Review và hướng dẫn sử dụng sách Achieve IELTS Practice Test Book

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách cung cấp những bài test cho cả 4 kỹ năng cho kỳ thi IELTS - Achieve IELTS Practice Test Book và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Bùi Minh Trâm
07/09/2022
review va huong dan su dung sach achieve ielts practice test book

Đối với những người đang ôn luyện cho kì thi IELTS, việc luyện tập là vô cùng cần thiết để người học có thể cọ xát với đề thi thật. Các đầu sách luyện thi IELTS là một lựa chọn mà nhiều người học nghĩ đến, là một trong những công cụ hiệu quả và cần thiết cho người học để chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, kĩ năng trước khi tham gia kì thi IELTS. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đầu sách khác nhau dành cho từng trình độ và mục tiêu khác nhau. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Achieve IELTS Practice Test Book, một trong những cuốn sách luyện thi IELTS giúp đánh giá năng lực của mình trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.

Key takeaways

Bài viết sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách Achieve IELTS Practice Test Book. Đây là tài liệu phù hợp cho người học đang ở band 5.5 trở lên - người học đã quen thuộc với kỳ thi IELTSvà những người học đã vững chắc nền tảng hoặc chuẩn bị tham dự kỳ thi IELTS. Tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về cuốn sách, nội dung chi tiết của quyển sách, đánh giá ưu nhược điểm và cách sử dụng sách hiệu quả.

 • Cuốn sách Practice Test Book không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài test để người học đánh giá năng lực của mình trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

 • Sách được thiết kế dành cho những người học đã hoàn thành 3 cuốn chính trong bộ sách gồm Achieve IELTS là Achieve IELTS Grammar and Vocabulary, Achieve IELTS 1 và Achieve IELTS 2.

 • Là sách luyện thi riêng nên cuốn này sẽ cung cấp cho người học những bài Test để người học luyện đề.

Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.  

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Achieve IELTS Practice Test Book là cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng của 2 tác giả là Anthea Bazin và Elaine Boyd. Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho người học thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Sách còn được phát triển và thử nghiệm tại các trường đại học và trường ngôn ngữ của Vương quốc Anh và Châu Âu bởi các giáo viên và giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm. Sách được xuất bản thông qua Nhà xuất bản Marshall Cavendish Education.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Achieve IELTS Practice Test Book là sách bao gồm 4 bài thi với 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách được viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh và được sử dụng cho cả mục đích tự học của học viên với những hướng dẫn và mẹo ôn tập hiệu quả.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách Practice Test Book không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài test để người học đánh giá năng lực của mình trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Sách được thiết kế dành cho những người học đã hoàn thành 3 cuốn chính trong bộ sách gồm Achieve IELTS là Achieve IELTS Grammar and Vocabulary, Achieve IELTS 1 và Achieve IELTS 2.

Là sách luyện thi riêng nên cuốn này sẽ cung cấp cho người học những bài Test để người học luyện đề.

Về tổng thể, cuốn sách Achieve IELTS Practice Test Book đầu tiên sẽ cung cấp cho người học các thông tin sơ lược về kỳ thi IELTS, bao gồm các thang điểm và chiến lược làm bài thi hiệu quả theo mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Sau đó sẽ dẫn dắt người học tới 4 bài test mẫu lớn có cấu trúc tương tự với đề thi IELTS thực tế.

Cuối sách là đáp án, audioscript và hướng dẫn để người học kiểm tra đáp án. Sách cũng có cung cấp các bài viết mẫu cho cả 2 tasks của các đề thi Writing.

 • The IELTS Test - Introduction (Giới thiệu tổng quan về IELTS)

Phần đầu bao gồm các thông tin cơ bản về kì thi IELTS như: mục đích của chứng chỉ IELTS, các hình thức thi IELTS (Academic and General) và sự khác biệt của chúng, cấu trúc đề thi. Sau phần thông tin khái quát sẽ có bảng thông tin chi tiết các đề mục thông tin cấu trúc đề thi như tổng thời gian làm bài, thời gian làm bài cho từng kĩ năng, tổng số câu hỏi cho mỗi kỹ năng, thang điểm và chiến lược làm bài thi hiệu quả theo mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Ngoài ra, tác giả cũng cung cấp những chiến lược làm bài hiệu quả cho từng kỹ năng như Gghi lại các lưu ý cho từng câu hỏi, gợi ý hướng dẫn khi làm bài.

image-alt

 • Practice Test 1-4 (Đề luyện thi IELTS)

Phần tiếp thep bao gồm 4 đề luyện tập (Academic Module Tests).T rong mỗi đề luyện tập cũng bao gồm đủ 4 kỹ năng và hướng dẫn làm bài kèm theo trong các phần.

+ Listening:

image-alt

+ Reading:

image-alt

+ Writing:

image-altimage-alt

+ Speaking:

image-alt

 • Key: Đáp án cho cả 4 test

image-altBên cạnh đó, sách còn cung cấp bài mẫu cho cái bài test kỹ năng writing.

image-alt

Audioscripts cho bài thi nghe cũng được sách cung cấp đầy đủ.

image-alt

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Sách cũng đính kèm một bản script đầy đủ của phần Nghe và đáp án của các bài tập. Người học có thể dựa vào chúng để kiểm tra, cũng như đánh giá lại trình độ của mình sau khi làm bài.

 • Phù hợp cho người tự học, có giải thích đáp án chi tiết, dẫn chứng cho Listening và Reading

 • Các đề luyện thi IELTS sát với cấu trúc đề thi thật

 • Các bài mẫu cho phần biết được viết và hướng dẫn phân tích bởi các giáo viên bản xứ nhiều năm kinh nghiệm, là nguồn tài liệu tham khảo chất lượng 

 • Cung cấp nhiều tips và chiến thuật, kĩ năng làm bài cho các kỹ năng

Khuyết điểm

 • Đây không phải là tài liệu luyện thi IELTS phù hợp với đối tượng mới bắt đầu học Tiếng Anh, phù hợp cho những người đang ở band 5.5+

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn luyện đề để nắm vững cách thức và kỹ năng làm bài

 • Sách trình bày không được đẹp lắm, chữ hơi nhỏ, nên in sách ra để dễ đọc và ghi chú hơn

 • Sách được xuất bản cách đây nhiều năm nên một số dạng câu hỏi không còn được áp dụng vào kì thi hiện nay

 • Sách chỉ cung cấp 4 bài mẫu cho đề thi viết nên người học không có nhiều nguồn tài liệu tham khảo bài nói mẫu

 • Sách không cung cấp các bài mẫu cho bài thi nói hay cách gợi ý để trả lời cả 3 phần trong bài thi nói

 • Các đề thi nói chưa sát với thực tế: điều này là không thể tránh khỏi do các câu hỏi của bài thi nói được thay đổi và cập nhật dần theo thời gian, do đó các đề trong sách chỉ có thể được dùng với mục đích cung cấp thêm kiến thức về một số chủ đề nhất định

 • Các bài thi nói, viết không có hướng dẫn đi kèm. Ngoài các lời khuyên và mẹo làm bài, các bài viết chưa đưa ra hướng dẫn về gợi ý làm bài, cách khai triển lập luận mà chỉ đưa ra các bài mẫu. Điều này có thể khiến những thí sinh tự học gặp khó khăn khi không được hướng dẫn chi tiết về hai kĩ năng này

 • Người học không thể tự nhận ra lỗi sai trong bài nói và viết của mình và cần sự trợ giúp từ các thầy cô

 • Nguồn từ vựng chính đến từ một số bài viết mẫu nhưng người học cần tự mình hệ thống và chắt lọc ra cụm từ hay mà mình có thể áp dụng.

 • Người học cần tự hệ thống các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và các lưu ý mà sách đề cập để tự cấu thành những ghi nhớ riêng cho bản thân vì sách sẽ không cung cấp các kiến thức cơ bản liên quan đến ngữ pháp hay cách sử dụng ngôn ngữ.

 • Không có phần giải thích ngữ pháp và từ vựng chi tiết, không đề cập những câu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, cũng như là các cách để sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và chính xác trong văn cảnh nên người học khó có thể cải thiện ngữ pháp và vốn từ vựng. Vì vậy sách có thể sẽ không hữu ích nếu vốn tiếng Anh của người học chưa thật sự vững chắc.

Hướng dẫn sử dụng sách

Cuốn sách Practice Test Book không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài test để người học đánh giá năng lực của mình trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Sách được thiết kế dành cho những người học đã hoàn thành 3 cuốn chính trong bộ sách gồm Achieve IELTS là Achieve IELTS Grammar and Vocabulary, Achieve IELTS 1 và Achieve IELTS 2. Người học chỉ nên luyện đề khi đã học xong 3 quyển sách trên vì đây là sách luyện thi riêng nên cuốn này chỉ cung cấp cho người học những bài Test để người học luyện đề.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng, học đâu trúng đấy. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những giáo viên hoặc trung tâm uy tín, đáng tin cậy để nhận được tư vấn, không bị chệch hướng khi ôn luyện.

Tuy quyển sách có đầy đủ bài test và đáp án, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô để nhận ra lỗi sai hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Người học không nên học thuộc lòng các bài viết, hay câu văn trong sách, vì điều này sẽ làm hạn chế sự linh hoạt và chủ động của người học trong khi tham dự kỳ thi IELTS, và cũng có thể kéo band điểm của người học xuống ngoài mong muốn. Cách tốt nhất để tiếp cận với cuốn sách này là hãy tự thân tích lũy các từ vựng, cấu trúc hay, và dần dần học cách áp dụng chúng trước khi người học bắt đầu làm 1 bài test.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu writing, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Đặc biệt trong phần bài tập về kỹ năng viết, mặc dù sách có cung cấp bài mẫu nhưng không bao gồm sự phân tích chi tiết cách dùng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cũng không thể tự tìm ra lỗi sai được, nên người học cần có giáo viên để sửa bài.

Bài practice test chỉ nên làm khi người học đã hoàn thành hết các dạng bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài test, người học hãy tiếp tục tham khảo các bài mẫu và phân tích, rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục chúng.

Tác giã đã nêu ra hướng dẫn sử dụng sách, sau đây là các bước người học có thể áp dụng khi làm 1 bài test:

Đọc và nghiên cứu kỹ các chương đầu bao gồm phần giới thiệu chung về IELTS, các phương pháp làm bài cho từng kĩ năng, các tips làm bài trong quá trình làm đề thi. Đọc kĩ hướng dẫn là điều quan trọng vì đối với mỗi bài thi, người học hãy đọc và ghi ra ba thông tin chủ yếu: dạng bài, hình thức của bài và phần kiến thức được kiểm tra. Việc nắm chắc các kiến thức tổng quan sẽ giúp người học tự tin và chủ động nắm bắt thông tin, đặc biệt là ở những phần khó hơn như phần 3 và 4 của bài đọc, nghe và các bài nói, viết.

Đối với người học còn chưa tự tin vào khả năng của bản thân thì khi mới làm đề, nên đọc kỹ và làm theo các bước hướng dẫn của sách, không cần căn thời gian khi làm, bài nghe có thể nghe nhiều lần. Sau khi hoàn thành đề thì đọc kĩ phần giải thích đáp án và tìm ra lỗi sai của mình, ghi lại các lỗi sai và lưu ý để cải thiện. Đối với kỹ năng Speaking và Writing, đọc kỹ hướng dẫn chung cho từng phần và áp dụng luyện tập các đề thi, topic nói cập nhật theo xu hướng. Còn nếu người học đã tự tin về kỹ năng cũng như kiến thức của mình thì có thể làm đề căn theo đúng thời gian thi thực tế để đánh giá đúng năng lực của bản thân.

Tiếp theo, người học cần đọc kĩ các lời khuyên và chiến thuật làm bài được chia sẻ từ những chuyên gia luôn là những điểm sáng giúp người học hiểu đươc mình cần làm gì, mình phải bắt đầu từ đâu để có thể cải thiện các kĩ năng của bản thân và tránh những lỗi sai không đáng có khi làm bài.

Sau khi làm đề, người học cần vận dụng các chiến thuật đã học cũng như sửa lỗi và hoàn thành các bài luyện tập và so sánh với đáp án để biết lỗi sai của bản thân, tìm được nguyên nhân sai và phân loại lỗi sai (về ngôn ngữ, kĩ năng làm bài, khả năng hiểu thông tin, …) để khắc phục trong thời gian ôn luyện.

Làm bài cẩn thận và đúng quy trình cũng rất cần thiết. Khi làm bài người học cần giữ mạch và tập trung hoàn toàn, tránh để xao nhãng bởi những nhân tố bên ngoài cũng như việc làm ngắt quãng. Điều này có thể cắt đứt mạch suy nghