Review và hướng dẫn sử dụng sách A book for IELTS

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi 4 kỹ năng cho kỳ thi IELTS - A book for IELTS và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Published on
author
Bùi Minh Trâm

Tác giả

review-va-huong-dan-su-dung-sach-a-book-for-ielts

Kỳ thi IELTS cùng với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking luôn được cho là một trong những kỳ thi khó nhất và gây trở ngại cho tất cả mọi thí sinh. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách A book for IELTS, một trong những cuốn sách luyện thi IELTS đánh trọng tâm ở tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Đây cũng là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 5.5. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.

Key takeaways

Bài viết sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách A book for IELTS. Đây là tài liệu phù hợp cho người học đang ở band 5.5 trở lên - người học có kiến thức cơ bản về tiếng Anh và cũng như làm quen với những dạng thắc mắc thuộc từng kỹ năng khác nhau của bài thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về cuốn sách, nội dung chi tiết của quyển sách, đánh giá ưu nhược điểm và cách sử dụng sách hiệu quả.

 • Cuốn sách A book for IELTS không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài tập thuộc nhiều dạng của nhiều kỹ năng khác nhau để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

 • Cuốn sách còn có các bài thực hành về từng kỹ năng tiếng anh cho kỳ thi IELTS học thuật và được biên soạn bởi những tác giả người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm dưới việc luyện thi IELTS.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách A book for IELTS, người học có dịp mở rộng khả năng của mình dưới nhiều hoạt động thích hợp và hỗ trợ cho việc học tập. Bằng cách này, người học có thể có được những kỹ càng năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.  

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách A book for IELTS là cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng của Sam McCarter- một cái tên uy tín trong giới học thuật tiếng Anh nói chung và bộ môn IELTS nói riêng. Sam McCarter còn là giảng viên chuyên ngôn ngữ học thuật tại trường đại học Southwark College, từng tham gia chấm thi IELTS và là một đối tác thân thiết với Macmillan Education ELT và Cambridge University Press. Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho người học thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Sách được tái bản nhiều lần và lần gần nhất là vào năm 2011 bởi Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Đúng như tên gọi, A book for IELTS là cuốn sách tổng hợp bài tập ở nhiều dạng câu hỏi, đề bài khác nhau. Trong mỗi kỹ năng đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS.

Cuốn sách sẽ bao quát cả bốn phần của kỳ thi IELTS: nghe, đọc, viết và nói. Những điểm đặc biệt của cuốn sách là bao gồm nhiều dạng bài tập đọc, viết và các giải đáp chi tiết cho các bài tập này, cùng với một loạt các bài tập khác giúp người học chuẩn bị cho bài viết Task 1 và Task 2 và các giải đáp chi tiết cho các bài kiểm tra đọc hiểu.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách A book for IELTS không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài tập thuộc nhiều dạng của nhiều kỹ năng khác nhau để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Cuốn sách còn có các bài thực hành về từng kỹ năng tiếng anh cho IELTS học thuật và được biên soạn bởi những tác giả người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi IELTS.

Trong mỗi phần của cuốn sách A book for IELTS, người học có dịp mở rộng khả năng của mình dưới nhiều hoạt động thích hợp và hỗ trợ cho việc học tập. Bằng cách này, người học có thể có được những kỹ càng năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

Về tổng thể, cuốn sách A book for IELTS sẽ bao gồm nhiều bài tập và đề theo từng kỹ năng:

 • Mở đầu, tác giả giới thiệu chi tiết về từng phần thi, cùng một số lưu ý về bài thi như thời gian làm bài của mỗi phần, những mẹo và lưu ý hay để giúp người học làm bài thi theo đúng barem chấm điểm của giám khảo.

 • Mỗi bài học tương ứng với từng dạng bài trong bài thi IELTS. Với phần bài tập thì tác giả sẽ phân chia theo từng dạng như bài học để người học có thể tự luyện.

 • Phần đầu tiên là về kỹ năng Listening, sách giới thiệu sơ qua về tiêu chí và các bước thực hiện bài thi. Sau đó cung cấp 4 bài Test đủ 4 section. Phần Reading và Writing cũng là 2 phần được chú trọng nhất. Phần cuối là về kỹ năng Speaking cùng với các bài tập khác nhau.

 • Phần IELTS Practice Test giúp người học có thể so sánh với đề thi thật và áp dụng kiến thức đã học thì sau phần bài học và bài tập.

 • Cuối sách tác giả có cung cấp cho người học phần đáp án và cả giải thích chi tiết giúp việc tự học dễ dàng hơn.

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách A book for IELTS.

 • Phần 1: Kỹ năng Listening

Ở phần mở đầu kỹ năng Nghe, người học sẽ được giới thiệu về bài thi nghe cùng với các dạng bài, cũng như cách làm từng dạng bài.

image-alt

Sau đó, người học sẽ luyện tập nghe bằng 4 đề hoàn chỉnh

image-alt

 • Phần 2: Kỹ năng Reading

Ở phần này, sách cung cấp 22 bài học về kỹ năng đọc như: các kỹ năng đọc, những chức năng cần thiết, các dạng câu hỏi, etc.

image-alt

Mỗi bài học đều có kèm những bài tập nhỏ để người học ghi nhớ lý thuyết tốt hơn.

image-alt

Sau đó, người học sẽ luyện tập với 4 đề hoàn chỉnh.

image-alt

 • Phần 3: Kỹ năng Writing

Trong phần này, đầu tiên tác giả cũng giới thiệu tổng quát về bài thi viết.

image-alt

Kỹ năng viết cũng có tổng cộng 20 bài học cho cả Task 1 và Task 2. Trong đó liệt kê từ vựng cần học, những dạng biểu đồ thường gặp. Đồng thời tác giả hướng dẫn các bước viết một bài essay hoàn chỉnh.

image-alt

Sau đó, người học sẽ luyện tập với 3 đề hoàn chỉnh.

image-alt

 • Phần 4: Kỹ năng Speaking

Trong phần kỹ năng nói, mở đầu tác giả cũng giới thiệu sơ lược từng part trong bài thi nói.

image-alt

Tác giả phân tích những lưu ý quan trọng khi làm bài thi nói cùng với các dạng bài như cách ghi note trong 1 phút hay các cách trả lời từng dạng câu hỏi khác nhau. Đi kèm với đề bài là các câu trả lời mẫu hay cho người học tham khảo.

image-alt

 • Ở cuối sách, tác giả sẽ cung cấp đáp án, tapescripts cho bài nghe và giải thích chi tiết

Tapescripts (của bài nghe):

image-alt

Đáp án và giải thích chi tiết

image-alt

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Tuy sách được thiết kế chỉ với một bìa sách đơn giản, nhưng ẩn sau vẻ ngoài đó là vô vàn kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết qua quá trình học tập và giảng dạy của tác giả.

 • Giới thiệu cụ thể từng phần thi với lưu ý nhớ kỹ như thời gian làm bài thi từng phần. Đây sẽ là những tips và lưu ý hay để giúp người học làm bài thi đúng theo yêu cầu của giám kháo.

 • Mỗi phần có bài học chia theo từng dạng bài trong bài thi IELTS.

 • Và bài tập, tác giả cung cấp theo từng dạng như bài học để người học tự luyện trước.

  Sau khi người học nắm vững các bài học và bài tập là phần IELTS Practice Test với đề như thi thật để người học so sánh, tổng quan kiến thức của bản thân và trải nghiệm thi IELTS.

 • Có một số những tips làm bài được kèm theo mỗi bài tập, bài luyện thi giúp người học ứng dụng làm bài hiệu quả hơn.

 • Cuốn sách đề cập đến cả 4 kỹ năng, tại mỗi kỹ năng đều có phần Introduction giới thiệu về từng kỹ năng, các vấn đề gặp phải khi luyện kỹ năng và cách thức khắc phục chúng. Sau phần Introduction, người học có cơ hội thực hành ngay những điều vừa học qua các bài test hoàn chỉnh.

 • Phần kỹ năng Reading và Writing là được chú trọng hơn cả trong cuốn sách này, bao gồm 22 bài học Reading và 24 bài Wring cùng đề luyện tập. Tác giả chia sẻ kỹ về phần thi với các dạng bài, bài tập luyện đề để người học áp dụng cho bài thi thật. Đặc biệt đối với Reading và Writing người học sẽ có những bài luyện tập cùng những chia sẻ của tác giả về chiến thuật và bí quyết học hiệu quả đạt band điểm cao.

 • Ở cuối sách, đáp án, tapescript cho phần nghe là và giải thích chi tiết đều được tác giả cung cấp đầy đủ để người học kiểm tra lại đáp án và hiểu rõ lỗi sai.

 • Bên cạnh đó, cuốn sách cũng mang lại rất nhiều kỹ thuật làm bài được miêu tả rất chi tiết, ví dụ như cách làm bài nhanh, cách tăng tốc độ đọc hay cách tập trung làm bài hiệu quả.

 • Mỗi kỹ năng ở mỗi chủ đề có nhiều bài tập khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao bao gồm nhiều dạng thắc mắc khác nhau của bài thi IELTS.

 • Cuốn sách A Book for IELTS còn chia sẻ rất nhiều mẹo, chiến thuật và hướng dẫn làm bài hay cho đầy đủ cả 4 kỹ năng, giúp người học ôn luyện để thêm tự tin tham gia kỳ thi thực tế.

 • Chất liệu của các bài tập trong cuốn sách A book for IELTS chủ yếu là về nước Anh và khu vực xung quanh, và hầu hết các giọng nói trên bài nghe đều có thể được dễ dàng nhận ra là tiếng Anh của người Anh.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách, người học đều có cơ hội mở rộng khả năng của mình thông qua nhiều hoạt động mang tính thử thách và phù hợp với học thuật. Bằng cách này, người học có thể nắm vững các kỹ năng cần thiết và thực hiện tốt những gì mà kỳ thi IELTS yêu cầu.

 • Tài liệu IELTS này không dày nhưng những gì tinh túy đều được chia sẻ để người học đạt band điểm cao hơn trong cả 4 kỹ năng.

 • Sách này được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người học muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài nói và bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những từ vựng và cấu trúc độc đáo để đạt được band điểm cao.

 • Sách chỉ bao gồm những bài tập và những dạng bài tập của mỗi kỹ năng tại mỗi chủ đề là cố định và không bao gồm toàn bộ những dạng thắc mắc mà người học có thể gặp dưới bài thi IELTS.

 • Phần Writing của sách không có hướng dẫn cách viết một bài văn hoàn chỉnh mà chỉ bao gồm các bài tập để sửa các lỗi khi viết bài. Do vậy, người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Không có phần giải thích ngữ pháp và từ vựng chi tiết, không đề cập những câu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, cũng như là các cách để sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và chính xác trong văn cảnh nên người học khó có thể cải thiện ngữ pháp và vốn từ vựng.

Hướng dẫn sử dụng sách

A book for IELTS không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những dạng bài đa dạng theo từng kỹ năng để đạt người học band điểm cao hơn khi ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao trong cả 4 kỹ năng khi người học đang ở mức 5.5-6.0 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người học đang luyện thi IELTS và mong muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng làm bài cho cả 4 phần thi cũng như muốn tìm hiểu cách làm của từng dạng bài.

Khi tải sách về máy, người học cần hiểu rõ về IELTS trước để bắt đầu việc ôn luyện. Người học nên chủ động tìm hiểu thông tin về cấu trúc đề thi IELTS chi tiết để biết được các phần mà sách giới thiệu.

Bài mở đầu có 4 bài test Listening, người học có thể nắm vững được mỗi phần thi để học. Tuy nhiên, nếu chưa làm nhiều Listening thì người học bỏ qua phần này để học Reading và Writing có các bài học và bài tập dễ hơn.

Người học có thể học sau với bài thực hành Reading và Writing trước, sau đó bắt đầu luyện đề Listening và Speaking.

Người học nên sắp xếp thời gian học theo các unit đề ra và làm bài test thực hành luôn để nắm vững bài học.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng, học đâu trúng đấy. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những giáo viên hoặc trung tâm uy tín, đáng tin cậy để nhận được tư vấn, không bị chệch hướng khi ôn luyện.

Tuy quyển sách có đầy đủ lý thuyết, bài tập và đáp án, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô để nhận ra lỗi sai hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Đặc biệt trong phần bài tập về kỹ năng viết, mặc dù sách có cung cấp bài mẫu nhưng không bao gồm sự phân tích chi tiết cách dùng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cũng không thể tự tìm ra lỗi sai được, nên người học cần có giáo viên để sửa bài.

Bài practice test chỉ nên làm khi người học đã hoàn thành hết các dạng bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài test, người học hãy tiếp tục tham khảo các bài mẫu, gợi ý, phân tích của sách và rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này trong sách để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục chúng.

Nếu khi học xong mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về 4 kỹ năng, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách A book for IELTS. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao cũng như luyện tập từng dạng bài có trong 4 kỹ năng tiếng anh để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết cũng như bài nói của mình.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...