Review và hướng dẫn sử dụng sách Intensive IELTS Reading

Cung cấp những thông tin tổng quan về Intensive IELTS Reading, đưa ra ưu khuyết điểm và giúp người học sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
ZIM Academy
31/08/2021
review va huong dan su dung sach intensive ielts reading

Kỹ năng IELTS Reading (đọc) trong tiếng Anh nói chung và trong bài thi IELTS nói riêng, là một receptive skill (kỹ năng tiếp nhận). Để có thể cải thiện Reading IELTS, ngoài kỹ năng đọc hiểu cơ bản, người học còn cần hiểu và nắm rõ chiến thuật trả lời các dạng câu hỏi khác nhau .. Cuốn sách Intensive IELTS Reading là một trong tài liệu luyện thi IELTS phổ biến để rèn luyện kỹ năng Reading trong bài thi IELTS với đa dạng các dạng bài tập và hướng dẫn làm bài khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp đến người đọc những thông tin tổng quan về cuốn sách, các nội dung chính từ đó đưa ra ưu điểm và khuyết điểm của cuốn sách nhằm mục đích giúp người học sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. 

Tổng quan về Intensive IELTS Reading

Intensive IELTS Reading thuộc bộ sách Intensive IELTS gồm 4 cuốn sách tương ứng với 4 kỹ năng sẽ được đánh giá trong bài thi IELTS. Cuốn sách được chắp bút bởi New Oriental Education & Technology Group - một viện nghiên cứu về bài thi IELTS uy tín ở Trung Quốc, công ty TNHH Nhân Trí Việt đã mua bản quyền và xuất bản cuốn sách tại Việt Nam từ năm 2013. 

Tương tự như tên gọi của cuốn sách, Intensive IELTS Reading chỉ tập trung vào khai thác những nội dung xoay quanh kỹ năng Reading và chiến lược giải quyết các dạng câu hỏi trong IELTS Reading. Cuốn sách này có thể được sử dụng như một tài liệu luyện thi IELTS hoặc đưa vào giảng dạy trong các khóa học về IELTS Reading như một nguồn bài tập tham khảo cho các giáo viên. 

Nội dung chi tiết của Intensive IELTS Reading

Cuốn sách được chia làm 6 chương chính, được xây dựng theo một trình tự khoa học bắt đầu từ giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS Reading đến các kiến thức, chiến lược làm bài và bài tập cho từng dạng, cụ thể như sau: 

Chapter 1: Introduction to IELTS Reading (Chương 1: Giới thiệu về IELTS Reading)

Nội dung của chương này được chia thành 2 phần chính: 

 • IELTS Reading Topics (Các chủ đề trong IELTS Reading): Giới thiệu về những dạng chủ đề có thể được xuất hiện trong IELTS Reading và những lưu ý cho người học khi phân tích các chủ đề này. 

 • IELTS Reading Task Types (Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading): Giới thiệu tổng quan các dạng câu hỏi sẽ được xuất hiện trong IELTS Reading, ví dụ minh hoạ và chức năng của từ dạng câu hỏi trong việc đánh giá khả năng đọc - hiểu của người học. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho cách một dạng câu hỏi và ví dụ được phân tích trong phần IELTS Reading Task Types. 


Chapter 2: IELTS Reading Fundamentals (Kiến thức nền tảng trong IELTS Reading) 

Phần này rất quan trọng với những người học vừa mới bắt đầu tìm hiểu về kỹ năng Reading và bài thi IELTS Reading vì những kiến thức ở phần này sẽ là nền tảng cần thiết cho việc đọc hiểu văn bản cũng như trả lời câu hỏi đi kèm. Những kiến thức được đề cập trong phần này bao gồm:

 • Vocabulary (từ vựng): Từ cung cấp những kiến thức cơ bản về từ vựng như Parts of speech (loại từ) và Emotional aspects of words (khía cạnh cảm xúc của từ) đến các chiến thuật cần có khi làm bài có liên quan đến từ vựng như Guessing the meanings of unknown words (đoán nghĩa của một từ lạ), Paraphrased words (phân tích cách diễn đạt khác của từ), và Confusing words (cách xử lý các từ gây nhầm lẫn). Với mỗi một điểm kiến thức và chiến thuật khi được đưa ra đều có các bài tập vận dụng kèm theo giúp người học luyện tập những gì vừa được học ngay lập tức, phần lý thuyết sẽ được đặt trong một khung màu xám đậm màu hơn để làm nổi bật nội dung cần học với phần bài tập. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần lý thuyết - Vocabulary.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần bài tập vận dụng - Vocabulary.

 • Grammar (ngữ pháp): Tương tự như phần Vocabulary, phần Grammar cũng cung cấp cho người đọc kiến thức nền tảng và kỹ thuật cần thiết để phân tích các câu văn từ đơn giản đến phức tạp đi kèm với hệ thống bài tập ôn luyện đa dạng như How to analyse long sentences (cách để phân tích một câu văn dài), Sentence focus (Điểm tập trung của một câu văn), Basic sentence elements (Các nhân tố cơ bản của một câu văn), Simplifying complex sentences (Đơn giản hoá các câu văn phức tạp), và cuối cùng là Other important grammar points (Các điểm ngữ pháp quan trọng khác). 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần lý thuyết - Grammar. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần bài tập vận dụng - Grammar.

 • Passage Organisation (Cấu trúc của đoạn văn): Phần nội dung này cung cấp lý thuyết về cách xây dựng cấu trúc của đoạn văn và củng cố lại kiến thức đó dưới nhiều dạng bài tập. Các bài tập ôn luyện ở phần này yêu cầu thí sinh phải phân tích một văn bản hoàn chỉnh như trong bài thi IELTS Reading thực tế thay vì là phân tích các câu đơn như ở 2 phần trước. Các kiến thức và kỹ năng cụ thể xoay quanh việc xác định cách bố trí các ý tưởng của đoạn văn trong văn bản, như Passage organisation (Tìm hiểu cấu trúc đoạn văn), Identifying thesis statements and topic sentences (Xác định các luận điểm chính và các câu chủ đề trong từng đoạn văn), Identifying supporting ideas (Xác định các luận điểm phụ), Identifying general ideas and specific information (Xác định các ý chung và các thông tin chi tiết), Identifying general patterns of passage organisation (Xác định mô hình tổ chức của các đoạn văn trong văn bản). 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần lý thuyết - Passage Organisation

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần bài tập vận dụng - Passage Organisation

Chapter 3: IELTS Reading Strategies (Chương 3: Các chiến thuật trong IELTS Reading): 

Nội dung ở chương này hướng dẫn cho thí sinh cách để phân tích một văn bản hiệu quả nhất bằng nhiều phương pháp khác nhau đi kèm với các bài tập vận dụng từ đơn giản đến phức tạp, cụ thể như:

 • Reading the title (Phân tích tiêu đề của văn bản),

 • Glancing through the questions (Đọc lướt quá các câu hỏi),

 • Locating what you should read (Định vị các vùng cần đọc),

 • Circling signal words (Khoanh tròn các từ báo hiệu nội dung quan trọng),

 • Watching visual information (Phân tích các thông tin dưới dạng hình ảnh),

 • Looking at sample answers (Xem xét các câu trả lời mẫu),

 • Analysing the questions and memorising them (Phân tích và ghi nhớ các câu hỏi). 

image-alt

Phần dịch : Đọc tiêu đề, nhờ vào từ khóa của tiêu đề, bạn có thể đoán bố cục đoạn văn và/hơạc nội dung chính của toàn bộ đoạn văn.

Hình ảnh minh hoạ cho phần lý thuyết ở chương 3.

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho phần bài tập vận dụng ở chương 3. 

Chapter 4: IELTS Reading Practice (Chương 4: Luyện tập IELTS Reading)

Chương 4 được cấu thành từ 6 phần phụ, mỗi phần là hệ thống các bài tập có nội dung tương tự với các dạng bài sẽ được xuất hiện trong bài thi IELTS Reading thực tế:

Nhằm giúp người học ôn luyện các kiến thức đã được học từ các chương trước. 

image-alt

Hình ảnh minh hoạ cho dạng bài tập về True/False/Not Given trong chương 4.

Multiple-choice Practice (Chương 5: Luyện tập theo dạng câu hỏi trắc nghiệm)

Cũng là hệ thống các bài tập ôn luyện nhưng những bài tập ở phần này chỉ xoay quanh một dạng câu hỏi cố định là Multiple-choice (câu hỏi trắc nghiệm), giúp người học luyện tập phân tích các văn bản ở 14 chủ đề khác nhau thường xuất hiện trong bài thi IELTS Reading. 

Các chương còn lại

Ngoài ra, 5 phần chính được nêu trên, thí sinh nên tham khảo thêm phần IELTS Overview (Tổng quan về bài thi IELTS) để nắm được các thông tin căn bản về bài thi IELTS và Chapter 6: Answer keys (Chương 6: Đáp án) để kiểm tra lại đáp án của các bài tập có trong sách. 

Ưu điểm và khuyết điểm của Intensive IELTS Reading

Ưu điểm

Hệ thống nội dung trong sách được sắp xếp theo trình tự logic, giúp những người học mới bắt đầu dễ theo dõi và nắm được các kiến thức - kỹ thuật làm bài từ dễ đến khó. Cụ thể, sách cung cấp cho người học kiến thức nền cần thiết bao gồm từ vựng, ngữ pháp và các cách bố cục đoạn văn; hầu hết các sách hướng dẫn luyện tập kỹ năng Reading trong bài thi IELTS chỉ tập trung vào cách tiếp cận các dạng câu hỏi xuất hiện trong bài thay vì cung cấp cho người học một nền tảng vững chắc.

Các bài tập trong sách vô cùng đa dạng, trải dài với nhiều chủ đề khác nhau, giúp người học phát triển được toàn diện các kỹ năng đọc - hiểu, từ dễ đi lên. 

Mỗi dạng câu hỏi/kỹ năng được đề cập trong sách đều có phần hướng dẫn chi tiết được đóng trong khung xám đậm màu hơn so với phần bài tập, giúp thông tin nổi bật cũng như hỗ trợ người học tập trung vào những kiến thức quan trọng. 

Các từ vựng và điểm ngữ pháp trong sách tiệm cận với bài thi IELTS Reading trong thực tế.

Khuyết điểm

Cuốn sách không có phần hướng dẫn sử dụng ở đầu sách cũng như không khoanh vùng đối tượng cụ thể nào là phù hợp nhất để sử dụng cuốn sách; có thể tạo ra sự khó khăn cho người học khi tìm kiếm các tài liệu phù hợp. Tuy nhiên, sách được khuyến khích cho các bạn học ở trình độ từ Cơ bản đến Trung cấp.

Cuốn sách còn thiếu các dạng câu hỏi sẽ được đưa ra trong bài thi IELTS thực tế như Matching information/ features/ sentences endings (nối thông tin/đặc trưng/phần cuối của câu), Short-answer questions (câu trả lời ngắn). 

Sách không cung cấp một đề thi IELTS Reading mẫu hoàn chỉnh khiến người học khó hình dung cấu trúc của một bài thi IELTS Reading trong thực tế. 

Một số bài tập chưa thật sự sát với cách ra đề trong IELTS Reading nhưng người học vẫn có thể dùng các dạng bài này để ôn luyện khả năng đọc hiểu. 

Hướng sử dụng Intensive IELTS Reading

Mặc dù cuốn sách không có phần hướng dẫn ở đầu sách nhưng dựa trên các phân tích ở trên, tác giả của bài viết sẽ đề xuất hai hướng mà người học có thể sử dụng cuốn sách hiệu quả, cụ thể như sau: 

Dành cho người học mới bắt đầu

Đối với những người học mới bắt đầu tìm hiểu bài thi IELTS Reading, người học nên bám theo trình tự được phân bổ trong cuốn sách từ chương 1 đến chương 5 – Chương 1 sẽ cung cấp các kiến thức Ngữ pháp/ Từ vựng cơ bản. Với cách học này người học có thể nắm được các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách khoa học và không bị lỡ mất phần thông tin quan trọng nào.

Trong quá trình sử dụng cuốn sách, người học nên có một cuốn sổ tay ghi chú để ghi lại những mẹo xử lý câu hỏi hay, các từ vựng khó và cách diễn đạt phức tạp để rút kinh nghiệm trong các lần làm bài tập sau. Sau khi xử lý hết các bài tập trong sách, người học nên tự làm thử một bài thi IELTS Reading ở các nguồn ngoài sách để đánh giá trình độ của bản thân sau quá trình học tập. 

Dành cho người học muốn sử dụng cuốn sách để ôn luyện: 

Nếu người học đã có những hiểu biết căn bản về bài thi IELTS hoặc đã từng thi IELTS trước đây và muốn sử dụng cuốn sách này để tăng điểm số, người học nên chọn một bài thi IELTS Reading thực tế để đánh giá trình độ hiện tại của bản thân.

Sau đó, người học ghi chú lại những dạng câu hỏi nào người học làm sai trong bài kiểm tra đó, những kỹ thuật trong Reading mà người học cho rằng mình cần cải thiện. Tiếp theo, người học sẽ xem xét các điểm yếu của mình ứng với dạng bài tập nào/kỹ năng nào trong cuốn sách và chỉ học những phần bản thân còn yếu. 

Tổng kết

Sách Intensive IELTS Reading cung cấp kiến thức nền tảng cũng như hướng dẫn người học chinh phục các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading. Người học không cần nền tảng từ vựng hay ngữ pháp cao để sử dụng sách vì sách phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu về bài thi IELTS. Tuy sách chưa cập nhật những đổi mới gần nhất trong bài thi IELTS, đây vẫn là tài liệu luyện thi IELTS hữu dụng cho các bạn trau dồi vốn từ vựng cũng như cải thiện Reading IELTS.

Bùi Hoàng Phương Uyên

Người học có thể tham khảo Combo IELTS Reading Techniques and Strategies với những chiến lược và kĩ thuật làm bài IELTS Reading hữu ích.


Tham khảo thêm khóa học IELTS online để được trải nghiệm quá trình học tập theo nhu cầu cá nhân và giải đáp những khó khăn gặp phải.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu