Sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs - Hướng dẫn sử dụng sách

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi IELTS kỹ năng viết - Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Bùi Minh Trâm
22/06/2022
sach get ielts band 9 in writing task 1 data charts and graphs huong dan su dung sach

IELTS Academic Writing Task 1 có thể là phần thử thách nhất trong bài thi IELTS, đặc biệt khi bài thi liên quan đến dữ liệu, biểu đồ và đồ thị. Người học cần biết cách phân tích các biểu đồ, xác định dữ liệu “tĩnh” và “chuyển động” cũng như cấu trúc bài luận một cách hiệu quả. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs. Đây là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 5.5. Cuốn sách được biên soạn với những phần cực bám sát đề thi thật để người học có thể tự ôn luyện, củng cố thêm kiến thức và rèn luyện kỹ năng viết. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn giúp người học tự đánh giá và kiểm tra năng lực của mình để tự tin hơn và hiểu rõ trình độ của bản thân trước khi thi tham dự kỳ thi IELTS chính thức. Tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về cuốn sách, nội dung chi tiết của quyển sách, đánh giá ưu nhược điểm và cách sử dụng sách hiệu quả. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn. 

Key takeaways
 • Cuốn sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs phù hợp cho người học band 5.5 trở lên.

 • Cuốn tài liệu này dành riêng cho phần Charts and Graphs của Task 1, tập trung chia sẻ cách làm bài, phân tích dạng biểu đồ cột và đường hiệu quả hơn.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs được viết bởi Cambridge IELTS Consultants và xuất bản vào năm 2015. Cambridge IELTS Consultants là một nhóm các giảng viên IELTS và các giám khảo trước đây và có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh. Họ có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho học sinh thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Đúng như tên gọi, quyển sách này dành riêng cho phần Data, Charts and Graphs của Task 1 Writing. Tác giả hướng dẫn người học cách định hình bài làm bằng cách tự đặt câu hỏi để phân tích số liệu một cách đầy đủ và có tính logic hơn.

Vì hướng đến band 9 nên cách sử dụng từ vựng và cấu trúc câu để viết bài sẽ cao cấp và ấn tượng hơn nhiều so với các mức độ thông thường.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Sử dụng tiếng Anh để viết về dữ liệu, đặc biệt là mô tả biểu đồ và đồ thị, có thể khó khăn đối với nhiều người học. Cuốn sách này dành riêng cho phần Data charts and graphs của bài Writing Task 1 nhằm giúp người học cải thiện kỹ năng phân tích các dạng biểu đồ.

Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs sẽ cung cấp cho người học 3 bước để giải quyết 1 bài Data Essay. Sau đó người học sẽ đọc 12 ví dụ về bài luận Task 1 được viết theo tiêu chuẩn Band 9, với nhận xét của giám khảo giải thích lý do tại sao các bài luận này lại thành công như vậy. Trong mỗi Essay sẽ không đơn thuần đưa cho người học bài viết mẫu, mà sẽ hướng dẫn người học tư duy phân tích bài viết như thế nào, cách sử dụng từ vựng, cấu trúc câu hợp lý, và cung cấp phần Practice để người học tự đánh giá năng lực của bản thân. Cuối sách còn cung cấp những lỗi sai thường gặp khi làm bài thi IELTS Writing Task 1.

Bố cục của quyển sách bao gồm:

Phần 1: Data essays: Our 3-step process

 • Step 1: Analyse the task and data

  • Step 1 (a): Is this ‘static data’ or ‘movement data’? What are the timescales?

  • Step 1 (b): What do the 2 axes show? / What units are shown?

 • Step 2:

  • Step 2 (a): Group the data

  • Step 2 (b): Identify trends and exceptions

  • Step 2 (c): Select the main features using figures

 • Step 3: Writing the essay

  • Step 3 (a): Write the introduction sentence

  • Step 3 (b): Write the main body paragraphs: Explain the group trends, give selected figures,

   compare groups and explain exceptions

  • Step 3 (c): Writing the summary sentence and checking your work

Phần 2: Model Tasks, model essays and examiner's comments

 • Model 1 - 10

Phần 3: Practice Tasks

Phần 4: The 10 most common mistakes in Task 1 data essays

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs.

Phần 1: Data essays: Our 3-step process

Ở phần 1, tác giả sẽ giới thiệu quy trình ba bước để viết dạng bài có số liệu

 • Step 1: Analyse the task and data (Phân tích nhiệm vụ và dữ liệu)

+ Step 1 (a): Is this ‘static data’ or ‘movement data’? What are the timescales?

Ở bước 1a, tác giả sẽ phân tích nhiệm vụ mà đề bài yêu cầu và dữ liệu trong bài. Người học cần phải biết đây là "dữ liệu tĩnh" hay "dữ liệu chuyển động" và thang đo thời gian.

Sau đó, tác giả sẽ minh họa bằng 2 biểu đồ, một ví dụ về dữ liệu tĩnh và một ví dụ về dữ liệu chuyển động nhằm chỉ ra điểm khác nhau giữa 2 biểu đồ mà người học cần lưu ý.

Cuốn sách này cũng cung cấp cho người học rất nhiều biểu đồ ở cả 2 dạng tĩnh và chuyển động để người học hiểu rõ hơn.

+ Step 1 (b): What do the 2 axes show? / What units are shown?

Ở bước 1b, tác giả sẽ giải thích cách phân tích 2 trục và những đơn vị nào được thể hiện trong biểu đồ. Tác giả cũng minh họa bằng một biểu đồ dạng table để người học hiểu rõ hơn.

Tác giả còn lưu ý cách dữ liệu được trình bày có thể là bất kỳ định dạng nào vì vậy người học cần thực hành phân tích dữ liệu từ tất cả các dạng bài.

 • Step 2:

+ Step 2a: Group the data

Ở bước 2a, người học cần quyết định nhóm dữ liệu nào tương tự với nhau. Tác giả sẽ minh học thật chi tiết các bước làm bằng một dạng bài table.

+ Step 2 (b): Identify trends and exceptions

Ở bước 2b, tác giả sẽ hướng dẫn người học cách xác định các xu hướng và những ngoại lệ trong biểu đồ.

+ Step 2 (c): Select the main features using figures

Ở bước 2c, tác giả sẽ cung cấp cho người học các cách để chọn lọc thông tin chính cùng với các dữ liệu tiêu biểu.

Bên cạnh đó, tác giả còn chỉ ra những sai lầm cần tránh khi người học làm bài. Như là chỉ liệt kê các số liệu người học thấy trong biểu đồ hay mô tả các số liệu theo trình tự từ trái sang phải, hoặc từ trên xuống dưới.

 • Step 3: Writing the essay

Ở bước 3, tác giả sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết bài trong task 1

+ Step 3 (a): Write the introduction sentence

Ở bước 3(a), tác giả sẽ cung cấp các cách viết câu giới thiệu khác nhau và đạt được điểm cao. Tác giả cũng đưa raa những lưu ý như là KHÔNG bao gồm bất kỳ số liệu hoặc dữ liệu nào (ngoại trừ (các) năm nếu được cung cấp), KHÔNG đưa ra bất kỳ thông tin cơ bản nào về chủ đề hoặc thêm bất kỳ kiến ​​thức, ý kiến ​​hoặc ý tưởng nào của riêng người học hay KHÔNG sao chép bài mẫu mà không thay đổi/diễn giải nó.

+ Step 3 (b): Write the main body paragraphs: Explain the group trends, give selected figures, compare groups and explain exceptions

Ở bước 3, tác giả hướng dẫn người học viết các đoạn nội dung chính: Giải thích xu hướng của nhóm, đưa ra các số liệu đã chọn, so sánh các nhóm và giải thích các trường hợp ngoại lệ. Tác giả minh họa và giải thích rất chi tiết để người học có thể nắm vững các bước viết thân bài.

+ Step 3 (c): Writing the summary sentence and checking your work

Ở bước 3 (c), người học sẽ tìm hiểu cách viết câu tóm tắt và cách kiểm tra bài viết.

Phần 2: Model Tasks, model essays and examiner's comments

Trong phần 2 này, sẽ có 10 bài mẫu được cung cấp cũng như là sự phân tích của tác giả về cấu trúc, từ vựng được sử dụng trong bài mẫu.

image-altimage-alt

image-alt

image-alt

Phần 3: Practice Tasks

Trong phần 3, người học sẽ được luyện tập viết bài. Sau khi viết xong, người học sẽ đọc bài mẫu và tự đánh giá năng lực của bản thân.

image-alt

Phần 4: The 10 most common mistakes in Task 1 data essays

Trong phần 4, tác giả sẽ giải thích 10 lỗi sai phổ biến nhất trong bài task 1 để người học có thể khắc phục các lỗi sai cơ bản nhất.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Sách giới thiệu một chu trình phân tích cũng như tiếp cận số liệu và biểu đồ một cách hợp lý để giúp người học phát triển tư duy.

 • Phần lý thuyết rất chi tiết và có nhiều ví dụ để người học hiểu rõ cách làm và vận dụng được.

 • Cung cấp các bài tập đề thi IELTS Writing Task 1 để người học tự luyện viết nhằm tạo thói quen viết tốt hơn. Điều này sẽ giúp người học rất nhiều khi bước vào kỳ thi, gặp dạng bài nào cũng có thể vượt qua dễ dàng.

 • Có phần nhận xét và phân tích của giám khảo.

  Mỗi bài mẫu đều có phần nhận xét và phân tích của giám khảo để từ đó hiểu được cách làm bài thi như thế nào cho phù hợp. Tin chắc, nhờ những phân tích này, người học sẽ trang bị thêm kiến thức và học thêm cách để làm bài chuyên nghiệp, đạt điểm cao hơn.

 • Sách còn chia sẻ một số lỗi sai phổ biến và rất hữu ích với bài thi IELTS Writing task 1.

 • Tài liệu IELTS này không dày nhưng những gì tinh túy đều được chia sẻ để người học cách viết band điểm cao hơn, giúp người học định hình được cách viết sao cho đạt điểm cao nhất.

 • Sách này được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Không có mục lục chi tiết khiến người học khó theo dõi nội dung bài học.

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người học muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi.

 • Sách chỉ cung cấp cách tiếp cận đề bài và bài mẫu, ngoài ra không cung cấp các kỹ năng nào khác.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những từ vựng và cấu trúc độc đáo để đạt được band điểm cao.

Hướng dẫn sử dụng sách

Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài mẫu, các chiến lược để đạt band điểm cao hơn khi người học ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao Writing khi bạn đang ở mức 5.5-6.0 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người học đang luyện thi IELTS và mong muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng làm bài cho phần thi IELTS Writing Task 1 cũng như muốn tăng vốn từ và tìm hiểu cách viết một bài viết Academic thông qua các bài đọc cũng như các bài viết mẫu.

Tuy quyển sách có đầy đủ hướng dẫn và chiến thuật để làm bài, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Cuốn sách này chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng và đầy đủ nhất về kỹ năng writing task 1. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng.

Nếu người học hoàn toàn mới làm quen với IELTS, thì người học nên bắt đầu với phần lý thuyết trước để hiểu về cấu trúc khi viết 1 bài Task 1.

Nếu người học đã có kinh nghiệm thi IELTS, người học có thể bắt đầu bằng cách làm trước các đề trong sách, sau đó sẽ đọc phần hướng dẫn quy trình 3 bước và bài mẫu. Khi làm như vậy, người học sẽ hiểu rõ hơn và nắm vững cấu trúc 3 bước hơn khi đã luyện viết bài, hiểu rõ lỗi sai và áp dụng lại những gì đã học một lần nữa.

Người học cũng nên tìm hiểu kỹ 10 lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong bài viết Task 1 vì những lỗi này có thể khiến người học ngạc nhiên và giúp người học không lặp lại những lỗi sai đó nữa.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Toàn bộ các từ vựng và cấu trúc hay sẽ được phân tích tổng hợp để giúp người học có thêm tài liệu, kiến thức và kỹ năng làm bài nhé. Tuy nhiên thay vì việc nói luôn và trình bày các tips hay các lời khuyên thì cuốn sách này sẽ giúp người học cách tư duy, cách đặt câu hỏi làm sao để tự phân tích được các biểu đồ này theo hương hay hơn, đa chiều và sâu sắc hơn. Theo từng bước và ví dụ dễ hiểu, các sử dụng từ, áp dụng vào trong các context khác nhau cùng với cấu trúc câu đặc biệt sẽ giúp người học có thêm nhiều từ vựng và cấu trúc đắt giá, giúp nâng band điểm.

Bài practice test chỉ nên làm khi người học đã hoàn thành hết các dạng bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài test, người học hãy tiếp tục tham khảo các bài mẫu, gợi ý, phân tích của sách và rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này trong sách để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục chúng.

Nếu khi học xong và làm hết test mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về kỹ năng writing cho task 1, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 1 Data, Charts and Graphs. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết của mình.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833