Review và hướng dẫn sử dụng sách Achieve IELTS 2

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi 4 kỹ năng cho kỳ thi IELTS - Achieve IELTS 2 và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Bùi Minh Trâm
17/09/2022
review va huong dan su dung sach achieve ielts 2

Kỳ thi IELTS cùng với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking luôn được cho là một trong những kỳ thi khó nhất và gây trở ngại cho tất cả mọi thí sinh. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Achieve IELTS 2, một trong những cuốn sách luyện thi IELTS đánh trọng tâm ở tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Đây cũng là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 5.5. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS như mong đợi.

Key takeaways

 • Cuốn sách Achieve IELTS 2 là dành cho người học tầm band 5.5 trở lên vì cuốn sách là tập hợp 12 unit với 12 chủ đề khác nhau và thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS của cả 4 kỹ năng để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện.

 • Cuốn sách còn có nhiều dạng bài tập thực hành trong từng kỹ năng tiếng anh cho kỳ thi IELTS học thuật và được biên soạn bởi những tác giả người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm dưới việc luyện thi IELTS.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách Achieve IELTS 2, các bài học vẫn chia theo từng chủ đề, hiệu quả tiếp cận sâu hơn giúp người học nâng cao vốn từ, ngữ pháp, và mẹo làm bài hay để đạt điểm cao hơn. Đây là điểm đặc biệt khi các phương pháp học được phân tích kỹ theo từng bài. Bằng cách này, người học có thể luyện được những kỹ năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

 • Tuy vậy, sách vẫn chưa có chú trọng về phần từ vựng và ngữ pháp nên người học cần phải tự tổng hợp và học thêm. Bên cạnh đó, các tư liệu còn chưa được cập nhật và đổi mới.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Achieve IELTS 2 là cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng của 3 tác giả là Louis Harrison, Caroline Cushen, Susan Hutchison. Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho người học thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Sách còn được phát triển và thử nghiệm tại các trường đại học và trường ngôn ngữ của Vương quốc Anh và Châu Âu bởi các giáo viên và giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm. Sách được xuất bản lần đầu vào năm 2006 thông qua Nhà xuất bản Marshall Cavendish Education. Sách bao gồm ba cuốn nhỏ khác gồm Student’s book (Sách dành cho học viên), Teacher’s book (Sách dành cho giáo viên) và Workbook (Sách bài tập) và đi sâu vào khai thác các kỹ năng về kỳ thi IELTS.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Achieve IELTS 2 là cuốn sách tổng hợp bài tập ở nhiều dạng câu hỏi, đề bài khác nhau theo 12 chủ đề khác nhau và thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS. Trong mỗi kỹ năng đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS.

Cuốn sách sẽ bao quát cả bốn phần của kỳ thi IELTS: nghe, đọc, viết và nói. Những điểm đặc biệt của cuốn sách là bao gồm nhiều dạng bài tập đọc, viết và các giải đáp chi tiết cho các bài tập này, cùng với một loạt các bài tập khác giúp người học chuẩn bị cho bài viết Task 1 và Task 2 và các giải đáp chi tiết cho các bài kiểm tra đọc hiểu.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách Achieve IELTS 2 không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài tập thuộc nhiều dạng của nhiều kỹ năng khác nhau để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Cuốn sách còn có các bài tập thực hành về từng kỹ năng tiếng anh cho IELTS học thuật và được biên soạn bởi những tác giả có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi IELTS.

Trong mỗi phần của cuốn sách Achieve IELTS 2, các bài học vẫn chia theo từng chủ đề, hiệu quả tiếp cận sâu hơn giúo người học nâng cao vốn từ, ngữ pháp, và mẹo làm bài hay để đạt điểm cao hơn. Đây là điểm đặc biệt khi các phương pháp học được phân tích kỹ theo từng bài. Bằng cách này, người học có thể có được những kỹ càng năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

Về tổng thể, cuốn sách Achieve IELTS 2 sẽ bao gồm 12 unit với 12 chủ đề. Mỗi unit sẽ có nhiều dạng bài tập theo từng kỹ năng:

image-altimage-alt

 • Mở đầu, tác giả giới thiệu chi tiết về từng phần thi, cùng một số lưu ý về bài thi như thời gian làm bài của mỗi phần, những mẹo và lưu ý hay để giúp người học làm bài thi theo đúng barem chấm điểm của giám khảo.

 • Mỗi unit đều gồm có 4 kỹ năng và các dạng bài tập tương ứng với từ kỹ năng.

 • Trong mỗi kỹ năng sẽ bao gồm nhiều phần khác nhau như ngữ pháp (language study), phát âm (pronunciation), các tips hữu ích (Achieve IELTS) và các cách diễn đạt (Expressions).

  image-altimage-alt

 • Cuối sách tác giả có cung cấp cho người học phần đáp án và cả giải thích chi tiết giúp việc tự học dễ dàng hơn.

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Achieve IELTS 2.

 • Unit 1: International Student

+ Mở đầu unit 1, người học sẽ được làm quen với unit này thông qua các bài tập khởi đầu (warm-up).

image-alt

+ Trong phần khởi động, người học cũng sẽ được cung cấp các lý thuyết chi tiết về ngữ pháp như là thì hiện tại và các bài tập để áp dụng.

image-alt

+ Sau khi làm quen với chủ đề unit 1, người học sẽ tìm hiểu kỹ năng listening thông qua nhiều dạng bài nghe khác nhau.

image-alt

+ Tác giả còn cung cấp những cách diễn đạt liên quan đến chủ đề và phương pháp học hiệu quả.

image-alt

+ Tiếp theo là kỹ năng Speaking, người học cũng sẽ làm nhiều dạng bài tập khác nhau và cũng học những cách diễn đạt đa dạng để thể hiện ý tưởng.

image-alt

+ Trong kỹ năng Speaking, phần phát âm là phần được tác giả chú trọng.

image-alt

+ Sau kỹ năng Speaking là kỹ năng Reading, người học cũng sẽ được cung cấp nhiều dạng bài tập để cải thiện kỹ năng đọc. Bên cạnh đó, tác giả còn cung cấp những tips hữu ích để người học áp dụng khi làm bài nhằm cải thiện điểm số

image-alt

+ Lý thuyết chi tiết về ngữ pháp cũng sẽ được cung cấp đầy đủ như cách dùng, cấu trúc, nghĩa, …

image-alt

+ Cuối cùng là kỹ năng Writing, người học cũng sẽ được cung cấp các dạng bài tập để cải thiện kỹ năng Viết.

image-alt

+ Những miêu tả về các sự thay đổi cho dạng biểu đồ cũng được tác giả cung cấp rất chi tiết; người học có thể học thêm nhiều cách diễn đạt khác nhau và mở rộng từ vựng.

image-alt

+ Trong phần Writing, mặc dù bài mẫu được viết dưới dạng bài tập nhưng người học cũng có thể tham khảo và học thêm nhiều cấu trúc và từ vựng hay.

image-alt

 • Unit 2-12: Cũng bao gồm 4 kỹ năng và các dạng bài tập , lý thuyết như unit 1.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

+ Nội dung:

 • Sách được biên soạn bởi những thầy cô dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ đáng tin cậy.

 • Những lời khuyên về cách tiếp cận bài thi IELTS nhìn chung là hữu dụng và rõ ràng.

 • Bên cạnh đó, cuốn sách cũng mang lại nhiều kỹ thuật làm bài chi tiết, ví dụ như cách làm bài nhanh, cách tăng tốc độ đọc hay cách tập trung làm bài hiệu quả.

 • Các bài kiểm tra kỹ năng được thiết kế rất chu đáo và từ từ dẫn dắt học viên tới các bài kiểm tra đầy đủ với nhiều hoạt động thực hành và hướng dẫn bám sát bài thi thật.

 • Sách được viết theo hướng nhiều bài tập thực hành. Mỗi dạng bài trong sách đều có phân tích tỉ mỉ đi kèm với ví dụ, giúp người học hình dung được chiến thuật làm bài sao cho hiệu quả.

 • Sách này có thể được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

+ Cách trình bày:

 • Tác giả sắp xếp các nội dung trong sách một cách logic, từ dễ đến khó và đầu tư đồng đều ở cả 4 kỹ năng.

 • Mỗi kỹ năng ở mỗi chủ đề có nhiều bài tập khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau của bài thi IELTS.

 • Những bài tập thực hành bộ môn Viết được phân loại kỹ càng với các bài viết mẫu và bài viết ví dụ của học sinh (bao gồm cả nhận xét của giám khảo), cùng những thay đổi mới nhất đối với bài thi Viết.

Khuyết điểm

+ Nội dung:

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những từ vựng và cấu trúc để cải thiện điểm.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Sách chỉ bao gồm những bài tập cố định và không bao gồm toàn bộ những vấn đề mới nhất mà người học có thể gặp dưới bài thi IELTS.

 • Phần Writing của sách không có hướng dẫn cách viết một bài văn hoàn chỉnh mà chỉ bao gồm các bài tập để sửa các lỗi khi viết bài. Do vậy, người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Không có phần giải thích ngữ pháp và từ vựng chi tiết, không đề cập những câu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, cũng như là các cách để sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và chính xác trong văn cảnh nên người học khó có thể cải thiện ngữ pháp và vốn từ.

+ Cách trình bày:

 • Sách không có nhiều hình ảnh sinh động; thiết kế không được thu hút.

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn sử dụng sách

Achieve IELTS 2 không dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những dạng bài theo từng kỹ năng để đạt người học cải thiện điểm số. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao trong cả 4 kỹ năng khi người học đang ở mức 5.5-6.0 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Trước khi sử dụng sách Achieve IELTS 2, người học có thể tham khảo các cuốn sách trước như Achieve IELTS - Grammar and Vocabulary, Achieve IELTS Practice Test Book, và cuốn Achieve IELTS Student's Book Intermediate - Upper Intermediate.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng; người học vẫn nên kết hợp nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những trung tâm uy tín, đáng tin cậy để được tư vấn, tránh bị chệch hướng khi ôn luyện.

Các bước người học nên thực hiện khi học sách này là:

 • Người học nên chủ động tìm hiểu thông tin về cấu trúc đề thi IELTS chi tiết để biết được các phần mà sách giới thiệu.

 • Người học nên sắp xếp thời gian học theo các unit đề ra và hoàn thành cả 4 kỹ năng để nắm vững bài học.

 • Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

 • Trong phần bài tập về kỹ năng viết, người học cần có sự giúp đỡ của giáo viên để sửa bài.

 • Bởi vì cuốn sách này không có những đề luyện tập, nên sau khi học xong, người học có thể tìm thêm những đề thi writing task 1 và task 2 đã từng ra thi để luyện tập và ứng dụng các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đã học vào bài viết.

 • Sau khi làm xong bài writing task 1 và 2, người học sẽ tiếp tục luyện phần thi nói và vận dụng những từ vựng và cấu trúc được hướng dẫn vào bài nói. Người học nên tìm những chủ đề bài nói tương tự như chủ đề mình học. Ví dụ, người học đã hoàn thành xong part 1 về học sinh quốc tế thì người học sẽ luyện tập các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Lúc này, người học vẫn cần sự sửa lỗi của giáo viên để biết mình đã hiểu rõ cách dùng và đã dùng một cách chính xác và hiệu quả từ vựng mới hay chủ điểm ngữ pháp mới hay chưa.

 • Nếu khi học xong mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về 4 kỹ năng, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Achieve IELTS 2. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao cũng như luyện tập từng dạng bài có trong 4 kỹ năng tiếng anh để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân.

Để chinh phục mục tiêu IELTS, cần có một lộ trình học tập phù hợp, ôn luyện hiệu quả sẽ giúp tối ưu quá trình và thời gian học. Đăng ký học IELTS với Anh ngữ ZIM để đạt mục tiêu của bạn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu