Sách Cambridge IELTS Trainer: Review chi tiết về bộ sách

Các tài liệu ôn luyện luôn là một trong những công cụ hiệu quả và cần thiết cho các thí sinh để có thể chuẩn bị tốt về mặt kiến thức. Tuy nhiên, do sự hạn chế của các nguôn đề chính thống, việc không có đủ tài liệu ôn tập, đặc biệt là các đề thi khiến quá trình học của thí sinh gặp nhiều khó khăn. Bài viết với mục đích cung cấp thêm thông tin về tài liệu ôn tập - bộ sách IELTS Trainer Academic: Six practice tests 1 và 2 - giúp thí sinh được tiếp cận hơn với nguồn tài liệu cần thiết.
Nguyễn Thị Mai Minh
01/05/2024
sach cambridge ielts trainer review chi tiet ve bo sach

Giới thiệu về bộ sách IELTS Trainer

 • Tên bộ sách: IELTS Trainer

 • Tác giả bộ sách: Louise Hashemi, Barbara Thomes

 • Nhà xuất bản: Cambridge University Press

 • Bộ sách gồm: IELTS Trainer 1 (xuất bản năm 2011), IELTS Trainer 2 Academic (xuất bản năm 2019), IELTS Trainer 2 General Training (xuất bản năm 2019)

IELTS Trainer Academic: Six practice tests 1 và 2 là bộ sách luyện thi IELTS từ nhà xuất bản đại học Cambridge - nơi cung cấp những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh chất lượng và được công nhận bởi nhiều nơi trên thế giới như: KET, CPE, CAE,...

Bên cạnh đó, tổ chức này còn là nhà xuất bản của bộ sách Cambridge IELTS từ 1 đến 16 - bộ sách được biết đến rộng rãi và là tài liệu 'gối đầu giường' của các sĩ tử luyện thi IELTS.

Do đó, tài liệu ôn thi từ trường đại học này được cho là chất lượng và khá sát với đề thi thật, giúp thí sinh có trải nghiệm ôn luyện tốt và hiệu quả nhất có thể.

Mỗi bộ sách bao gồm 6 bài thi với 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh và được sử dụng cho cả mục đích giảng dạy của giáo viên cũng như việc tự học của học viên với những hướng dẫn và mẹo ôn tập hiệu quả.

bộ sách IELTS Trainer

Sách IELTS Trainer dành cho ai?

Với các đặc điểm nêu trên, sách hướng đến các đối tượng cụ thể như sau:

 • Người ôn luyện IELTS từ nhiều trình độ: với các bài thi mẫu cũng như các gợi ý về chiến lược, các cách làm bài hiệu quả được đưa ra sẵn trong bài, thí sinh có thể tự ôn luyện để hướng đến mục tiêu 6.0+ (theo tác giả). Tuy nhiên, sách được viết nội dung bằng tiếng Anh toàn bộ, nên người học cần đạt được trình độ từ 5.0+ để có thể hiểu rõ toàn bộ cũng như vận dụng sách một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, đối tượng học sinh trong giai đoạn ôn tập, củng cố kiến thức sẽ là đối tượng lý tưởng của bộ sách bởi đặc thù cung cấp các đề thi hơn là cải thiện các kĩ năng ban đầu.

 • Giáo viên: với nguồn đề khá thực tế cũng như cách sắp xếp câu hỏi logic, sách phù hợp với các giáo viên vận dụng trong quy trình giảng dạy trên lớp cũng như biên soạn các tài liệu hướng dẫn.

Cấu trúc bộ sách IELTS Trainer

Bộ sách gồm ba quyển: IELTS Trainer 1 (xuất bản năm 2011) và IELTS Trainer 2 (xuất bản năm 2019) cho hình thức Tổng quát (General Training) và Học thuật (Academic).

Các cuốn sách được sắp xếp khá giống nhau về mặt cấu trúc: đều bao gồm 6 bài thi và được chia thành hai phần chính:

 • Hai bài Training and exam tests (các bài thi mẫu đi kèm cùng hướng dẫn và mẹo làm bài)

 • 4 bài Practice tests (các bài luyện tập).

Cấu trúc sách IELTS Trainer

Introduction

Bao gồm tất cả thông tin về bài thi IELTS mà người học cần biết (phần giới thiệu chung về bài thi IELTS và những dạng câu hỏi cho từng kĩ năng, đối tượng sử dụng sách, tổng quan về cấu trúc của sách, cách sử dụng sách cho hiệu quả, phân tích các tiêu chí và cách chấm thi, miêu tả chi tiết về khung tham chiếu trình độ từ band 2 đến band 9 để người học tham khảo)

Training and Exam practice

Mỗi quyển bao gồm 6 bài thi trong đó test 1 và test 2 là nơi chuyên gia hướng dẫn chiến thuật làm bài cho từng dạng bài và 4 test còn lại để người học thực hành những bí quyết đã học.

Phần Training là cực kĩ hữu ích, người học nên đọc kĩ và làm theo thứ tự phần hưỡng dẫn trong phần Training (Test 1 và 2) vì đây là cơ hội giúp họ đánh giá lại cách làm bài của họ, so sánh cách họ đã làm có khác gì với lời khuyên từ chuyên gia và có điều chỉnh để cải thiện cách làm bài sao cho đạt điểm cao nhất.

Trong phần tiếp theo tác giả sẽ review chi tiết nội dung có trong phần Training để người học có thể hiểu rõ hơn:

Training and Exam practice

 • What is Listening Section 1?: Giới thiệu chung về phần 1 trong bài thi nghe (người nói là ai, số lượng người nói, chủ đề thường gặp là gì, dạng câu hỏi hay xuất hiện và ví dụ cụ thể)

 • What does it test?: kĩ năng yêu cầu để làm tốt phần 1

 • Task information: giới thiệu chi tiết hơn về dạng bài thường gặp nhất trong bài phần 1 và nhiệm vụ của người học khi làm dạng bài này

Trong mỗi phần của bài thi nghe, người học còn được củng cố lại ngôn ngữ cần thiết để làm tốt dạng bài đó. Ví dụ như trong phần 1 của bài thi nghe, người học cần có khả năng nghe và ghi nhanh được số điện thoại, ngày tháng, phân biệt được những chữ cái thường nhầm lẫn trong bảng chữ cái tiếng Anh để có thể nghe đánh vần chính xác, nghe được thời gian, v.v.

Do vậy, họ sẽ được cung cấp những bài tập nhỏ về con số, cách nói về thời gian, cách đánh vần, nói về giá tiền, v.v, dù đây là những phần đơn giản nhưng vẫn có nhiều người học hay chủ quan và vẫn làm sai trong những câu đầu tiên của bài thi nghe, khiến họ hoảng loạn và ảnh hưởng đến tâm lí làm bài cho những câu tiếp theo.

ielts trainer 2 pdf

Để đạt được độ chính xác cao khi làm bài, người học nên chú ý và làm tốt từng chi tiết nhỏ, luyện tập nhiều để luôn tự tin và không làm sai với những câu hỏi dễ. Ngoài ra, người học còn được cung cấp những mẹo (tip) và lời khuyên (advice) từ chuyên gia về những điều cần lưu ý khi làm bài.

Tiếp theo, người học còn được hướng dẫn cách nhận biết khi nào câu trả lời sắp đến và cách chọn từ phù hợp để làm đáp án:

ielts trainer 1 pdf

Sau khi đã có đầy đủ ngôn ngữ và bí quyết làm bài chung cho cả phần 1, người đọc sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn cho từng dạng câu hỏi trong bài phần này. Phần hướng dẫn luôn cho từng dạng câu hỏi luôn bao gồm những phần sau đây:

 • Action Plan: từng bước làm bài cụ thể.

 • Ví dụ minh họa cụ thể cho dang bài đó.

 • Tips: Bí quyết để hạn chế sai và làm chính xác hơn.

 • Advice: trong phần ví dụ minh họa có nhiều câu hỏi, trước khi làm bài người học nên đọc đề và phân tích câu hỏi, trong phần lời khuyên này, người học sẽ được minh họa chi tiết cách phân tích để có thể dự đoán đáp án (số ít hay số nhiều, loại từ của từ cần điền là gì, v.v.) để nghe và tìm đáp án dễ dàng hơn.

ielts trainer cambridge

Phần hướng dẫn của phần 2, 3 và 4 trong bài thi nghe và tất cả các phần của kĩ năng đọc cũng tương tự như trên.

Practice Tests

Sau khi hoàn thành test 1 và test 2, người học sẽ có được cách làm bài hiệu quả nhất từ chuyên gia và chỉ cần ứng dụng chúng vào 4 bài Test còn lại để biến chúng thành kĩ năng tự nhiên trong phòng thi.

Đáp án và giải thích chi tiết

Như tác giả đã trình bày ở trên, người học IELTS thường không tiến bộ do chưa biết tự đánh giá điểm mạnh, điểm yếu và chưa phân tích nguyên nhân tại sao họ làm sai. Vì vậy, điểm đặc biệt cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng mà người học không thể bỏ qua đó phần đáp án chi tiết.

Người học sẽ được giải thích chi tiết cách nhận biết đáp án sắp đến, tại sao đáp án đó mới là đáp án chính xác, tại sao các đáp án khác chưa phải là đáp án đúng (đáp án gây nhiễu và bẫy của đề thi). Những phần này đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp người học rút kinh nghiệm và có hướng tư duy của người ra đề, khiến họ tránh bị rơi và bẫy và cải thiện độ chính xác khi làm bài.

sách ielts trainer cambridge

Giải thích chi tiết từng đáp án cho bài thi đọc (có phần nhắc lại bí quyết làm bài để người học nhớ và theo đó luyện tập thêm)

bộ cambridge ielts trainer

Đó là những điểm tuyệt vời mà các giáo trình khác chưa có nên IELTS Trainer 1 và 2 sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người học trong quá trình luyện tập để có thể làm chính xác tối đa tất cả câu hỏi trong bài thi nghe và đọc. Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ hưỡng dẫn chi tiết cách sử dụng hai giáo trình này cho người học đang ở trình độ 7.0

Cuối cùng, đáp án, bài nghe sẽ được cung cấp tại mục Explanatory Answer key và có thể tải xuống được từ trang web: esource.cambridge.org. Đối với kĩ năng nghe và đọc, đáp án sẽ bao gồm giải thích chi tiết từng đáp án, trong khi đó bài nói và nghe sẽ có bài mẫu cho mục đích tham khảo và so sánh.

Xem thêm: Review sách Road to IELTS

Làm thế nào để tận dụng sách IELTS Trainer một cách hiệu quả nhất?

Với nguồn tài liệu chi tiết và chất lượng như thế này, việc chỉ đơn thuần đọc và ‘cày đề’ có thể sẽ không mang đến hiệu quả tốt nhất nếu như người đọc chỉ muốn tiếp xúc với các loại đề đa dạng. Do đó, thí sinh nên có một chiến thuật nhất định để vừa mang lại cho bản thân cơ hội trải nghiệm, vừa nâng cao kĩ năng và kiến thức chuẩn bị cho kì thi. Và phương pháp đó có thể thực hiện theo gợi ý sau đây:

 • Đọc kĩ hướng dẫn là điều quan trọng: đối với mỗi bài thi, thí sinh hãy đọc và ghi ra ba thông tin chủ yếu: dạng bài, hình thức của bài và phần kiến thức được kiểm tra. Việc nắm chắc các kiến thức tổng quan sẽ giúp thí sinh tự tin và chủ động nắm bắt thông tin, đặc biệt là ở những phần khó hơn như phần 3 và 4 của bài đọc, nghe và các bài nói, viết.

 • Đọc kĩ các lời khuyên và chiến thuật làm bài: chia sẻ từ những ‘người đi trước’, đặc biệt là các chuyên gia luôn là những điểm sáng giúp thí sinh hiểu đươc mình cần làm gì, mình phải bắt đầu từ đâu để có thể cải thiện các kĩ năng của bản thân và tránh những lỗi sai không đáng có khi làm bài.

 • Vận dụng các chiến thuật đã học cũng như sửa lỗi: hoàn thành các bài luyện tập và so sánh với đáp án để biết lỗi sai của bản thân, tìm được nguyên nhân sai và phân loại lỗi sai (về ngôn ngữ, kĩ năng làm bài, khả năng hiểu thông tin,…) để khắc phục trong thời gian ôn luyện

 • Làm bài cẩn thận và đúng quy trình: khi làm bài thí sinh cần giữ mạch và tập trung hoàn toàn, tránh để xao nhãng bởi những nhân tố bên ngoài cũng như việc làm ngắt quãng. Điều này có thể cắt đứt mạch suy nghĩ và khả năng nhận định của bản thân cũng như làm giảm sự tập trung – một bất lợi rất lớn trong phòng thi.

 • Liên tục so sánh và cải thiện: điều này áp dụng với các bài thi nói và viết, việc tận dụng các bài mẫu có thể giúp thí sinh so sánh được sự khác nhau giữa cách đưa ra ý tưởng, cách triển khai lập luận và sử dụng từ, ngữ pháp của mình và giám khảo. Ngoài ra, việc đọc các bài mẫu cũng là một trong số những cách hiệu quả nhất để ‘góp nhặt’ những cách diễn đạt sáng tạo, hiệu quả hơn để đạt được điểm cao trong bài thi.

Một số hạn chế của bộ sách IELTS Trainer

Dù có là một bộ tài liệu luyện thi IELTS hiệu quả đến đâu, sách cũng không tránh khỏi một số hạn chế được tìm ra trong quá trình sử dụng có thể ảnh hưởng phần nào đến trải nghiệm ôn tập của người đọc.

 • Các đề thi nói chưa sát với thực tế: điều này là không thể tránh khỏi do các câu hỏi của bài thi nói được thay đổi và cập nhật dần theo thời gian, do đó các đề trong sách chỉ có thể được dùng với mục đích cung cấp thêm kiến thức về một số chủ đề nhất định.

 • Các bài thi nói, viết không có hướng dẫn đi kèm: ngoài các lời khuyên và mẹo làm bài, các bài viết chưa đưa ra hướng dẫn về gợi ý làm bài, cách khai triển lập luận mà chỉ đưa ra các bài mẫu. Điều này có thể khiến những thí sinh tự học gặp khó khăn khi không được hướng dẫn chi tiết về hai kĩ năng này.

 • Các dạng bài được bố trí xen kẽ: điều này khiến cho thí sinh mất nhiều thời gian để phân biệt các bài tập, phần nào giảm trải nghiệm của độc giả.

Người học có thể luyện thi IELTS tại nhà bằng bộ sách do ZIM xuất bản: Combo Practicing for IELTS 1 & 2

Nơi mua sách IELTS Trainer

Bạn có thể mua bộ sách IELTS Trainer Six Practice Tests with Answers and Audio CDs (3) tại:

Fahasa: https://www.fahasa.com/ielts-trainer-six-practice-tests-with-answers-and-audio-cds-3.html

IELTS Trainer 2 Academic

Fahasa: https://www.fahasa.com/ielts-trainer-2-academic.html

Kết luận

Bộ sách IELTS Trainer Academic: Six practice tests 1 và 2 là một trong những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả cũng cấp các đề thi sát với kì thi thật hiện nay cùng với các mẹo, lời khuyên và chiến thuật làm bài khoa học. Mặc dù có một số điểm hạn chế, nhìn chung, bộ sách vẫn là một nguồn tài liệu tham khảo giá trị và cần thiết đối với những thí sinh trong giai đoạn luyện tập chuẩn bị cho kì thi cũng như với các giáo viên giảng dạy IELTS.

Để rút ngắn thời gian học tập, đạt điểm IELTS trong thời gian gấp rút. Người học có thể tham gia ôn thi IELTS cấp tốc tại ZIM để được hỗ trợ tối đa, cam kết đạt kết quả đầu ra.

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu