Bằng IELTS có tác dụng gì? Bật mí lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Có nên học IELTS không? Học IELTS để làm gì là điều thắc mắc của rất nhiều thí sinh. Để đi tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này, tác giả sẽ giới thiệu về IELTS cùng những lợi ích khi tham gia học IELTS và mở rộng thêm về việc học IELTS như thế nào. Từ đó, thí sinh sẽ có những quyết định riêng của bản thân.
ZIM Academy
01/06/2024
bang ielts co tac dung gi bat mi loi ich khi so huu chung chi ielts

Học IELTS để làm gì?

Có nhiều lý do để học IELTS, tùy thuộc vào mục tiêu của người học. Dưới đây là một số lợi ích khi sở hữu bằng IELTS phổ biến nhất:

1. Thể hiện trình độ tiếng Anh

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được công nhận uy tín với tiêu chuẩn chấm điểm nghiêm ngặt, format rõ ràng, phân chia đầy đủ 4 kỹ năng do đó đánh giá khách quan về trình độ của thí sinh.

Điểm IELTS được xem là một trong những thước đo chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của một người sở hữu nó, hơn hẳn các bài thi khác.

Bên cạnh đó, học IELTS đòi hỏi ôn luyện nhiều nên sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức nhất khi tiếp cận với ngôn ngữ quốc tế.

 • Nâng cao khả năng tiếng Anh: Học IELTS giúp bạn nâng cao khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh một cách toàn diện.

 • Tăng cường sự tự tin: Khi bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

 • Mở rộng cơ hội giao lưu: Chứng chỉ IELTS giúp bạn có cơ hội giao lưu với nhiều người từ các quốc gia khác nhau.

Để tìm hiểu sâu hơn về thông tin bài thi IELTS, thí sinh có thể tham khảo bài viết: IELTS là gì? Nội dung thi và cách chấm điểm

2. Được miễn thi Tiếng Anh trong kỳ thi THPT

Sẽ hết băn khăn có nên học IELTS vì bạn sẽ đạt IELTS 4.5 sẽ nhận 10 điểm môn tiếng Anh khi thi đại học

Theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT Quốc gia, từ kỳ thi năm 2019 Bộ GD&ĐT quy định miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên và được nhận 10 điểm môn tiếng Anh trong kì thi xét tuyển Đại học.

Vậy nên việc có nên học IELTS hay là không tới đây chắc các bạn đã hình dung được những lợi ích khi sở sữu chứng chỉ IELTS phải không nào.

Học IELTS từ cấp 2 – 3 chính là xu hướng hiện nay được các Cha Mẹ học sinh lựa chọn. Chứng chỉ IELTS được cấp bởi một trong hai tổ chức BC hoặc IDP.

3. Được tuyển riêng vào các trường đại học lớn

Xét tuyển vào trường đại học lớn
Bạn sẽ không còn băn khoăn việc có nên học IELTS khi biết có IELTS sẽ được xét tuyển vào trường đại học lớn

Nhiều trường đại học lớn trên cả nước đã áp dụng chứng chỉ IELTS trong quy chế tuyển thẳng. Cụ thể có trường đại học đã thông báo xét tuyển riêng với yêu cầu có chứng chỉ IELTS 6.5:
– Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.
– Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ).
– Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

Tìm hiểu thông tin xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS của các trường Đại học tại: Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học

4. Miễn học tiếng Anh tại đại học

Khi lên học đại học, các bạn đều phải học tiếng Anh. Nhưng nếu có chứng chỉ IELTS thì bạn sẽ được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu trong thời gian theo học nếu phù hợp với yêu cầu của trường đưa ra.

Một số trường Đại học thiết kế chương trình đào tạo có những học phần tiếng Anh trong mỗi học kì. Đây là học phần bắt buộc dành cho học sinh, sinh viên tại trường. Trường cũng quy định thêm sẽ được miến các học phần này nếu thí sinh có các chưng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, TOEFL,v.v. 

Đây là lợi ích rất lớn giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi đã có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu. Thí sinh có thể sử dụng quy thời gian rảnh rỗi này để trao dồi và rèn luyện những kỹ năng khác của bản thân.

5. Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học

Bên cạnh việc được miễn học tiếng Anh thì IELTS cũng là chứng chỉ chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh mà nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Ví dụ:

 • Học viện ngân hàng: IELTS 6.0+

 • Đại học Hà Nội: IELTS 6.0

 • Đại học Kinh tế quốc dân: IELTS 4.5

 • Học viện ngoại giao: IELTS 5.5+

 • Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông: IELTS 5.5

 • Đại học FPT: IELTS 6.0

6. Du học nước ngoài

Săn học bổng, du học nước ngoàico-nen-hoc-ielts-du-hoc

Khi bạn đã tự xác định được việc có nên học IELTS hay không thì việc tiếp theo bạn nên biết đó là để được theo học nhiều trường đại học trên thế giới, thí sinh bắt buộc phải đạt chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức chung, nhiều trường đại học yêu cầu khác nhau thì cần chứng chỉ cao hơn nữa, ví dụ như các trường đại học lớn và có tiếng tại Anh, Mỹ,v.v..

IELTS được nhiều nước trên thế giới công nhận là kỳ thi uy tín nhất. Đây là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Có IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

Nếu bạn có kế hoạch du học ở các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Canada, hoặc New Zealand, việc có chứng chỉ IELTS là quan trọng để đảm bảo rằng bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong môi trường học tập.

Do đó, để có thể tiến gần hơn với cơ hội du học nước ngoài và xa hơn nữa là nhận học bổng, thí sinh cần có chính chỉ IELTS có band điểm tầm 6.0-6.5 để có nhận được nhiều cơ hội và học bổng hơn.

7. Mở rộng cơ hội việc làm

IELTS không chỉ phục vụ du học mà còn giúp người có chứng chỉ được thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế. IELTS là chứng chỉ uy tín được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người làm việc tại nước ngoài.

Hiện nay, rất nhiều môi trường có yêu cầu bằng tiếng Anh khi xin việc. Khi có chứng chỉ IELTS  với mức điểm có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong công việc, thí sinh sẽ được đánh giá cao hơn các ứng viên khác. 

Do vậy, có bằng IELTS, sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn khi cơ hội làm việc tại nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia nhiều hơn bởi bạn đã có “tấm vé” thông hành, tự tin làm việc với người nước ngoài.

 • Tăng khả năng cạnh tranh: Chứng chỉ IELTS giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc các vị trí yêu cầu sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

 • Mức lương cao hơn: Các nhân viên có chứng chỉ IELTS thường được trả mức lương cao hơn so với những người không có.

 • Cơ hội thăng tiến: Chứng chỉ IELTS có thể giúp bạn có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc.

Xem thêm chi tiết: Phân tích cơ hội việc làm khi có bằng IELTS

8. Làm việc trong môi trường quốc tế

Chứng chỉ IELTS là điều cần thiết cho những ai đang có định hướng làm việc ở môi trường quốc tế hay muốn định cư tại nước ngoài. Nếu hướng đến việc định cư hoặc làm việc thì bạn chỉ cần tham gia thi lấy bằng General.

Còn muốn hướng đến một trình độ cao hơn thì bằng học thuật Academic sẽ phù hợp với bạn bởi nó sẽ được sử dụng ở tất cả các trường hợp xét duyệt.

Với chứng chỉ IELTS, thí sinh sẽ hòa nhập tốt hơn trong môi trường quốc tế và thuận lợi khi làm việc, trao đổi thông tin với đồng nghiệp và cấp trên. Lúc này, chứng chỉ IELTS đóng vai trò là bàn đạp giúp thí sinh thể hiện bản thân tốt hơn và dễ dàng thăng tiến trong công việc hơn.

Lợi thế làm việc trong môi trường quốc tếBạn sẽ không còn băn khoăn có nên học IELTS hay không khi biết có IELTS sẽ có lợi thế làm việc trong môi trường quốc tế

9. Phục vụ định cư tại nước ngoài

IELTS không chỉ giúp bạn làm việc tại các nước nói tiếng Anh mà còn là mảnh ghép quan trọng để bạn định cư tại những nước này.
Cụ thể, Anh, Mỹ, Úc, Canada…đều yêu cầu chứng chỉ IELTS thì mới cho phép bạn định cư tại nước họ. Tùy mỗi nước mà mức điểm sẽ khác nhau. Nhưng đây là điều kiện cần phải thực hiện.

10. Chứng chỉ IELTS thể hiện sự chăm chỉ của bạn

Quá trình ôn luyện IELTS đòi hỏi sự kiên nhẫn và tính bền bỉ từ người học rất nhiều. Do đó, để chinh phục band điểm cao, người học IELTS cần phải nỗ lực bền bỉ, học hỏi và luyện tập hàng ngày.

Bên cạnh đó, các sĩ tử cần rèn luyện đều cả 4 kỹ năng là Listening – Reading – Writing – Speaking. Điều đó bắt buộc người học phải thành thạo tất cả các kỹ năng nếu muốn đạt điểm overall cao.

học ielts để làm gì

Câu hỏi thường gặp

Có nên học IELTS không?

Khi thí sinh hiểu rõ những lợi ích khi có được chứng chỉ IELTS, thí sinh sẽ có câu trả lời cho việc có nên học IELTS hay không. Đặc biệt nếu thí sinh thuộc một trong các đối tượng sau đây thì việc IELTS nên bắt đầu một cách nhanh chóng nhất có thể:

 • Mong muốn nhận học bổng và du học nước ngoài.

 • Học sinh THPT muốn miễn thi tiếng Anh, đậu vào các trường Đại học top đầu trong nước.

 • Nhận được một mức lương tốt hơn.

 • Di cư hoặc định cư tại nước ngoài.

Để đạt được các mục tiêu ở trên, việc có được chứng chỉ IELTS với mức điểm mong muốn không phải là điều dễ dàng. Thí sinh cần phải dành thời gian để ôn luyện kỹ năng và kiến thức để chuẩn bị cho kì thi rất nhiều bởi vì nội dung thi bao quát tất cả 4 kỹ năng.

Đối với các thí sinh không đặt ra những mục tiêu trên, IELTS vẫn là một lựa chọn tốt để chứng minh khả năng và nâng tầm bản thân hơn.

Ai nên học IELTS?

Bất kỳ ai cũng có thể học IELTS, tuy nhiên, những người sau đây nên đặc biệt quan tâm đến việc học IELTS:

 • Học sinh, sinh viên: Muốn du học hoặc làm việc trong môi trường quốc tế.

 • Người đi làm: Muốn thăng tiến trong công việc hoặc có cơ hội làm việc cho các công ty đa quốc gia.

 • Cá nhân: Muốn nâng cao khả năng tiếng Anh và phát triển bản thân.

Học IELTS như thế nào?

Có nhiều cách để học IELTS, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân, bao gồm:

 • Tự học: Sử dụng sách vở, tài liệu online và các nguồn tài nguyên miễn phí khác.

 • Tham gia khóa học: Tham gia các khóa luyện thi IELTS tại các trung tâm uy tín.

 • Kết hợp tự học và tham gia khóa học: Đây là phương pháp hiệu quả nhất để học IELTS.

Với việc tự học IELTS đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tự học cao. Thí sinh phải dành nhiều thời gian để tìm tòi kiến thức và tài liệu phù hợp với bản thân mình.

Việc tự định hướng và điều chỉnh bản thân ôn luyện đúng cách cũng là một vấn đề cần phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, khi đã lựa chọn tự học IELTS tại nhà, thí sinh hãy xây dựng một tinh thần ôn luyện vững chắc và tìm nguồn tài liệu uy tín, phong phú và phù hợp với bản thân.

Với việc học tại các trung tâm tiếng Anh, thí sinh cần lựa chọn một trung tâm phù hợp với bản thân để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Thí sinh có thể tham khảo các khóa học phù hợp với mọi trình độ tại ZIM:

 • Pre IELTS: cam kết đầu ra 3.5 IELTS

 • IELTS Foundation: Cam kết đầu ra 4.5 IELTS

 • IELTS Intermediate: Cam kết đầu ra 5.5 IELTS

 • IELTS Advanced: Cam kết đầu ra 6.5 IELTS

 • IELTS Master: Cam kết đầu ra 7.5 IELTS

Hình ảnh lớp học và thi thử Anh ngữ ZIMHình ảnh của các học viên tại Anh Ngữ Zim khi xác định được rõ việc có nên học IELTS hay không

Các khóa học tại ZIM đều có đặc điểm chung là:

 • Giáo trình do các thầy cô giảng viên tại ZIM có trình độ từ 7.5 – 8.5 IELTS biên soạn và không ngừng cập nhật theo các xu hướng mới nhất của bài thi.

 • Được học thử và hoàn tiền nếu học viên cảm thấy không phù hợp.

 • Cam kết đầu ra bằng văn bản.

 • Kho tài liệu và video tổng hợp các kiến thức nền tảng trên website.

Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng thí sinh đã quyết định có nên học IELTS hay không? Nếu câu trả lời là có, thí sinh hãy bắt đầu thực hiện càng sớm càng tốt để nhanh chóng có được chứng chỉ IELTS và đạt được những mục tiêu xa hơn nữa.

Người học muốn kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân trong thang điểm IELTS. Tham gia thi thử IELTS trên giấy tại ZIM với format bài thi chuẩn thi thật biết điểm ngay.

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu
rity