Tổng hợp từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề thường gặp

Từ vựng luôn là một trong những yếu tố quan trọng nếu học viên muốn học giỏi tiếng Anh. Với  kỳ thi mang tính học thuật như IELTS thì từ vựng lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Kiến thức về từ vựng IELTS speaking theo chủ đề trong bài thi về kỹ năng Speaking càng nhiều thì học viên sẽ càng có cơ hội đạt điểm cao.
ZIM Academy
28/01/2024
tong hop tu vung ielts speaking theo chu de thuong gap

Theo lý thuyết, học được càng nhiều từ vựng thì khả năng tiếng Anh của học viên sẽ càng được cải thiện. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người gặp phải tình trạng quên từ vựng rất nhanh sau một thời gian ngắn. Sở dĩ điều này là do người học chưa tìm ra được cách học từ vựng phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân.

Vậy nên, trước khi bắt đầu một kế hoạch học từ vựng hiệu quả, học viên nên tìm và chọn lọc những phương pháp phù hợp và hiệu quả. Tốt nhất là nên xây dựng một phương pháp khoa học, không nên dồn ép, chèn đọng quá nhiều nội dung không cần thiết trong não bộ. Điều này sẽ gây ra hiện tượng đào thải thông tin trong bộ nhớ, khiến học viên “nạp” từ vựng không hiệu quả. Thậm chí điều này có thể gây ra sự chán nản và mất động lực trong học tập.

Một trong những phương pháp học từ vựng được rất nhiều người học chọn lựa để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS chính là học từ vựng IELTS speaking theo chủ đề.

Tại sao cần học từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề?

Hình dung ra nghĩa và ghi nhớ từ tốt hơn: Từ vựng theo chủ đề có nghĩa là những từ ngữ có liên quan đến nhau và cùng hướng tới một chủ đề nào đó trong xã hội. Bởi vì chúng thuộc cùng một chủ đề cụ thể nên chúng ta có thể dễ dàng đoán ra và ghi nhớ từ vựng nhanh hơn.

Luyện tập phản xạ: Khi học từ vựng theo chủ đề, chúng ta sẽ có thể có nguồn từ vựng dồi dào của một chủ đề nào đó. Điều này sẽ giúp chúng ta tự tin thể hiện khả năng tiếng Anh của mình cũng như luyện được phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.

Học và tiếp thu nhanh hơn: Các chuyên gia tiếng Anh luôn khuyến khích chúng ta học từ vựng theo chủ đề, có thể kể đến các đơn vị như Cambridge hay Oxford đều khuyến khích người học “nạp” từ vựng theo phương pháp này. Đặc biệt là những chủ đề yêu thích của bản thân như âm nhạc, thời trang, kinh tế,...Khi học những chủ đề này chúng ta sẽ không bị căng thẳng như khi học từ đơn lẻ bằng cách nhồi nhét chúng mà cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tâm thế khi học từ vựng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến độ “lưu trữ” của bộ não đấy!

Học từ vựng IELTS Speaking theo chủ đềHọc từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề giúp học viên hình dung nghĩa và ghi nhớ từ nhanh hơn.

Các chủ đề trong bộ từ vựng IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking được xây dựng như một buổi phỏng vấn, trong đó giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh xoay quanh cấu vấn đề quen thuộc hoặc được thế giới quan tâm hiện nay. Cụ thể, những chủ đề đó thường là:

 • Chủ đề Holidays - Ngày lễ

 • Chủ đề Relationships - Các mối quan hệ

 • Chủ đề Technology - Công nghệ

 • Chủ đề Sport - Thể thao

 • Chủ đề Food - Thức ăn

 • Chủ đề Education - Giáo dục

 • Chủ đề Work - Nghề nghiệp, công việc

 • Chủ đề Health - Sức khỏe

 • Chủ đề Books and Films - Sách và phim ảnh

 • Chủ đề Accommodation - Nhà ở

 • Chủ đề Clothes and Fashion - Quần áo và thời trang

 • Chủ đề People – Personality and Character - Tính cách con người

 • Chủ đề Business - Kinh doanh

 • Chủ đề People – Physical Appearance - Ngoại hình

 • Chủ đề Towns and Cities - Thị trấn và thành phố

 • Chủ đề Music - Âm nhạc

 • Chủ đề Weather - Thời tiết

 • Chủ đề Shopping - Mua sắm

 • Chủ đề Environment - Giải trí

 • Chủ đề Advertising - Quảng cáo

Download bộ từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề (PDF)

Download từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề (PDF): tại đây.

Understanding Vocab for IELTS Speaking - Sách học từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề

Để giúp học viên có một hướng học IELTS tốt, Anh Ngữ ZIM xin giới thiệu Understanding Vocab for IELTS Speaking - bộ Từ vựng IELTS speaking theo chủ đề chất lượng cao do Anh Ngữ ZIM biên soạn.

image-altBìa sách Understanding Vocab for IELTS Speaking do Chuyên gia tiếng Anh hàng đầu của ZIM biên soạn

Nội dung sách:

Cuốn sách có tổng cộng 16 chủ đề thường gặp trong IELTS bao gồm Study, Work, Accommodation,The Internet, Technology, Tourism, Culture and Travel, Food, Places, Personality, Relationships, Decisions, Feelings, Shopping, Money.

Trong mỗi bài học của bộ tài liệu, học viên sẽ được cung cấp các từ vựng và cụm từ IELTS Speaking hay theo từng chủ trên. Đặc biệt những từ vựng quan trọng cần chú ý được trích dẫn riêng biệt chi tiết trong sách. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa hiểu hết được nghĩa của từ  hoặc muốn tìm hiểu thêm những cách sử dụng khác học viên có thể truy cập vào trang web https://dictionary.cambridge.org/ để tra từ điển giải nghĩa bằng tiếng Việt song song với tiếng Anh. Việc học từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề như trong sách biên soạn  giúp cho những  học viên mới luyện Speaking IELTS dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn trong quá trình ôn luyện.

Ngoài cung cấp từ vựng và cụm từ hay theo từng chủ đề trên, sách còn đề cập đến cách học từ vựng theo văn cảnh (ngữ cảnh). Trong kỳ thi IELTS, yếu tố từ vựng học thuật rất quan trọng, tuy nhiên không phải cứ sử dụng từ ngữ cao siêu là sẽ được điểm cao mà nó còn phải đúng ngữ cảnh. Để tránh những lỗi kinh điển như lạm dụng từ khó trong phần thi, bộ sách Understanding Vocab for IELTS Speaking còn hướng dẫn người học sử dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh.

image-altUnderstanding Vocab for IELTS Speaking cũng hướng dẫn học viên cách sử dụng từ ngữ phù hợp ngữ cảnh.

Phần cuối cùng của bộ sách học từ vựng IELTS Speaking theo chủ đề này cũng cung cấp bài tập chuyên sâu và bài thi được chọn lọc những đề thi IELTS Speaking tại Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Những bài tập và đề thi này giúp học viên có thể tiếp cận được những xu hướng đề thi hiện nay cũng như tìm được ý tưởng khi làm bài thi.

Link mua sách: https://zim.vn/sach/understanding-vocab-for-ielts-speaking

Tổng kết

Trên đây, Anh Ngữ ZIM đã chia sẻ cho các bạn đọc về cách học từ vựng IELTS speaking theo chủ đề hiệu quả nhất. Học viên có thể áp dụng phương pháp học này bằng cách mua cho mình cuốn sách Understanding Vocab for IELTS Speaking do đội ngũ chuyên gia hàng đầu của ZIM biên soạn để nâng cao vốn từ vựng và cải thiện khả năng Speaking IELTS của mình nhé.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833