Hướng dẫn và sử dụng bộ sách Complete IELTS (Students’ Book)

Bài viết sau sẽ giới thiệu đến người học bộ sách Complete IELTS (Students’ Book) thông qua phần review chi tiết về nội dung sách, cũng như đánh giá và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả.
huong dan va su dung bo sach complete ielts students book

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và luyện thi nhằm sở hữu chứng chỉ IELTS ngày càng tăng cao vì những lợi ích đáng kể mà chứng chỉ này mang lại người học trong quá trình học tập cũng như làm việc trong tương lai. Do đó, đối với người học IELTS, việc lựa chọn tài liệu phù hợp, hữu ích được xem là một trong những yếu tố quan trọng và là tiền đề để hỗ trợ thí sinh đạt được mục tiêu. Nhằm hỗ trợ người học trong quá trình tìm kiếm tài liệu, bài viết sau sẽ giới thiệu đến người học bộ sách mang tên Complete IELTS (Students’ Book) thông qua phần review chi tiết về nội dung sách, cũng như đánh giá và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả.

Key takeaways

- Complete IELTS là bộ sách gồm ba cuốn dành cho các nhóm đối tượng người học có trình độ khác nhau (bands 4-5.5, bands 5-6.5 và bands 6.5 -7.5).

- Nội dung chính bao gồm: Language Input - sách cung cấp các bài tập liên quan đến kỹ năng, từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho cả bốn phần thi Nghe-nói-đọc-viết, sau đó là phần tổng hợp nội dung, cách thức làm bài cho hai phần thi Nói-Viết và phần tổng hợp cho nội dung Ngữ pháp và từ vựng.

- Người học khi sử dụng cần xác định trình độ và khả năng ngôn ngữ của bản thân trước khi chọn lựa sách có band điểm phù hợp, khi học cần lưu ý phân bổ và kết hợp các nội dung linh hoạt và sử dụng công cụ dịch nghĩa để đảm bảo việc hiểu nghĩa diễn ra một cách chính xác nhất.

Giới thiệu tổng quan về sách Complete IELTS

Bộ sách: Complete IELTS (students’ book)

review-bo-sach-complete-ielts-bia

Tác giả: Guy Brook-Hart và Vanessa Jakeman

Nhà xuất bản - Cambridge University Press là một trong các nhà xuất bản lớn hàng đầu trên thế giới chuyên phát hành các tài liệu học tập và luyện thi cho các chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC và IELTS.

Bộ sách Complete IELTS gồm có ba cuốn dành cho ba trình độ khác nhau.

- Complete IELTS band 4-5 dành cho đối tượng ở trình độ tiền trung cấp, đang có mong muốn đạt band điểm 4-5 IELTS, tương đương với trình độ B1 theo CEFR.

- Complete IELTS band 5 -6.5 dành cho đối tượng trung cấp đang có mong muốn đạt band điểm từ 5-6.5 IELTS, tương đương với trình độ B2 theo CEFR.

- Complete IELTS band 6.5-7.5 dành cho đối tượng đang ở trình độ nâng cao muốn đạt band điểm 6.5- 7.5 IELTS , tương đương với trình độ C1 theo CEFR.

Bộ sách được ra mắt vào năm 2012-2013, nhằm mục đích hỗ trợ các thí sinh tìm hiểu và làm quen với các dạng đề và câu hỏi xuất hiện trong bài thi IELTS. Trọng tâm nội dung sách hướng dẫn và giúp người học phát triển bốn kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS là Nghe-nói-đọc-viết, bên cạnh đó sách còn cung cấp các kiến thức liên quan đến từ vựng, ngữ pháp và phát âm - ba yếu tố được xem là tiền đề để phát triển khả năng ngôn ngữ nói chung và phục vụ kỳ thi IELTS nói riêng. Sách còn có thể là tài liệu phục vụ cho những ai không có nhu cầu thi IELTS nhưng mong muốn phát triển khả năng Tiếng Anh ở các trình độ nhất định.

Khái quát nội dung sách Complete IELTS

Trình tự nội dung trong ba cuốn sách Complete IELTS (student's’ book) ở các bands điểm tương tự nhau và bao gồm 7 nội dung chính như sau:

Phần đầu tiên là phần nội dung bài học chính, ở mỗi band điểm khác nhau sẽ có sự thay đổi về số lượng bài học (Units) trong mỗi cuốn:

- Complete IELTS band 4-5 gồm có 10 units

- Complete IELTS band 5 -6.5 gồm có 8 units

- Complete IELTS band 6.5-7.5 gồm có 8 units

Mỗi Unit sẽ tương ứng với một chủ đề thường xuất hiện trong các đề thi IELTS, và tập trung giải quyết một phần trong đề thi, ví dụ ở unit 1 sẽ tập trung hướng dẫn người học cách làm bài thi Listening part 1, Reading passage 1 và Speaking part 1 và tương tự như vậy với các Units sau. Nội dung các phần này chủ yếu cung cấp cho người học từ vựng cũng ngữ pháp cần có để thực hiện phần thi và các kỹ năng trong quá trình luyện tập cho từng dạng bài.

Bên cạnh đó, mỗi Unit còn bao gồm:

- Các hoạt động được thiết kế một cách đa dạng dành cho kỹ năng Speaking, giúp hỗ trợ người học thể hiện được khả năng tối đa trong phần thi, tăng độ trôi chảy và khả năng diễn đạt ngôn ngữ, quan điểm cá nhân.

- Phần hướng dẫn cụ thể chi tiết từng bước để thực hiện bài thi Writing.

- Bài tập ngữ pháp chính có liên quan đến bài thi IELTS, nội dung này được nghiên cứu và triển khai bởi Cambridge Learner Corpus, chuyên nghiên cứu và giải quyết các khía cạnh gây khó khăn và cản trở người học trong quá trình làm bài.

- Từ vựng được chọn lọc và trình bày dựa theo từng chủ đề trong bài thi IELTS kèm theo đó là bài tập về chính tả. Trong phần này, sách có nhấn mạnh và chú trọng vào các từ mà thí sinh thường hay mắc lỗi trong quá trình làm bài.

- Phần tổng hợp kiến thức (unit review), ở nội dung này bao gồm các bài tập để người học ôn lại các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng đã được học trong toàn nội dung của Unit đó.

Phần thứ hai là phần “Speaking and Writing reference sections” , ở nội dung này sách giải thích các yêu cầu và nhiệm vụ mà thí sinh cần phải thực hiện trong các đề bài Speaking và Writing (ví dụ hướng dẫn phân tích từng dạng câu hỏi trong phần Writing, bố cục trả lời câu hỏi ở phần Speaking part 3). Ở mỗi phần thi, sách cung cấp các bài tập và ví dụ để người học hình dung ra được cách thực hiện, đồng thời cung cấp các từ vựng và cụm từ cần thiết cho hai phần thi này. Bên cạnh đó ở cuối mỗi phần , sách đưa ra lời khuyên cho những thí sinh chuẩn bị bắt đầu tham dự kỳ thi, những điều thí sinh nên và không nên thực hiện khi làm bài thi.

Phần thứ ba là “Language reference section”, nội dung phần này giải thích chi tiết tất cả các chủ điểm ngữ pháp xuất hiện trong sách.

Tiếp theo là IELTS Practice Test - bài thi hoàn chỉnh với đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-nói-đọc-viết.

Danh sách các từ vựng xuất hiện trong toàn bộ Unit, mỗi từng vựng có kèm theo nghĩa giải thích dựa trên từ điển Cambridge Dictionary.

Tiếp theo là phần “audio script” cho các bài luyện tập Listening.

Và phần cuối cùng là phần Answer Key, nội dung đưa ra đáp án cùng lời giải cho các bài tập và đề thi hoàn chỉnh.

Đánh giá chung về sách Complete IELTS

Ưu điểm:

Bộ sách được xem là tài liệu tổng hợp một cách toàn diện các yếu tố về ngôn ngữ cũng như kỹ năng cần thiết cho người học khi tham dự kỳ thi IELTS. Nội dung sách được sắp xếp theo một trình tự hợp lý - cung cấp từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng cần có  (language input) trước khi đi đến nội dung tổng quát hơn là review (phần ôn tập) và bài kiểm tra tổng kết.

Mỗi unit tập trung vào một chủ đề cụ thể (các chủ đề có tần suất xuất hiện cao trong các đề thi IELTS) giúp người học làm quen và thích nghi với các cụm chủ đề thường gặp.

Sách được thiết kế rõ ràng (cỡ chữ vừa phải), kèm theo hình ảnh minh họa tạo độ sinh động và bắt mắt cho người học, tránh tình trạng gây ra cảm giác nhàm chán cho người đọc. Bên cạnh đó, các đề mục hoặc các lưu ý/ ghi nhớ đều được tô đậm, đánh dấu hoặc đóng khung giúp người học dễ dàng hình dung ra các nội dung cần thiết và ghi nhớ dễ dàng hơn.

review-bo-sach-complete-ielts-trang-sach

(Hình ảnh minh họa sách Complete IELTS bands 4 -5.5)

Nội dung phù hợp với trình độ người học, các bài tập và ngôn ngữ sử dụng trong nội dung bài học chính vừa sức, không tạo cảm giác nặng nề và gây khó hiểu trong quá trình tiếp thu.

Điểm đánh giá cao của sách là thiết kế các hoạt động phong phú và thú vị cho hoạt động speaking, kèm theo các ví dụ và hình ảnh mô tả giúp học sinh tiếp thu một cách dễ dàng các cách thức trả lời cũng nhưng phát triển ý kiến.

Nội dung phần ôn tập tổng hợp kiến thức cho phần thi Writing và Speaking cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan và yêu cầu của từng phần thi, kèm theo đó là hướng dẫn làm bài, các lời khuyên giúp thí sinh định hướng được cách làm cũng như hướng giải quyết khi gặp phải các dạng đề bài khác.

Phần  ôn tập Từ vựng và ngữ pháp được thiết kế thành một phần độc lập, điều này tạo sự thuận lợi cho người học ôn tập sau khi đã hoàn thành nội dung bài học.

Người học có thể dễ dàng đánh giá được trình độ của bản thân nhờ vào phần answer key sau mỗi lần thực hiện các bài tập cũng như đề kiểm tra trong sách.

Nhược điểm:

Đối với đối tượng người học là người Việt, do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sẽ có một số nội dung gây khó khăn cho người đọc trong quá trình đọc hiểu, đặc biệt là đối với người học ở trình độ tiền trung cấp, nhất là các nội dung liên quan đến phương pháp, lời khuyên hay giải thích cách thức làm bài. Do đó người học (tự học) sẽ cần sự hỗ trợ của các công cụ dịch nghĩa để đảm bảo nội dung được hiểu một cách chính xác nhất.

Sách sẽ phù hợp và giới hạn ở đối tượng người học luyện thi trong thời gian ngắn (khoảng từ 50-60 giờ) vì nội dung có thiên hướng tổng kết và đúc kết lại các cách thức và kỹ năng làm bài tổng quát chứ không chuyên sâu về một kỹ năng cụ thể. Do đó, đối với người học có mong muốn trau dồi kiến thức và luyện tập chuyên sâu về một  trong bốn  kỹ năng thì cuốn sách này dường như chưa phải là sự lựa chọn phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng sách Complete IELTS

Trong phần này, tác giả sẽ đưa ra các hướng dẫn dành cho đối tượng học viên tự học.

Đầu tiên, người học cần xác định trình độ của bản thân trước khi chọn lựa được cuốn sách phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Người học lưu ý với cuốn Complete IELTS band 4-5 thì trình độ người học cần đang ở mức tiền trung cấp, Complete IELTS band 5 -6.5 cần ở mức trung cấp  và Complete IELTS band 6.5-7.5 cần ở mức nâng cao. Để xác định được trình độ hiện tại, người học có thể tham gia dịch vụ thi thử IELTS 4 kỹ năng từ đó có thể xác định được khả năng và lựa chọn tài liệu phù hợp.

Vì nội dung sách được thiết kế theo trình tự các phần thi cụ thể trong bài thi IELTS (ví dụ unit 1 tập trung vào Listening part 1, Reading passage 1 và Speaking part 1) do đó, khuyến khích người học nên đi theo lộ trình các Unit đã sắp xếp theo trong sách từ Unit 1- Unit 8/10.

Trong mỗi bài học, người học thực hiện làm các bài tập lần lượt. Đối với phần Listening, người học nghe qua 1 lần, và kiểm tra đáp án sau đó nếu có đáp án sai, sử dụng phần Scripts để nghe lại và phân tích câu sai và sửa bài, đồng thời nghe lại lần 3 và nhẩm theo Scripts cùng lúc để phát triển kỹ năng nghe hiểu. Đối với Reading, người học làm bài và kiểm tra đáp án, khi kiểm tra cố gắng phân tích lỗi sai và ghi chú. Với phần Speaking, nếu có từ vựng mới người học chủ động sử dụng Cambridge Dictionary để học phát âm chính xác. Khi hoàn thành lần lượt 2 Unit, người học di chuyển đến phần Unit review để củng cố kiến thức.

Sau khi đã hoàn thành tất cả bài học, người học thực hiện bài kiểm tra tổng hợp, người học cố gắng thực hiện bài Reading trong 60 phút để xác định đúng thực lực bản thân. 

Trong quá trình học, người học cần chuẩn bị cho mình một cuốn số tay để ghi chú lại từ vựng (trong mỗi Unit, các cụm từ sử dụng trong Writing và Speaking), ngữ pháp và các lưu ý đã học, việc làm này giúp người học truy xuất thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn khi tim kiếm thông tin.

Tổng kết

Bộ sách Complete IELTS là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang có nhu cầu tìm hiểu và ôn luyện cho bài thi IELTS từ trình độ tiền trung cấp trở lên với mong muốn đạt từ bands điểm 4 -7.5. Nội dung sách tổng hợp tất cả kiến thức liên quan đến bốn kỹ năng Nghe nói đọc viết, cũng như ngữ pháp và từ vựng để phục vụ cho bài thi, kèm theo đó là các lưu ý và hướng dẫn làm bài cụ thể nhằm giúp thí sinh định hướng được cách làm và giải quyết các dạng đề thường gặp trong IELTS. Hy vọng với phần chia sẻ trên, người học có thể lựa chọn cho mình được cuốn sách phù hợp với khả năng cũng như mục đích sử dụng của bản thân.

 

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm