Đọc báo tiếng Anh đem lại những lợi ích gì? 

Bài viết này sẽ giới thiệu về những điểm cộng khi người học học tiếng Anh nhờ việc đọc báo và những điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp đọc báo tiếng Anh trong quá trình tự học.
doc bao tieng anh dem lai nhung loi ich gi

Hiện nay có rất nhiều hình thức để tự học được tiếng Anh, điển hình như là học qua các video trên mạng hoặc học qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, có một phương pháp tự học tiếng Anh mang lại khá nhiều lợi ích và đó chính là học tiếng Anh qua việc đọc báo. Bài viết này sẽ giới thiệu về những điểm cộng khi người học việc đọc báo tiếng Anh và những điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này trong quá trình tự học.

Key takeaways

1.Việc đọc báo tiếng Anh cũng được xem là một phương pháp được người học sử dụng để tự học tiếng Anh ngoài việc cập nhật tin tức. Một vài đầu báo bằng tiếng Anh khá phổ biến hiện nay như BBC News, ABC News, Daily Mail, và The New Yorker.

2.Một vài lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh có thể kể đến như:

 • Tìm hiểu được nhiều từ vựng mới

 • Hiểu từ vựng dựa vào ngữ cảnh

 • Linh động về thời gian và số lượng báo

 • Tìm hiểu được cấu trúc viết tiếng Anh chuẩn xác

3. Tuy nhiên, người học cần lưu ý thêm những điều cần thiết khi đọc báo tiếng Anh để việc tự học đạt được hiệu quả:

 • Lựa chọn đầu báo và mẩu tin phù hợp

 • Chú ý về tiêu đề của các bài báo

 • Ghi chú lại những từ vựng mới

 • Đọc báo với tần suất thường xuyên

Đọc báo tiếng Anh

Đọc báo là một hoạt động mang lại giá trị giáo dục cao vì ở trong mỗi tờ báo đều có rất nhiều chuyên mục từ chính trị, kinh tế, giải trí, thể thao, kinh doanh, công nghiệp đến thương mại, và còn rất nhiều chuyên mục khác nữa. Qua việc đọc báo, người học có thể nâng cao được kiến thức của bản thân, có cái nhìn tổng quát và luôn cập nhật được thông tin mới nhất về các sự việc đang diễn ra trên thế giới.

Hiện nay, việc đọc báo tiếng Anh cũng được xem là một phương pháp được người học sử dụng để tự học tiếng Anh ngoài việc cập nhật tin tức. Dưới đây là một vài đầu báo bằng tiếng Anh khá phổ biến hiện nay:

 1. BBC News

Tin tức của trang báo này bao gồm nhiều chuyên mục, bao gồm tin tức thế giới, tin tức về Vương quốc Anh, giải trí, công nghệ, chính trị và thể thao. Nhìn chung, các bài báo của BBC News được viết theo văn phong học thuật và sử dụng tiếng Anh- Anh (Bristish English).

 1. ABC News

Các chuyên mục của ABC News cũng rất đa dạng, các tin tức của trang báo này bao gồm các vấn đề quốc gia và quốc tế, cũng như chính trị, kinh doanh, thể thao, khoa học,... Đây là một đầu báo sử dụng tiếng Anh-Úc ( Australian English) nên sẽ phù hợp cho người học muốn tìm hiểu thêm về việc sử dụng các từ lóng trong tiếng Anh-Úc.

 1. Daily Mail

Daily Mail là một đầu báo sử dụng tiếng Anh-Anh (British English) trong các trang tin tức. Tuy nhiên, khác với BBC News, Daily Mail chú trọng vào việc giải trí và cung cấp thông tin nên ngôn ngữ của báo sẽ có xu hướng giật tít cũng như thể hiện cảm xúc của người viết hơn.

 1. The New Yorker

The New Yorker tập trung vào các chủ đề như chính trị, các vấn đề văn hóa và các vấn đề thời sự, thông qua báo cáo, bài bình luận, tiểu luận và thậm chí cả thơ. Đầu báo này sử dụng tiếng Anh Mỹ (American English) trong các bài tin tức của báo, đặc biệt The New Yorker còn thể hiện tính hài hước và châm biếm của người viết trong các bài báo.

Lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh

Ngoài ra, đối với những người học tiếng Anh, việc đọc báo bằng chính ngôn ngữ này ngoài giúp cập nhật thông tin thì còn mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là một vài lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh.

doc-bao-tieng-anh-loi-ich

Tìm hiểu được nhiều từ vựng mới

Báo chí mang lại giá trị giáo dục rất cao vì chúng là một nguồn tài liệu sử dụng phong cách viết học thuật và luôn được cập nhật mỗi ngày. Mỗi chuyên mục đều sử dụng đúng từ chuyên ngành của lĩnh vực đó cho nên người học sẽ có thể đọc và học hỏi được nhiều từ vựng mới được sử dụng trong lĩnh vực mà mình cần tìm hiểu.

Ví dụ: Với bài báo của ABC News có tiêu đề là ''British economy falters during summer as shortages build up'' (Nền kinh tế Anh chững lại trong mùa hè khi tình trạng thiếu hụt gia tăng), là một bài báo thuộc chuyên mục kinh tế.

Và đây sẽ là một câu trích từ bài báo: " Britain's economic recovery lost momentum during the summer despite the widespread lifting of coronavirus restrictions as supply chain issues took their toll, official figures showed Wednesday.'' (Số liệu chính thức cho thấy hôm từ thứ Tư, sự phục hồi kinh tế của Anh đã mất đà trong suốt mùa hè bất chấp việc dỡ bỏ rộng rãi các hạn chế do vi rút corona khi các vấn đề về chuỗi cung ứng gây ra tổn thất.)

Người học có thể tìm được những từ vựng liên quan đến chuyên mục kinh tế từ bài báo trên như: ''economy recovery'', ''supply chains'', hoặc ''figures''.

Hiểu từ vựng dựa vào ngữ cảnh

Từ vựng trong tiếng Anh có một số nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh vì vậy qua việc đọc báo, người học có thể tìm hiểu và đoán được ý nghĩa của từ qua các tình huống được đưa ra trong mẩu tin tức. Qua việc đọc báo, người học sẽ được cho sẵn ví dụ về từ vựng mới đó để có thể đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh cho trước. Đồng thời, người học có thể sẽ nhận thấy một số từ luôn đi cùng nhau theo một thứ tự nhất định, đó có thể là các collocation của từ đó. Đây là một phương pháp học chủ động vì thế nó sẽ khiến não bộ của người học hoạt động và ghi nhớ được từ vựng tốt hơn.

Đoán nghĩa của từ mới bằng cách sử dụng ngữ cảnh của tình huống cũng đồng nghĩa với việc người học sẽ sử dụng từ điển sau khi đã đọc xong nội dung tin tức. Nếu người học đang đọc một mẩu tin và dừng lại để sử dụng từ điển mỗi khi bắt gặp một từ mới thì không chỉ tốn nhiều thời gian hơn mà còn có thể quên những gì người học đã đọc được trước đó.

doc-bao-tieng-anh-doc-bao

Ví dụ: Với bài báo của The New Yorkers với tiêu đề: ''The Return-to-Office Quandary'' (sự khó khăn khi trở lại văn phòng)

Đây là một câu trích từ bài báo: ''On the 1st of June, the seven-day average of national covid cases had fallen from a January peak of around two hundred and fifty-nine thousand to around seventeen thousand, and vaccines had become widely available.''

Giả dụ, từ ''peak'' là một từ mới và người học sẽ tìm hiểu ý nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh của câu trích trên. Người học có các thông tin là từ ngày 1/6, trung bình các ca nhiễm covid của cả nước trong bảy ngày đã giảm từ ''January peak'' khoảng 219 nghìn xuống 17 nghìn ca, và vắc xin cũng đã được phổ biến rộng rãi. Người học có thể nhận thấy ''peak'' ở đây là một danh từ và khi nhìn vào ngữ cảnh, người học có thể hiểu được đây là một cột mốc của tháng 1 với số liệu ca mắc covid là 219 ca. Ngoài ra, dựa vào ngữ cảnh toàn câu người học cũng có thể nhận thấy số liệu đã giảm từ cột mốc tháng 1 xuống còn 17 nghìn ca. Vì vậy, người học có thể hiểu từ ''peak'' ở đây sẽ là một cột mốc với số liệu cao.

Khi người học đã đoán từ dựa vào ngữ cảnh bài báo, người học có thể kiểm tra ý nghĩa của từ sau khi đã đọc xong nội dung tin tức và sẽ có được ý nghĩa của từ ''peak'' chính là đỉnh hoặc điểm cao nhất. Và dựa vào bài báo, người học còn có thể nhận ra khi ''peak'' là một danh từ thì sẽ có cấu trúc là '' a peak of'' để chỉ số liệu của điểm cao nhất.

Đọc thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua việc đọc báo song ngữ

Linh động về thời gian và số lượng báo

Người học có thể linh hoạt về thời gian và số lượng báo mà bản thân muốn đọc một ngày. Người học có thể chủ động đọc báo bất kì lúc nào có thời gian rảnh rỗi và số lượng báo đọc mỗi ngày cũng sẽ tùy thuộc vào cá nhân người học. Vì vậy, việc đọc báo tiếng Anh cũng sẽ tạo được sự thoải mái, không gò bó trong quá trình tự học của người học.

Tìm hiểu được cấu trúc viết tiếng Anh chuẩn xác

Qua việc đọc báo, người học không chỉ học thêm được nhiều từ vựng hữu ích mà còn có thể tìm hiểu các cấu trúc trong mẩu tin. Các đầu báo uy tín đều được viết theo văn phong học thuật và được đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Đồng thời, các mẩu tin đều được trình bày một cách khách quan và được kiểm chứng về độ chuẩn xác.

Người học nên dành thời gian để phân tích các cấu trúc câu phức tạp được sử dụng trong bài báo để cải thiện khả năng viết của bản thân. Qua đó, người học có thể học hỏi thêm về các cấu trúc câu trong các bài báo để học được các phong cách viết khác nhau.

Ví dụ: Một bài báo của BBC News với tiêu đề như sau ''The far-reaching benefits of tiger sharks for climate'' (Lợi ích lớn của cá mập hổ đối với khí hậu).

Đây sẽ là một câu trích được từ bài báo đó: ''This phenomenon, known as carbon sinking, is well-established in whales but there is research showing the same benefits exist for sharks.'' (Hiện tượng này, được gọi là chìm carbon, được xác định rõ ràng ở cá voi nhưng có nghiên cứu cho thấy những lợi ích tương tự cũng tồn tại đối với cá mập.)

Người học có thể phân tích được các mệnh đề quan hệ của câu trên. Đầu tiên, người học sẽ phân tích được đây là câu có hai mệnh đề và được tách ra bởi từ nối ''but''. Với mệnh đề đầu tiên, người học xác định được chủ ngữ là ''this phenomenon'', động từ chính sẽ là động từ tobe ''is'', bổ ngữ ''well estabished'' và trạng ngữ chỉ nơi chốn ''in whales''. Ngoài ra, còn có một cụm động từ '' known as carbon sinking'' là một mệnh đề quan hệ rút gọn dùng để bổ sung thông tin cho ''this phenomenon''. Mệnh đề thứ hai có chủ ngữ giả ''there'', động từ chính tobe ''is'' và cụm động từ ''showing the same benefits exist for sharks'' là một mệnh đề quan hệ rút gọn bổ sung thông tin cho danh từ ''research''.

Những điều cần thiết cần lưu ý khi đọc báo tiếng Anh

Mặc dù việc đọc báo tiếng Anh để cải thiện ngôn ngữ nhìn chung khá đơn giản nhưng người học vẫn nên lưu ý những điều sau đây để việc tự học của bản thân đạt được hiệu quả.

Lựa chọn đầu báo và mẩu tin phù hợp

doc-bao-tieng-anh-mau-tin

Người học cần lựa chọn những bài báo đúng trình độ tiếng Anh của bản thân để quá trình đọc báo không quá khó khăn trong việc hiểu đại ý của mẩu tin. Nếu bài báo có quá nhiều từ vựng mới và khiến người học cảm thấy khó khăn trong việc nắm bắt ý chính của mẩu tin thì người học nên chuyển sang một mẩu tin khác. Việc phải tra nghĩa của từ vựng mới nhiều lần có thể sẽ gây cản trở trong quá trình đọc và khiến người học cảm thấy chán nản.

Các trang báo có rất nhiều chuyên mục phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau cho nên người học có thể lựa chọn chuyên mục mà bản thân cảm thấy thích thú để đọc và tìm hiểu thêm thông tin. Không có ích gì khi đọc một thứ gì đó mà người học cảm thấy thấy buồn tẻ và khô khan. Vì vậy, người học có thể đọc lướt qua các tiêu đề cho đến khi tìm thấy tiêu đề thu hút, điều này sẽ giúp quá trình đọc báo của người học thú vị hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hiện nay, có rất nhiều đầu báo không uy tín. Người học cần cân nhắc trước khi đọc những đầu báo đó vì văn phong của các đầu báo đó thường không học thuật, các lỗi ngữ pháp cũng như từ vựng cũng có thể xuất hiện nên sẽ không phù hợp cho việc cải thiện khả năng tiếng Anh của người học. Đồng thời, các thông tin của các đầu báo đó cũng sẽ không đảm bảo được độ chính xác. Một vài đầu báo tiếng Anh uy tín có thể kể đến như: BBC News, ABC News, The New York Times, The Daily Telegraph,.. Ngược lại, vài đầu báo người học không nên sử dụng trong quá trình tự học có thể kể đến như the Daily Star, the Daily Mirror, the Daily Record,...

Ví dụ: Đây sẽ là một ví dụ được trích trong báo The Dailly Mirror: '' Everybody was kung-fuel fighting''. Ở đây, ''kung-fu'' mới là từ có nghĩa, chỉ một loại võ nhưng báo lại muốn chơi chữ mặc dù bài báo không hề nhắc gì đến ''fuel'' (nhiên liệu). Vì vậy, trong trường hợp người học học từ ''kung-fuel'' dựa trên bài báo thì sẽ có thể viết sai từ.

Chú ý về tiêu đề của các bài báo

Tiêu đề của các bài báo thường lược bỏ các yếu tố ngữ pháp không quan trọng, chẳng hạn như các mạo từ, các từ nối hoặc các trợ động từ,... và đồng thời chữ cái đầu tiên cũng luôn luôn được viết hoa.

Ví dụ: một tiêu đề của báo BBC News có tiêu đề như sau: ‘’House delivers impeachment charge against Trump’’ (Hạ viện đưa ra cáo buộc luận tội chống lại Trump).

Ở tiêu đề này, từ ‘’House’’ muốn nói đến ‘’Hạ viện Hoa Kỳ’’. Mặc dù từ để chỉ ‘’Hạ viện Hoa Kỳ’’ là ‘’House of Representatives’’ nhưng nhà báo đã lược bỏ các thành phần không quan trọng và chỉ để “House’’ nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến sự đọc hiểu của đọc giả.

Lý do của việc lược bỏ các yếu tố ngữ pháp này là vì tiêu đề của các bài báo thường ngắn gọn và xúc tích nhất có thể nhưng vẫn phải mang đầy đủ đại ý của nội dung mẩu tin để có thể thu hút sự chú ý của đọc giả. Vì vậy, khi tự học tiếng Anh qua việc đọc báo, người học nên chú ý và phân tích về các tiêu đề của bài báo trước khi bắt đầu đọc nội dung.

Ghi chú lại những từ vựng mới

Khi đọc tin tức bằng tiếng Anh, người học sẽ tìm thấy rất nhiều cách diễn đạt và từ mới cho nên người học cần ghi chú lại mọi thứ mà bản thân đã đọc và học được. Sau khi đã đọc và đoán được ý nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh của từ, người học nên dành thời gian để xem lại định nghĩa của từ trên các từ điển để chắc chắn về từ vựng mà mình đã đọc được.

Ngoài ra, người học cũng nên tạo các danh mục cho nhóm từ vựng, chẳng hạn như từ vựng về tài chính, thể thao, hay chính trị. Việc chia thành từng chủ đề rõ ràng như vậy sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn khi người học muốn tìm từ vựng.

Đọc báo với tần suất thường xuyên

Thỉnh thoảng đọc báo sẽ không giúp người học nhiều về việc học tiếng Anh. Vì vậy, người học cần luyện đọc báo hàng ngày để cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân. Người học nên kiên trì đọc báo mỗi ngày và biến nó thành một thói quen.

Tổng kết

Đọc báo mỗi ngày là một thói quen giúp người học tìm hiểu được nhiều thông tin và mở rộng tầm nhìn của bản thân về thế giới xung quanh. Đây là một thói quen vô cùng tốt mà người học nên hình thành. Và khi người học đọc báo tiếng Anh, ngoài đạt được các lợi ích như trên người học còn có thể cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, trước khi đọc báo, người học cũng nên lưu ý về vài điều cần thiết để quá trình tự học qua việc đọc báo của mình đạt được hiệu quả cao. Ngoài việc đọc báo, người học cũng có thể đọc sách, truyện bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng ngôn ngữ của.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833