6 bước làm bài IELTS Reading dạng Notes/Table/Flow Chart Completion

Để né được những distractors (những thông tin gây “nhiễu”), ta cần phải đọc thật kĩ câu hỏi. Những yếu tố tưởng “phụ mà không phụ” như so sánh nhất có thể là yếu tố quyết định để chọn đáp án đúng.
ZIM Academy
26/11/2018
6 buoc lam bai ielts reading dang notestableflow chart completion

YÊU CẦU:

 1. Hoàn thành ghi chú, bảng biểu, sơ đồ

 2. Số lượng từ được giới hạn trước

LƯU Ý:

 1. Câu hỏi xuất hiện theo thứ tự, nói cách khác, phần trả lời câu 2 sẽ nằm sau phần trả lời câu 1 trong bài đọc.

 2. Phần này khác với sentence completion ở chỗ câu hỏi sẽ không ở dạng câu đầy đủ (ví dụ animal type:, size:), nên không phải lo lắng về việc sai ngữ pháp trong câu.

CHIẾN LƯỢC

 1. Đọc kỹ câu hỏi

 2. Xác định loại từ cần điền vào chỗ trống (Danh từ, tính từ, trạng từ …) và số từ cần điền (1 từ, 2 từ hay 3 từ)

 3. Lựa chọn một vài từ khóa dễ scan (tên riêng, tên địa danh, thuật ngữ)

 4. Nếu không có những từ khóa dễ scan thì nên chọn một từ/cụm từ và dự đoán trước một vài từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

 5. Scan bài đọc để tìm phần chứa thông tin cần thiết

 6. Đối chiếu phần chứa thông tin và câu hỏi. Nếu không phù hợp thì quay lại bước 5

Phân tích một ví dụ bài đọc cụ thể để hiểu rõ hơn về chiến lược này:

SILENCE IS NOT ALWAYS GOLDEN

A global survey has found that city dwellers have better hearing than people who live in quiet villages, and scientists now believe that the ear needs exercise to keep in shape.

A team of scientists at the University of Giessen, Germany, has spent over a decade testing the hearing of more than 10,000 people around the world. As expected, people exposed to extremely loud noises at work, such as construction workers, had poor hearing. But the hearing of those living in quiet, rural areas, such as farmers, was just as bad. Orchestral musicians and airline pilots, by contrast, can usually hear well despite exposure to noise at work. And there is little difference between people who go to noisy concerts and those who do not.

Hearing specialists have long believed that prolonged exposure to excessively loud noise degrades hearing and so industrial standards are based on people’s average exposure to sound energy. However, it is the very strong impulses, such as loud bangs, that do the most damage, whereas exposure to continual noise ‘trains’ the ear to tolerate it.

NOTES

 1. Research shows: need to train the ear to make it work well

 2. Geographical research area: (1)…………………………………

 3. Examples of people with poor hearing: (2) …………………………………

(3) …………………………………

 1. and good hearing:

(4) …………………………………

(5) …………………………………

 1. Most dangerous type of noise: (6) …………………………………

CÁC BƯỚC LÀM BÀI CHI TIẾT:

1. Đọc kỹ câu hỏi số 1. Đề bài hỏi thông tin về “geographical research area”, tạm dịch là “phạm vi nghiên cứu theo địa lý”.

2. Phân tích và xác định thông tin cần điền. Rõ ràng, từ loại cần điền là danh từ, và từ này liên quan đến địa lý (tên quốc gia, tên một vùng, lãnh thổ ).

3. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 1. Câu hỏi về “research area”, nên ta tìm trong bài những từ vựng liên quan đến research. Đọc đoạn đầu tiên ta thấy 2 từ liên quan là “scientists” và “testing”. Từ đó đọc tiếp “a team of scientists…has spent testing the hearing of more than 10,000 people around the world”. Như vậy, phạm vi nghiên cứu chính là toàn cầu.

Chú ý: “Germany” cũng là một từ liên quan đến địa lý, nhưng nó chỉ là quê của các nhà khoa học, chứ không phải nơi họ nghiên cứu.

4. Đọc kỹ câu hỏi số 2 và 3. Đề bài hỏi thông tin về “ví dụ những trường hợp (người) có khả năng nghe yếu”.

5. Phân tích và xác định thông tin cần điền. Dự đoán đây có thể là một nhóm người, hay một nhóm nghề nào đó.

6. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 2. Đề bài hỏi “poor hearing”, nên cần scan những từ nào có nghĩa tiêu cực như “poor”, “bad” hay “negative”. Đoạn 2, dòng 5-7 ta thấy ngay từ “poor”: “As expected, people exposed to extremely loud noises at work, such as construction workers, had poor hearing” (tạm dịch: đúng như dự đoán, những người tiếp xúc với tiếng ồn cực to ở chỗ làm, như là công nhân xây dựng, có thính giác kém). Qua đó dễ thấy đáp án câu 2 là “construction workers”.

7. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 3. Từ chỗ câu 2, đọc tiếp ta thấy “But the hearing of those living in quiet, rural areas, such as farmers, was just as bad.” Cụm từ “just as bad” có nghĩa là “cũng tệ như vậy”, tức là, những người nông dân sống trong môi trường yên tĩnh cũng có khả năng nghe tệ như công nhân xây dựng. Qua đó ta chọn đáp án câu 2 là “farmers”.

8. Đọc kỹ câu hỏi số 4 và 5. Trái với 2 và 3, chúng ta cần thông tin ngược lại: những nhóm người nghe tốt (good hearing).

9. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 4 và 5. Tương tự với 2 và 3, lần này chúng ta sẽ tìm những từ có nghĩa tích cực như “good”, “well”, hay “excellent”. Đoạn 2, dòng 5-6 ta thấy từ “well”: “Orchestral musicians and airline pilots, by contrast, can usually hear well despite exposure to noise at work” (tạm dịch: nhạc công trong dàn nhạc và phi công trái lại thì nghe khá tốt dù họ phải tiếp xúc với tiếng ồn ở nơi làm việc).

10. Đọc kỹ câu hỏi cuối cùng. Ở câu này, thông tin cần tìm là loại tiếng ồn nguy hiểm nhất.

11. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu cuối. Ở đoạn văn cuối cùng, ta thấy câu đầu tiên có nhắc rất nhiều về tiếng ồn to, nhưng không hề nhắc đến loại nguy hiểm nhất.

12. Đọc đến câu cuối cùng của bài “However, it is the very strong impulses, such as loud bangs, that do the most damage, whereas exposure to continual noise ‘trains’ the ear to tolerate it.” ta thấy ngay yếu tố so sánh nhất “the most damage”. Qua đó, chọn được đáp án là “loud bangs”.

TIPS: Phần Notes/Table/Flow Chart completion về bản chất là giống y như dạng sentence completion. Chúng ta chỉ cần đọc kĩ, xác định khoanh vùng thông tin dựa trên từ đông nghĩa và “ý tưởng” đồng nghĩa là có thể hoàn thành dạng bài tập này một cách tốt nhất. Để né được những distractors (những thông tin gây “nhiễu”), ta cần phải đọc thật kĩ câu hỏi. Những yếu tố tưởng “phụ mà không phụ” như so sánh nhất có thể là yếu tố quyết định để chọn đáp án đúng.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833