Review và hướng dẫn sử dụng cuốn sách Essential Reading for IELTS

Phần thi đọc của kì thi IELTS sẽ có thể là một trong các phần khó đối với người học, đặc biệt khi người học cần làm 3 bài đọc tương đối dài trong thời lượng hạn chế. Vì vậy, tác giả sẽ giới thiệu với người học quyển sách Essential Reading for IELTS, một trong các bộ sách luyện thi IELTS lấy nền tảng là kỹ năng viết.
Bùi Minh Trâm
14/03/2023
review va huong dan su dung cuon sach essential reading for ielts

Cuốn sách này cũng được soạn thảo với nhiều phần cực theo sát kỳ thi thực giúp người học dễ dàng tự ôn tập, bổ sung vốn kiến thức và cải thiện kỹ năng đọc qua mỗi phần lý thuyết và những mẹo để cải thiện điểm số.

Đây cũng là sách luyện thi IELTS phù hợp cho người học đang ở cấp độ từ 5.5 vì đã có kiến thức căn bản bằng tiếng Anh và mong muốn tiếp cận với kỹ năng đọc của bài thi IELTS từ đơn giản đến nâng cao.

Tác giả sẽ giới thiệu các thông tin tổng quát về nội dung sách, cấu trúc chi tiết của quyển sách, ưu điểm cũng như nhược điểm của quyển sách và phương pháp dùng sách có hiệu quả. Tác giả hi vọng thông qua bài viết này sẽ hỗ trợ người học trong việc luyện thi IELTS để lựa chọn sách thích hợp với mình nhằm có được band điểm IELTS cao.

Key takeaways

 • Cuốn sách Essential Reading for IELTS giành cho người học từ band 5.5 trở lên.

 • Điểm độc đáo của cuốn sách này là chỉ dành riêng cho bài thi đọc, tác giả chỉ tập trung cung cấp về từ vựng và những cấu trúc ngữ pháp. Cũng như là điều cần thiết theo từng chuyên đề và các dạng câu hỏi khác nhau sẽ giúp người học vận dụng vào bài thi đọc.

 • Vì vậy, Essential Reading for IELTS sẽ đem lại các chỉ dẫn chi tiết nhằm mục đích giúp người học luyện tập để đạt band điểm cao trong kỹ năng đọc và mô tả chi tiết những đặc trưng riêng biệt cho từng loại câu hỏi, qua đó giúp người học biết cách thức giải quyết của từng dạng câu hỏi là gì, cũng như cung cấp những chiến lược hiệu quả.

 • Trong các phần của cuốn sách luôn có những kiến thức cơ bản cùng nhiều loại bài tập phong phú rất thích hợp cho ôn thi IELTS. Nhờ vậy, khi học quyển sách này, người học sẽ phải biết cách vận dụng những gì đã học cho bài thi đọc nhằm có được band tốt hơn nữa.

Thông tin tổng quan về sách Essential Reading for IELTS

Cuốn sách Essential Writing for IELTS là sách luyện thi IELTS nổi tiếng của Hu Min và John A Gordon. Hai tác giả đã có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi và chuẩn bị cho người học những kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS, họ cũng đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học khác nhau để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức.

Sách được xuất bản lần đầu vào năm 2014 thông qua Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM, Công ty TNHH Nhân trí Việt.

Xem thêm: TOP 9 cuốn sách reading IELTS từ cơ bản đến nâng cao không thể bỏ qua

Nội dung chi tiết của cuốn sách Essential Reading for IELTS

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Quyển sách này dành riêng cho phần thi đọc. Tác giả hướng dẫn người học cách định hình bài đọc bằng cách làm nhiều dạng bài tập khác nhau để giúp người học có thể hiểu cách làm bài và cách tư duy cho kỹ năng đọc.

Tuy đã ra đời khá lâu song ý nghĩa của quyển sách này vẫn có giá trị đối với quá trình rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng anh cũng như cho việc ôn thi IELTS của người học.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách Essential Reading for IELTS không phải là dành cho người học mới chỉ vì đây là tổng hợp nhiều bài tập theo các dạng của kỹ năng đọc và sách chú trọng về cách làm, giải thích từng dạng bài chi tiết hơn nhằm giúp người học đạt band cao hơn trong quá trình ôn luyện. Vì vậy người học band 5.5 trở lên nên học sách này, sẽ không phải là khó khăn khi hoàn thành.

Các loại văn bản trong sách bao gồm tin tức, báo cáo, bài luận và tài liệu học thuật. Cuốn sách cung cấp các kỹ năng đọc và hiểu văn bản như đọc hiểu chính xác, tìm kiếm thông tin, đọc hiểu suy luận, phân tích và đánh giá ý kiến.

Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp cho người đọc các kỹ năng đọc nhanh và hiệu quả, từ vựng tiếng Anh cần thiết cho các văn bản IELTS, và chiến lược đọc hiểu các câu hỏi trong kỳ thi IELTS.

Về tổng thể cấu trúc, quyển sách Essential Reading for IELTS sẽ bao gồm 2 phần cơ bản là phần bài học và phần bài tập. Sánh phân chia làm 18 unit và tăng độ khó từ level 1 lên level 3 (cấp độ thấp đến cấp độ nâng cao). Mỗi một unit gồm nhiều dạng bài tập khác nhau, từ 4 đến 6 bài tập chính.

 • Level 1: Bao gồm 6 units, mỗi một unit chỉ tập trung vào 1 chủ đề cơ bản thường gặp (Registration, Campus, Open a bank account, Food, Leisure, Hospitals or Doctors).

 • Level 2: Bao gồm 5 units với các topic với độ khó cao hơn (Communcation, Job, Travel, People) cung cấp vốn từ ngữ phong phú hơn. Trong level 2, số lượng bài tập cũng được nhân đôi và yêu cầu kỹ năng xử lý bài tập cao cấp hơn nữa.

 • Level 3: Là level cao nhất với 11 units cùng nhiều Lesson ở những chủ đề khác nhau (Interpersonal Relationships, Learning Methods, Life Planning, Education, Environment, History, Media, Commerce, Science and Technology, Culture, Law).

Những bài kiểm tra level 3 của phần Skill Training sẽ khó khăn hơn nữa vì chủ yếu được lấy trên các đề thi IELTS Reading thực hay các bài test.

 • Work book: phần tập luyện gồm những dạng bài đọc khác nhau. Tác giả cũng có giới thiệu về format bài thi IELTS Reading (giống đề thi thực) giúp người học có thể làm quen, tập cách quản lí thời gian và biến các kĩ năng đã hoc từ trong sách giáo khoa thành kỹ năng của cá nhân và áp dụng vào luyện tập.

Trong các unit sẽ gồm có 3 phần:

 • Warm-up: phần mở đầu để gây hứng khởi với người học.

 • Skill analysis: sẽ tiết lộ về cách thức làm bài đọc với những kĩ năng dùng trong phần này của kì thi IELTS. Tác giả sẽ chia sẻ các bí kíp, mẹo hay và các chiến thuật để làm bài Reading theo mỗi chủ đề. Ví dụ: cách xác định từ khóa, kĩ năng scanning, kỹ năng skimming,…

 • Skill Training: bao gồm nhiều bài tập thực tế có liên quan nhằm vận dụng những kiến thức đã học từ các phần trên và rèn luyện thêm kĩ năng làm bài phần sau IELTS. Đây cũng là phần bài tập thực tế theo từng loại câu hỏi và từng kĩ năng cụ thể trong bài đọc như gap filing, multiple choice, matching heading,…

Level one

Unit 1: Registration

Unit 2: Campus

Unit 3: Open a bank account

Unit 4: Food

Unit 5: Leisure

Unit 6: Hospitals or Doctors

Level two

Unit 7: Communcation

Unit 8: Job

Unit 9: Travel

Unit 10: People (1)

Unit 11: People (2)

Level three

Unit 12: Interpersonal Relationships

Unit 13: Learning Methods

Unit 14: Life Planning

Unit 15: Education

Unit 16: Environment

Unit 17: History

Unit 18: Media

Unit 19: Commerce

Unit 20: Science and Technology

Unit 21: Culture

Unit 22: Law

Tiếp theo tác giả sẽ giới thiệu chi tiết các phần trong 1 unit.

Mở đầu unit là phần Warm-up: phần mở đầu để gây hứng khởi với người học.

image-alt

Sau phần Warm-up là phần Skill Analysis: sẽ tiết lộ về cách thức làm bài đọc với những kĩ năng dùng trong phần này của kì thi IELTS. Tác giả sẽ chia sẻ các bí kíp, mẹo hay và các chiến thuật để làm bài Reading theo mỗi chủ đề. Ví dụ: cách xác định từ khóa, kĩ năng scanning, kỹ năng skimming,…

image-alt

Sau phần Skill Analysis là phần Skill Training: bao gồm nhiều bài tập thực tế có liên quan nhằm vận dụng những kiến thức đã học từ các phần trên và rèn luyện thêm kĩ năng làm bài phần sau IELTS. Đây cũng là phần bài tập thực tế theo từng loại câu hỏi và từng kĩ năng cụ thể trong bài đọc như gap filing, multiple choice, matching heading,…

image-alt

image-alt

Cuối sách sẽ có đáp án cho phần bài tập.

image-alt

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách Essential Reading for IELTS

Ưu điểm của sách Essential Reading for IELTS

Hình thức

 • Cuốn sách được phát triển bởi các chuyên gia đào tạo IELTS có kinh nghiệm và được thử nghiệm trong thực tế, do đó, nó có tính ứng dụng cao và giúp người học đạt được mục tiêu luyện thi IELTS.

 • Phần lý thuyết được minh hoạ khá dễ hiểu và có nhiều ví dụ giúp người học nắm vững cách làm và vận dụng các bài tập một cách hữu hiệu.

Nội dung

 • Cuốn sách giúp người học nâng cao kỹ năng đọc và hiểu các loại văn bản IELTS như báo cáo, tin tức, tài liệu học thuật và bài luận.

 • Các khối lượng bài học với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn, bao gồm cả kiến thức căn bản và nâng cao của các cấu trúc phần thi đọc.

  Cách tóm tắt nội dung cũng ngắn gọn, cô đọng, có đầy đủ tính logic nhằm cung cấp đến người học những dạng bài phổ biến nhất và cách xủ lý các dạng bài này.

 • Cuốn sách cung cấp các chiến lược và kỹ năng để đọc hiểu các văn bản nhanh chóng và chính xác. Mỗi dạng câu hỏi đều có chiến thuật trả lời câu hỏi theo từng phần, như kỹ thiệt scanning, kỹ thuật skimming, kỹ thuật quản lý thời gian.

 • Sau khi học xong các kỹ năng và chiến thuật, sẽ có một nhiều bài tập thêm giúp người học ôn luyện tất cả các kiến thức đó một cách liên tục để người học có thể sử dụng những gì đã học được nhiều hơn và tốt hơn. Mỗi bài luyện tập sẽ giúp người học rèn luyện và áp dụng các kỹ năng đã học.

Độ hiệu quả:

 • Sách có cung cấp lời giải cụ thể của từng bài tập. Người học có thể căn cứ trên chúng mà đánh giá, cũng như xem xét về khả năng của mình sau khi làm bài.

 • Bài tập được giới thiệu theo từng dạng như tài liệu để người dùng tự ôn thi.

  Sách hướng dẫn cách xử lý một bài đọc rất chi tiết, bắt đầu từ đơn giản đến hơi khó, làm cho người học cảm thấy không "choáng ngợp" với sự phức tạp của ngữ pháp và từ vựng. Sách cũng có nhiều dạng bài tập luyện từ vựng dễ hiểu nhưng vẫn vô cùng hữu ích, sau quá trình luyện tập từ vựng người học có thể vận dụng lý thuyết đã học cho bài đọc.

 • Bên cạnh lý thuyết, sách luôn có các bài tập đan xen liên tục từ dễ đến khó, từ căn bản lên nâng cao nhằm giúp người học bám chắc kiến thức.

  Bài tập đã được chọn lựa kỹ lưỡng và thực hiện theo đúng trình tự để đảm bảo việc học tập có hiệu quả và phát triển sự thành thạo ngôn ngữ cũng như cải thiện kĩ năng làm bài kiểm tra của người học.

Khuyết điểm của sách Essential Reading for IELTS

Hình thức:

 • Cuốn sách chỉ bao gồm văn bản và bài tập, không có hình ảnh hay video minh họa, điều này có thể làm giảm sự hấp dẫn và tính tương tác của cuốn sách.

 • Việc thiếu hình thức hấp dẫn có thể làm cho người đọc cảm thấy nhàm chán, đặc biệt là đối với những người học có trình độ tiếng Anh còn yếu.

 • Sách minh hoạ không được đẹp mắt vì chữ khá là nhỏ nên cần in sách để người học dễ dàng xem và chú thích thêm.

Nội dung:

 • Sách chủ yếu cung cấp các kỹ năng cần thiết áp dụng và các dạng bài đọc khác nhau trong IELTS. Đối với những người mới bắt đầu học IELTS, việc nắm vững các kỹ năng khác như nghe, nói, viết và kiến thức ngữ pháp cũng rất quan trọng để đạt được điểm số cao trong kỳ thi.

 • Sách không có phần mô tả ngữ pháp và từ vựng cụ thể, không cung cấp nhiều lời dạy ngữ pháp chi tiết hơn, cũng như là những lưu ý giúp phát triển từ vựng được rõ ràng và chuẩn xác theo thời gian nên người học khó hoàn thiện ngữ pháp và vốn từ vựng của mình.

Độ hiệu quả:

 • Không đầy đủ về nội dung IELTS. Mặc dù cuốn sách tập trung vào kỹ năng đọc hiểu, tuy nhiên nó không cung cấp đầy đủ về các phần khác của kỳ thi IELTS như kỹ năng nghe, nói, viết hay kiến thức ngữ pháp.

 • Độ hiệu quả của cuốn sách phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tự học của người đọc, nếu không có tư duy tích cực và sự cố gắng luyện tập thì kết quả đạt được có thể không cao.

 • Sách được sử dụng chủ yếu là tiếng Anh nên có thể gặp khó khăn với người mới đọc, người học khi dùng sách cần phải kiên nhẫn để thu về hiệu quả mong muốn.

 • Cuốn sách chưa cung cấp từ vựng tiếng Anh cần thiết cho các văn bản IELTS và giúp người học nâng cao vốn từ vựng của mình để đọc hiểu văn bản dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Nội dung hơi cũ vì cuốn sách được viết và xuất bản từ năm 2014, vì vậy nó không thể cập nhật được những thay đổi mới nhất của kỳ thi IELTS. Do đó, các đề bài chưa phù hợp với kỳ thi IELTS hiện nay. Kỳ thi IELTS luôn có các cập nhật và thay đổi về đề thi, vì vậy việc sử dụng tài liệu cũ có thể khiến người học bị lạc hậu và không đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi hiện tại.

Hướng dẫn sử dụng sách Essential Reading for IELTS

Trước khi học sách này:

 • Người học cần xác định band điểm của mình có phù hợp hay không vì Essential Reading for IELTS không phải là sách đối với người học mới bắt đầu mà đây là tổng hợp các loại bài tập chuyên sâu theo kỹ năng đọc nhằm đạt người học band điểm cao trong khi ôn luyện.

 • Nếu là người mới làm quen, đây là loại sách không thích hợp, tuy nhiên nếu mong muốn đạt điểm số về kỹ năng đọc khi sức học đang từ khoảng 5.5-6.0 trở đi thì đây lại là quyển sách người học có thể luyện.

Trong khi học sách này:

 • Tìm hiểu về cấu trúc của bài đọc IELTS và các loại câu hỏi mà người học sẽ gặp trong bài thi.

 • Làm quen với các từ vựng và cấu trúc câu mà người học sẽ gặp trong bài đọc.

 • Học các chiến thuật sử dụng trong bài đọc.

 • Bắt đầu luyện tập với các bài tập trong sách. Mỗi unit sẽ bao gồm nhiều dạng bài đọc khác nhau và các chủ đề khác nhau. Áp dụng các chiến thuật đã học.

 • Trước khi làm bài tập, người học nên đọc hướng dẫn của từng bài đọc để hiểu rõ các yêu cầu và mục tiêu của bài tập.

 • Sau khi đọc xong, người học cần kiểm tra đáp án và xem phần giải thích trong sách để hiểu rõ lý do mình sai.

 • Sau khi hiểu rõ lý do mình sai, người học nên chọn lọc các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay từ trong bài đọc để nâng cao vốn từ vựng và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp của mình.

 • Tuy trong sách có nhiều kiến thức, bài tập và lời giải, người học cũng cần có sự tư vấn, chữa các lỗi sai trong bài đọc từ thầy cô nhằm tìm được điểm yếu của mình và để xây dựng một kế hoạch học tập sao thật bài bản và hiệu quả nhất mà không lệ thuộc tuyệt đối ở cuốn sách.

Sau khi học sách này:

 • Sách này chỉ một công cụ hỗ trợ nhằm giúp đỡ người học đạt đến kết quả cao của bài thi nhưng không phải là một bí kíp hoàn hảo và chưa đủ hết các kiến thức. Do đó, người học cũng nên học thêm ở các cuốn sách tốt hơn và toàn diện nhằm hoàn thiện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học cũng nên tìm gặp các thầy cô hoặc trung tâm uy tín nhằm có sự điều chỉnh và không đi lệch hướng khi ôn tập.

 • Bởi vì quyển sách giáo này không có nhiều đề kiểm tra, cho nên ngay sau khi học xong, người học hãy tham khảo lại một số đề đọc đã được ra thi trước đây để rèn luyện cách vận dụng các chiến lược đã học.

 • Nếu khi học xong mà vẫn tiếp tục cảm giác không tin tưởng và yên tâm về kiến thức thì người học hoàn toàn nên học tiếp cuốn sách này vài lần nhưng với tộc độ nhanh hơn nữa nhằm nắm vững kiến thức và các chiến thuật cũng như nâng cao kĩ năng đọc của người học.

Tổng kết

Bài viết của tác giả đã cung cấp thông tin cho người học sách Essential Reading for IELTS. Đây là sách phù hợp với nhóm người học đang ở band 5.5 và có nhu cầu cần bổ sung các từ vựng, cấu trúc câu từ đơn giản đến nâng cao cũng như luyện tập các dạng đọc khác nhau cùng với các kỹ thuật và chiến lược hiệu quả nhằm đạt band điểm tốt hơn nữa.

Tác giả đã giới thiệu kiến thức tổng quát về sách, nội dung chính của từng phần trong quyển sách Essential Reading for IELTS và hướng dẫn dùng quyển sách này như thế nào là có hiệu quả nhất.

Tác giả hi vọng thông qua bài viết này sẽ hướng dẫn người học trong việc ôn thi IELTS biết lựa chọn sách phù hợp với mình. Theo ý kiến riêng của tác giả thì Essential Reading for IELTS phù hợp với những ai người học có năng lực tự học và tự tìm được lỗi sai sót trong các bài tập của mình.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, việc ôn luyện đúng và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tham khảo khóa học IELTS để đẩy nhanh quá trình học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu