Nâng cao vốn từ với sách Oxford Word Skills Basic

Giới thiệu đến người đọc cuốn sách Oxford Word Skills Basic giúp nâng cao từ vựng tiếng anh được dùng để diễn đạt ý khi nói, viết hay đọc hiểu
ZIM Academy
29/08/2021
nang cao von tu voi sach oxford word skills basic

Từ vựng là một trong các yếu tố nền tảng giúp người học có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau. Do vậy, trong bài viết dưới đây, tác giả mong muốn giới thiệu đến người đọc cuốn sách Oxford Word Skills Basic giúp nâng cao từ vựng tiếng anh được dùng để diễn đạt ý khi nói, viết hay đọc hiểu và nghe hiểu trong bối cảnh đời sống hằng ngày 

Giới thiệu sách Oxford Word Skills Basic

“Oxford Word Skills" là một bộ sách với tổng cộng ba cuốn tương ứng với 3 trình độ khác nhau gồm có Basic (trình độ sơ cấp), Intermediate (trình độ trung cấp) và Advanced (trình độ nâng cao). Sách được viết bởi hai tác giả là Ruth Gairns và Stuart Redman và đã được xuất bản bởi NXB Đại học Oxford. Bài viết này sẽ giới thiệu đến người học cuốn thứ nhất nằm trong bộ, đó là cuốn “Basic".

“Oxford Word Skills Basic” cung cấp cho người học hơn 2000 từ và cụm từ hữu ích thuộc nhiều chủ đề khác nhau với tính ứng dụng cao trong đời sống và giao tiếp xã hội. Thông qua sách, người học không chỉ được giải thích về định nghĩa từ, được bổ sung các cụm từ hay cách diễn đạt mà còn có thể luyện tập để ghi nhớ, sử dụng từ qua nhiều hoạt động, bài tập bổ ích được thiết kế đa dạng. Sách có thể được sử dụng như tài liệu luyện thi IELTS tự học ở nhà hoặc dùng làm giáo trình trong các lớp học.

Khái quát nội dung tổng quan của Oxford Word Skills Basic 

Sách “Oxford Word Skills Basic” có tổng cộng 80 bài học (unit), nằm trong 11 nhóm chủ đề lớn như People (con người), Food and drink (đồ ăn và thức uống), Places (địa điểm), Hobbies and interests (sở thích) hay Holidays (ngày nghỉ),...Mỗi nhóm chủ đề có thể bao gồm từ 5 cho đến 10 unit. Các chủ đề này được lựa chọn một cách phù hợp dựa trên tần suất xuất hiện trong hội thoại hằng ngày cũng như sự hữu ích đối với người học, và do vậy có tính ứng dụng rất cao. 

Người đọc có thể tham khảo thêm về bố cục, sự phân chia bài học và các nhóm chủ đề nằm trong sách qua hình minh hoạ dưới đây, trích phần mục lục:

oxford-word-skills-basic-1

Cụ thể hơn về nội dung trong sách như sau:

 1. Ở đầu sách, tác giả thiết kế một phần nội dung được gọi là “starter unit”. Phần này cung cấp các hướng dẫn về cách tiếp cận từng bài học, cách học từ vựng và làm bài tập trong sách. Kèm theo đó có các giải thích liên quan đến ký hiệu, viết tắt nhằm giúp người đọc sử dụng sách hiệu quả hơn.

 2. Vào phần nội dung chính, ở mỗi bài học, người đọc trước tiên sẽ được cung cấp một lượng từ và cụm từ, hay cách diễn đạt thuộc cùng nhóm chủ đề. Từng vựng được giải thích rõ ràng bằng định nghĩa hoặc hình ảnh minh hoạ và kèm theo audio về cách phát âm của từ. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa vào sách các phần ngữ pháp từ vựng như từ loại, liên từ, cụm động từ,... Sau đó là một số dạng bài tập ngắn nhằm giúp người học ôn tập để ghi nhớ từ cũng như hiểu được cách sử dụng từ cho nhiều mục đích và trong các ngữ cảnh khác nhau.

 3. Kết thúc mỗi nhóm chủ đề lớn, sách cho phép người học ôn tập lại lượng từ đã học qua một phần “Review" ngắn dưới dạng thức bài luyện tập. 

 4. Ở phần cuối sách, tác giả cung cấp các bảng từ vựng mở rộng (word building tables), bao gồm những danh từ, động từ, tính từ, trạng từ có cùng họ. Phần này giúp người học xây dựng và mở rộng thêm vốn từ. Tiếp đó là bảng các động từ bất quy tắc, đáp án chi tiết cùng với phụ lục từ vựng tổng hợp qua từng bài học (có kèm phiên âm).

Người học có thể đặt mua sách tại các trang thương mại điện tử. Sách khi mua về sẽ có đính kèm đĩa CD - bao gồm file nghe về cách phát âm từ, một số bài tập mở rộng cho cả kỹ năng listening.

Các ưu/ nhược điểm của các nội dung trong Oxford Word Skills Basic

Tiếp theo đây, bài viết sẽ đưa ra một số ưu và nhược điểm của sách “Oxford Word Skills Basic” nhằm giúp người học có cân nhắc phù hợp khi sử dụng sách với từng nhu cầu và mục tiêu khác nhau của mình.

Ưu điểm của sách

Sách có nhiều ưu điểm cả về thiết kế, bố cục và nội dung, cụ thể:

 1. Mặc dù được biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Anh, từ ngữ sử dụng trong sách nhìn chung khá đơn giản và dễ hiểu, không bao gồm các thuật ngữ phức tạp. Nhờ vậy, đối tượng là người học ở trình độ thấp có thể sử dụng sách một cách dễ dàng.

 2. Từ vựng trong sách bao quát khá nhiều chủ đề quen thuộc và đều có tính ứng dụng đối với việc giao tiếp và sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Lượng từ được cho mỗi bài học khá vừa phải, không gây quá tải cho người học khi mới bắt đầu.

 3. Các bài học đều cung cấp thông tin đầy đủ và dễ hiểu. 

Cụ thể, từ và cụm từ được cho trong sách đều kèm theo giải thích, định nghĩa hoặc hình ảnh minh hoạ rất rõ ràng. Trong một số trường hợp, từ cũng được đưa vào các ngữ cảnh của bài đọc hay đoạn hội thoại. Điều này giúp người học hiểu nghĩa của từ nhanh hơn mà có thể không cần phải qua bước tra cứu từ điển. Bên cạnh đó, nếu các từ vựng mới có điểm cần lưu ý về cách dùng, tác giả sẽ bổ sung qua mục ghi chú nhỏ “mini-glossary". Từ vựng quan trọng cũng được nhấn mạnh lại với phần “spotlight".

oxford-word-skills-basic-2

(Hình minh hoạ một phần nội dung bài học được trích từ sách)

 1. Bài tập đa dạng về hình thức từ điền khuyết, nối, chọn lựa, ô chữ cho đến viết câu và thường được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó, giúp người học ghi nhớ từ, dần hình thành nền tảng rồi mới đi vào các phần kiến thức khó hơn như cấu trúc hình thành câu, các diễn đạt. Người học nhờ vậy mà không bị nản.

Nhược điểm của sách

Nhìn chung, sách không có nhiều điểm trừ, chỉ có một số lưu ý mà người học cần cân nhắc khi chọn lựa sách

 1. Trọng tâm sách nhằm giúp người học xây dựng nền tảng tiếng Anh qua việc cung cấp từ vựng và cách diễn đạt hay dùng trong bối cảnh đời sống hàng ngày, tuy nhiên không bao gồm kiến thức giúp thí sinh làm quen với các dạng bài test khác nhau. Do vậy người học đang chuẩn bị cho các bài thi ngôn ngữ như IELTS cần tham khảo thêm nguồn sách khác. 

 2. Phần luyện tập trong sách chỉ là bài tập nhỏ giúp người học ghi nhớ từ vựng, không bao gồm các bài tập nghe hiểu, đọc hiểu hay luyện nói. Do vậy thí sinh muốn cải thiện thêm các kỹ năng này nên cân nhắc bổ sung thêm nguồn tài liệu học tập.

Bên cạnh đó, số lượng bài học được liệt kê đến 80 unit đôi khi khiến người học do dự khi chọn lựa vì độ dài của sách. Tuy nhiên, các phần kiến thức và bài tập được đưa và từng unit với số lượng phù hợp và người học không nên lo lắng về việc quá tải nội dung khi học.

Hướng dẫn sử dụng Oxford Word Skills Basic

Đối tượng phù hợp sử dụng sách

Như đã đề cập ở trên, sách được viết cho đối tượng là người học tiếng Anh nói chung và phù hợp với người mới bắt đầu hoặc đang ở trình độ sơ cấp cho đến tiền trung cấp (A1, A2 tương đương 3.0+ IELTS). Người học có trình độ khá hơn và cảm thấy nội dung sách dễ với khả năng bản thân nên tham khảo 2 cuốn còn lại dành cho Intermediate và advanced nằm trong cùng bộ sách. 

Trình tự đọc và sử dụng sách

Trên thực tế, mỗi unit là bao quát một phần nội dung và kiến thức riêng biệt, do vậy người đọc có thể chọn lựa bắt đầu học từ các nhóm chủ đề cần thiết theo nhu cầu cá nhân, hoặc sở thích của mình. Tuy nhiên, người học vẫn nên kiên trì học hết các bài trong sách theo thứ tự từ đầu, bởi kiến thức, từ vựng qua mỗi bài học thường sẽ có độ khó tăng dần lên, giúp người học tiến bộ dần mà không bị nản bởi kiến thức khó ngay từ đầu.

Trong một nhóm chủ đề, nếu có unit nào đó là bài học nền tảng bắt buộc phải học được trước để tiếp tục các bài về sau, sách sẽ có phần lưu ý dành cho người đọc.

Cách học qua từng phần

Sách lưu ý cho người đọc với việc phải học qua unit 1 trước khi bắt đầu bài học này

 1. Đối tượng sử dụng sách như tài liệu tự học tại nhà trước tiên nên bắt đầu với phần starter unit (từ trang 10-13) ở phần đầu sách. Unit này đưa ra hướng dẫn về cách học từ vựng mới và làm bài tập. Bên cạnh đó giải thích giúp người học có thể đọc hiểu các từ viết tắt hay ký hiệu và sử dụng sách hiệu quả hơn.

oxford-word-skills-basic-3

Đối với từ vựng mới:

 1. Người học trước tiên cần nắm định nghĩa của từ vựng mới qua hình minh hoạ hoặc phần giải thích nghĩa được ghi chú trong sách. Tiếp đến sử dụng file nghe để học cách phát âm, sau mỗi lần nghe nên lặp lại từ 3 đến 4 lần để làm quen với cách đọc cũng như ghi nhớ từ. Đối với các từ vựng khó, người học thể thể dùng bút màu để highlight từ và ghi chép từ ra sổ, thuận tiện cho việc xem lại về sau. 

 2. Sau khi đã nắm nghĩa của từ, người học tiến hành làm các mục bài tập nhỏ để ghi nhớ từ tốt hơn, bên cạnh đó tìm hiểu thêm về cách sử dụng từ. Đáp án chi tiết của các bài tập này được cho ở trang 203. Ngoài bài tập trong sách, người học có thể tập hình thành câu với từ vựng mới, hay tự nói với bản thân, luyện tập sử dụng từ với bạn cùng lớp,...  

 3. Đối với phần “review” sau mỗi nhóm bài học trong cùng chủ đề, người học có thể làm ngay sau khi hoàn thành xong nhóm chủ đề đó, nhằm ôn tập kỹ hơn. Tuy nhiên, người học có thể chọn cách làm lại bài “review" này sau 1 tháng hoặc sau khi đã học hết sách để kiểm tra, đánh giá tiến độ học tập và sự tiến bộ của bản thân

 4. Người học có thể tận dụng thêm danh sách các từ vựng (vocabulary index) của mỗi bài học được liệt kê ở trang 237 để ôn tập tổng quan toàn bộ các từ đã học, kèm theo phiên âm chi tiết. Sau đó xây dựng và mở rộng vốn từ thuộc cùng họ từ bằng việc tham khảo bảng “vocabulary building tables" nằm ở trang 199. Người học nên phân chia từ thành các nhóm nhỏ để ôn tập hiệu quả hơn và cần ôn lại thường xuyên trước khi vào bài học mới

Tổng kết

Bài viết trên hy vọng giúp người đọc có được các nhìn tổng quan nhất về cuốn sách “ Oxford Word Skills Basic”. Người học, tùy theo từng mục tiêu và nhu cầu của bản thân, có thể cân nhắc việc chọn lựa sách này như một nguồn tự học, nhằm xây dựng nền tảng tiếng Anh căn bản với vốn từ hữu ích thuộc nhiều chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày. 

Trần Thị Ngọc Huyền

Đọc thêm: Những điều cần lưu ý khi dùng sách Check your English Vocabulary for IELTS

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm