Review và hướng dẫn sử dụng sách Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi IELTS kỹ năng viết - Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Bùi Minh Trâm
28/06/2022
review va huong dan su dung sach get ielts band 9 academic task 2 writing

IELTS Academic Writing Task 2 có thể là phần thử thách nhất trong bài thi IELTS, đặc biệt khi bài thi liên quan đến kiến thức xã hội cùng những chủ đề xa lạ đối với người học. Người học cần biết cách phân tích đề bài, lựa chọn dẫn chứng cũng như cấu trúc bài luận một cách hiệu quả. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing. Đây là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 5.5. Cuốn sách được biên soạn với những phần cực bám sát đề thi thật để người học có thể tự ôn luyện, củng cố thêm kiến thức và rèn luyện kỹ năng viết. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn giúp người học tự đánh giá và kiểm tra năng lực của mình để tự tin hơn và hiểu rõ trình độ của bản thân trước khi thi tham dự kỳ thi IELTS chính thức. Tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về cuốn sách, nội dung chi tiết của quyển sách, đánh giá ưu nhược điểm và cách sử dụng sách hiệu quả. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.  

Key takeaways
 • Cuốn sách Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing phù hợp với người học ở band 5.5 trở lên.

 • Đây là cuốn tài liệu này dành riêng cho phần writing Task 2, tập trung chia sẻ cách làm bài, phân tích từng dạng bài cụ thể hơn.

 • Cuốn sách này phù hợp nhất với người học muốn rèn luyện kỹ năng viết bài IELTS Task 2 dựa trên bài mẫu và luyện đề. Nếu người học muốn tăng vốn từ cũng như tìm hiểu cách viết một bài viết học thuật thông qua các bài đọc cũng như các bài viết mẫu thì cuốn sách này là một lựa chọn đúng đắn.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing được viết bởi Cambridge IELTS Consultants và xuất bản vào năm 2015. Cambridge IELTS Consultants là một nhóm các giảng viên IELTS và các giám khảo trước đây và có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh. Họ có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho học sinh thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Quyển sách này dành riêng cho phần Task 2 Writing. Tác giả hướng dẫn người học cách định hình bài làm bằng cách tự đặt câu hỏi để phân tích đề bài một cách đầy đủ và chi tiết hơn. Ngoài ra cuốn sách cũng có một số các bài practice tests để người học có thể tham khảo và luyện tập. Tuy được xuất bản khá lâu nhưng nội dung của cuốn sách này vẫn có giá trị rất lớn trong việc phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như luyện thi IELTS của người học.

Vì hướng đến band 9 nên cách sử dụng từ vựng và cấu trúc câu để viết bài sẽ cao cấp và ấn tượng hơn nhiều so với các mức độ thông thường.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách này dành riêng cho phần Academic Writing task 2 nhằm giúp người học cải thiện kỹ năng phân tích các dạng đề khác nhau cũng như rèn luyện kỹ năng viết bài IELTS Task 2 dựa trên bài mẫu và luyện đề. Nếu người học muốn tăng vốn từ cũng như tìm hiểu cách viết một bài viết học thuật thông qua các bài đọc cũng như các bài viết mẫu thì cuốn sách này là một lựa chọn đúng đắn.

Cuốn sách này cung cấp một số bài luận của Task 2 với sự cụ thể, đầy đủ về từng dạng bài, nghiên cứu một số nhiệm vụ phải làm để người học hiểu được rõ nhất về yêu cầu của 1 bài Writing Task 1. Thông qua một số nghiên cứu, tác giả cũng hướng dẫn một số tip làm bài hay và chỉ ra một số lỗi để người học tránh khi làm bài, giúp người học nâng band điểm dễ hơn.

Ngoài phần lý thuyết, cuốn sách này còn bao gồm một số đề thi IELTS Writing Task 2 để người học tự luyện viết nhằm tạo thói quen viết tốt hơn. Điều này sẽ giúp người học rất nhiều khi bước vào kỳ thi, gặp dạng bài nào cũng có thể vượt qua dễ dàng.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn kèm thêm 15 bài mẫu để người học tham khảo cách viết để đạt điểm cao trong một số bài luận Task 2. Mỗi bài luận được phân chia bao gồm đề bài, bài mẫu và lời đánh giá của ban giám khảo về nguyên nhân vì sao bài đấy có thể đạt điểm cao như thế. Thông qua một số bài mẫu này, người học có thể thấy sự khác biệt về tư duy, nhìn thấy làm thế nào để đạt điểm IELTS Writing cao .

Cuốn Writing Task 2 được cập nhật với nhiều bài loại sát với đề thi cách đây không lâu hơn, và bổ sung cụ thể thêm phần nghiên cứu nhiệm vụ và cách lên kế hoạch, dàn ý để viết bài. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, người học sẽ thêm kiến thức và học thêm cách để làm bài chuyên nghiệp, đạt điểm cao hơn.

Tóm lại, cuốn sách Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing bao gồm 15 đề và 15 bài mẫu tương ứng ở band điểm 9. Mỗi đề sẽ được tác giả phân tích, hướng dẫn cách tiếp cận và bài mẫu sẽ có thêm phần nhận xét của giám khảo. Sau phần bài mẫu là 5 đề để người học luyện tập. Cuối quyển sách là danh sách 10 lỗi mà người học hay mắc phải khi luyện tập cũng như làm bài thi IELTS Task 2.

Bố cục của quyển sách bao gồm:

 • Phần 1: Explanation of the different types of Academic Task 2 essay

 • Phần 2: OPINION type tasks: Model essays

 • Phần 3: IDEAS type tasks: Model essays

 • Phần 4: Summary of the model essays

 • Phần 5: Tasks for you to practice

 • Phần 6: Key to practice tasks

 • Phần 7: The 10 most common mistakes in IELTS academic writing

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Get IELTS Band 9 in Writing Task 2.

 • Phần 1: Explanation of the different types of Academic Task 2 essay

Trong phần 1, tác giả sẽ phân tích đặc trưng cũng như điểm khác nhau của các dạng bài trong writing task 2.

 • Phần 2: OPINION type tasks: Model essays

Trong phần 2 này, sẽ có 10 bài mẫu được cung cấp cũng như là sự phân tích của tác giả về đề bài, cấu trúc, từ vựng được sử dụng trong bài mẫu.

Đầu tiên, tác giả sẽ cung cấp cho người học đề bài và phân tích cụ thể dạng bài cũng như yêu cầu của đề bài:

image-alt

Tiếp theo, tác giả sẽ cung cấp cho người học bài mẫu viết theo band 9:

image-alt

Cuối cùng là phần nhận xét của tác giả về cấu trúc cũng như từ vựng đắt giá trong bài mẫu:

image-alt

 • Phần 3: IDEAS type tasks: Model essays

Cũng giống như cấu trúc phần 2, phần 3 sẽ có 5 bài mẫu được cung cấp cũng như là sự phân tích của tác giả về đề bài, cấu trúc, từ vựng được sử dụng trong bài mẫu.

 • Phần 4: Summary of the model essays

Trong phần 4, tác giả tổng kết lại các tiêu chí người học cần đảm bảo trong bài viết của mình để đạt được band điểm cao như mong muốn. Những tiêu chi này người học có thể dùng để kiểm tra lại bài viết của mình sau khi hoàn thành.

image-alt

 • Phần 5: Tasks for you to practice

Trong phần 5, người học được luyện tập viết 5 bài.

image-alt

 • Phần 6: Key to practice tasks

Sau khi viết xong, người học đọc bài mẫu và tự đánh giá năng lực của bản thân.

image-alt

 • Phần 7: The 10 most common mistakes in IELTS academic writing

Trong phần 7, tác giả giải thích 10 lỗi sai phổ biến nhất trong bài task 2 để người học có thể khắc phục các lỗi sai cơ bản nhất.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Sách phân loại các dạng đề thi trong bài IELTS Writing Task 2 một cách dễ hiểu và rõ ràng từ đó giúp người học xác định được cách tiếp cận đề cho từng dạng.

 • Phần lý thuyết rất chi tiết và có nhiều ví dụ để người học hiểu rõ cách làm và vận dụng được.

 • Cung cấp các bài tập đề thi IELTS Writing Task 2 để người học tự luyện viết nhằm tạo thói quen viết tốt hơn. Điều này sẽ giúp người học rất nhiều khi bước vào kỳ thi, gặp dạng bài nào cũng có thể vượt qua dễ dàng.

 • Cuốn này được cập nhật với nhiều bài mẫu sát với đề thi gần đây hơn đồng thời bổ sung chi tiết thêm phần phân tích nhiệm vụ và cách lên kế hoạch, dàn ý để viết bài chỉ trong vài phút.

 • Mỗi bài mẫu đều có phần nhận xét và phân tích của giám khảo để từ đó hiểu được cách làm bài thi như thế nào cho phù hợp.

 • Sách phân tích chi tiết từng lỗi sai và lưu ý khi làm bài cũng như trong từng dạng bài cụ thể.

 • Sách chia sẻ một số lỗi sai phổ biến và rất hữu ích với bài thi IELTS Writing task 2.

 • Các bài sample band 9 là tài liệu hữu ích dành cho người học bị “bí” ý tưởng và học hỏi thêm các cấu trúc cũng như cách diễn đạt trong một bài.

 • Độ dài bài viết đã được khắc phục đem lại nhiều bài viết đa dạng hơn giúp người học lựa chọn phong cách phù hợp.

 • Cách trình bày nội dung logic, chi tiết và ngắn gọn nhưng bao gồm những bài mẫu chất lượng.

 • Tài liệu IELTS này không dày nhưng những gì tinh túy đều được chia sẻ để người học cách viết band điểm cao hơn, giúp người học định hình được cách viết sao cho đạt điểm cao nhất.

 • Sách này được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Không có mục lục chi tiết khiến người học khó theo dõi nội dung bài học.

 • Không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho một số người học.

 • Sách chỉ cung cấp cách tiếp cận đề bài và bài mẫu, ngoài ra không cung cấp các kỹ năng nào khác.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Người học có thể không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những từ vựng và cấu trúc độc đáo để đạt được band điểm cao.

Hướng dẫn sử dụng sách

Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài mẫu, các chiến lược để đạt band điểm cao hơn khi người học ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao Writing khi người học đang ở mức 5.5-6.0 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người mong muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng làm bài cho phần thi IELTS Writing Task 2 cũng như muốn tăng vốn từ và tìm hiểu cách viết một bài viết Academic thông qua các bài đọc cũng như các bài viết mẫu.

Tuy quyển sách có đầy đủ hướng dẫn và chiến thuật để làm bài, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Cuốn sách này chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng và đầy đủ nhất về kỹ năng Writing Task 2. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng.

Nếu người học hoàn toàn mới làm quen với IELTS, thì người học nên bắt đầu với phần lý thuyết trước để hiểu về cấu trúc khi viết 1 bài task 2.

Nếu người học đã có kinh nghiệm thi IELTS, người học có thể bắt đầu bằng cách làm trước các đề trong sách, sau đó sẽ đọc phần hướng dẫn cách phân tích đề cũng như bài mẫu và các lỗi sai. Khi làm như vậy, người học sẽ hiểu rõ hơn và nắm vững cấu trúc khi đã luyện viết bài, hiểu rõ lỗi sai và áp dụng lại những gì đã học một lần nữa.

Người học cũng nên tìm hiểu kỹ 10 lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong bài viết Task 2 vì những lỗi này có thể khiến người học ngạc nhiên và giúp người học không lặp lại những lỗi sai đó nữa.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Toàn bộ các từ vựng và cấu trúc hay sẽ được phân tích tổng hợp để giúp người học có thêm tài liệu, kiến thức và kỹ năng làm bài nhé. Tuy nhiên thay vì việc nói luôn và trình bày các tips hay các lời khuyên thì cuốn sách này sẽ giúp người học cách tư duy, cách đặt câu hỏi làm sao để tự phân tích được đề bài này theo hướng hay hơn, đa chiều và sâu sắc hơn. Theo từng bước và ví dụ dễ hiểu, các sử dụng từ, áp dụng vào trong các context khác nhau cùng với cấu trúc câu đặc biệt sẽ giúp người học có thêm nhiều từ vựng và cấu trúc đắt giá, giúp nâng band điểm.

Bài practice test chỉ nên làm khi người học đã hoàn thành hết các dạng bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài test, người học hãy tiếp tục tham khảo các bài mẫu, gợi ý, phân tích của sách và rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này trong sách để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục chúng.

Nếu khi học xong và làm hết test mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về kỹ năng writing cho task 2, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Get IELTS Band 9: Academic Task 2 Writing. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết của mình.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, việc ôn luyện đúng và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tham khảo khóa học IELTS để đẩy nhanh quá trình học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu