Review và hướng dẫn sử dụng bộ sách Hackers IELTS

Giới thiệu đến thí sinh một bộ sách luyện thi IELTS bốn kỹ năng Hackers IELTS và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng hiệu quả.
ZIM Academy
31/01/2024
review va huong dan su dung bo sach hackers ielts

Bắt đầu ôn thi IELTS từng kỹ năng như thế nào hay kết cấu nội dung bài thi ra làm sao là câu hỏi phổ biến của rất nhiều thí sinh khi mới bắt đầu luyện thi IELTS. Bên cạnh đó việc xuất hiện nhiều tài liệu luyện thi, lộ trình luyện thi với những nội dung khác nhau cũng đem đến nhiều khó khăn cho thí sinh trong việc lựa chọn những phương pháp, chiến lược làm bài IELTS và luyện thi một cách hiệu quả. Nhằm giúp thí sinh lựa chọn được tài liệu phù hợp, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến thí sinh một bộ sách luyện thi IELTS bốn kỹ năng - Hackers IELTS và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng hiệu quả.

Key takeaways:

 1. Bộ sách Hackers IELTS là bộ tài liệu phù hợp cho đối tượng người học mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS và rèn luyện các phương pháp, chiến lược làm bài thi cơ bản.

 2. Bộ sách gồm có 4 cuốn dành cho 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking đi từ các phần, các dạng bài trong từng phần thi tới bài thi Actual Test.

 3. Bên cạnh đó, sách còn cung cấp những từ vựng đắt giá dành cho mỗi phần kèm theo những lưu ý quan trọng dành cho các thí sinh.

Thông tin tổng quan về bộ sách Hackers IELTS

Bộ sách Hackers IELTS được viết bởi Viện nghiên cứu ngôn ngữ Hackers (Hàn Quốc), sau đó được dịch sang tiếng Việt và xuất bản vào năm 2019.

Bộ sách này là tài liệu tự học IELTS bốn kỹ năng cho người học ở trình độ Beginner (tương ứng 3.5-4.5 IELTS).

Tại trang bìa của mỗi cuốn sách có ghi: “Bộ sách luyện thi IELTS đầu tiên có kèm giải thích và đáp án chi tiết và hướng dẫn cách tự nâng band điểm”.

Chắc hẳn nhiều thí sinh sẽ thắc mắc với dòng chữ trên, vậy nên ở mục tiếp theo, tác giả sẽ giới thiệu khái quát về nội dung chi tiết của sách để đưa đến người đọc cái nhìn tổng quan và có thể tự đưa ra những lời nhận định về bộ sách này.

Giới thiệu khái quát về bộ sách Hackers IELTS

Nội dung của từng cuốn sách được triển khai theo trình tự khá giống nhau, từ giới thiệu về bài thi, thang điểm, các dạng đề thi phổ biến, chiến lược học tập phù hợp, kế hoạch cải thiện band điểm theo 4 (hoặc 6) tuần và cách tiếp cận từng phần thi, từ vựng và cuối cùng là bài thi mẫu Actual Test.

Nội dung chi tiết của từng cuốn sách

Hackers IELTS Listening

Sách bao gồm ba phần đó là Diagnostic Test, Actual Test và Đáp án - Script - Phân tích - Giải đề.

Trong đó, phần Diagnostic Test sẽ hướng dẫn thí sinh cách làm của 07 dạng đề phổ biến trong IELTS Listening:

 • Chapter 01: Multiple Choice

 • Chapter 02: Note/ Form Completion

 • Chapter 03: Table Completion

 • Chapter 04: Sentence/ Summary/ Flow-chart/ Diagram Completion

 • Chapter 05: Matching

 • Chapter 06: Map/ Plan/ Diagram Labeling

 • Chapter 07: Short Answer

Trong mỗi bài học sẽ bao gồm ba phần chính là giới thiệu dang bài, chiến lược làm bài và phần luyện tập có đáp án. Ở phần chiến lược làm bài, mỗi chiến lược được triển khai theo các bước dựa trên ví dụ. Ở đây đội ngũ tác giả phân tích từng bước cụ thể để thí sinh hiểu rõ về đáp án và phương pháp làm bài.

Ví dụ: về chiến lược làm dạng bài Multiple choice

Bước 1: Tác giả giới thiệu về yêu cầu đề bài kèm và đưa ra lời khuyên khi đọc đề. Sau đó phân tích từ khóa xuất hiện trong câu hỏi.

Bước 1 cách làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS ListeningHình ảnh minh hoạ: Bước 1 cách làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Bước 2: Hướng dẫn cách nghe sau khi đã tìm từ khoá và phân tích đoạn script (hội thoại) có chứa thông tin. Ở bước này, tác giả còn để lại những tips (mẹo) để hướng dẫn chi tiết về cách nghe nhằm mục đích giúp thí sinh tìm ra lựa chọn đúng đắn.

Bước 2,3 cách làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS ListeningHình ảnh minh hoạ: Bước 2,3 cách làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Bước 3: Sau khi đã phân tích đoạn hội thoại thí sinh nghe được ở bước 2, tác giả tiếp tục đưa ra những phân tích cho đáp án cần lựa chọn bằng cách trích dẫn những từ ngữ trong đoạn hội thoại liên quan tới lựa chọn này.

Kết lại bước 3, tác giả tiếp tục phân tích thêm lý do loại trừ các đáp án khác kèm theo tips làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening.

Phần Actual Test bao gồm các bài thi được biên soạn theo hình thức của bài thi IELTS thật với độ khó tương đương để thí sinh có thể tự đánh giá được năng lực của bản thân. Đi cùng với bài thi là phần đáp án, giải thích (bằng cách highlight) và từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening.

Giải thích và đáp án phần Multiple Choice trong IELTS ListeningHình ảnh minh hoạ: Giải thích và đáp án phần Multiple Choice trong IELTS Listening

Bên cạnh đó, cuốn sách còn phân tích về sự khác biệt trong accent Anh - Anh và Anh - Mỹ nhằm giúp thí sinh hạn chế những lỗi sai khi làm bài.

Ngoài ra, sách có chú thích những từ vựng theo chủ đề kèm theo bài tập luyện tập theo phương pháp nghe chép chính tả. Hackers IELTS Listening cung cấp cho thí sinh các file nghe chất lượng và được chia cụ thể theo từng chapter.

Link mua sách Hackers IELTS Listening chính hãng tại Fahasa

Hackers IELTS Speaking 

Nội dung của sách được triển khai theo hai cách tiếp cận: theo từng chủ đề thi IELTS Speaking, và theo trình tự của 3 phần thi. Các chủ đề được đội ngũ tác giả đề cập trong sách:

 • Unit 01: Job & Study

 • Unit 02: Accommodation & Buildings

 • Unit 03: Cities & Towns

 • Unit 04: Leisure time & Hobbies

 • Unit 05: Music & Art

 • Unit 06: Fashion & Shopping

 • Unit 07: Sport & Activities

 • Unit 08: People

 • Unit 09: Food & Health

 • Unit 10: Travel & Transportation

 • Unit 11: Weather & Nature

 • Unit 12: Special Events

 • Unit 13: Daily Life

 • Unit 14: Life Experiences

 • Unit 15: Education & Learning

 • Unit 16: Communication

 • Unit 17: Science & Technology

 • Unit 18: Media

 • Unit 19: History & Tradition

 • Unit 20: Society

Mỗi chủ đề sẽ được tác giả sẽ tiếp cận bằng cách đưa ra ý tưởng kèm cấu trúc trả lời phù hợp. Tiếp theo, thí sinh sẽ tự thực hành trả lời câu hỏi này. Sau đó tác giả sẽ đưa ra câu trả lời mẫu kèm theo các từ vựng cần thiết để thí sinh tham khảo.

Cách tiếp cận phần câu hỏi chủ đề Job & Study - Part 1, câu hỏi 1 trong IELTS SpeakingHình ảnh minh hoạ: Cách tiếp cận phần câu hỏi chủ đề Job & Study - Part 1, câu hỏi 1 trong IELTS Speaking

Với từng chủ đề khác nhau, tác giả đều gợi ý thí sinh trả lời cả 3 của bài thi IELTS Speaking.

Kiến thức được đưa ra trong tiếp cận từng phần thi được đi theo trình tự như một bài thi thật để thí sinh có thể hình dung khái quát về cách thi IELTS Speaking. Từ đó, tác giả đưa ra những cấu trúc câu để có được cách trả lời hiệu quả.

Quy trình thi IELTS Speaking như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Vì vậy tác giả đã mô phỏng lại cách thức diễn ra kì thi này trong phần tiếp cận part 1,2,3. Tác giả nêu ra những thủ tục bắt buộc khi bắt đầu thi, những câu hỏi mẫu và hướng dẫn trả lời từng phần thi để thí sinh có thể hình dung khái quát về cách thi IELTS Speaking.

Nội dung sách về các tiếp cận bài thi theo các phần - Part 1Hình ảnh minh hoạ: Nội dung sách về các tiếp cận bài thi theo các phần - Part 1

Ngoài ra, phần phụ lục của sách gợi ý cho thí sinh cách ứng phó các tình huống phát sinh, những lỗi thường mắc phải, tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Speaking. Cuối cùng là cách lên ý tưởng và cấu trúc xây dựng câu theo từng chủ đề khác nhau.

Link mua sách Hackers IELTS Speaking chính hãng tại Fahasa

Hackers IELTS Reading

Cuốn sách được thiết kế để giới thiệu các dạng câu hỏi và hình thức xuất hiện của từng dạng  trong bài thi IELTS Reading thật. Các dạng bài được đề cập trong sách bao gồm:

 • Chapter 01: Multiple Choice

 • Chapter 02: True/False/Not Given

 • Chapter 03: Yes/No/Not Given

 • Chapter 04: Note/Table/Flow-chart/Diagram Completion

 • Chapter 05: Sentence Completion

 • Chapter 06: Summary Completion

 • Chapter 07: Matching Features

 • Chapter 09: Matching Headings

 • Chapter 10: Short Answer

Cũng như IELTS Listening, các triển khai chiến thuật của kỹ năng này chi tiết từng bước kèm theo nhiều bài tập áp dụng và đáp án.

Nhằm giúp thí sinh hình dung được cách hướng dẫn của sách, dưới đây là phần tích dẫn nội dung sách về chiến thuật làm bài Multiple Choice. Đầu tiên, cuốn sách hướng dẫn theo trình tự từ cách đọc đề: những điều cần làm và chú ý khi đọc đề.

Link mua sách Hackers IELTS Reading chính hãng tại Fahasa

Chiến thuật làm bài Multiple Choice trong IELTS Reading - Bước 1Hình ảnh minh hoạ: Chiến thuật làm bài Multiple Choice trong IELTS Reading - Bước 1

Tiếp theo, cuốn sách tiếp tục định vị thông tin trong bài đọc, phân tích nội dung và đưa ra những tips (mẹo) những chi tiết cần chú ý khi làm dạng bài này.

Chiến thuật làm bài Multiple Choice trong IELTS Reading - Bước 2Hình ảnh minh hoạ: Chiến thuật làm bài Multiple Choice trong IELTS Reading - Bước 2

Ngoài ra, các bài Actual Test cũng được biên soạn chính xác theo hình thức đề thi thật với nội dung bài thi được cập nhật theo xu hướng mới. Đặc biệt, Hackers IELTS Reading còn có phần tổng kết danh sách từ vựng phổ biến sau từng chương trình và phần phụ lục về sự khác biệt giữa tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh.

Vocabulary list được rút ra từ Chapter 01 và Quiz trong IELTS Hackers ReadingHình ảnh minh hoạ: Vocabulary list được rút ra từ Chapter 01 và Quiz trong IELTS Hackers Reading

Hackers IELTS Writing

Cuốn sách được biên soạn theo hệ thống các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi thực tế giúp nâng cao kỹ năng làm bài IELTS Writing.

Mục lục của sách Hackers IELTS WritingHình minh hoạ: Mục lục của sách Hackers IELTS Writing

Bên cạnh , sách còn cung cấp kiến thức về nhiều cách diễn đạt khác nhau để áp dụng phương pháp paraphrase trong IELTS Writing cùng những chiến lược làm bài theo chủ đề khác nhau.

Cách diễn đạt theo tình huống và bài tập vận dụng trong IELTS Hackers WritingHình ảnh minh hoạ: Cách diễn đạt theo tình huống và bài tập vận dụng trong IELTS Hackers Writing

Mỗi cách diễn đạt được tác giả giới thiệu bằng cấu trúc và ví dụ cụ thể kèm theo bản dịch tiếng Việt. Sau đó, thí sinh sẽ được thực hành ngay những cấu trúc này tại bài tập ở phần tiếp theo.

Cuối sách là Actual Test 1 và 2 kèm theo phụ lục là tiêu chí tự chỉnh sửa bài viết để thí sinh luyện thi IELTS tại nhà có thể dựa vào đây và tự chấm điểm, chỉnh sửa cho bài thi của mình.

Link mua sách IELTS Hackers Writing chính hãng tại Fahasa

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

Sách có thiết kế với đơn giản, không rườm rà nhưng đẹp mắt, bố cục nội dung rõ ràng, hợp lý. Nội dung bài học đi theo một trình từ nhất định. Cách thiết kế nội dung từng chiến lược cụ thể với những ghi chú ở các chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng.

image-altHình minh hoạ: Cách hướng dẫn chiến lược làm bài Multiple Choice trong Hackers IELTS Reading

Cách phân tích đề bài và dàn bài trong Hackers IELTS WritingHình minh hoạ: Cách phân tích đề bài và dàn bài trong Hackers IELTS Writing

Về nội dung, bộ sách được soạn thảo phù hợp với trình độ Beginner - người mới bắt đầu làm quen với IELTS. Sách còn gợi ý lộ trình học phù hợp cho thí sinh với lượng kiến thức được cung cấp trong sách. Có thể nói đây là ưu điểm nổi trội của sách vì lịch học rất chi tiết, gợi ý cho thí sinh cụ thể những kiến thức cần trang bị trong mỗi giai đoạn ứng với nội dung trong sách.

Đặc biệt, đây là cuốn sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt, giúp những thí sinh trình độ Beginner có thể tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn.

Nhược điểm

Sách không có hình ảnh minh hoạ trực quan, điều này có thể gây ra sự chán nản cho thí sinh khi bắt đầu tiếp thu những kiến thức tiếng Anh liên quan đến IELTS.

Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt nên gây khó khăn cho thí sinh khi phát triển tư duy theo tiếng Anh. Đồng thời, sách dịch cụ thể và rõ ràng những từ vựng xuất hiện trong bài có thể dẫn đến việc thí sinh không tìm tòi thêm về ngữ nghĩa và hoàn cảnh sử dụng từ vựng và sinh ra thói quen ỷ lại, lệ thuộc vào sách.

Bài mẫu và dịch nghĩa bài mẫu IELTS Writing trong Hackers IELTS WritingHình minh hoạ: Bài mẫu và dịch nghĩa bài mẫu IELTS Writing trong Hackers IELTS Writing

Hướng dẫn sử dụng sách

Dưới đây sẽ là gợi ý cách sử dụng sách để đạt được hiệu quả tốt. Thí sinh có thể tiếp cận nội dung sách theo trình tự các bài học đã được sắp xếp trong sách. Đây là trình tự được sắp xếp từ dễ đến khó, đưa thí sinh tiếp cận những các dạng bài từ khái quát tới chi tiết. Vì vậy việc học theo trình tự mà sách đưa ra sẽ giúp thí sinh hiểu được toàn bộ nội dung kiến thức mà sách muốn truyền tải.

 • Đối với những thí sinh mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS, thí sinh có thể lựa chọn ôn tập theo 4 cuốn sách IELTS Hackers vì trình tự tiếp cận kiến thức trong sách sẽ cung cấp cho thí sinh cái nhìn khái quát về kỳ thi IELTS và cách làm từng dạng bài.

 • Đối với những thí sinh đang luyện thi IELTS và tìm kiếm tài liệu luyện thi, thí sinh nên đọc kỹ cách tiếp cận của sách kèm theo gợi ý về kế hoạch học tập để xác định xem đây có phải là tài liệu phù hợp cho bản thân hay không. Nếu thí sinh cần một tài liệu củng cố cách làm từng dạng bài trong IELTS thì đây là một cuốn sách phù hợp dựa theo cách thiết kế của sách đã được đề cập ở phần trên.

Thời gian hoàn thành sách phụ thuộc vào thời gian biểu của thí sinh. Nếu thí sinh đặt thời hạn để hoàn thành sách (4 tuần hoặc 6 tuần), thí sinh có thể tham khảo kế hoạch học tập được thiết kế trong sách. Kế hoạch học tập này phân chia lượng kiến thức đều cho từng ngày, từng tuần và chỉ có 6 buổi/ tuần để thí sinh có thể nghỉ ngơi. Đây là sẽ một gợi ý hợp lý cho những thí sinh chưa có định hướng rõ ràng về thời lượng sử dụng sách.

Bên cạnh đó, thí sinh nên sử dụng thêm sổ tay để ghi chép những kiến thức mình coi là quan trọng, cần thiết như tóm tắt chiến lược, phương pháp làm bài hay những từ vựng theo chủ đề. Để áp dụng hiệu quả các kiến thức trong sách, thí sinh nên kết hợp với những phương pháp ôn luyện khác để nâng cao trình độ một cách nhanh chóng và hiệu quả như xem phim tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè xung quanh.

Mỗi bài học đều giới thiệu về dạng bài, chủ đề, phân tích cách làm và đưa ra các tips (mẹo) cuối cùng là những bài tập thực hành khác nhau. Thí sinh hãy sắp xếp thời gian để hoàn thành những bài tập này để ghi nhớ phương pháp làm bài tốt hơn.

Ngoài ra, cuối sách còn có những bài Actual Test giúp thí sinh áp dụng những chiến lược, phương pháp làm bài đã học. Vì vậy, thí sinh nên dành thời gian phù hợp để hoàn thành những bài kiểm tra này. Lưu ý, thí sinh hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy thí sinh có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài Actual Test, thí sinh tham khảo các gợi ý, phân tích của sách về những đáp án đúng và sai và rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này trong sách để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học bộ sách Hackers IELTS. Đây là bộ tài liệu phù hợp cho đối tượng người học có nhu cầu tìm hiểu và bắt đầu luyện thi IELTS. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, chi tiết nội dung sách, đánh giá và hướng dẫn sử dụng sách, hy vọng sẽ giúp thí sinh trong quá trình chọn lựa tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với bản thân.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833