Check your English Vocabulary for IELTS: Những điều cần lưu ý khi dùng sách

Trong kì thi IELTS, từ vựng là một trong các yếu tố mà thí sinh, khi tham gia kì thi, sẽ được kiểm tra và đánh giá. Vì vậy, nắm được khó khăn trên của thí sinh, bài viết sau sẽ giới thiệu cho người học một cuốn sách giúp người học tối ưu được hiệu quả trong quá trình học từ vựng của mình, Check your English Vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt.
ZIM Academy
29/02/2024
check your english vocabulary for ielts nhung dieu can luu y khi dung sach

Giới thiệu sách Check your English Vocabulary for IELTS

 • Tên sách: The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: 15 tháng 6, 2017

 • Số trang: 140 trang

 • Tác giả: Rawdon Wyatt

 • Nhà xuất bản: Bloomsbury Publishing

 • Nội dung: Cuốn sách cung cấp các bài tập giúp dạy và xây dựng từ vựng tổng quát và theo chủ đề cụ thể liên quan đến bài kiểm tra IELTS, đồng thời bao gồm ngữ pháp, cách sử dụng tiếng Anh, khả năng hiểu và chính tả.

 • ISBN:

  9781472947345, 1472947347

Cuốn sách Check your English Vocabulary for IELTS được viết bởi tác giả Rawdon Wyatt, đây cũng là tác giả của rất nhiều sách khác nhau liên quan đến từ vựng tiếng Anh chuyên ngành và học thuật, như sách Check your English Vocabulary for Business and Administration, Check your English vocabulary for TOEFL, Test Your Vocabulary for FCE, …

Đối với IELTS, ngoài quyển sách được nêu trên, ông cũng là tác giả của các quyển workbook trong một series sách Complete IELTS luyện thi IELTS rất nổi tiếng.

Cuốn sách Check your English Vocabulary for IELTS nằm trong series Check your English Vocabulary của nhà xuất bản Bloomsbury Publishing, một tuyển tập các cuốn sách về từ vựng Tiếng Anh chuyên môn, có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau như hành chính, kinh doanh, nhân sự, du lịch, y dược hoặc công nghệ.

Đối với cuốn dành cho IELTS, nó có thể được xem như một tài liệu luyện thi IELTS dạng workbook (sách bài tập) được thiết kế cho những thí sinh có mong muốn trau dồi thêm từ vựng cho kì thi IELTS, cả General Training lẫn Academic. Sách cung cấp cho thí sinh từ vựng có thể ứng dụng vào tất cả kĩ năng của kì thi IELTS.

Vì vậy, sách cung cấp người học cơ hội để tiếp cận với nhiều từ vựng có thể sử dụng cho các kĩ năng thực hành ngôn ngữ (Speaking và Writing) và các từ vựng có thể bắt gặp trong các kĩ năng tiếp nhận ngôn ngữ (Reading và Listening).

Đối tượng sử dụng sách

Sách được thiết kế rất hiệu quả cho đối tượng là người tự học IELTS, phù hợp với người học trình độ IELTS 5.0 trở lên, có mong muốn mở rộng vốn từ của mình.

Ngoài ra, sách cũng có thể được ứng dụng vào trong các lớp học luyện thi IELTS.

Giáo viên có thể sử dụng các bài tập trong sách như là một hoạt động trong lớp của mình để mở rộng vốn từ và tăng cường khả năng sử dụng từ vựng của học sinh.

Download The Official Cambridge guide to IELTS PDF

Khái quát nội dung sách Check your English vocabulary for IELTS

Sách được chia thành nhiều danh mục từ vựng, trình bày theo nhóm với các từ vựng và câu văn, đoạn văn ví dụ giúp người học hiểu được rõ ràng hơn nghĩa cũng như cách sử dụng của từ.

Tất cả các chủ đề từ vựng đều được lồng ghép với phần bài tập để người học vừa có thể học thêm từ mới, vừa có thể luyện tập các từ đó.

Sách được chia ra thành nhiều 3 chương chính:

 • General Vocabulary

 • Topic Specific Vocabulary

 • Check Your Vocabulary For IELTS Answer Key

Chương 1: General Vocabulary

Tác giả tập trung vào các từ vựng phổ thông, tổng quát, thường được sử dụng phổ biến trong kì thi IELTS, ví dụ như các từ hay gây nhầm lẫn, các từ thể hiện thích, không thích, ...

Ngoài ra, một vài chủ đề cũng liên quan trực tiếp đến một vài phần thi cụ thể trong IELTS.

Ví dụ: Ở chủ đề changes (sự thay đổi), tác giả ngoài việc cung cấp các từ vựng còn hướng dẫn thí sinh sử dụng các từ vựng đó thông qua bài tập liên quan trực tiếp đến bài thi IELTS Writing Task 1 phần miêu tả biểu đồ.

check-your-english-vocabulary-for-ielts-1

Hay như phần từ vựng ở chủ đề Location & direction (vị trí & hướng đi), tác giả cũng cung cấp cho người học các từ vựng và bài tập liên quan IELTS Listening phần chọn vị trí cho bản đồ hoặc IELTS Writing Task 1 phần miêu tả biểu đồ.

check-your-english-vocabulary-for-ielts-2

Chương 2: Topic Specific Vocabulary

Chương này của sách tập trung vào các từ vựng liên quan đến các chủ đề chuyên môn hơn nhằm phục vụ cho kì thi IELTS, ví dụ như giáo dục, kinh doanh, môi trường, thế giới…

Mỗi chủ đề sẽ bao gồm 3 phần bài tập:

2 phần đầu sẽ trình bày từ vựng được sử dụng trong các ngữ cảnh với các bài tập đa dạng để luyện tập, nhận diện từ vựng.

Phần cuối cùng sẽ cung cấp cho người học những bài tập điền từ vào một đoạn văn để có thể củng cố lại kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về cách sử dụng của các từ đó trong ngữ cảnh.

check-your-english-vocabulary-for-ielts-3

Chương 3: Check Your Vocabulary For IELTS Answer Key

Phần cuối cùng của sách sẽ cung cấp cho người học đáp án cho các bài tập trong sách. Một điểm hay ở phần này là tác giả không chỉ cung cấp cho người học đáp án mà còn giải thích thêm các thông tin liên quan đến một vài từ vựng cũng như giới thiệu thêm cho người học một vài từ vựng hữu dụng trong chủ đề đó.

Ưu/ nhược điểm của Check your English vocabulary for IELTS

Ưu điểm

Với mức độ phổ biến và hiệu quả đã được kiểm chứng, sách Check your English vocabulary for IELTS sở hữu những ưu điểm sau:

 • Sách cung cấp cho người học rất nhiều từ vựng thường gặp trong đề thi IELTS.

Số lượng từ vựng được cung cấp cũng rất nhiều, kể cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, giúp ích nhiều cho việc mở rộng vốn từ vựng của thí sinh, thậm chí là các thí sinh đã ở trình độ trung cấp hoặc cao cấp của tiếng Anh. Người học sẽ không cần phải tốn thời gian để tổng hợp các từ vựng thường xuất hiện ở kì thi IELTS mà có thể tập trung vào luyện tập thuần thục các từ vựng được cung cấp trong sách. 

 • Các từ vựng được cung cấp qua nhiều dạng bài tập khác nhau, ví dụ như điền từ, trắc nghiệm, phân loại hay điền vào ô chữ.

Việc sử dụng đa dạng các loại bài tập khiến quá trình học từ vựng trở nên thú vị hơn. Việc này cũng hạn chế gây ra cảm giác nhàm chán khi tiếp thu từ vựng, giúp quá trình tiếp thu và ghi nhớ diễn ra một cách hiệu quả nhất. 

 • Các chủ đề của sách được phân bổ tương đối hợp lý, đi từ dễ đến khó, từ quen thuộc đến học thuật.

Việc này giúp cho người học xây dựng vốn từ vựng của mình một cách hợp lý, tương ứng với độ khó của các chủ đề.

 • Bên cạnh đó, các chủ đề của sách cũng liên quan trực tiếp đến bài thi IELTS.

Phần general vocabulary giúp người học nâng cao vốn từ của mình trong cả 4 kỹ năng của IELTS.

Có rất nhiều chủ đề tập trung vào các lỗi từ vựng của thí sinh thi IELTS, ví dụ như chủ đề “Confusing words & false friend” (các từ gây nhầm lẫn), chủ đề “Context & meaning” (ngữ cảnh và ngữ nghĩa) hay chủ đề Spelling (đánh vần). Trong khi đó, phần topic vocabulary sẽ đặc biệt hiệu quả khi người học áp dụng vào bài thi IELTS Speaking hoặc Writing của mình, nơi mà giám khảo sẽ đặc biệt chú ý đến các từ vựng liên quan đến chủ đề. 

 • Tác giả không chỉ đơn giản cung cấp từ vựng và giải nghĩa cho người học mà còn cung cấp cho người học ngữ cảnh, hoàn cảnh sử dụng từ thông qua các loại bài tập đa dạng.

Đây là một nội dung đặc biệt quan trọng trong các kĩ năng thực hành (Speaking & Writing). Điều này bởi vì cho dù người học có biết nghĩa của từ vựng nhưng không biết cách áp dụng nó vào bài nói hoặc bài viết của mình thì điểm ở tiêu chí Lexical Resource (từ vựng) cũng sẽ không được cải thiện, thậm chí còn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc học từ vựng theo ngữ cảnh cũng giúp cho quá trình ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

 • Sách có thể được sử dụng dưới dạng tự học, không cần sự hỗ trợ của giáo viên.

Vì lí do này, sách trở thành một phương tiện hiệu quả cho người học trong quá trình tự ôn luyện. Người học có thể tự kiểm tra đáp án cho các bài tập ở phần cuối cùng của sách. Ngoài ra, sách không chỉ cung cấp đáp án cho các bài tập đó mà còn cung cấp thêm thông tin về từ vựng (ví dụ như các từ đồng nghĩa, độ trang trọng hoặc giới từ đi kèm) cũng như các từ quan trọng khác liên quan đến chủ đề (ví dụ như các loại chương trình TV, các mục của báo chí, …). Điều này, một lần nữa, giúp quá trình học từ vựng trở nên thú vị hơn, từ đó giúp người học có thể nhớ và hiểu sâu sắc một từ vựng hơn.

 • Cuối cùng, khác với một vài sách từ vựng khác, ngoài việc cung cấp các từ vựng đơn lẻ, tác giả cũng giới thiệu cho người học một vài sự kết hợp từ (collocation) và cụm động từ (phrasal verb).

Ví dụ như các từ như cut back on, fall through hay transport strategy, traffic-free zone. Việc biết cách kết hợp từ cũng như sử dụng được cụm động từ là một trong các tiêu chí chấm điểm từ vựng của IELTS Speaking và Writing.

Vì vậy, việc học các collocation và phrasal verb được cung cấp trong sách sẽ cải thiện điểm cho người học ở phần từ vựng trong 2 kĩ năng này.

Nhược điểm

Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm hạn chế nhỏ mà người học có thể dễ dàng nhận thấy:

 • Đầu tiên, sách cung cấp một số từ vựng tương đối nâng cao, không phù hợp với người học mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh.

Việc học sách này quá sớm có thể làm cho người học cảm thấy quá tải vì độ khó và sự phức tạp của các từ vựng như cylinder, inflammation hay genetic engineering. Ngoài ra, khi người học chưa đạt được trình độ tiếng Anh tương ứng, việc áp dụng các từ vựng này vào bài thi IELTS sẽ rất khó, nhiều khả năng người học sẽ sử dụng sai ngữ cảnh, mục đích giao tiếp.

 • Thứ hai, số lượng từ vựng được cung cấp ở 1 chủ đề tương đối nhiều, có thể lên đến hàng chục từ cho một trang sách.

Điều mặc dù tốt về mặt mở rộng mạnh mẽ được vốn từ, việc tiếp thu số lượng từ vựng quá nhiều như vậy có thể gây phản tác dụng với việc học từ vựng. Nếu người học không có một lộ trình vừa học mới vừa ôn cũ rõ ràng, nhiều khả năng người học sẽ quên các từ cũ khi cố gắng nạp vào quá nhiều các từ mới. Vì vậy, việc học và ghi nhớ từ vựng sẽ trở nên kém hiệu quả.

 • Ngoài ra, một vài chủ đề của sách không cung cấp cho người học nghĩa của từ mà chỉ cho bài tập, các trường hợp sử dụng các từ vựng đó và yêu cầu người học phải tự hiểu thông qua các ngữ cảnh của mẫu bài tập.

Do đó, đôi khi người học phải tự tìm hiểu nghĩa của một từ vựng ở các nguồn bên ngoài (ví dụ như từ điển) để có thể làm được bài tập trong sách. Quá trình này tương đối rườm rà, không thuận tiện cho người học. Vì vậy, người học phải rất có trách nhiệm và có ý chí cao trong quá trình tự học của mình để có thể bám sát được với nội dung của sách.

 • Cuối cùng, sách không có nhiều hình minh họa sinh động, bắt mắt.

Bố cục của một trang sách được lấp đầy bởi chữ viết với một tông màu trắng đen, nội dung nhiều, không tạo ra cảm giác thích thú cho người học, dễ gây ra hiện tượng chán nản, đặc biệt đối với các người học trẻ tuổi.

Hướng dẫn sử dụng Check your English vocabulary for IELTS

Cách sử dụng sách được tác giả gợi ý ở phần đầu của sách: Người học không nên học theo thứ tự của sách một cách máy móc. Tốt nhất là nên chọn chủ đề nào mà người học cảm thấy không quen thuộc nhất hoặc các chủ đề mà người học quan tâm hoặc quan trọng đối với người học.

Đồng ý với quan điểm trên, bài viết cũng gợi ý thêm một vài cách để người học có thể tối ưu hiệu quả khi học tài liệu luyện thi IELTS này:

Người học tận dụng tất cả các nội dung trong sách, tránh chỉ dựa vào đáp án để học từ vựng. Việc làm các bài tập là một trong những cách hiệu quả để người học có thể ghi nhớ và hiểu từ vựng hiệu quả hơn. Vì vậy, người học nên dành nhiều thời gian để cố gắng làm tất cả các bài tập trước khi kiểm tra đáp án.

Ngoài ra, các đoạn văn mẫu ở các chủ đề phần Topic vocabulary cũng là những ý tưởng người học có thể sử dụng trong kỳ thi viết IELTS của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý là người học sẽ bị trừ điểm trong bài thi IELTS nếu sao chép bài viết mẫu và việc ghi nhớ tất cả các câu chữ trong bài mẫu là điều gần như không thể, do đó, người học cần phải cố gắng tự tư duy và viết bài theo cách của riêng mình.

Sau mỗi chủ đề, người học nên có một quyển sổ để ghi chép lại các từ vựng, cách diễn đạt học được từ chủ đề đó. Người học cũng cần ghi chủ cả nghĩa của từ và cách sử dụng trong các ngữ cảnh được gợi ý ở trong sách. Quyển sổ này phải thường xuyên được xem lại để các từ vựng đó thật sự trở thành vốn từ vựng của người học, khi mà người học có thể nhận biết nghĩa của từ vựng đó trong cách ngữ cảnh khác nhau và có thể sử dụng chúng một cách chính xác trong bài thi nói hoặc viết của mình.

Ngoài ra, một cách khác để người học có thể ghi nhớ và hiểu cách sử dụng của từ vựng là viết các bài essays có sử dụng các từ vựng được học từ trong sách. Nếu có thể, người học nên tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn về các bài viết này để cải thiện các lỗi sai và tiến bộ.

Người học nên phân biệt được các từ vựng phù hợp với văn viết và nói trong các chủ đề, từ đó có thể sử dụng chúng phù hợp với hoàn cảnh của bài thi. Ví dụ đối với các cụm động từ (phrasal verb) sẽ phù hợp với văn nói nhiều hơn là văn viết, ngược lại, các từ mang sắc thái formal như amalgamated, in general terms, exemplify, … sẽ phù hợp đối với văn viết hơn là văn nói.

Ngoài ra, người học cũng phải xác định loại kì thi của mình, là Academic hay General Training, để có thể rút ra được các loại từ vựng hiệu quả nhất. Ví dụ: Nếu người học thi General Training thì có thể bỏ qua cách sử dụng các động từ trong phần miêu tả biểu đồ.

Như đã đề cập ở trên, một vài chủ đề sẽ yêu cầu người học tự tìm hiểu nghĩa của từ ở các nguồn bên ngoài. Vì vậy, người học nên xây dựng cho mình một thói quen sử dụng từ điển hiệu quả. Người học nên ưu tiên chọn sử dụng các từ điển tiếng Anh.

Sử dụng các từ điển này sẽ giải thích rõ ràng ý nghĩa của từ, cho người học biết chúng được phát âm như thế nào, cho thấy các dạng khác nhau của từ vựng nếu có (ví dụ: dạng danh từ của một tính từ là gì), cho biết chúng tương đồng/trái ngược với những từ hoặc cụm từ nào và đưa ra các ví dụ để cho người học thấy các từ được sử dụng như thế nào. Tác giả của sách đặc biệt giới thiệu từ điển tiếng Anh Macmillan cho người học ở trình độ nâng cao.

Ngoài ra, người học cũng có thể lựa chọn sử dụng các từ điển đáng tin cậy khác như Cambridge hay Oxford.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết cho người học một tài liệu luyện thi IELTS rất phổ biến trong việc học từ vựng IELTS, Check your English vocabulary for IELTS được viết bởi tác giả Rawdon Wyatt. Sách được sắp xếp một cách logic, dễ dàng cho người tự học có thể tiếp cận. Sách cũng cung cấp từ vựng theo chủ đề và ngữ cảnh, giúp quá trình tiếp thu từ vựng diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, tài liệu luyện thi IELTS này đòi hỏi nhiều sự cố gắng từ người học vì lượng kiến thức nhiều hay người học phải tự tìm nghĩa của từ bên ngoài. 

Nhìn chung, đây vẫn là một tài liệu học từ hiệu quả cho những thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Người học có thể tham khảo cách hướng dẫn sử dụng sách ở trên để có thể rút ra cho mình cách sử dụng sách hiệu quả nhất, từ đó nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình và đạt được tiến bộ trong quá trình chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Nguyễn Tiến Thành

Bạn muốn trở nên tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế hay nâng cao khả năng giao tiếp trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học tiếng Anh giao tiếp hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833