Review và hướng dẫn sử dụng sách Essential Writing for IELTS

Bài viết này sẽ giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi kỹ năng viết cho kỳ thi IELTS - Essential Writing for IELTS.
Bùi Minh Trâm
16/05/2023
review va huong dan su dung sach essential writing for ielts

IELTS Writing có thể là phần thử thách nhất của bài thi IELTS mà còn là phần kiểm tra kỹ năng viết đầy khó khăn và tạo nhiều sự lo lắng đối với người học. Đây là phần thi cần nhiều thời gian chuẩn bị và rất có thể làm mất tập trung trong khi thi. Bên cạnh đó, task 2 cũng yêu cầu nhiều kiến thức thực tế và bao gồm nhiều chủ đề mới lạ đối với người học.

Vì vậy, tác giả sẽ giới thiệu với người học quyển sách Essential Writing for IELTS, một trong các bộ sách luyện thi IELTS lấy nền tảng là kỹ năng viết. Đây cũng là sách luyện thi IELTS phù hợp cho người học đang ở cấp độ từ 5.5 vì đã có kiến thức căn bản bằng tiếng Anh và mong muốn tiếp cận với kỹ năng viết của bài thi IELTS từ đơn giản đến nâng cao.

Cuốn sách này cũng được soạn thảo với nhiều phần cực theo sát kỳ thi thực giúp người học dễ dàng tự ôn tập, bổ sung vốn kiến thức và cải thiện kỹ năng viết qua mỗi phần lý thuyết và những mẹo để cải thiện điểm số.

Tác giả sẽ giới thiệu các thông tin tổng quát về nội dung sách, cấu trúc chi tiết của quyển sách, ưu điểm cũng như nhược điểm của quyển sách và phương pháp dùng sách có hiệu quả. Tác giả hi vọng thông qua bài viết này sẽ hỗ trợ người học trong việc luyện thi IELTS để lựa chọn sách thích hợp với mình nhằm có được band điểm IELTS cao.

Key takeaways:

 • Cuốn sách Essential Writing for IELTS giành cho người học từ band 5.5 trở lên.

 • Điểm độc đáo của cuốn sách này là chỉ dành riêng cho bài thi viết, tác giả chỉ tập trung cung cấp về từ vựng và những cấu trúc ngữ pháp cũng như các chiến thuật làm từng dạng bài. Cũng như là điều cần thiết theo từng chuyên đề sẽ giúp người học vận dụng vào bài thi viết.

 • Vì vậy, Essential Writing for IELTS đem lại các chỉ dẫn chi tiết nhằm mục đích giúp người học thể hiện một bài viết để đạt band điểm cao và mô tả chi tiết những đặc trưng riêng biệt cho từng loại câu hỏi, qua đó giúp người học biết cách thức giải quyết của từng task 1 và task 2 của một bài viết là gì, cũng như cung cấp những chiến lược hiệu quả.

 • Trong các phần của cuốn sách luôn có những kiến thức cơ bản cùng nhiều loại bài tập phong phú rất thích hợp cho ôn thi IELTS. Nhờ vậy, khi học quyển sách này, người học sẽ phải biết cách vận dụng những gì đã học cho bài thi viết nhằm có được band tốt hơn nữa.

Thông tin tổng quan về sách Essential Writing for IELTS

Cuốn sách Essential Writing for IELTS là sách luyện thi IELTS nổi tiếng của Hu Min và John A Gordon. Hai tác giả đã có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi và chuẩn bị cho người học những kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS, họ cũng đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học khác nhau để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức.

Sách được xuất bản lần đầu vào năm 2014 thông qua Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM, Công ty TNHH Nhân trí Việt.

Nội dung chi tiết của cuốn sách Essential Writing for IELTS

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Quyển sách này dành riêng cho phần thi viết. Tác giả hướng dẫn người học cách định hình bài viết bằng cách làm nhiều dạng bài tập khác nhau để giúp người học có thể hiểu cách làm bài và cách tư duy cho kỹ năng viết.

Tuy đã ra đời khá lâu song ý nghĩa của quyển sách này vẫn có giá trị đối với quá trình rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng anh cũng như cho việc ôn thi IELTS của người học.

***Link mua sách chính hãng tại Fahasa tại đây:

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách Essential Writing for IELTS không phải là dành cho người học mới chỉ vì đây là tổng hợp nhiều bài tập theo các dạng của kỹ năng viết và sách chú trọng về cách làm, giải thích từng dạng bài chi tiết hơn nhằm giúp người nghe đạt band cao hơn trong quá trình ôn luyện. Vì vậy người học band 5.5 trở lên nên học sách này, sẽ không phải là khó khăn khi hoàn thành.

Cuốn sách bao gồm nhiều unit và mỗi unit tập trung vào một loại bài viết nhất định, bao gồm nhiều dạng bài như bài viết miêu tả, bài viết thông tin, bài viết luận và bài viết đánh giá. Mỗi unit đều bao gồm các bài tập về từ vựng và cách viết, cùng với các lời giải chi tiết và hướng dẫn để giúp người đọc hiểu rõ hơn.

Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp cho người đọc các kỹ năng viết cần thiết, bao gồm cách tìm ý tưởng, cách sắp xếp ý tưởng và phát triển chúng, cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp đúng cách, cách xây dựng cấu trúc bài viết hợp lý và cách sử dụng các liên từ để kết nối ý tưởng.

Cuốn sách cũng cung cấp cho người đọc các bài viết mẫu, giúp các thí sinh tham khảo và học hỏi cách sử dụng các kỹ năng viết hiệu quả. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa ra các gợi ý để người đọc có thể tự đánh giá kỹ năng viết của mình và phát triển chúng.

Đây là một quyển sách hữu ích giúp tăng cao kỹ năng viết của bài thi IELTS. Bởi vì sách đem lại các chỉ dẫn chi tiết nhằm mục đích giúp người học thể hiện một bài viết để đạt band điểm cao và mô tả chi tiết những đặc trưng riêng biệt cho từng loại câu hỏi.

Về tổng thể, cuốn sách Essential Writing for IELTS sẽ bao gồm 2 phần chính là phần bài học và phần bài tập. Sánh chia thành 18 unit và đi từ level 1 đến level 3 (từ cơ bản đến nâng cao).

 • Level 1: Bao gồm 3 units, mỗi một unit chỉ tập trung vào 1 chủ đề cơ bản thường gặp (Campus

  , Food and Drink

  , Health).

 • Level 2: Bao gồm 4 units với các topic với độ khó cao hơn (Social Communication

  , Traveling

  , Events

  , People) cung cấp vốn từ ngữ phong phú hơn. Trong level 2, số lượng bài tập cũng được nhân đôi và yêu cầu kỹ năng xử lý bài tập cao cấp hơn nữa.

 • Level 3: Là level cao nhất với 11 units cùng nhiều Lesson ở những chủ đề khác nhau (Society

  , Learning Style

  , Plan Your Career

  , Education

  , Environment

  , Tradition

  , Media

  , Business

  , Science and Technology

  , Culture

  , Law).

Mỗi một unit gồm 4 đến 6 bài tập khác nhau, từ bài tập thảo luận ra ý tưởng đến việc đặt câu, áp dụng từ vựng vào các bài tập ghi nhớ và cuối cùng là viết bài hoàn chỉnh. Work book cũng được đính kèm, bao gồm phần luyện tập gồm các bài Writing.

Trong mỗi unit sẽ có 3 phần chính:

 • Phần 1: cung cấp từ vựng cần thiết

 • Phần 2: chiến lược làm các dạng bài trong task 1 và task 2

 • Phần 3: các bài luyện tập có độ khó tăng dần

Level one

Unit 1: Campus

Unit 2: Food and Drink

Unit 3: Health

Level two

Unit 4: Social Communication

Unit 5: Traveling

Unit 6: Events

Unit 7: People

Level three

Unit 8: Society

Unit 9: Learning Style

Unit 10: Plan Your Career

Unit 11: Education

Unit 12: Environment

Unit 13: Tradition

Unit 14: Media

Unit 15: Business

Unit 16: Science and Technology

Unit 17: Culture

Unit 18: Law

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Essential Writing for IELTS.

 • Mở đầu unit, người học sẽ thấy tiêu đề là phần unit này sẽ tập trung vào cung cấp kiến thức và thông tin như ở unit 1, tác giả sẽ cung cấp các từ vựng để mô tả từ vựng.

  image-alt

image-alt

 • Phần 2 trong mỗi unit, tác giả sẽ cung cấp các chiến thuật làm bài như trong unit 1 là chiến thuật để sắp xếp thông tin.

image-alt

 • Phần 3 tác giả sẽ cung cấp các dạng bài tập liên quan đến kiến thức vừa học.

image-alt

image-alt

 • Cuối sách tác giả sẽ cung cấp đáp án và bài mẫu chi tiết.

image-alt

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách Essential Writing for IELTS

Ưu điểm của sách Essential Writing for IELTS

Hình thức:

 • Cuốn sách được phát triển bởi các chuyên gia đào tạo IELTS có kinh nghiệm và được thử nghiệm trong thực tế, do đó, nó có tính ứng dụng cao và giúp người học đạt được mục tiêu luyện thi IELTS.

 • Phần lý thuyết được minh hoạ khá dễ hiểu và có nhiều ví dụ giúp người học nắm vững cách làm và vận dụng các bài tập một cách hữu hiệu.

 • Cuốn sách được thiết kế đơn giản, dễ dàng theo dõi và sử dụng, với hình ảnh rõ ràng, các bài tập thực tế và lời giải chi tiết.

Nội dung:

 • Mỗi unit tập trung vào một loại bài viết nhất định, bao gồm nhiều dạng bài như bài viết miêu tả, bài viết thông tin, bài viết luận và bài viết đánh giá.

 • Mỗi unit đều bao gồm các bài tập về từ vựng và cách viết, cùng với các lời giải chi tiết và hướng dẫn để giúp người đọc hiểu rõ hơn.

 • Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp cho người đọc các kỹ năng viết cần thiết, bao gồm cách tìm ý tưởng, cách sắp xếp ý tưởng và phát triển chúng, cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp đúng cách, cách xây dựng cấu trúc bài viết hợp lý và cách sử dụng các liên từ để kết nối ý tưởng.

 • Cuốn sách cũng cung cấp cho người đọc các bài viết mẫu, giúp các thí sinh tham khảo và học hỏi cách sử dụng các kỹ năng viết hiệu quả.

 • Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa ra các gợi ý để người đọc có thể tự đánh giá kỹ năng viết của mình và phát triển chúng.

Độ hiệu quả:

 • Đây là một quyển sách hữu ích giúp tăng cao kỹ năng viết của bài thi IELTS. Bởi vì sách đem lại các chỉ dẫn chi tiết nhằm mục đích giúp người học thể hiện một bài viết để đạt band điểm cao và mô tả chi tiết những đặc trưng riêng biệt cho từng loại câu hỏi.

 • Về phần bài tập, được giới thiệu theo từng dạng như tài liệu để người dùng tự ôn thi.

  Sách hướng dẫn cách xử lý một bài viết chi tiết, bắt đầu từ đơn giản đến hơi khó, làm cho người học cảm thấy không "choáng ngợp" với sự phức tạp của ngữ pháp và từ vựng.

 • Sách cũng có nhiều dạng bài tập luyện từ vựng cũng như chiến lược hữu ích, sau quá trình luyện tập người học có thể vận dụng lý thuyết đã học cho bài viết.

Khuyết điểm của sách Essential Writing for IELTS

Hình thức:

 • Sách minh hoạ không được đẹp mắt vì chữ khá là nhỏ nên cần in sách để người học dễ dàng xem và chú thích thêm.

 • Sách cũng không có các hình ảnh sống động và thiết kế thu hút.

 • Các hình ảnh minh họa còn khá cũ và chưa được bắt mắt.

Nội dung:

 • Sách được biên soạn cách đây nhiều năm nên các dạng câu hỏi và chủ đề cho bài viết không phù hợp và được sử dụng cho đề thi hiện nay. Nội dung của đề minh hoạ cũ và không nắm bắt đầy đủ được kiến thức mới có trong những bài thi hiện nay.

 • Sách không có phần mô tả ngữ pháp cụ thể cũng như là những lưu ý giúp phát triển từ vựng được rõ ràng và chuẩn xác theo thời gian nên người học khó hoàn thiện ngữ pháp của mình.

 • Từ vựng chỉ được hướng dẫn theo từng dạng bài và chưa bao quát tấ cả chủ đề trong IELTS.

Độ hiệu quả:

 • Sách được sử dụng chủ yếu là tiếng Anh nên có thể gặp khó khăn với người mới học, người học khi dùng sách cần phải kiên nhẫn để thu về hiệu quả mong muốn.

 • Sách chủ yếu hỗ trợ một cách tiếp cận kỹ năng viết mà không có bất kỳ kĩ năng nào khác nên học sách này người học chỉ có thể cải thiện duy nhất về kỹ năng viết.

 • Mặc dù cuốn sách bao gồm đầy đủ các kỹ năng viết cần thiết để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS, nhưng nó không cung cấp đủ các chi tiết và ví dụ để giúp người đọc hiểu rõ hơn cách sử dụng các kỹ năng viết. Các bài tập và lời giải cũng không được phân loại rõ ràng và có thể làm cho người đọc khó khăn khi tìm kiếm các bài tập cụ thể để làm.

 • Nguồn từ vựng chủ yếu là ở các đoạn văn ngắn như là bài mẫu của các câu hỏi nhưng người học phải tự mình tổng hợp và chọn lọc những cụm từ mới nào mình muốn sử dụng nên nếu quá nhiều từ người học không rõ nghĩa và phải tìm hiểu hoặc tra từ điển từng từ thì khá tốn thời gian.

 • Người học phải tự tìm hiểu về từ vựng, quy tắc ngữ pháp và một số chiến thuật do sách cung cấp để tự hình thành những kinh nghiệm cần thiết cho mình nên sách sẽ không có nhiều thông tin chi tiết đề cập đến ngữ pháp hay kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nên chỉ phù hợp với người học kiên trì và cố gắng luyện tập.

 • Người học sẽ không phát hiện các điểm yếu về kỹ năng viết của mình nếu tự học sách này vì sách sẽ không có hướng dẫn chi tiết cho các lỗi sai mà người học mắc phải. S

  ách chỉ sẽ thích hợp với một số người học có nền tiếng Anh vững chắc, và mong muốn biết đến các từ ngữ và kết cấu mới nhằm giành được band điểm cao.

 • Mặc dù cuốn sách cung cấp các bài tập và lời giải chi tiết, nhưng nó không cung cấp đủ các mô hình bài thi IELTS mới nhất, điều này có thể khiến cho người đọc cảm thấy không tự tin khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Hướng dẫn sử dụng sách Essential Writing for IELTS

Trước khi học sách

 • Người học cần xác định band điểm của mình có phù hợp hay không vì Essential Writing for IELTS không phải là sách đối với người học mới bắt đầu mà đây là tổng hợp các loại bài tập chuyên sâu và các câu hỏi đòi hỏi từ vựng và kiến thức chuyên sâu trong kỹ năng nói nhằm đạt người học band điểm cao trong khi ôn luyện.

 • Nếu là người mới làm quen, đây là loại sách không thích hợp, tuy nhiên nếu mong muốn đạt điểm số về kỹ năng viết khi sức học đang từ khoảng 5.5-6.0 trở đi thì đây lại là quyển sách người học có thể luyện.

Trong khi học sách

 • Tìm hiểu về cấu trúc của bài thi viết IELTS và các loại câu hỏi mà người học sẽ gặp trong bài thi.

 • Làm quen với các từ vựng và cấu trúc câu mà người học sẽ cần dùng trong các chủ đề khác nhau bằng cách học từ vựng trong phần 1 mỗi unit.

 • Làm quen với các chiến thuật làm từng dạng bài trong phần 2 mỗi uint.

 • Bắt đầu luyện tập với các bài tập trong phần 3 mỗi uint. Mỗi unit sẽ bao gồm nhiều dạng câu hỏi cho kỹ năng nói khác nhau và các chủ đề khác nhau.

 • Trước khi làm bài tập, người học nên đọc hướng dẫn của dạng bài viết để hiểu rõ các yêu cầu và mục tiêu của bài tập.

 • Sau khi viết xong, người học có thể sử dụng các phần mềm online để kiểm tra lỗi chính tả, dấu câu cũng như từ vựng.

 • Sau khi hiểu rõ lý do mình sai, người học nên xem lại các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay trong sách để nâng cao vốn từ vựng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp của mình.

 • Tuy trong sách có nhiều kiến thức, bài tập và lời giải, người học cũng cần có sự tư vấn, chữa các lỗi sai trong bài viếttừ thầy cô nhằm tìm được điểm yếu của mình và để xây dựng một kế hoạch học tập sao thật bài bản và hiệu quả nhất mà không lệ thuộc tuyệt đối ở cuốn sách.

 • Người học không nên học thuộc tất cả những bài mẫu của sách, bởi việc này sẽ gây cản trở sự sáng tạo và tư duy của người học trong kỳ thi, và cũng có thể làm band điểm số của người học dưới mức mong đợi. Cách đơn giản nhất có thể làm với quyển sách này là người học nên tự mình tổng hợp những từ vựng, ngữ pháp mới, rồi dần dần học cách sử dụng chúng khi nguời luyện tập viết bài.

 • Và trong khi phân tích những bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tìm nghĩa và ngữ cảnh nhằm nắm vững và vận dụng chúng có hiệu quả nhất.

Sau khi học sách này

 • Sách này chỉ một công cụ hỗ trợ nhằm giúp đỡ người học đạt đến kết quả cao của bài thi nhưng không phải là một bí kíp hoàn hảo và chưa đủ hết các kiến thức. Do đó, người học cũng nên học thêm ở các cuốn sách tốt hơn và toàn diện nhằm hoàn thiện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học cũng nên tìm gặp các thầy cô hoặc trung tâm uy tín nhằm có sự điều chỉnh và không đi lệch hướng khi ôn tập.

 • Bởi vì quyển sách giáo này không có nhiều đề kiểm tra, cho nên ngay sau khi học xong, người học hãy tham khảo lại một số đề viết đã được ra thi trước đây để rèn luyện cách vận dụng từ vựng và các chiến lược đã học.

 • Nếu khi học xong mà vẫn tiếp tục cảm giác không tin tưởng và yên tâm về kiến thức thì người học hoàn toàn nên học tiếp cuốn sách này vài lần nhưng với tộc độ nhanh hơn nữa nhằm nắm vững kiến thức và các chủ điểm từ vựng và ngữ pháp cũng như nâng cao kĩ năng viết của người học.

Tham khảo thêm:

Tổng kết

Bài viết của tác giả đã cung cấp thông tin cho người học sách Essential Writing for IELTS. Đây là sách phù hợp với nhóm người học đang ở band 5.5 và có nhu cầu cần bổ sung các từ vựng, cấu trúc câu từ đơn giản đến nâng cao cũng như luyện tập các dạng đọc khác nhau cùng với các kỹ thuật và chiến lược hiệu quả nhằm đạt band điểm tốt hơn nữa.

Tác giả đã giới thiệu kiến thức tổng quát về sách, nội dung chính của từng phần trong Essential Writing for IELTS và hướng dẫn dùng quyển sách này như thế nào là có hiệu quả nhất.

Tác giả hi vọng thông qua bài viết này sẽ hướng dẫn người học trong việc ôn thi IELTS biết lựa chọn sách phù hợp với mình. Theo ý kiến riêng của tác giả thì Essential Writing for IELTS phù hợp với những ai người học có năng lực tự học và tự tìm được lỗi sai sót trong các bài tập của mình.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, việc ôn luyện đúng và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tham khảo khóa học IELTS để đẩy nhanh quá trình học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu