Review và hướng dẫn sử dụng sách Ready for IELTS chi tiết

Bài viết sẽ đánh giá chi tiết tài liệu ôn thi IELTS Ready for IELTS của nhà xuất bản MacMillan và đề xuất cách sử dụng sách để đạt hiệu quả tốt nhất.
review va huong dan su dung sach ready for ielts chi tiet

Người học IELTS hiện nay có rất nhiều đầu sách và tài liệu để sử dụng cho quá trình học tập của mình. Dẫu vậy, đi cùng với sự tiện lợi này, người học gặp phải một nghịch cảnh là họ có quá nhiều sự lựa chọn, và trong đó không thể không tránh khỏi việc dành thời gian vào một giáo trình không phù hợp với nhu cầu và phong cách học tập riêng của mình. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về sách Ready for IELTS, một trong những giáo trình IELTS có thể nói là đáng học nhất hiện nay.

Key Takeaways

1. Sách Ready for IELTS: Tác giả Sam McCarter, phát hành lần đầu năm 2010, tái bản lần thứ 2 năm 2017 đều từ nhà xuất bản Macmillan Education.

2. Sách như một khoá học IELTS toàn diện, ôn tập đầy đủ 4 kỹ năng và cả ngữ pháp và từ vựng.

3. Sách có 14 Units, 4 phần ôn tập riêng cho từng kỹ năng (Ready for Listening/Reading/Writing/Speaking). Sách có workbook để dùng chung.

4. Đối tượng người học: lý tưởng nhất được dùng bởi người học có trình độ 5.0 - 5.5 IELTS trở lên, mong muốn đạt mức điểm 6.5-7.0 trong bài thi IELTS.

5. Điểm tốt của sách: sách cung cấp kiến thức rất đầy đủ và chi tiết về các dạng bài xuất hiện trong kỳ thi. Nội dung sách tập trung vào cả 4 kỹ năng, thích hợp cho người học tiếng Anh mới tìm hiểu về kỳ thi IELTS cũng như người học đang muốn nâng band của mình. Một điểm tốt khác nữa đó là người học được liên tục luyện tập ngữ pháp và từ vựng để nâng cao trình độ của mình.

6. Điểm trừ của sách đó là việc sách viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, đồng thời độ khó của các bài luyện tập trong sách được hướng đến người học có Aim 6.5 – 7.0, nên không hoàn toàn phù hợp với người học mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có trình độ tương đương 4.0 IELTS trở xuống.

7. Để tối ưu tốt nhất thì người học nên sử dụng sách course book và sách workbook đồng thời, bằng cách đó từ vựng và kỹ năng thực sự được cải thiện thông qua việc liên tục luyện tập và gặp lại từ vựng cũ.

Thông tin tổng quan về sách Ready for IELTS

Nội dung: Sách cung cấp kiến thức toàn diện cho người học về kỳ thi IELTS Academic với 14 đơn vị bài học được biên soạn theo chủ đề (topic-based). Giáo trình này phát triển đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ (Nghe, Nói, Đọc, Viết), làm quen với các dạng bài trong kỳ thi IELTS học thuật và đồng thời giúp người học phát triển ngữ pháp và từ vựng. Đi kèm sách là tài liệu sách bài tập (Ready for IELTS: Workbook). Sách này sẽ củng cố nội dung đã học thông qua việc luyện tập thêm các bài tập ở cùng chủ đề và dạng bài tương tự. Sách có thể được dùng làm giáo trình tại lớp hoặc tài liệu tự học như một khoá học IELTS toàn diện.

Tác giả: Sam McCarter

Nhà xuất bản: Macmillan Education

Phát hành và Tái bản: Sách được phát hành lần đầu năm 2010 và tái bản lần thứ 2 năm 2017 với không nhiều sự thay đổi ngoài việc sử dụng nhiều hình ảnh khác minh hoạ trong bài học.

Đối tượng người học: Theo phần giới thiệu, sách được viết dành cho người học có mục tiêu đạt mức điểm 6.5 - 7.0 IELTS Overall. Theo tác giả, giáo trình này sẽ đem đến đạt hiệu quả học tập tốt nhất cho người học có trình độ tương đương mức band điểm 5.0 hoặc 5.5 trở lên.

Giới thiệu về tác giả

Giới thiệu về tác giả

Từng là giáo viên giảng dạy Tiếng Anh, Sam McCarter là tác giả (và đồng tác giả) của rất nhiều tài liệu giáo trình học Tiếng Anh đặc biệt là về IELTS, có thể kể đến các đầu sách như Improve Your Skills Writing for IELTS, Direct to IELTS, Ready for IELTS, English for Academic Purposes (EAP)...

Sách của ông chủ yếu do nhà xuất bản Macmillan Education phát hành.

Cấu trúc sách Ready for IELTS

Sách Ready for IELTS bắt đầu bằng một phần Giới thiệu ngắn gọn về sách và về bài thi IELTS. Không có nhiều nội dung học tập trong phần này ngoại trừ thông tin tổng quan về kỳ thi. Phần này sẽ có ích cho người học chưa có nhiều thông tin về kỳ thi.

Sách bao gồm 14 đơn vị bài học (14 units). Ngoài việc bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing, Speaking, mỗi unit còn có một đến hai phần cải thiện ngữ pháp - Language Focus, và cải thiện vốn từ với các mục Vocabulary và (có thể có) Word Building. Phần Language Focus sẽ bao quát các chủ điểm ngữ pháp cần thiết đối với thi sinh dự thi IELTS và hai chuyên mục từ vựng sẽ xây dựng vốn từ theo chủ đề (topic vocabulary) cần thiết để người học có thể đạt được mức điểm mong muốn của mình.

Xuyên suốt tài liệu sẽ luôn có các lời khuyên (tips) xuất hiện trong dạng các khung, có nội dung về các phần sau:

 • What to expect in the exam: gao gồm những thông tin hữu ích, chuyên sâu về một dạng bài tập (task type) hoặc một phần cụ thể nào đó trong bài thi.

 • How to go about it: cung cấp các lời khuyên và cách giải các dạng bài, dạng câu hỏi cụ thể. (Ví dụ - Matching Headings trong Reading)

 • Don't forget!: Cung cấp các lời nhắc nhở hay thông tin quan trọng cho người học khi trả lời một dạng bài nào đó.

 • Useful expressions: chứa những từ/cụm từ hay, giúp người học hoàn thành bài tập và luyện tập để sử dụng trong bài thi.

Các tips có trong sách

Sau các Unit 3,6,9,12 lần lượt là các phần ôn tập cho từng kỹ năng: Ready for Listening, Ready for Reading, Ready for Writing và Ready for Speaking.

Cuối sách là phần bổ sung thêm bao gồm: tài liệu bổ trợ (additional material), danh sách từ vựng cần chú ý (Wordlist), phụ lục tra cứu ngữ pháp (Grammar reference), lời thoại các bài nghe (Listening scripts), tờ điền đáp án mẫu (Sample answer sheets) và phần đáp án cho bài tập (Answer key). Phần đáp án trong sách này có cung cấp các bài mẫu Writing rất chất lượng (model answers) giúp người học có thể so sánh với bài viết của mình và giúp định hướng cách viết, cách lập luận cho các đề bài đã gặp phải.

Cấu trúc cơ bản

14 units của sách Ready for IELTS (tái bản lần 2, 2017):

 • Unit 1: We are all friends now – Con người

 • Unit 2: Technology now and then – Công nghệ

 • Unit 3: Thrill seekers – Thể thao

 • Unit 4: Global issues and opportunities – Vấn đề toàn cầu

 • Unit 5: The future – Tương lai

 • Unit 6: The fruits of nature – Thiên nhiên

 • Unit 7: The world of work and education – Giáo dục và công việc

 • Unit 8: Mapping the world – Các địa điểm trên thế giới

 • Unit 9: What is beauty? – Nét đẹp, kiến trúc

 • Unit 10: Is it art? – Nghệ thuật

 • Unit 11: The family and society – Mối quan hệ gia đình và xã hội

 • Unit 12: Travelling around the world – Du lịch

 • Unit 13: The importance of infrastructure – Giao thông và cơ sở hạ tầng

 • Unit 14: Money and well-being – Tiền và tài chính

image-alt

Về sách bài tập, nó bao gồm 14 units tương tự như sách course book nhưng chỉ bao gồm phần bài tập cho việc luyện tập thêm. Cuối sách sẽ có lời thoại trong bài nghe và đáp án bài tập.

Nội dung chi tiết trong một Unit

Mỗi một unit trong sách được viết một cách rất có đẹp mắt, mang tính tổ chức cao theo một chủ đề cụ thể, ví dụ: Unit 7 - Thế giới việc làm và giáo dục (The world of work and education). Về nội dung cụ thể, mỗi unit sẽ bao gồm các phần sau:

 • Vocabulary: Từ vựng theo chủ đề, phần này thường xuất hiện ở đầu unit, cung cấp cho người học những từ vựng cần thiết để dùng cho chủ đề của unit này.

 • Kỹ năng Nghe: Luyện tập một phần (1 Section) đầy đủ trong bài thi nghe.

 • Kỹ năng Đọc: Luyện tập một đoạn văn (1 Passage) đầy đủ trong bài thi đọc.

 • Kỹ năng Viết: Luyện tập về một dạng bài ở Writing Task 1 hoặc Writing Task 2. Một số unit sẽ có thêm phần kỹ năng viết đặc thù cho dạng bài. Ví dụ ở Unit 1 học về biểu đồ đường, người học sẽ học thêm hai phần hỗ trợ viết đó là các động từ miêu tả xu hướng (Verbs of movement) và phân tích xu hướng chính (Analysing main trends and purpose)

 • Kỹ năng Nói: Luyện tập về một hoặc hai phần (1-2 Parts) trong bài thi nói.

 • Language Focus: Mỗi Unit sẽ có 1-2 phần Lânguge Focus, luyện tập về 1-2 chủ điểm ngữ pháp nào đó (ví dụ: Thì quá khứ đơn và thì hiện tại hoàn thành)

 • Review: Một điểm đặc biệt của sách đó là sau mỗi unit sẽ có một phần Review dài hai trang, bao gồm các bài tập để người học ứng dụng được kiến thức, từ vựng và ngữ pháp đã học ở trong unit đó (chủ yếu là Language Focus, Vocabulary và Writing)

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên thì xuyên suốt unit sẽ xuất hiện các lời khuyên (tips) về dạng bài cho người học.

image-alt

Dưới đây là ví dụ cho một đơn vị bài học trong sách (Unit 7, sách Ready for IELTS 2nd Ed., 2017)

 1. Vocabulary: Work
  Từ vựng chủ đề việc làm

 2. Speaking: Speaking Part 3: Mục tiêu và sự nghiệp
  Các câu hỏi:

  • Do you think having aims and goals in life is useful for young people's careers? Why/Why not?

  • Are there any benefits to society of young people achieving success in their career? Why do you think this is?

  • Do you think that having a career in itself is a sign of success? Why/Why not?

 3. Reading: Reading passage: Why people thrive in coworking spaces
  Dạng bài: Note Completion, Matching Features và Global Multiple Choice

 4. Vocabulary 2: Collocations
  Các cụm collocations về chủ đề việc làm

 5. Listening: Listening Section 3
  Dạng bài: Pick from a list, Sentence Completion và Short-answer questions

 6. Language focus: Conditionals 1 (Câu điều kiện loại 1)

 7. Speaking (2): Speaking Part 2
  Miêu tả một trong hai đề sau:

  • Describe an achievement that you will never forget.

  • Describe a job that you would like to have.

 8. Writing Task 2
  Dạng bài Advantage và Disadvantage
  Đề bài:

  • Some people believe that children at secondary school should be streamed, i.e. taught in classes according to ability, rather than being taught in mixed-ability classes.

   Do you think the advantages of streaming children at secondary school outweigh the disadvantages?

  • Nowadays, experience is more valued in the workplace than knowledge in many countries.

   Do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?

 9. Review
  Vocabulary: work
  Vocabulary 2: collocations
  Language Focus: Conditionals 1
  Accuracy in IELTS: Spelling mistakes in writing

image-altimage-altimage-altimage-altimage-altimage-altẢnh minh hoạ: Unit 7 trong sách Ready for IELTS

Nội dung chi tiết trong phần ôn tập kỹ năng (Ready for...)

Mỗi mục ôn tập kỹ năng sẽ bao gồm những thông tin cần thiết cho bài thi của kỹ năng đó, bao gồm phân loại các dạng bài và cả các tips. Độ dài của mỗi phần ôn tập này không giống nhau, tuỳ thuộc vào từng kỹ năng.

Trong mỗi phần ôn tập này, người học sẽ được xem lại tất cả dạng bài (task types) trong kỹ năng đó một cách hệ thống và người học cũng được cung cấp các bài tập để làm theo từng dạng bài.

Đối với kỹ năng nói hoặc viết, người học có thêm một số câu trả lời mẫu để tham khảo thêm nhằm hiểu sâu hơn về dạng bài và được thấy các dạng bài được đặt lại gần nhau, từ đó hiểu ra thêm về sự khác biệt giữa chúng.

image-altẢnh minh hoạ: Ready for Reading (ôn tập cho IELTS Reading)

Đánh giá chung về sách Ready for IELTS

Ở phần này tác giả sẽ nêu quan điểm cá nhân của mình về điểm mạnh và điểm yếu của sách sau quá trình thực sự sử dụng sách để ôn tập lại kiến thức IELTS.

Điểm mạnh

Một trong những điểm nổi bật nhất của sách là hệ thống kiến thức chuyên sâu và chi tiết mà nó cung cấp trong mỗi đơn vị bài học cùng với các mục ôn tập riêng cho từng kỹ năng. Có thể nói, tất cả kỹ năng xử lý từng dạng trong bài thi IELTS cũng như các lời khuyên vô cùng hữu ích được trình bày rõ ràng trong sách. Sau khi học xong người học hoàn toàn có thể sẵn sàng để thi giống như tên giáo trình này đề xuất (Ready for IELTS.)

Thứ hai, tài liệu này giúp người học không những phát triển kỹ năng (nghe nói đọc viết) mà còn được nâng cao vốn từ vựng và trình độ ngữ pháp của mình, với các dạng bài tập mang tính chất lặp lại để người học áp dụng các kiến thức mới học đó. Đây là một điểm rất đáng chú ý vì một số giáo trình không chú trọng vào phần này mà chỉ nhắm tới cách giải các dạng bài. Do đó, tài liệu này đặc biệt phù hợp với người học có nhu cầu nâng cao vốn từ và ngữ pháp song song với việc học các dạng bài của kỳ thi IELTS.

Thứ ba, sau mỗi Unit sách đều có phần Review - ôn tập lại kiến thức đã học. Đây lại là một điểm tốt nữa khi người học không còn cần ôn tập một cách máy móc các kiến thức cũ, mà chỉ cần chủ động làm bài tập trong phần này và kiểm tra lại phần lý thuyết khi thực sự cần.

Thứ tư là sách có đi kèm với sách bài tập. Việc sử dụng sách bài tập sẽ đem lại sự tiến bộ rõ ràng trong học tập. Bài viết sẽ nói thêm về điều này ở phía dưới.

Cuối cùng là một số chi tiết khác như: sách rất dễ để tìm mua hoặc tải về bản mềm; sách trình bày đẹp mắt in màu, và có nhiều hình minh hoạ để tăng sự hấp dẫn.

Điểm yếu

Có lẽ, điểm không tốt duy nhất của sách là nó được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Những phần tips, advice hay thậm chí là giải thích ngữ pháp ở Grammar Reference do đó đều trở nên khó nắm bắt hơn. Điều này, cùng với phần nội dung và bài tập được viết với định hướng giúp cho học viên đạt 6.5 – 7.0, khiến cho sách trở nên tương đối khó sử dụng đối với người học có trình độ khoảng 4.0 – 4.5 IELTS, đặc biệt là các bạn tự học không có người hướng dẫn. Do đó, đối tượng phù hợp nhất để dùng sách sẽ là các bạn có trình độ tương đương mức 5.0 – 5.5 IELTS trở lên.

Đánh giá chung về sách Ready for IELTS

Tại sao nên sử dụng Sách bài tập (Workbook)

Tại sao nên sử dụng Sách bài tập (Workbook)

Một điểm hay đối với các giáo trình có Workbook đi kèm (như Complete IELTS hay Ready for IELTS) đó là học viên có thêm nguồn bài tập thêm được tinh chỉnh và trở nên cực kỳ hữu ích cho việc học của mình.

Theo Utami và Fatriana (2020), việc sử dụng chung workbook và course book đem lại kết quả tốt hơn so với việc chỉ dùng course book. Theo Wall Street English, workbook là một phần cực kỳ quan trọng của khoá học, đem lại những sự tiến bộ rõ rệt.

Thực tế mà nói, việc được ôn tập lại dạng bài cũng như các từ vựng đã học là một lợi thế khổng lồ mà việc sử dụng workbook đem lại. Việc này cũng giống như là người học áp dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng để học tập vậy, não bộ có thể duy trì trí nhớ về thông tin đó lâu hơn khi được lặp lại sau một thời gian. Vậy có thể thấy, sử dụng workbook là cực kỳ hiệu quả.

Dẫu vậy, dùng song song hai sách ắt hẳn sẽ tốn nhiều thời gian hơn, do đó đối với các độc giả sắp đến ngày thi và không có nhiều thời gian để ôn luyện thì hẳn sẽ là không phù hợp.

Làm sao để sử dụng sách Ready for IELTS một cách hiệu quả?

Đối với học viên có nhu cầu tự học thì để sử dụng sách một cách hiệu quả nhất, học viên có thể áp dụng mô hình học tập sau.

 1. Học một unit mới bằng cách làm các bài tập trong unit đó. Có thể chia một unit thành các phần và định hướng học một hoặc vài phần trong một lần học (tuỳ vào lượng thời gian có thể dùng cho việc học của từng bạn).

 2. Highlight và tra cứu các từ mới và các tips xuất hiện trong buổi học. Nên ghi chú vào một sổ/vở học từ vựng riêng hoặc ghi chú thẳng vào các ứng dụng flashcard điện tử như Quizlet hay Anki, để thuận tiện cho việc ôn tập. Đọc thêm về Quizlet ở bài viết này.

 3. Kiểm tra đáp án cho các bài tập đã làm. Người học cũng cần phải giành thời gian tìm hiểu các đáp án sai và phân tích bài mẫu Writing.

 4. Sau khi đã hoàn thành một unit, ôn tập lại từ vựng đã ghi chú. Có thể thực hiện bằng cách che phần định nghĩa trong vở và ôn tập, hoặc sử dụng flashcard điện tử.

 5. Làm bài tập trong phần workbook hoặc ôn tập lại bài cũ như dịch lại bài đọc hay nghe lại hoặc chép chính tả bài nghe.

 6. Làm bài tập trong phần Review. Bước này nên thực hiện vào một ngày khác sau khi hoàn thành bài tập và workbook.

 7. Khi đã học hết các units thì tiến hành học các phần ôn tập cho từng kỹ năng (Ready for...) và xem nó như một lần tổng ôn tập trước khi chuyển qua giai đoạn giải đề.

 8. Sắp xếp thời gian ôn tập lại từ vựng đã học ở các unit trước.

image-alt

Tổng Kết

Bài viết trên cung cấp thông tin tổng quan cũng như chi tiết về tài liệu Ready for IELTS của tác giả Sam McCarter (2nd ed., 2017). Đây là một tài liệu rất hữu ích và xứng đáng cho người học mong muốn thi IELTS giành thời gian học tập.

Tài liệu trích dẫn

Utami, A. R., Aminatun, D., & Fatriana, N. (2020). Student Workbook Use: Does It Still Matter to the Effectiveness of Students’ Learning?. Journal of English Language Teaching and Learning, 1(1), 7-12.

“Improve Your English Reading and Writing With Workbooks.” Wall Street English, 25 Apr. 2022, www.wallstreetenglish.com/blog/improve-english-reading-writing-workbooks.

Để đánh giá chính xác trình độ IELTS hiện tại của bản thân, tham gia thi thử IELTS tại ZIM Academy với format bài thi chuẩn thi thật.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu