IELTS Listening: Cấu trúc và các dạng câu hỏi Listening IELTS thường gặp

Trước khi bắt tay vào ôn luyện kỹ năng nghe để đạt band điểm IELTS Listening mong muốn, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu về bài thi này. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về những thông tin cơ bản cần phải biết trước khi ôn thi IELTS Listening.
Published on
author
ZIM Academy

Tác giả

ielts-listening-cau-truc-va-cac-dang-cau-hoi-listening-ielts-thuong-gap

Listening là một phần thi quan trọng trong kỳ thi IELTS mà nếu thí sinh làm tốt nó thì có thể giúp nâng cao band điểm tổng lên một cách đáng kể. Để làm được điều này, ngoài việc rèn luyện các kỹ năng làm bài ra, thí sinh cần phải nắm chắc các dạng bài Listening IELTS. Bài viết dưới đây, hãy cùng Anh Ngữ ZIM tìm hiểu về các tips làm bài thi IELTS Listening có thể giúp thí sinh chinh phục kỳ thi này nhé.

Giới thiệu chung về IELTS Listening

Trước khi đến với thông tin về các dạng bài Listening IELTS, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tổng quan về bài thi kỹ năng này. Bài thi Listening IELTS sẽ có tổng cộng là 4 bài nghe. Nội dung chủ đề trong các bài nghe rất đa dạng, được phân bổ theo từng mức độ khó dễ khác nhau. Thông thường, một bài thi Listening IELTS sẽ có từ những đoạn hội thoại thông thường đến các bài giảng đầy tính học thuật.

Các dạng bài thi IELTS ListeningIELTS Listening có band điểm tối đa là 9.0 

Về cơ bản, bài thi IELTS sẽ có tất cả 40 câu hỏi trong cả 4 Section. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo một trật tự nhất định tương ứng với thứ tự phần Audio mà thí sinh được nghe. Nội dung cụ thể Anh ngữ ZIM sẽ trình bày dưới bảng sau:

Section

Số câu hỏi

Nội dung

Section 1

10

 • Dạng bài thi: một đoạn hội thoại trao đổi thông tin giữa 2 người.

 • Chủ đề: xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày.

Section 2

10

 • Dạng bài thi: độc thoại.

 • Chủ đề: xoay quanh các vấn đề trong đời sống hằng ngày.

Section 3

10

 • Dạng bài thi: một đoạn hội thoại giữa nhiều người với nhau.

 • Chủ đề: xoay quanh các nội dung học thuật.

Section 4

10

 • Dạng bài thi: bài giảng học thuật của giảng viên.

 • Chủ đề: xoay quanh một môn học, một lĩnh vực khoa học hay một khoá học nào đó.

Thời lượng thi của IELTS Listening sẽ là 40 phút đồng hồ. Trong đó, thí sinh có 30 phút để lắng nghe phần đọc trong Audio và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. Hãy tận dụng triệt 10 phút để dành thời gian để tô đủ hết những câu trả lời của mình và kiểm tra thật kỹ càng bởi vì giám khảo chỉ chấm những câu trả lời mà bạn đã điền. 

Điều quan trọng nhất khi thi Listening đó chính là việc nắm bắt nội dung tổng quát của phần nghe. Và trước khi bắt đầu làm bài thi Listening bạn sẽ có 30 giây quý báu để đọc lướt qua phần câu hỏi. Đây chính là cơ hội tốt nhất để bạn nắm bắt rõ các thông tin chính có trong bài.

Để tận dụng triệt để 30 giây vàng này thì bạn cần phải trau dồi ôn luyện các dạng bài Listening IELTS thật kỹ để tăng độ nhân diện các dạng câu hỏi khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng xác định được nội dung trọng tâm và yêu cầu chính của từng câu hỏi.

Tổng quan về bài thi IELTS Listening

Cách tính điểm IELTS Listening – IELTS Listening band score

Thí sinh hoàn toàn có thể xác định được trình độ của mình khi luyện tập IELTS Listening ở nhà dựa vào thang điểm này.

IELTS Listening band scoreNội dung của IELTS Listening Answer sheet được chia làm ba phần:

 1. Thông tin cá nhân của thí sinh

 2. Phần ghi đáp án

 3. Phần kí tên và tính điểm của giám khảo

IELTS Listening Answer sheetIELTS Listening Answer sheet

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening

Để hiểu hơn về bài thi Listening, thí sinh cần tham khảo thông tin về các dạng bài Listening IELTS dưới đây. Tìm hiểu kỹ càng các dạng bài này có thể giúp thí sinh lập ra các phương pháp ôn luyện đúng đắn bám sát đề thi.

Dạng bài Multiple Choice

Trong các dạng bài Listening IELTS, đây là dạng bài dễ nhận diện nhất, thí sinh sẽ chọn đáp án đúng nhất trong ba đáp án A, B, C. Tuy nhiên đôi lúc sẽ có nhiều sự lựa chọn và nhiều đáp án trong bài và bạn cần phải chú ý đọc đề bài thật kỹ để trả lời đúng số lượng đáp án.


Dạng bài Multiple Choice IELTS ListeningLưu ý: 

 • Dạng bài này thường sẽ xuất hiện tại Section 3 trong IELTS Listening.

 • Để tránh mắc “bẫy” do các câu trả lời của đáp án đều được nhắc trong bài nghe. Bạn cần phải lắng nghe thật kỹ nhằm hiểu rõ nhất nội dung để chọn được đáp án đúng nhất.

 • Đây là một dạng bài khó do có nhiều “bẫy”, đặc biệt là từ đồng nghĩa có trong đáp án bạn cần phải chú ý thật kỹ để tránh lỗi sai.

Đọc thêm: Phương pháp làm dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening

Dạng bài Matching

Ở dạng bài này bạn sẽ nối giữa câu hỏi (sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3, …) và câu trả lời (sẽ được đánh chữ cái A, B, C, …) sao cho phù hợp với nội dung bài nghe. Đôi khi có những câu hỏi được nối với nhiều câu trả lời thì sẽ được đề bài nêu rõ.
Dạng bài Matching IELTS ListeningLưu ý: 

 • Đây là dạng bài dễ khiến cho các thí sinh mất bình tĩnh và sai sót vì vừa phải theo dõi bài nghe vừa nối đáp án dẫn đến việc bỏ lỡ câu quan trọng, nội dung chính.

 • Bạn cần phải luyện tập khả năng nghe thường xuyên và nhuần nhuyễn khả năng vừa nghe vừa quan sát vừa nối đáp án một cách chính xác nhất.

Đọc thêm: Các bước làm dạng bài Matching trong IELTS Listening

Dạng bài Labeling a Map/Diagram

Đây là dạng bài bạn cần phải điền câu trả lời chính xác để hoàn thành một bản đồ khu vực nào đó, hay là sơ đồ bệnh viện, công viên, … Hoặc đề bài có thể cho bạn tên địa điểm trước và sau đó bạn cần phải tìm ra địa điểm đó ứng với các chữ cái A, B, C, D, … 
Dạng bài Labeling a Map/Diagram IELTS ListeningLưu ý:

 • Đôi khi thứ tự các khu vực có trong câu hỏi sẽ không theo một thứ tự nhất định. Vì vậy cần phải chú ý lắng nghe kỹ và nắm bắt nội dung một cách chính xác nhất.

Đọc thêm: Chiến lược làm bài dạng Map and Plan Labelling trong IELTS Listening

Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion

Dạng bài này bạn sẽ được điền đáp án mà bạn đã nghe được vào chỗ trống chi tiết ở một biểu mẫu có sẵn. Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại của ít nhất là hai người và tìm kiếm đán đúng. Đây được đánh giá là một dạng bài dễ trong các dạng bài Listening IELTS.

Có các loại sau:

 • Biểu mẫu: ghi lại các chi tiết thực tế

 • Tập hợp các ghi chú: tóm tắt thông tin bằng cách sử dụng bố cục cho thấy các mục liên quan đến nhau

 • Bảng: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục như địa điểm, thời gian, giá cả,v.v.

 • Biểu đồ luồng: tóm tắt quá trình có các giai đoạn rõ ràng, có mũi tên để biểu diễn hướng phát triển của quá trình

Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion ielts listeningLưu ý: 

 • Đây là dạng bài thường thấy nhất tại Section 1 của IELTS Listening. 

 • Bạn cần phải chú ý đến các câu trả lời của những người trong hội thoại bởi vì họ có thể thay đổi ý định của mình như ngày, giờ, địa điểm, … để có thể đưa ra đáp án đúng nhất.

 • Thông thường những câu trả lời sẽ là số hoặc từ (number/ letter).

Đọc thêm: Những lỗi thường gặp trong IELTS Listening dạng Table Completion và cách khắc phục

Dạng bài Short Answer Question

Đây là một trong những dạng bài “khó nhai” nhất trong các dạng bài IELTS Listening. Ở dạng bài này bạn sẽ phải điền một câu trả lời ngắn sử dụng từ nội dung của bài nghe để trả lời câu hỏi trong đề bài. Số lượng từ hoặc chữ số điền vào bài cũng được giới hạn.
Dạng bài Short Answer Question ielts listeningLưu ý: 

 • Đề bài sẽ nói rõ số lượng từ được giới hạn khi điền câu trả lời vào.

  • Ví dụ: Đề bài quy định “NO MORE THAN THREE WORDS AND/ OR THE NUMBER” có nghĩa là bạn điền tối đa được ba từ và số hoặc không điền hơn ba số.

 • Tại dạng đề này bạn sẽ không có bất cứ gợi ý nào mà bạn phải tự hiểu rõ nội dung chính của bài nghe để trả lời chính xác nhất.

Dạng bài Sentence completion

Với dạng bài này, thí sinh phải trả lời câu hỏi bằng các câu trả lời ngắn mà bạn nghe được vào bên trong các chỗ trống của nội dung tóm tắt bài nghe. Nếu đáp án không nằm trong phạm vi số lượng từ và chữ số yêu cầu, thí sinh sẽ bị mất điểm.

Lưu ý: 

 • Chỉ điền đúng số lượng từ mà đề đã quy định. Nếu thí sinh trả lời nhiều hơn số lượng từ đã quy định sẽ mất điểm ở câu đó.

  • Ví dụ: Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD”: có nghĩa là thí sinh chỉ điền được 1 từ duy nhất. 

  • Hoặc “NO MORE THAN TWO WORDS”: có nghĩa là thí sinh chỉ được điền tối đa 2 từ.

 • Thí sinh cần phải xác định chính xác nội dung của bài nghe để hiểu rõ hết về các câu, các phần chính có trong đề bài.

10 cách làm bài thi Listening IELTS giúp bạn đạt điểm cao

Không giống với bất cứ kỳ thi nào chúng ta đã trả qua trên trường, bài thi IELTS Listening luôn khiến nhiều người ngán ngẩm bởi độ “khó nhằn” của nó vì chỉ được nghe đúng 1 lần. Chính vì thế, cách làm bài thi Listening IELTS làm sao để vừa nhanh - chuẩn - hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Dưới đây là 10 cách làm bài thi IELTS Listening hiệu quả được Anh ngữ ZIM tổng hợp sau nhiều năm

Nắm rõ cấu trúc đề thi Listening IELTS

Trước khi bắt đầu học hay thi bất cứ cái gì, chúng ta đều nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ cấu trúc đề của nó. Sự chuẩn bị này sẽ giúp ta định hướng được nội dung cần học tập và giúp ta giúp ta giữ tâm lý ổn định khi làm bài thi. Phần thi Listening IELTS sẽ có 4 phần như sau:

cấu trúc đề thi Listening IELTSBài thi Listening IELTS sẽ kéo dài trong 40 phút

 • Section 1: Đây là đoạn hội thoại thường ngày. Khi nghe đoạn hội thoại thí sinh cần phải chú ý đến các thông tin liên quan đến ngày, tháng, địa điểm, số điện thoại…

 • Section 2: Trong phần 2 sẽ có một người nói. Bạn cần nghe rõ các thông tin liên quan đến địa điểm và hoạt động trong đoạn hội thoại này.

 • Section 3: Đoạn hội thoại này sẽ có nhiều người nói cùng một lúc với những ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành hơn.

