The official Cambridge guide to IELTS: Review và hướng dẫn sử dụng

Bài viết giới thiệu về cuốn sách The Official Cambridge guide to IELTS cũng như cung cấp cách thức sử dụng sách có hiệu quả cho người đọc.
the official cambridge guide to ielts review va huong dan su dung

Sách là một trong số những công cụ hữu ích trong quá trình tìm hiểu và hấp thụ kiến thức. Theo S. Broder: “Books are weapon in the war of ideas” (Sách là vũ khí trên mặt trận tư tưởng), do vậy, việc đọc sách và sử dụng sách sẽ luôn mang lại hiệu quả trong hành trình tìm tòi những lĩnh vực kiến thức mới. Đối với người học IELTS, việc được tiếp cận với cuốn sách đầy đủ thông tin được trình bày có hệ thống sẽ giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về bài thi cũng như những phương pháp làm bài hiệu quả để đạt được mục tiêu. Với mục tiêu đó, cuốn sách “The Official Cambridge guide to IELTS” là một lựa chọn phù hợp để đặt nền tảng vững chắc trong quá trình tiếp cận ngôn ngữ của người học.

Key takeaways

1. Sách The Official Cambridge Guide to IELTS được viết bởi ba tác giả Pauline Cullen cùng với Amanda French và Vanessa Jakeman bao gồm 3 phần chính: giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS ở cả hai hình thức thi Học thuật và Tổng quát, các bài học rèn luyện cả 4 kĩ năng và các bài kiểm tra dựa theo các đề thi thật.

2. Sách mang đến cho người đọc những lợi ích sau:

 • Cung cấp kiến thức cơ bản về bài thi cũng như các dạng bài xuất hiện trong đề thi

 • Định hướng ôn tập hiệu quả giúp thí sinh mài giũa các kĩ năng phục vụ cho việc ôn tập

 • Cung cấp những chiến thuật làm bài thông minh giúp tối ưu hóa điểm số

3. Ưu điểm của sách:

 • Nguồn kiến thức và chia sẽ đáng tin cậy từ giám khảo

 • Các bài học được sắp xếp khoa học.

 • Hướng dẫn luyện đề chi tiết.

4. Nhược điểm của sách:

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và chưa có bản dịch sang tiếng Việt.

 • Các đề thi, đặc biệt là đề thi Nói và Viết chưa có tính cập nhật

 • Các câu trả lời mẫu chưa đưa ra mức điểm cụ thể

5. Các bước sử dụng sách:

 • Đối với phần bài học

  • Đọc lần lượt các lý thuyết của bài học theo thứ tự đã được hướng dẫn trong sách

  • Vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập nhiều lần và liên tục

  • Phân chia thời gian học hợp lý cho từng kĩ năng

 • Đối với phần đề thi

  • Làm bài kiểm tra đầu tiên (Test 1) tuân theo các hướng dẫn đi kèm

  • Làm theo khả năng của bản thân từ bài 1-4 và giới hạn thời gian như trong phòng thi từ bài 5-8

  • Đối chiếu đáp án sau mỗi bài kiểm tra, ghi ra các lỗi sai cũng như các cụm từ cần học để cải thiện cho lần làm bài sau

Giới thiệu về sách The official Cambridge guide to IELTS

The Official Cambridge guide to IELTS được viết bởi các tác giả Pauline Cullen cùng với Amanda French và Vanessa Jakeman. Sách được xuất bản ngày 30 tháng 4 năm 2014 dưới dạng bìa mềm và được cung cấp bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press) dành cho luyện thi IELTS với cả hình thức học thuật (Academic) và tổng quát (General Training). 

Sách The Official Cambridge guide to IELTS

Cấu trúc sách

 • Phần 1: Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS bao gồm các hình thức thi, cấu trúc bài thi 4 kĩ năng cụ thể đến từng phần, các tiêu chí đánh giá.

 • Phần 2: Bao gồm các bài học theo 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, mỗi bài học sẽ tập trung vào từng dạng bài cụ thể, đưa ra thông tin về những kĩ năng mà dạng bài yêu cầu, cách làm bài cũng như các chiến lược ôn tập và luyện thi hiệu quả cho từng dạng. Bên cạnh việc trang bị các kĩ năng làm bài cần thiết, các bài tập cùng dạng cũng được đưa ra để người học vận dụng và ôn lại những kiến thức mình đã học.

 • Phần 3: Các bài kiểm tra. Quyển sách chứa 8 bài kiểm tra hoàn thiện cả 4 kĩ năng dựa theo bài thi chính thức cùng với lời giải chi tiết cho từng câu. Bài kiểm tra đầu tiên sẽ đi kèm với những gợi ý là bài và hướng dẫn xử lý dạng bài cụ thể. Ngoài ra, các bài nghe cũng sẽ đi kèm transcript giúp thí sinh hiểu kĩ nội dung của từng câu từ.

Đối tượng người đọc của sách

Theo tác giả Pauline Cullen, với những đặc điểm được đề cập ở trên, sách được thiết kế để hướng đến học sinh từ bất kì trình độ nào những người đang muốn thi IELTS ở cả hai hình thức. Sách cũng có thể được sử dụng cho học sinh tự học cũng như cho giáo viên trong việc thiết kế giáo trình và khóa học.

Cuốn sách mang đến những lợi ích gì cho người học?

 • Cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về cấu trúc bài thi cũng như các dạng bài: sách cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về thông tin kì thi, những dạng bài xuất hiện và cách tiếp cận dạng bài. Từ đó, thí sinh sẽ được trang bị kĩ năng toàn diện, sự tự tin và xây dựng những kiến thức cơ bản với bài thi. Ngoài ra, sách còn đưa ra các bài kiểm tra giúp đánh giá kĩ năng và sự áp dụng toàn diện.

 • Định hướng ôn tập hiệu quả: theo khảo sát từ Cambridge Learner Corpus (kho ngữ liệu lưu trữ các bài thi của thí sính), những người ôn thi, kể cả những cá nhân có trình độ cao, có thể sẽ mắc những sai lầm trong quá trình luyện thi hoặc có quan điểm sai lệch về bài thi. Điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cũng như quá trình ôn luyện của họ. Bằng việc đọc những bài học cùng những hướng dẫn đi kèm, thí sinh sẽ biết được vùng kĩ năng trọng tâm bài thi yêu cầu từ đó trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để đạt được mục tiêu đặt ra.

 • Cung cấp các chiến thuật và lời khuyên làm bài thông minh: việc đi theo các chiến thuật làm bài cũng như những lời khuyên về cách chuẩn bị câu hỏi, cách đọc và tìm thông tin trong đoạn văn cũng như những gợi ý về tài liệu tham khảo để hiểu thêm về bối cảnh bài thi sẽ giúp thí sinh hiểu hơn về lý do và mục đích của mỗi bài thi và có tâm thế chuẩn bị phù hợp.

Ưu điểm và hạn chế của The official Cambridge guide to IELTS

Ưu điểm

 • Nguồn kiến thức đáng tin cậy: cuốn sách được viết bởi Pauline Cullen – cố vấn chuyên môn tại đại học Cambridge, tác giả của nhiều đầu sách luyện thi IELTS nổi tiếng – cùng với những tác giả tham gia vào quá trình viết đề thi IELTS. Do đó, nội dung sách sẽ là chính thức, chính xác và có tính cấp nhật. Các câu trả lời mẫu của hai kĩ năng nói và viết cũng được lấy từ kho ngữ liệu của đại học Cambridge (Cambridge Learner Corpus) và được chọn lọc cẩn thận để đảm bảo truyền tải được ngôn ngữ và kĩ năng trọng tâm của mỗi bài thi.

 • Các dạng bài được sắp xếp khoa học: Không chỉ đưa ra các bài học theo từng kĩ năng và các bài tập điển hình theo từng dạng, sách còn hướng dẫn người đọc đi theo từng kĩ năng nền tảng đến hoàn thiện (Ví dụ: từ nghe các từ, chữ số đến nghe thông tin đơn lẻ đến nghe theo mạch đoạn thông tin dài và cuối cùng là theo dõi các cuộc hội thoại). Tiếp theo đó là các bài tập để vận dụng những kiến thức đã học cùng với giải thích chi tiết giúp thí sinh biết được các lỗi sai và điều chỉnh trong quá trình ôn luyện.

 • Luyện đề với hướng dẫn chi tiết: nhiều thí sinh quá chú trọng vào việc làm thật nhiều đề để kiểm tra năng lực của bản thân, việc có thể không mang lại hiệu quả nếu như không được hướng dẫn cách tiếp cận và giải quyết phù hợp cũng như các kĩ năng quản lý thời gian, trình bày bài làm. Với các bài kiểm tra hoàn chỉnh cùng hướng dẫn giải và các bài mẫu (đối với kĩ năng nói và viết), thí sinh sẽ có phương pháp làm bài và cải thiện hơn sau mỗi bài thi, tránh việc ‘lãng phí’ đề thi.

Tuy vậy, sách vẫn không thể tránh khỏi có những điểm trừ nhất định mà người học nên lưu ý trong quá trình ôn tập.

Nhược điểm

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và hiện tại vẫn chưa có bản dịch sang tiếng Việt. Do đó, người đọc cần có vốn hiểu tiếng Anh cơ bản (tương trình độ từ 4.5+) để có thể hấp thụ kiến thức tốt hơn và trải nghiệm học hoàn thiện hơn.

 • Các dạng bài trong đề thi chưa được cập nhật: do được xuất bản năm 2014, một số dạng bài đã không còn phổ biến trong bài thi ở thời điểm hiện tại như: dạng bài đọc, nghe trả lời câu hỏi (answering questions), đề bài nói không cập nhật theo quý. Do đó, thí sinh có thể chọn lọc dạng bài để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

 • Các bài mẫu viết và nói chưa đi kèm điểm ước tính cụ thể với từng tiêu chí, khiến thí sinh khó để có thể đánh giá bản thân cũng như tham khảo bài mẫu ở hai kĩ năng này. Để có thể ôn tập hiệu quả hơn ở hai kĩ năng nói và viết, người đọc cần học thêm các sách chuyên sâu về kĩ năng cũng như thực hành có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.

Hướng dẫn sử dụng The official Cambridge guide to IELTS

Các bước sử dụng sách hiệu quả đối với phần bài học của mỗi kĩ năng:

 • Tuân theo tuần tự các bài tập cũng như các hướng dẫn đi kèm bài viết với từng dạng bài cụ thể. Các bài tập đã sắp xếp và phân loại tăng dần từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp giúp thí sinh từng bước phát triển các kĩ năng cần thiết như: định vị từ, xác định câu, xác định ý chính trong đoạn văn.

 • Sau khi đọc hướng dẫn và phần lý thuyết, thí sinh tiến đến làm các bài tập bằng cách vận dụng những kĩ năng vừa học nhiều lần và liên tục. Điều này giúp thí sinh biến những kiến thức tiếp thu được thành của mình cũng như ghi nhớ và vận dụng ở những lần tiếp theo một cách thuần thục và linh hoạt hơn.

 • Phân chia thời gian học hợp lý, có thể học hết lần lượt tất cả các bài ở từng kĩ năng. Tuy nhiên, việc học xen kẽ các bài học ở 4 kĩ năng khác nhau được ưa chuộng hơn do các kĩ năng có thể bổ trợ nhau giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

Đối với các bài kiểm tra, thí sinh nên hoàn thành sau khi đã học kĩ các bài học kĩ năng và có thể làm theo trình tự sau:

 • Làm bài kiểm tra đầu tiên (Test 1) trước: do bài kiểm tra này đi kèm với các hướng dẫn làm bài, các mẹo và chiến thuật làm bài cụ thể, thí sinh sẽ bớt bối rối với bài kiểm tra cũng như tối ưu hóa thời gian làm bài tốt hơn.

 • Các bài kiểm tra nên làm giãn thời gian, có thể là mỗi tuần 1-2 bài thay vì làm liên tục mỗi ngày. Đối với các bài từ (1-4) thí sinh có thể làm theo khả năng của mình mà không giới hạn thời gian, sau đó liên tục xem lại, kiểm tra và rút ra kinh nghiệm cũng như phân loại lỗi sai của bản thân. Với những bài sau khi đã quen với cường độ và cách làm bài, thí sinh có thể bấm giờ giới hạn để rèn luyện tâm lý và độ tập trung.

 • Sau mỗi bài kiểm tra nên có sự xem lại và đối chiếu cũng như ghi ra các cụm từ cần học cũng như những lỗi hay mắc phải để có thể cải thiện tốt hơn trong những lần làm bài tiếp theo, tránh tình trạng làm đề liên tục chạy đua ‘lấy thành tích’ mà không có sự tiến bộ do vẫn mắc lại những lỗi sai mình đã gặp.

Mẫu sử dụng sách cụ thể

Các bước sử dụng sách để tối ưu hiệu quả như sau:

Đối với mỗi kĩ năng, thí sinh nên đọc phần giới thiệu về bài thi trước bao gồm đặc điểm, cấu trúc bài và cách tính điểm

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-noi-dung-sach

Sau đó đọc phần mục tiêu bài học để xác định được sau bài học này mình cần cải thiện những kĩ năng gì

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-noi-dung-sach-reading

Đọc phần lý thuyết và hướng dẫn đi kèm: trong bài này tác giả hướng dẫn các bộ phận của một bài văn: tiêu đề, chú thích, hình minh họa, đoạn văn nội dung

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-vi-du

Làm tiếp các bài tập 1.2, 1.3 để hiểu được ý nghĩa và vai trò của tiêu đề , bán tiêu đề của đoạn văn (subheading)

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-12

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-13

Đọc thêm các mẹo làm bài để biết mình cần dành bao nhiêu thời gian đọc hiểu thông tin

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-meo

Cuối mỗi bài học, sau khi làm bài tập, xem lại một lần nữa để chắc chắn rằng bản thân đã đạt được hết mục tiêu đề ra ở đầu bài.

Thí sinh có thể tham khảo thêm tài liệu dùng để luyện thi IELTS các kỹ năng có đáp án chi tiết: Combo Practicing for IELTS 1 & 2.

Tổng kết

Cuốn sách The Official Cambridge guide to IELTS là một trong những nguồn tài liệu chính thống, cung cấp những thông tin xác thực về bài thi cũng như trang bị cho thí sinh những kĩ năng và chiến thuật cần thiết trong quá trình ôn luyện. Với những ý kiến và hướng dẫn đi kèm, cuốn sách có thể giúp thí sinh tự tin hơn cũng như ôn tập hiệu quả hơn để đến gần hơn với số điểm bản thân mong muốn. 

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm