Review và hướng dẫn sử dụng sách Barron’s Writing for the IELTS 

Giới thiệu tổng quan về tài liệu luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu Barron’s Writing for the IELTS nội dung trọng tâm và hướng dẫn chi tiết sử dụng sách.
Bùi Hoàng Phương Uyên
26/10/2021
review va huong dan su dung sach barrons writing for the ielts

Tài liệu về bài thi IELTS Writing hiện nay có thể được tìm thấy dễ dàng thông qua mạng Internet. Tuy nhiên, đa số các tài liệu này đều chưa được kiểm định về mức độ chính xác và đôi khi dễ cung cấp cho người đọc những thông tin sai lệch. Với mục đích hướng dẫn các điểm ngữ pháp và bài thi IELTS Writing, Barron’s Writing for IELTS là một nguồn tài liệu đáng tin cậy, đã được đưa vào quá trình tự học và tài liệu cho các khoá học tiếng Anh nói chung và IELTS trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây sẽ tóm gọn lại những nội dung chính trong cuốn sách cũng như phân tích các ưu điểm và khuyết nhằm đưa ra hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả nhất.

Key Takeaways

- Sách phù hợp cho đối tượng người học vừa tiếp cận với bài thi IELTS Writing và chỉ có vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản ở trình độ IELTS từ 3.5 trở lên

- Các đề mục của sách được xây dựng dựa trên các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS. Mỗi phần đều có hướng dẫn tương đối cụ thể và đơn giản. Đặc biệt, phần Task Achievement của sách có hướng dẫn 3 bước hiệu quả cho người mới bắt đầu học; Grammatical Range and Accuracy củng cố lại nhiều điểm ngữ pháp, rất phù hợp với các bạn mới bắt đầu ôn luyện IELTS cũng như ngữ pháp.

Tổng quan về Barron’s Writing for the IELTS 

Barron’s Writing for the IELTS thuộc bộ 4 đầu sách luyện thi chứng chỉ IELTS, được xuất bản bởi Barron’s - một nhà xuất bản lớn hàng đầu tại Mỹ với hàng trăm đầu sách luyện thi. Với sự chắp bút của tiến sĩ Lin Lougheed, tác giả của những cuốn sách luyện thi bán chạy nhất trên toàn thế giới, Barron’s Writing for IELTS đảm bảo cung cấp cho người học những thông tin chuẩn xác về nội dung và cách thức tiếp cận phần thi IELTS Writing.

Khác với những cuốn sách có cùng chủ đề, Barron’s Writing for IELTS tập trung phân tích các nhân tố tạo nên một bài viết tốt trong IELTS dựa trên 4 tiêu chí chấm điểm: Task Achievement/Task Response (Đáp ứng yêu cầu đề bài), Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc), Lexical Resource (Vốn từ vựng), Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu). Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết cho cho từng dạng bài viết sẽ được xuất hiện trong IELTS Writing Academic & General.

Cuốn sách phù hợp cho đối tượng người học vừa tiếp cận với bài thi IELTS Writing và chỉ có vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản ở trình độ IELTS từ 3.5 trở lên. Ngoài ra, giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách như một nguồn tài liệu tham khảo bổ trợ cho khóa học Writing.

Nội dung trọng tâm trong Barron’s Writing for the IELTS

Nội dung của các phần chính 

Như đã được đề cập ở phần tổng quan, nội dung chính của cuốn sách sẽ được chia thành 4 phần dựa trên 4 tiêu chí chấm điểm. Mỗi phần của cuốn sách tập trung truyền tải những nội dung riêng biệt và có cấu trúc khác nhau.

Nội dung của phần Task Achievement/Task Response

Phần Task Achievement/Task Response chiếm ⅓ độ dài của toàn cuốn sách, đây cũng là phần hướng dẫn chi tiết cách lập dàn ý và tiếp cận từng dạng đề bài khác nhau trong IELTS Writing, bao gồm: Charts, Graphs, Tables (Các dạng biểu đồ); Process Diagrams (Sơ đồ); Letter (Viết thư); Personal Opinion Essay (Bài luận đưa ra quan điểm cá nhân). Hướng dẫn cho mỗi dạng bài luận được tác giả cấu trúc theo phương pháp 3 bước:

  • Bước 1 - Plan (Lập dàn ý):

Address the Task (tiếp cận dạng câu hỏi): Cuốn sách cung cấp cho người đọc hàng loạt câu hỏi IELTS Writing, yêu cầu người đọc phân loại chúng thành các nhóm câu hỏi khác nhau.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-1Hình ảnh minh hoạ cho bài tập vận dụng của phần Address the Task

Determine the Topic (Xác định chủ đề của câu hỏi): Đưa ra các bài tập yêu cầu người đọc xác định các điểm chính cần phải được đưa vào bài viết và chủ đề của từng câu hỏi.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-2Hình ảnh minh hoạ cho bài tập vận dụng của phần Determine the Topic

Make Notes (Chú thích về các chi tiết): Luyện tập khả năng chỉ ra các chi tiết, luận điểm phụ để bổ trợ các luận điểm chính đã được rút ra ở giai đoạn Determine the Topic của người học.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-3

Hình ảnh minh hoạ cho bài tập vận dụng của phần Make Notes

  • Bước 2 - Write (Viết): xây dựng bài viết theo cấu trúc đoạn văn gồm 3 phần chính Introduction (mở bài), Paragraphs (các đoạn ở thân bài), và Conclusion (kết bài). Cuốn sách sẽ giúp thí sinh hình thành các phần chính của bài viết bằng cách cung cấp các cấu trúc ngữ pháp cũng như vốn từ vựng thích hợp kèm theo các bài tập ôn luyện riêng cho từng phần.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-4

Hình ảnh minh hoạ cho bài tập vận dụng của phần Write

  • Bước 3 - Revise (Kiểm tra lại bài): Sử dụng Revision Checklist (Danh sách các mục cần chú ý) để kiểm tra lại bài viết của bản thân.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-5
Hình ảnh minh hoạ cho Revision Checklist của dạng bài Charts, Graphs, Tables

Nội dung của phần Coherence and Cohesion

Phần Coherence and Cohesion hướng dẫn thí sinh đạt được số điểm mong muốn bằng cách giới thiệu các khía cạnh sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu chí Coherence and Cohesion, bao gồm Paragraphing (Phương pháp chia đoạn), Pronouns (Đại từ nhân xưng nên được sử dụng trong bài luận học thuật), Transition Words and Phrases (Các cụm từ và từ nối làm tăng tính mạch lạc cho bài luận).

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-6

Hình ảnh minh hoạ cho một bài tập vận dụng của phần Coherence and Cohesion

Nội dung của phần Lexical Resource 

Phần Lexical Resource cung cấp cho thí sinh những kiến thức cần thiết về các phạm trù của từ vựng như Word Families (Những từ có cùng gốc từ), Synonyms (Từ đồng nghĩa), và Spelling (Chính tả). Ngoài ra, phần này cũng chỉ ra các lỗi sai liên quan đến từ vựng của các thí sinh tham gia thi IELTS, đưa ra cách sửa lỗi và hướng đi đúng để hạn chế các lỗi này. Để người học luyện tập những kiến thức vừa được học, đi kèm theo mỗi phần lý thuyết và từ vựng được trình bày là hệ thống các bài tập liên quan.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-7

Hình ảnh minh hoạ cho một bài tập vận dụng của phần Lexical Resource

Nội dung của phần Grammatical Range and Accuracy 

Phần Grammatical Ranges được chia thành nhiều bài học, mỗi bài học tương ứng với một điểm ngữ pháp khác nhau như:

+ Articles (Mạo từ)

+ Subject-Verb Agreement (Sự hoà hợp của chủ ngữ và động từ)

+ Real Future Conditionals (Câu điều kiện có thật ở tương lai),Unreal Conditionals (Câu điều kiện không có thật)

+ Adjective Clauses with Subject Relative Pronouns (Mệnh đề tính từ với đại từ quan hệ làm chủ ngữ), Adjective Clauses with Object Relative Pronouns (Mệnh đề tính từ với đại từ quan hệ làm tân ngữ)

+ Active and Passive Voice (Thể chủ động và thể bị động)

Parallel Structure (Cấu trúc song song)

+ Sentence Types (Các loại câu)

+ Punctuation (Dấu câu).

Ngoài cung cấp cho người học kiến thức về các điểm ngữ pháp trên, mỗi bài học còn phân tích các lỗi của thí sinh và đưa ra nhiều dạng bài tập khác nhau nhằm giúp thí sinh khắc phục các lỗi đó.

review-va-huong-dan-su-dung-sach-barrons-writing-for-the-ielts-8

Hình ảnh minh hoạ cho phần kiến thức và một bài tập vận dụng của phần Grammatical Range and Accuracy

Nội dung của các phần phụ 

Bên cạnh những phần chính đã được tóm tắt mục 2.1., cuốn sách còn có 2 phần phụ khá quan trọng mà người học nên tham khảo gồm:

  • Introduction (Giới thiệu): Phần Introduction đưa ra giới thiệu ngắn gọn về bài thi IELTS, cách sử dụng cuốn sách, cách tính điểm IELTS Writing dựa trên các tiêu chí và những mẹo nhỏ cần nhớ trong quá trình chuẩn bị cho bài thi và trong thời gian thi.

  • Appendix (Phụ lục): Những câu hỏi mẫu được trích từ bài thi IELTS Writing thực tế cho tất cả dạng bài đi kèm với bài viết mẫu của tác giả.

Phân tích các ưu điểm và khuyết điểm của Barron’s Writing for the IELTS 

Ưu điểm 

Được thiết kế cho cả hai bài thi IELTS Academic và General, phù hợp với lượng lớn thí sinh thi IELTS.

Các dạng câu hỏi được hướng dẫn theo phương pháp 3 bước chuyên sâu, vô cùng chi tiết, bám sát theo hệ thống kiến thức và tiêu chí chấm điểm của Writing. Đặc tính này giúp người học nắm rõ từng tiêu chí ra đề và dễ dàng áp dụng vào bài thi thực tế để đạt band điểm cao.

Cung cấp khối lượng từ vựng lớn, các mẫu câu - kiến trúc ngữ pháp vô cùng đa dạng.

Với mỗi đề bài được đưa ra đều đi kèm với một bài mẫu minh hoạ, giúp người học có thêm nguồn tài liệu tham khảo quý giá. Ngôn ngữ hướng dẫn tương đối đơn giản, trực tiếp và gần gũi với người học mới bắt đầu.

Có hướng dẫn sử dụng rõ ràng, giúp những người học tự học biết phải bắt đầu từ đâu.

Khuyết điểm 

Phần mục lục chỉ đơn thuần là thuận lại đề mục của các chương chứ không tóm tắt được nội dung sẽ được trình bày trong từ chương khiến người học gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Không có những đơn vị bài học rõ ràng như những cuốn sách khác, phần lý thuyết và bài tập không được tách bạch rõ ràng, có thể làm giảm tính hiệu quả khi luyện tập.

Hướng dẫn sử dụng Barron’s Writing for the IELTS

Để sử dụng cuốn sách một cách tối ưu nhất, người học có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng sách sau đây:

Hướng sử dụng sách cho người mới bắt đầu

Đối với những người học mới bắt đầu, đầu tiên, người học cần tìm hiểu kỹ về 4 tiêu chí chấm điểm trong phần thi IELTS Writing trước khi sử dụng cuốn sách. Sau đó, tuỳ vào bài thi mà người học tham gia là IELTS Academic hay IELTS General, người học sẽ học các bài học trong phần Task Achievement/Task Response tương ứng.

Người học nên bám theo phương pháp 3 bước được sách đưa ra trong phần Task Achievement/Task Respone. Tuy nhiên người học nên dừng luyện tập sau khi hoàn thành phần Write an Introduction vì nội dung các phần còn lại đòi hỏi lượng từ vựng và ngữ pháp tương đối khó hơn.

Tiếp theo, người học nên bắt đầu ôn luyện lần lượt từ vựng và ngữ pháp lần lượt ở 3 phần còn lại. Sau khi hoàn thành, người học có thể quay trở lại đề mục Task Achievement/Task Response và tiếp tục luyện tập phần tiếp theo là Write the Paragraphs. Người học nên tìm người hướng dẫn, chữa lỗi hoặc bạn học cùng để được chữa lỗi kĩ ở phần này vì phần đoạn văn hay nói cách khác, thân bài là phần quan trọng nhất trong 1 bài Writing. Người học nên luyện tập Writing Task 2 trước vì Task 2 của bài thi IELTS có độ khó cao hơn và cần nhiều thời gian luyện tập hơn Task 1.

Trong trường hợp người học không tìm được người đáng tin cậy để chỉnh sửa bài viết, người học có thể dùng phần Revision Checklist để tự đánh giá bài viết của mình và ghi chú lại những lỗi sai và phân loại những lỗi đó dựa trên các tiêu chí. Dựa vào việc phân loại lỗi, người học sẽ rút ra được điểm yếu của bản thân và sử dụng các bài tập trong sách để khắc phục các lỗi đó.

Hướng sử dụng sách cho người đã có kiến thức về bài thi IELTS Writing 

Người học đã có kiến thức về bài thi IELTS hoặc đã từng tham gia kì thi IELTS trước đó và muốn tăng band điểm bằng cách sử dụng cuốn sách nên tổng hợp lại những lỗi mà mình đã mắc phải trước đó và học các chương có liên quan đến các lỗi đó cũng như làm các bài tập kèm theo. Sau đó, người học nên làm các câu hỏi được xuất hiện ở phần Appendix và so sánh bài viết của bản thân với bài viết mẫu được cho sẵn để học thêm các từ vựng và cấu trúc hay cho nhiều dạng bài khác nhau.

Tuy nhiên, đối tuợng người học mà sách nhắm đến không phải là người đã thi IELTS hoặc có ôn luyện bài bản từ trước nên nội dung trong sách có thể đơn giản so với nhu cầu của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho thí sinh cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như hướng dẫn sử dụng cho tài liệu luyện thi Barron’s Writìng for the IELTS. Sách phù hợp cho người học mới bắt đầu luyện thi IELTS, ở trình độ từ 3.0-3.5 trở lên với hướng dẫn cụ thể ở từng tiêu chí trong bài thi để người học có thể hoàn thành một bài luận hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vì đây là trình độ người học cần xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, việc sử dụng sách cần kết hợp với người hướng dẫn, chữa lỗi có chuyên môn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để du học, định cư, tốt nghiệp, hay thăng tiến trong sự nghiệp nhanh chóng? Đạt điểm cao trong thời gian ngắn với khóa học luyện thi IELTS cấp tốc hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833