The official Cambridge guide to IELTS: Review và hướng dẫn sử dụng

Đối với người học IELTS, việc được tiếp cận với cuốn sách đầy đủ thông tin được trình bày có hệ thống sẽ giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về bài thi cũng như những phương pháp làm bài hiệu quả để đạt được mục tiêu. Với mục tiêu đó, cuốn sách “The Official Cambridge guide to IELTS” là một lựa chọn phù hợp để đặt nền tảng vững chắc trong quá trình tiếp cận ngôn ngữ của người học.
author
Nguyễn Thị Mai Minh
31/03/2024
the official cambridge guide to ielts review va huong dan su dung

Giới thiệu về sách The official Cambridge guide to IELTS

 • Tên sách: The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: Ngày 27 tháng 2 năm 2014,

 • Số trang: 398 trang

 • Tác giả: Pauline Cullen, Amanda French, Vanessa Jakeman

 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press)

 • Nội dung: Luyện thi IELTS với cả hình thức học thuật (Academic) và tổng quát (General Training).

 • ISBN:

  9781107620698, 1107620694

Download The Official Cambridge guide to IELTS PDF

Nội dung sách The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Phần 1: Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS bao gồm các hình thức thi, cấu trúc bài thi 4 kĩ năng cụ thể đến từng phần, các tiêu chí đánh giá.

 • Phần 2: Bao gồm các bài học theo 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, mỗi bài học sẽ tập trung vào từng dạng bài cụ thể, đưa ra thông tin về những kĩ năng mà dạng bài yêu cầu, cách làm bài cũng như các chiến lược ôn tập và luyện thi hiệu quả cho từng dạng. Bên cạnh việc trang bị các kĩ năng làm bài cần thiết, các bài tập cùng dạng cũng được đưa ra để người học vận dụng và ôn lại những kiến thức mình đã học.

 • Phần 3: Các bài kiểm tra. Quyển sách chứa 8 bài kiểm tra hoàn thiện cả 4 kĩ năng dựa theo bài thi chính thức cùng với lời giải chi tiết cho từng câu. Bài kiểm tra đầu tiên sẽ đi kèm với những gợi ý là bài và hướng dẫn xử lý dạng bài cụ thể. Ngoài ra, các bài nghe cũng sẽ đi kèm transcript giúp thí sinh hiểu kĩ nội dung của từng câu từ.

nội dung sách The Official Cambridge Guide to IELTS

Đối tượng sử dụng sách

Theo tác giả Pauline Cullen, với những đặc điểm được đề cập ở trên, sách được thiết kế để hướng đến học sinh từ bất kì trình độ nào những người đang muốn thi IELTS ở cả hai hình thức.

Sách cũng có thể được sử dụng cho học sinh tự học cũng như cho giáo viên trong việc thiết kế giáo trình và khóa học.

Nhưng phù hợp nhất với band điểm từ 4.0 IELTS trở lên trình và muốn chinh phục trình độ IELTS 6.0+.

Xem thêm: Các bộ sách học IELTS cho người mới bắt đầu

Ưu điểm và hạn chế của The official Cambridge guide to IELTS

Ưu điểm

 • Nguồn kiến thức đáng tin cậy:

Cuốn sách được viết bởi Pauline Cullen – cố vấn chuyên môn tại đại học Cambridge, tác giả của nhiều đầu sách luyện thi IELTS nổi tiếng – cùng với những tác giả tham gia vào quá trình viết đề thi IELTS. Do đó, nội dung sách sẽ là chính thức, chính xác và có tính cấp nhật. Các câu trả lời mẫu của hai kĩ năng nói và viết cũng được lấy từ kho ngữ liệu của đại học Cambridge (Cambridge Learner Corpus) và được chọn lọc cẩn thận để đảm bảo truyền tải được ngôn ngữ và kĩ năng trọng tâm của mỗi bài thi.

 • Các dạng bài được sắp xếp khoa học:

Không chỉ đưa ra các bài học theo từng kĩ năng và các bài tập điển hình theo từng dạng, sách còn hướng dẫn người đọc đi theo từng kĩ năng nền tảng đến hoàn thiện (Ví dụ: từ nghe các từ, chữ số đến nghe thông tin đơn lẻ đến nghe theo mạch đoạn thông tin dài và cuối cùng là theo dõi các cuộc hội thoại). Tiếp theo đó là các bài tập để vận dụng những kiến thức đã học cùng với giải thích chi tiết giúp thí sinh biết được các lỗi sai và điều chỉnh trong quá trình ôn luyện.

