Top 10 truyện tranh tiếng Anh song ngữ giúp nâng cao vốn từ

Việc học tiếng Anh đôi khi có thể rất khó khăn và nhàm chán đối với những người mới. Từ ngữ pháp, từ vựng, đến các bài tập luyện viết đều là những thử thách mà người học tiếng Anh nào cũng phải vượt qua để có một khả năng sử dụng nhất định. Nhưng có một phương pháp khiến việc học trở nên vui và hấp dẫn hơn đó là học qua truyện tranh tiếng Anh. Vì vậy trong bài viết sau đây, tác giả sẽ gửi đến người đọc những lợi ích và các bộ truyện nên đọc để cải thiện ngoại ngữ này.
Huỳnh Kim Ngân
23/08/2023
top 10 truyen tranh tieng anh song ngu giup nang cao von tu

Key takeaways

Tại sao nên học tiếng Anh qua truyện tranh:

  • Truyện tranh tiếng Anh truyền tải kiến thức một cách sống động qua nhiều hình thức như chuyện cười, hình ảnh minh họa, cốt truyện lôi cuốn

  • Người học có thể ghi nhớ gấp 20 lần nếu như từ vựng được gắn với một cốt truyện so với chỉ biết từ vựng đơn thuần

  • Truyện tranh sử dụng nhiều ngôn ngữ địa phương, tiếng lóng và thành ngữ, tục ngữ giúp người học sử dụng ngôn ngữ tự nhiên hơn

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện tranh

Truyền tải kiến thức một cách sống động

Thông qua truyện tranh, người học có thể nắm được nội dung bằng hình ảnh, câu chuyện, nhân vật, chuyện cười..ngược lại, sách giáo khoa đa phần chỉ hệ thống kiến thức một cách hàn lâm, khô khan và phần lớn là chữ viết.
học tiếng anh qua truyện tranh

Trong ví dụ trên, độc giả có thể đoán được nghĩa của từ “Nosy” là tọc mạch, nhiều chuyện đồng thời nắm được cách từ “nosy” như một tính từ vì nó đứng trước danh từ.

Người học ở các trình độ khác nhau có thể nhìn vào hình ảnh minh họa, cốt truyện để có thể học được các từ vựng, mẫu câu giao tiếp của nhân vật, qua đó hiểu bối cảnh sử dụng từ và các cách diễn đạt tự nhiên của tác giả.

Truyện tranh tiếng Anh là phương pháp vừa học vừa chơi

Truyện tranh được cho là hình thức học tập hiệu quả vì nó gắn với nghệ thuật kể chuyện (storytelling). Theo tác giả Jerome Bruner’s của tờ Harvard Business, một người sẽ có khả năng ghi nhớ tốt gấp 20 lần nếu kiến thức họ học được liên kết với một câu chuyện. Hơn thế nữa, khi đọc truyện tranh, độc giả phải theo xuyên suốt câu chuyện để hiểu các tình tiết.

Chính vì lý do này mà đọc truyện tranh tiếng Anh là một ý tưởng tuyệt vời nếu người học đang muốn cải thiện vốn từ vựng, cách dùng từ, ngữ pháp và tư duy của mình.
truyện tranh tiếng anh cho bé

Truyện tranh thường được kể dưới một mạch chuyện xuyên suốt. Vì thế tác giả sẽ sử dụng đa dạng các điểm ngữ pháp khác nhau trong truyện.

Cung cấp kiến thức trực quan

Bằng việc minh họa câu chuyện qua những khung hình, truyện tranh có thể giải thích, kết nối và giúp người đọc liên tưởng nội dung màu sắc hơn, qua đó việc học trở nên thích thú, vui vẻ và hiệu quả.

Giúp gia tăng kỹ năng kể chuyện

Trong truyện tranh, những tình tiết đa phần được kể theo tuần tự tuyến tính (linear plot) và

trong truyện không thể thiếu nhân vật và các tình tiết xảy ra. Việc này giúp người đọc phát triển tư duy kể chuyện và vốn từ từ các ngữ cảnh rất phong phú. Điều này khá hữu ích cho kỹ năng viết và nói, chẳng hạn như IELTS Speaking Part 2.

Xem thêm: Gợi ý game học từ vựng tiếng Anh cực hay

Top 10 truyện tranh tiếng Anh song ngữ hay dễ đọc nhất

Dưới đây là những bộ truyện tranh tiếng Anh độc giả có thể tìm đọc để vừa giải trí vừa nâng cao khả năng tiếng Anh:

Nhật ký chú bé nhút nhát (Diary of a Wimpy Kid)

image-alt

Trình độ: Cơ bản

Thể loại: Hài hước

Nội dung sơ lược: Cuốn truyện này có khá nhiều chữ so với các truyện tranh thông thường. Vì thế nó sẽ rất thích hợp cho độc giả muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu. Cốt truyện xoay quanh chú nhóc Greg Heffley và những vấn đề trong cuộc sống của cậu ấy.

Mạch truyện được đánh giá là dễ theo dõi và dành cho những ai muốn khám phá thế giới của một cậu bé đang trong giai đoạn trưởng thành ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Calvin và Hobbes

image-alt

Trình độ: Cơ bản

Thể loại: Hài hước

Nhóc Calvin và chú cọp Hobbes là một cuốn truyện tranh huyền thoại của một tác giả người Mỹ. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của Calvin, thông qua câu chuyện, độc giả sẽ khám phá được thế giới của một cậu bé lém lỉnh và thông minh hơn người này. Qua đó, người học có thể học được các ngôn ngữ diễn đạt một cách tự nhiên nhất của người bản xứ.

Mèo Garfield

image-alt

Trình độ: trung bình

Thể loại: hài hước

Mèo Garfield là một bộ truyện tranh kinh điển đến từ Mỹ. Đây là một bộ truyện tranh dành cho ai muốn nâng cao khả năng đối đáp vì xuyên suốt truyện sẽ là màn đối đáp giữa chú mèo khôn ngoan này và thế giới loài người.

Peanuts

image-alt

Trình độ: trung bình khá

Thể loại: dễ thương

Peanuts là bộ truyện xoay quanh nhân vật Charlie và chú chó Snoopy nổi tiếng. Các tình huống chính trong truyện sẽ xoay quanh tình cảm bạn bè, sự hài hước và miêu tả cảm xúc. Ngôn ngữ đối thoại có chứa nhiều thành ngữ (idioms) cho người học tham khảo.

Archie

Archie

Trình độ: khá

Thể loại: tình cảm - hài hước

Archie là một cậu học sinh trường cấp ba trong thị trấn Riverdale. Đây là một bộ truyện kinh điển cho văn hóa tuổi học đường ở Mỹ. Người đọc có thể khám phá được văn hóa học sinh ở Mỹ và những câu nói mang tính suồng sã ở lứa tuổi này.

Spider-man

image-alt

Trình độ: cao

Thể loại: Hành động

Chắc hẳn người học đã không ít lần nhìn thấy cái tên Spider-man trên những thước phim quảng cáo hoặc màn ảnh rộng. Thực ra người nhện được xuất phát từ một bộ truyện tranh cùng tên. Thông qua bộ truyện này, độc giả sẽ có thể lĩnh hội cách nói chuyện của người bản xứ đặc biệt ở lĩnh vực công lý, tội phạm.

Alice ở xứ sở thần tiên

image-alt

Trình độ: cơ bản

Thể loại: cổ tích

Alice ở xứ sở thần tiên là một cuốn truyện tranh song ngữ cho người mới bắt đầu. Đặc biệt truyện cung cấp từ vựng mới ngay dưới sách và in đậm những từ vựng mới để người học dễ theo dõi.

Oxford Bookworms Library

Trình độ: từ cơ bản đến nâng cao (A1-C1)

Thể loại: đa dạng

Oxford Bookworms Library là một bộ truyện được phát triển bởi trường đại học Oxford với mục đích giúp học sinh tiếp cận tiếng Anh một cách sâu sắc. Thông qua những câu chuyện về tâm lý tội phạm, nghệ thuật, văn học phương Tây, người đọc không chỉ học được những cách dùng từ của người bản ngữ mà còn hiểu thêm kiến thức về văn hóa toàn thế giới.

Bone

image-alt

Trình độ: cơ bản thiếu nhi

Thể loại: hài hước và giả tưởng

Truyện xoay quanh Bone và cuộc phiêu lưu của cậu ấy trong khu rừng. Cốt truyện dễ hiểu, mạch truyện được lồng ghép nhiều yếu tố lịch sử, giáo dục nhưng không khô khan khiến độc giả thích thú.

Sketch Monsters: Escape of the Scribbles

image-alt

Trình độ: cơ bản

Thể loại: giả tưởng

Câu chuyện kể về Mandy, một cô gái không bao giờ chia sẻ cảm xúc với ai. Cô chia sẻ cảm xúc của mình qua việc vẽ những con quái vật vào cuốn sổ tay. Vào một ngày nọ tất cả quái vật cô vẽ chui ra thế giới đời thật và chuyến phiêu lưu bắt đầu từ đây. Truyện cho phép độc giả mở rộng trí tưởng tượng và học thêm các từ vựng một cách vui nhộn.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát

Những lưu ý khi học tiếng Anh qua truyện tranh

Lựa chọn đúng cấp độ đọc truyện tranh tiếng Anh

Người học chú ý chọn truyện tranh phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Để biết được truyện tranh dành cho cấp độ nào, người học có thể đọc kỹ thông tin của phần bìa sách.

Một cách khác là mở ra đọc thử một vài trang sách, nếu có thể hiểu được hơn một nửa thông tin trở lên thì đó là cuốn truyện người học nên chọn. Ngược lại nếu lượng từ vựng không biết chiếm quá nhiều thì đó không phải là cuốn truyện phù hợp với trình độ của người học.

học tiếng anh qua truyện tranMột vài nhà xuất bản có cung cấp số từ vựng tối thiểu mà người đọc nên cân nhắc trước khi mua. Thông thường, 350 từ cho mức độ cơ bản, 600 từ cho mức độ trung bình khá và 1000 từ cho mức độ khá giỏi.

Đọc và nghe kết hợp

Người học hoặc phụ huynh có thể lựa chọn những bộ truyện tranh đi kèm với đĩa CD để nghe audio của truyện. Đây cũng là một hình thức giúp não bộ quen với phát âm của người bản xứ nếu độc giả không muốn đọc chữ.

Ghi chép và luyện tập các từ vựng và mẫu câu học được

Sau khi đọc truyện người học nên ghi chú lại những từ vựng và mẫu câu bản thân tâm đắc hoặc ấn tượng, sau đó cố gắng ứng dụng vào trong các tình huống sử dụng tiếng Anh hàng ngày để nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Các ngôn ngữ trong truyện tranh tiếng Anh chỉ mang tính tham khảo

Người học nên cẩn thận khi lấy những cách dùng tiếng Anh có trong truyện vào các sản phẩm học thuật như bài luận, bài thi vì tính không trang trọng của nó. Ngoài ra người học nên kiểm tra kỹ bằng từ điển uy tín như Cambridge hoặc Oxford trước khi áp dụng để tránh tình trạng dùng sai ngữ cảnh.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho người học những lợi ích của việc đọc truyện tranh tiếng Anh và gợi ý các bộ truyện nên đọc để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Việc học tiếng Anh sẽ không hề nhàm chán và khó khăn nữa với cách học đầy mới mẻ và hữu ích này.


Trích dẫn

“Comic Books Can Help You Learn English!” Genlish, 14 Oct. 2016, https://genlish.com/learn-english/articles/comic-books-can-help-learn-english/.

Ray, Dhritiman. “19 Exciting English Comic Books to Learn English.” FluentU English, 14 Dec. 2022, https://www.fluentu.com/blog/english/learning-english-through-comics/.

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833