 • Section 4: Đây sẽ là phần khó nhất. Trong phần này sẽ là một bài nói của các chuyên gia

Cách làm bài Listening IELTS - Tận dụng thời gian làm bài thi hợp lý

Thời gian là yếu tố rất quan trọng quyết định bìa thi Listening IELTS của thí sinh có tốt không, học cách phân bổ thời gian một cách hợp là một trong những việc học viên bắt buộc phải làm để có thể mang lại kết quả tốt nhất cho kì thi của học viên.

Sau mỗi một phần băng bài thi Listening Test sẽ cho học viên một phút để kiểm tra lại câu trả lời và đọc phần tiếp theo. Chính vì thế học viên cần phải nắm chặt và tranh thủ thời gian, hãy đọc đoạn hội thoại tiếp theo ngay khi có thể.

Thông thường khi thí sinh điền xong câu trả lời cuối cùng của một đoạn hội thoại thì nhiều khi băng vẫn đang chạy. Lúc này chính là lúc kiểm tra câu trả lời mà mình đã điền trước đó. Nếu còn thời gian thì hãy tranh thủ chuyển sang mục tiếp theo để đọc qua nhé. Sau khi đã hết cả 4 Section thì là lúc thí sinh kiểm tra câu trả lời và chuyển nó vào tờ ghi đáp án.

cẩn trọng đến yếu tố thời gian khi làm bàiHãy để ý cẩn trọng đến yếu tố thời gian khi làm bài

Đánh dấu keywords quan trọng

Hãy học cách khoanh tròn những cụm từ quan trọng ở trong câu hỏi, đặc biệt là dạng bài multiple choice. Chú ý vào các vị trí có tên, địa chỉ, hay các cụm từ chính thể hiện chủ đề của bài nghe. Cách làm bài thi Listening IELTS như vậy sẽ giúp thí sinh nắm rõ được nội dung của vấn đề một cách tốt nhất.

Đồng thời, đọc lướt một lượt phiếu trả lời và dựa vào đề và ngữ cảnh để đoán xem câu trả lời mà thí sinh nhận được sẽ ở dạng nào. Ví dụ nếu trong trường hợp điền từ dạng bảng mà từ ở trên là tính từ thì đương nhiên từ ở dưới chung cột cũng sẽ là một tính từ.

Chú ý chính tả và ngữ pháp khi điền đáp án

Nghe được rõ nội dung thôi chưa đủ, việc tiếp theo chuyển câu trả lời vào tờ đáp cũng quan trọng không kém. Hãy chú ý chính tả và ngữ pháp, vì chỉ một sai lầm nhỏ như thiếu “s” thôi cũng khiến thí sinh bị mất điểm. Nếu để những sai sót cơ bản và không đáng có như vậy khiến bài thi của các thí sinh bị điểm thấp thì thật đáng tiếc phải không nào.

Tập trung hết mức khi nghe – cách làm bài Listening IELTS

Hãy luôn tập trung cao trong quá trình làm bàiHãy luôn tập trung cao trong quá trình làm bài

Bài thi Listening là bài thi yêu cầu độ tập trung cao. Đừng để bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến tinh thần của thí sinh, hãy giữ cho bản thân thoải mái và luôn chú tâm vào bài nghe của mình. Sao nhãng trong những giây phút cuối cùng làm bài thi sẽ khiến công sức ôn luyện vất vả của thí sinh đổ sông đổ biển.

Cách làm bài Listening IELTS - Giữ bình tĩnh

Tâm lý lo lắng trong phòng thi sẽ giết chết bài thi. Giữ cho bản thân luôn bình tĩnh và tự tin cũng là một trong những cách làm bài Listening IELTS quan trọng mà học viên cần chú ý đến.

Khi làm bài thi, nếu có chỗ nào học viên chưa nghe được câu trả lời thì hãy bình tĩnh bỏ qua nó và tập trung vào phần làm bài tiếp theo. Đừng lo lắng hay lấn cấn mãi ở những câu hỏi đó mà kéo theo sự sao nhãng ở những câu hỏi sau. Hãy nhớ rằng, mọi vấn đề đều có phương pháp giải quyết nếu học viên giữ được sự tỉnh táo.

Sắp xếp trật tự câu hỏi một cách cẩn thận

Với một đề bài ở dạng biểu đồ hay là dạng bảng thì việc sắp xếp câu hỏi một cách cẩn thận là điều cực kỳ quan trọng. Đôi khi những câu hỏi này sẽ đi theo một trật tự mà khiến học viên cảm thấy hơi rắc rối. Và hãy để ý kỹ chúng để tránh bị nhầm lẫn đấy nhé. 

Những câu hỏi thường sẽ đi theo một liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy nếu như chúng ta mắc sai lầm một câu hoặc đi lệch hướng vấn đề thì sẽ dẫn đến hậu quả là học viên sẽ bị mất điểm cả một phần nghe đó.

Cách làm bài Listening IELTS - Điền answer sheet cẩn thận

Có một thứ mà đa số các học viên thường không mấy để tâm đó là tờ Answer Sheet. Lúc chuyển đáp án vào tờ Answer sheet thí sinh cần phải hết sức thận trọng. Hãy nhìn kỹ từ số từ, chính tả…

image-altCần phải hết sức cẩn thận khi điền vào tờ Answer Sheet

Cách làm bài thi nghe IELTS phần Multiple Choice là phần cần điền ký tự A, B, C, D chứ không phải là điền cụm từ hay là điền từ. Ngoài ra, cần chú ý đến số thứ tự để chuyển đáp án sao cho đúng nhé.

Tìm ra các từ Paraphrase

Bài thi nào cũng sẽ luôn ẩn chứa một vài cái “bẫy” dành cho thí sinh. Một trong những cái “bẫy” sẽ xuất hiện khá nhiều trong bài chính là cụm từ đồng nghĩa được paraphrase. Vì vậy thí sinh cần lưu tâm và để ý tới chúng nhé.

image-altỨng dụng phương pháp Paraphrasing trong kỳ thi IELTS

Cách làm bài thi listening IELTS tốt đó là trong quá trình nghe là đối với các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase, hãy thật nhanh chóng tìm hiểu về nghĩa tương đương của nó. Điều này sẽ giúp thí sinh tìm được câu trả lời chính xác và dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về phương pháp paraphrasing

Luyện tập kỹ năng Listening thường xuyên

Cách học hay các mẹo giúp thí sinh làm bài thi tốt chỉ là những yếu tố phụ trợ. Chúng sẽ không phát huy được tác dụng nhiều nếu thí sinh không có một nền tảng kiến thức vững chãi. Và những kiến thức này sẽ được thí sinh tích lũy ngày qua ngày trong quá trình học tập. 

Cách làm bài thi Listening IELTS hiệu quả nhất chính là sự tự giác rèn luyện và tự rút ra cho mình những tips làm bài hiệu quả. Chỉ có bản thân thí sinh mới là người hiểu rõ nhất mình đang ở đâu và còn gặp vấn đề về phần nào.

Đặc biệt, trong quá trình luyện tập, thí sinh sẽ biết được rằng phần nghe nào là khó đối với mình. Nhìn chung, luyện tập được coi là nền móng vững chãi nhất. Khi thí sinh luyện đủ nhiều thì thí sinh sẽ có được sự tự tin và dễ dàng đi đến thành công hơn.

Xem thêm: Các phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Listening strategies for IELTS

 1. Một số kỹ thuật nghe quan trọng khi làm bài thi IELTS Listening: giới thiệu tới người đọc một số kỹ thuật nghe – phán đoán ngữ cảnh và nắm bắt nội dung chính. Bên cạnh đó, tác giả cũng hướng dẫn người học luyện tập với phương pháp nêu trên để đạt được tiến bộ khi nghe

 2. IELTS Listening: Các chiến lược nghe hiểu cho người mới bắt đầu (P.1): những quy trình mà người học sử dụng để tăng cường mức độ hiểu, khả năng học và khả năng ghi nhớ kiến thức về ngôn ngữ đang học”. Một khía cạnh thường được nhắc đến nhất của các chiến lược chính là những kỹ thuật mà người học dùng để hiểu rõ hơn nội dung trong khi đang nghe bài nói, như là việc đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh

Chiến lược làm bài thi IELTS ListeningChiến lược làm bài thi IELTS Listening

Ngoài ra người học có thể đọc thêm tài liệu IELTS Listening Essential guide được Anh ngữ ZIM tổng hợp và biên soạn tại đây.

Các chiến thuật làm bài IELTS Listening

IELTS Listening Tips

 1. Phương pháp Top-down và Bottom-up trong Nghe tiếng Anh: phương pháp nghe mà người học sử dụng kiến thức nền về một vấn đề nào đó để hiểu ý nghĩa của những thông tin xuất hiện trong bài nghe

 2. Nghe chép chính tả là gì và ứng dụng trong việc nâng cao kỹ năng nghe hiểu: một kỹ thuật được sử dụng trong cả giảng dạy ngôn ngữ và kiểm tra ngôn ngữ trong đó một đoạn văn được đọc to cho học sinh và trong những khoảng tạm dừng, học sinh phải cố gắng viết ra những gì họ nghe chính xác nhất có thể 

 3. Phương pháp Note-taking là gì – Áp dụng vào dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening: đặc điểm của phương pháp này là tập trung nhìn câu hỏi và take-note, không phải vừa nhìn vừa nghe vừa suy luận đáp án.

 4. Dấu hiệu nhận biết quan điểm đưa ra trong IELTS Listening Part 3: Các nhân vật thường đưa ra quan điểm, ý kiến của mình để cùng thảo luận trước khi đi đến kết luận cuối cùng. Do đó việc nắm được những dấu hiệu về mặt ngôn ngữ và tông giọng khi nêu ra quan điểm, thái độ sẽ có ích cho việc tìm ra đáp án đúng

 5. Các cụm từ chỉ dẫn (Signpost words) trong IELTS Listening: trong bài thi IELTS Listening thí sinh chỉ có một cơ hội duy nhất. Vì vậy, nhận biết và xác định mục đích của những cụm signpost words (cụm từ báo hiệu) trong bài thi IELTS Listening sẽ làm cải thiện khả năng nghe hiểu, rút gọn được thời gian định vị câu trả lời chính xác.

Mẹo nâng cao điểm bài thi IELTS ListeningMẹo làm bài thi IELTS Listening

 1. Sử dụng transcript trong luyện tập IELTS Listening Part 3: Việc luyện nghe và phân tích script sẽ giúp thí sinh không chỉ tăng vốn từ vựng mà còn tăng khả năng nghe hiểu và luyện phản xạ nhanh hơn trong những bài nghe sau. Thí sinh nên tận dụng để có thể nâng cao tối đa điểm số IELTS Listening

 2. Những điểm cần lưu ý và phương pháp tiếp cận các dạng đề IELTS Listening Part 1: Việc đọc đề giúp thí sinh xác định được các yêu cầu cần thiết về số lượng từ tối đa cho phép trong đáp án. Ngoài ra, trong quá trình nghe hướng dẫn, các thông tin về chủ đề cũng như bối cảnh chung của đoạn hội thoại cũng được đưa ra nhằm giúp thí sinh định hướng bài nghe tốt hơn

 3. Phonological awareness – Phương pháp nhận biết âm và ứng dụng trong dạng điền từ Listening: Phớt lờ việc học phát âm một cách bài bản, cách học phát âm được sử dụng phổ biến nhất là nghe và đọc theo giáo viên. Điều này gây khó khăn cho người học trong việc tiếp cận cả 4 kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt Speaking và Listening của kỳ thi IELTS

 4. Cải thiện kĩ năng nghe thông qua việc xem video trên Youtube | Phần 1 – kênh “BBC learning English”: Internet đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Do đó, việc học tiếng Anh trên youtube là phương pháp vô cùng hữu hiệu, tiết kiệm nhưng lại đạt hiệu quả cao nếu người học kiên nhẫn dành một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày cho việc học này.

Trên đây là một số chia sẻ của Anh Ngữ ZIM về cách làm bài thi listening IELTS hiệu quả mà chúng mình đã tổng hợp và đúc kết được. Anh Ngữ ZIM hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho thí sinh đọc trong quá trình học và làm bài thi. Chúc các thí sinh có một bài thi IELTS đạt band điểm cao nhé.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.