Review sách IELTS Trainer 2 chi tiết & hướng dẫn cách dùng

Bài viết giới thiệu sơ lược về sách IELTS Trainer 2, chia sẻ những ưu điểm và nhược điểm của sách cũng như gợi ý cách sử dụng sách hiệu quả.
Nguyễn Lê Như Quỳnh
05/06/2024
review sach ielts trainer 2 chi tiet huong dan cach dung

Lựa chọn tài liệu là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS. Một trong những tài liệu luyện thi IELTS nổi tiếng và được nhiều thí sinh lựa chọn hiện nay là IELTS Trainer 2 Academic. Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản về IELTS Trainer 2 Academic, review chi tiết về nội dung từng phần, những điểm mạnh và điểm yếu cũng như hướng dẫn cách sử dụng sách.

Key takeaways

 • Nội dung sách: 2 bài test giới thiệu và hướng dẫn cách làm các dạng bài, 4 bài test mô phỏng bài thi IELTS

 • Lợi ích của sách:

  • Xây dựng chiến lược làm bài hiệu quả

  • Rèn luyện kỹ năng làm bài thi IELTS với đa dạng các chủ đề

  • Học hỏi cách phát triển ý cho bài Writing

 • Ưu điểm:

  • Đưa ra nhiều hướng dẫn, lời khuyên và mẹo làm bài hữu ích cho phần Listening và Reading

  • Cung cấp lời giải chi tiết cho phần Listening và Reading

  • Cung cấp bài mẫu cho phần Writing

 • Nhược điểm:

  • Không hướng dẫn đầy đủ các dạng bài Writing

  • Không có gợi ý và bài mẫu cho phần Speaking

 • Cách sử dụng:

  • Giai đoạn 1 (Test 1-2): Đọc hướng dẫn → Làm bài tập → Kiểm tra đáp án → Điều chỉnh phương pháp

  • Giai đoạn 2 (Test 3-6): Giải đề → Kiểm tra đáp án → Học cấu trúc và từ vựng mới

Giới thiệu về sách IELTS Trainer 2

 • Tên sách: IELTS Trainer 2 Academic: Six Practice Tests

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Ngày xuất bản: Tháng 6 năm 2019

 • Số trang: 184 trang

 • Tác giả: Amanda French, Miles Hordern, Anethea Bazin, Katy Salisbury, Kate Chandler, Carole Allsop

 • Nhà xuất bản: Cambridge University Press

 • Nội dung: 6 bài luyện thi IELTS Academic và các hướng dẫn làm bài

 • ISBN: 9781108567589

Nội dung sách IELTS Trainer 2

Sách IELTS Trainer 2 Academic bao gồm 6 bài luyện thi IELTS. Trong đó, 2 bài đầu tiên giới thiệu và hướng dẫn cách làm các dạng bài cho cả 4 kỹ năng. Những nội dung được hướng dẫn trong Test 1 và Test 2 bao gồm:

 • Listening và Reading: Giới thiệu các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening và Reading, bao gồm thông tin về hình thức câu hỏi, cấu trúc và từ vựng hữu ích, chiến lược làm bài, các bước làm bài, lời khuyên và mẹo làm bài.

 • Writing: Hướng dẫn cách làm dạng bài Map và Pie Chart trong Task 1, dạng bài Two-part question và Discussion trong Task 2

 • Speaking: Cung cấp từ vựng một số chủ đề quen thuộc; hướng dẫn kỹ năng mở rộng câu trả lời, bày tỏ và giải thích quan điểm, sử dụng cụm từ đệm khi nói.

Những phần hướng dẫn này đều đi kèm các bài tập nhỏ. Vì vậy, người học có thể áp dụng ngay những lý thuyết vừa học để ghi nhớ tốt hơn.

Trong phần sau, 4 bài test được thiết kế theo cấu trúc và nội dung của bài thi IELTS. Ngoài ra, sách còn cung cấp một số thông tin cơ bản về cấu trúc bài thi IELTS ở đầu sách, đáp án và lời giải chi tiết cho phần Listening và Reading và bài viết mẫu cho phần Writing ở cuối sách.

Đối tượng sử dụng sách

Sách IELTS Trainer 2 Academic phù hợp với những người học ở trình độ từ trung cấp đến cao cấp (B1-C1) có mong muốn đạt mục tiêu từ band 6 trở lên trong kỳ thi IELTS Academic. Sách đưa ra nhiều chiến lược làm bài nên phù hợp với những người có mong muốn cải thiện phương pháp làm bài hiệu quả hơn. Ngoài ra, do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể không phù hợp với những người học chưa có nền tảng tiếng Anh tốt hay kiến thức đầy đủ về kỳ thi.

Cuốn sách mang đến những lợi ích gì cho người học?

 • Xây dựng chiến lược làm bài hiệu quả:

Với 39 lời khuyên và 120 mẹo làm bài được đưa ra trong Test 1 và Test 2, IELTS Trainer 2 Academic giúp người học hiểu rõ cách tiếp cận từng dạng bài. Những hướng dẫn này không chỉ giúp thí sinh làm quen với cấu trúc bài thi mà còn giúp xây dựng phương pháp làm bài một cách hệ thống.

 • Rèn luyện kỹ năng làm bài thi IELTS với đa dạng các chủ đề:

Các bài test trong sách được xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau như sở thích, sức khoẻ, môi trường, lịch sử, địa lý, văn hoá, khoa học, công nghệ,… Điều này giúp thí sinh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi gặp bất kỳ chủ đề nào trong bài thi chính thức, từ đó giảm bớt căng thẳng và áp lực trong kỳ thi. Ngoài ra, việc luyện tập với các chủ đề đa dạng cũng giúp thí sinh mở rộng vốn từ vựng và kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Người học có thể ứng dụng những kiến thức này để trả lời các câu hỏi trong phần Writing và Speaking.

 • Học hỏi cách phát triển ý cho bài Writing:

Dựa vào các bài mẫu Writing Task 1 và Task 2 trong sách, người học có thể học hỏi cách sử dụng các mẫu câu ghi điểm, các từ vựng theo chủ đề cũng như cách sắp xếp bố cục và phát triển ý tưởng cho bài viết. Những bài viết này được biên soạn và xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge dựa trên bài viết của các thí sinh IELTS nên có độ tin cậy cao và phù hợp với các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing.

Xem thêm: Review bộ sách IELTS Trainer chi tiết

Ưu điểm và hạn chế của sách IELTS Trainer 2

Ưu điểm

 • Đưa ra nhiều hướng dẫn, lời khuyên và mẹo làm bài hữu ích cho phần Listening và Reading

Trong Test 1 và Test 2, các hướng dẫn làm bài được cung cấp cụ thể qua các mục sau:

 1. Task information: Hình thức và yêu cầu của câu hỏi

 2. Useful language/Useful vocabulary: Các mẫu câu và từ vựng thường gặp trong mỗi dạng bài

 3. Useful strategy: Chiến lược làm bài hiệu quả

 4. Action plan: Các bước làm bài chi tiết

 5. Advice: Cách phân tích các câu hỏi và tìm câu trả lời

 6. Tip: Mẹo tìm câu trả lời giúp tiết kiệm thời gian và mẹo điền đáp án tránh những lỗi sai nhỏ

Những thông tin này là một công cụ hữu ích giúp người học làm bài hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, sách không chỉ đưa ra lý thuyết mà còn kèm theo nhiều bài tập thực hành song song. Các bài tập này giúp thí sinh có cơ hội áp dụng ngay những gì đã học, từ đó củng cố kiến thức và kỹ năng. Vì vậy, sách rất phù hợp đối với những thí sinh có mong muốn nâng cao kỹ năng làm bài.

 • Cung cấp lời giải chi tiết cho phần Listening và Reading

Đáp án cho các bài tập Listening và Reading đều được giải thích chi tiết ở cuối sách. Tác giả không chỉ giải thích lý do chọn đáp án đúng mà còn đề cập cách đáp án được paraphrase cũng như phân tích các thông tin gây nhiễu và đánh lạc hướng trong bài. Nhờ đó, người học có thể dễ dàng hiểu các đáp án và nhận ra lỗi sai của mình để rút kinh nghiệm. Vì vậy, đây là một ưu điểm lớn của sách đối với những người tự học.

 • Cung cấp bài mẫu cho phần Writing

Các đề bài IELTS Writing Task 1 và Task 2 trong sách đều có bài viết mẫu. Đối với Task 1, người học có thể tham khảo cách phân tích số liệu, bảng biểu và các mẫu câu mô tả xu hướng, thay đổi, đối chiếu và so sánh. Đối với Task 2, người học có thể tham khảo các ý tưởng, bố cục bài viết, từ vựng theo chủ đề, các cấu trúc ngữ pháp dùng để bày tỏ quan điểm, giải thích, nêu dẫn chứng và cách sử dụng các từ nối và cụm từ liên kết để tăng tính mạch lạc và logic cho bài viết.

Hạn chế

 • Không hướng dẫn đầy đủ các dạng bài Writing

So với phần Listening và Reading, các hướng dẫn cho phần Writing thiếu tính bao quát hơn. Trong Test 1 và Test 2, tác giả chỉ giới thiệu dạng bài Map và Pie chart cho Task 1, dạng bài Two-part question và Discussion cho Task 2. Mặc dù các dạng đề khác có xuất hiện trong 4 bài test sau nhưng chúng không được hướng dẫn chi tiết. Điều này có thể gây khó khăn cho những người học chưa nắm rõ cách làm tất cả các dạng đề.

 • Không có gợi ý và bài mẫu cho phần Speaking

Ngoại trừ đáp án cho một số bài tập nhỏ trong Test 1 và Test 2, sách không cung cấp thêm các gợi ý và câu trả lời mẫu cho phần Speaking. Vì vậy, người học không có cơ hội tham khảo để học cách phát triển ý tưởng, sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp với ngôn ngữ nói hay áp dụng các từ liên kết giúp bài nói mạch lạc. Vì vậy, IELTS Trainer 2 Academic có thể không phù hợp đối với người học có mong muốn cải thiện kỹ năng Speaking.

Hướng dẫn sử dụng sách IELTS Trainer 2

Giai đoạn 1 (Test 1-2): Củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài

Bước 1: Đọc thông tin về các dạng câu hỏi và phương pháp làm bài

Người học cần đọc và ghi chú các hướng dẫn dành cho mỗi dạng bài cũng như thực hiện các bài tập nhỏ kèm theo mỗi hướng dẫn để ghi nhớ cách làm bài hiệu quả hơn.

Bước 2: Làm bài tập

Sau khi nắm rõ cách làm bài, người học chuyển sang mục Exam Practice để hoàn thành các bài tập mô phỏng từng phần trong bài thi IELTS. Khi làm những bài tập này, người học cần cố gắng áp dụng những chiến lược làm bài đã được học trong phần trước.

Bước 3: Kiểm tra đáp án

Sau khi làm bài tập, người học có thể kiểm tra đáp án và đọc bài mẫu ở cuối sách. Người học cần đọc kỹ lời giải thích cho cả những đáp án đúng và đáp án sai để hiểu rõ cách phân tích câu hỏi và lựa chọn câu trả lời.

Bước 4: Điều chỉnh chiến lược làm bài phù hợp

Đối với những câu trả lời sai, người học cần xác định những thiếu sót của mình trong quá trình làm bài, đồng thời đọc lại các hướng dẫn làm bài để rút kinh nghiệm và điều chỉnh phương pháp làm bài hiệu quả hơn.

Giai đoạn 2 (Test 3-6): Luyện tập

Bước 1: Giải đề

Đối với các bài Test 3-6, người học nên làm bài theo đúng quy định của bài thi IELTS chính thức (thời gian làm bài, số lần nghe,…). Khi giải đề, người học cần áp dụng các phương pháp và mẹo làm bài được đúc kết từ Test 1-2, bao gồm các bước phân tích câu hỏi, tìm câu trả lời và điền đáp án. Đối với phần Speaking, người học có thể quay video hoặc ghi âm bài nói của bản thân để dễ dàng nghe lại và đánh giá.

Bước 2: Kiểm tra đáp án

Tương tự với Test 1-2, đáp án và bài mẫu cho Test 3-6 cũng được cung cấp ở cuối sách và người học cũng cần hiểu rõ lý do lựa chọn và không lựa chọn các đáp án để rút kinh nghiệm. Đối với phần Writing và Speaking, người học có thể gửi bài viết và bài nói của mình cho giáo viên, người hướng dẫn, bạn bè hoặc chia sẻ trên các diễn đàn học tiếng Anh để nhận được các lời nhận xét và góp ý.

Bước 3: Học từ vựng và cấu trúc mới

Các đề luyện thi không chỉ giúp người học rèn luyện kỹ năng mà còn là một nguồn tài liệu phong phú về từ vựng và ngữ pháp. Sau khi làm bài, người học có thể đọc lại các văn bản trong phần Reading và các bài mẫu Writing để học hỏi các mẫu câu và từ vựng ghi điểm.

Nơi mua sách IELTS Trainer 2 uy tín

Hiện nay, người học có thể tìm mua sách IELTS Trainer 2 Academic tại các nhà sách Fahasa trên toàn quốc với giá bìa 200.000 VNĐ hoặc trên các trang thương mại điện tử chính thức của Fahasa như:

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin về sách IELTS Trainer 2 Academic, review những ưu điểm và nhược điểm cũng như gợi ý cách sử dụng sách. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho người học trong quá trình luyện thi IELTS. Để ôn tập IELTS một cách hiệu quả, bên cạnh phương pháp tự học, người học có thể đăng ký các khoá học luyện thi IELTS tại ZIM để được hướng dẫn và hỗ trợ bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm.


Nguồn tham khảo:

Bazin, Anthea, et al. IELTS Trainer 2 Academic: Six practice tests. Cambridge University Press, 2019.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu