học để đạt điểm cao trong phần thi Listening. Bên cạnh đó, khi theo dõi Channel này người học còn có thể biết thêm rất nhiều tips luyện Speaking và Reading hay ho.

E2 Language: IELTS

E2 Language: IELTSLuyện nghe tiếng Anh tại E2 Language: IELTS

E2 Language: IELTS là kênh Channel luyện Listening IELTS cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hiện kênh đang có gần 100 video luyện nghe tiếng Anh có đáp án đi kèm. Các chủ đề luyện nghe rất đa dạng và bám sát với bài thi, giúp người học có thể luyện tập mỗi ngày. Thêm vào đó, kênh còn chia sẻ một số mẹo và lời khuyên hữu ích để người học có thể làm bài thi IELTS hiệu quả.

Tổng kết

Trên đây là danh sách các kênh luyện nghe IELTS có đáp án uy tín, chất lượng được nhiều người học IELTS lựa chọn tham khảo. Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng nghe cũng như đọc, viết, nói IELTS người học cũng có thể đăng ký tham gia khóa học của Anh Ngữ ZIM. Tại trung tâm có nhiều khóa học đào tạo theo trình độ của học viên kết hợp với bài giảng khoa học, giảng viên chất lượng, đảm bảo chất lượng đầu ra, giúp học viên có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

Hy vọng với bộ đề thi IELTS Listening cùng với các phương pháp luyện nghe được chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS chính thức.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833