 • Luyện đề với hướng dẫn chi tiết:

Nhiều thí sinh quá chú trọng vào việc làm thật nhiều đề để kiểm tra năng lực của bản thân, việc có thể không mang lại hiệu quả nếu như không được hướng dẫn cách tiếp cận và giải quyết phù hợp cũng như các kĩ năng quản lý thời gian, trình bày bài làm. Với các bài kiểm tra hoàn chỉnh cùng hướng dẫn giải và các bài mẫu (đối với kĩ năng nói và viết), thí sinh sẽ có phương pháp làm bài và cải thiện hơn sau mỗi bài thi, tránh việc ‘lãng phí’ đề thi.

Tuy vậy, sách vẫn không thể tránh khỏi có những điểm trừ nhất định mà người học nên lưu ý trong quá trình ôn tập.

Nhược điểm

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và hiện tại vẫn chưa có bản dịch sang tiếng Việt. Do đó, người đọc cần có vốn hiểu tiếng Anh cơ bản (tương trình độ từ 4.5+) để có thể hấp thụ kiến thức tốt hơn và trải nghiệm học hoàn thiện hơn.

 • Các dạng bài trong đề thi chưa được cập nhật: do được xuất bản năm 2014, một số dạng bài đã không còn phổ biến trong bài thi ở thời điểm hiện tại như: dạng bài đọc, nghe trả lời câu hỏi (answering questions), đề bài nói không cập nhật theo quý. Do đó, thí sinh có thể chọn lọc dạng bài để có kế hoạch ôn tập phù hợp.

 • Các bài mẫu viết và nói chưa đi kèm điểm ước tính cụ thể với từng tiêu chí, khiến thí sinh khó để có thể đánh giá bản thân cũng như tham khảo bài mẫu ở hai kĩ năng này. Để có thể ôn tập hiệu quả hơn ở hai kĩ năng nói và viết, người đọc cần học thêm các sách chuyên sâu về kĩ năng cũng như thực hành có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.

Hướng dẫn sử dụng The official Cambridge guide to IELTS

Các bước sử dụng sách hiệu quả đối với phần bài học của mỗi kĩ năng:

 • Tuân theo tuần tự các bài tập cũng như các hướng dẫn đi kèm bài viết với từng dạng bài cụ thể. Các bài tập đã sắp xếp và phân loại tăng dần từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp giúp thí sinh từng bước phát triển các kĩ năng cần thiết như: định vị từ, xác định câu, xác định ý chính trong đoạn văn.

 • Sau khi đọc hướng dẫn và phần lý thuyết, thí sinh tiến đến làm các bài tập bằng cách vận dụng những kĩ năng vừa học nhiều lần và liên tục. Điều này giúp thí sinh biến những kiến thức tiếp thu được thành của mình cũng như ghi nhớ và vận dụng ở những lần tiếp theo một cách thuần thục và linh hoạt hơn.

 • Phân chia thời gian học hợp lý, có thể học hết lần lượt tất cả các bài ở từng kĩ năng. Tuy nhiên, việc học xen kẽ các bài học ở 4 kĩ năng khác nhau được ưa chuộng hơn do các kĩ năng có thể bổ trợ nhau giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

Đối với các bài kiểm tra, thí sinh nên hoàn thành sau khi đã học kĩ các bài học kĩ năng và có thể làm theo trình tự sau:

 • Làm bài kiểm tra đầu tiên (Test 1) trước: do bài kiểm tra này đi kèm với các hướng dẫn làm bài, các mẹo và chiến thuật làm bài cụ thể, thí sinh sẽ bớt bối rối với bài kiểm tra cũng như tối ưu hóa thời gian làm bài tốt hơn.

 • Các bài kiểm tra nên làm giãn thời gian, có thể là mỗi tuần 1-2 bài thay vì làm liên tục mỗi ngày. Đối với các bài từ (1-4) thí sinh có thể làm theo khả năng của mình mà không giới hạn thời gian, sau đó liên tục xem lại, kiểm tra và rút ra kinh nghiệm cũng như phân loại lỗi sai của bản thân. Với những bài sau khi đã quen với cường độ và cách làm bài, thí sinh có thể bấm giờ giới hạn để rèn luyện tâm lý và độ tập trung.

 • Sau mỗi bài kiểm tra nên có sự xem lại và đối chiếu cũng như ghi ra các cụm từ cần học cũng như những lỗi hay mắc phải để có thể cải thiện tốt hơn trong những lần làm bài tiếp theo, tránh tình trạng làm đề liên tục chạy đua ‘lấy thành tích’ mà không có sự tiến bộ do vẫn mắc lại những lỗi sai mình đã gặp.

Các bước sử dụng sách để tối ưu hiệu quả như sau:

Đối với mỗi kĩ năng, thí sinh nên đọc phần giới thiệu về bài thi trước bao gồm đặc điểm, cấu trúc bài và cách tính điểm

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-noi-dung-sach

Sau đó đọc phần mục tiêu bài học để xác định được sau bài học này mình cần cải thiện những kĩ năng gì

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-noi-dung-sach-reading

Đọc phần lý thuyết và hướng dẫn đi kèm: trong bài này tác giả hướng dẫn các bộ phận của một bài văn: tiêu đề, chú thích, hình minh họa, đoạn văn nội dung

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-vi-du

Làm tiếp các bài tập 1.2, 1.3 để hiểu được ý nghĩa và vai trò của tiêu đề , bán tiêu đề của đoạn văn (subheading)

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-12

review-sach-the-official-cambridge-guide-to-ielts-13

Đọc thêm các mẹo làm bài để biết mình cần dành bao nhiêu thời gian đọc hiểu thông tin.

Cuối mỗi bài học, sau khi làm bài tập, xem lại một lần nữa để chắc chắn rằng bản thân đã đạt được hết mục tiêu đề ra ở đầu bài.

Thí sinh có thể tham khảo thêm tài liệu dùng để luyện thi IELTS các kỹ năng có đáp án chi tiết: Combo Practicing for IELTS 1 & 2.

Nơi mua sách The Official Cambridge Guide to IELTS uy tín

Để mua sách "The Official Cambridge Guide to IELTS" tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện một số bước sau:

Trực tiếp tại các cửa hàng sách:

 • Ghé thăm các cửa hàng sách lớn, cửa hàng sách ngoại văn, hoặc các cửa hàng sách trực tuyến tại Việt Nam.

 • Các cửa hàng như Fahasa, Nhân Văn.

Mua trực tuyến:

 • Link mua trực tuyến tại nhà sách Fahasa: The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Truy cập trang web của các cửa hàng sách trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee, hoặc các trang web chuyên về sách và giáo trình IELTS.

 • Tìm kiếm sách "The Official Cambridge Guide to IELTS" và chọn đối tác bán hàng phù hợp.

Liên hệ với đại lý phân phối sách ngoại văn:

 • Nếu bạn có thông tin về các đại lý phân phối sách ngoại văn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ để đặt hàng.

Nhớ kiểm tra giá cả và đánh giá của người dùng trước khi quyết định mua để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm chất lượng và giá hợp lý.

The Official Cambridge Guide to IELTS App

Tải xuống ứng dụng miễn phí của có chứa tất cả video và âm thanh khóa học cũng như các mẫu miễn phí và phần giới thiệu bằng tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ:

Download app from iTunes

Download app from Google Play

Tổng kết

Cuốn sách The Official Cambridge guide to IELTS là một trong những nguồn tài liệu chính thống, cung cấp những thông tin xác thực về bài thi cũng như trang bị cho thí sinh những kĩ năng và chiến thuật cần thiết trong quá trình ôn luyện. Với những ý kiến và hướng dẫn đi kèm, cuốn sách có thể giúp thí sinh tự tin hơn cũng như ôn tập hiệu quả hơn để đến gần hơn với số điểm bản thân mong muốn.


Nguồn tham khảo:

 1. WorldCat.org, 05 January, 2024 https://search.worldcat.org/title/873883267

Người học cần nâng điểm IELTS cao nhanh chóng để nộp hồ sơ du học, định cư, tốt nghiệp, hay việc làm. Tham khảo khóa luyện thi IELTS online với lịch học linh hoạt và tối ưu chi phí.

Đánh giá

5.0 / 5 (3 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu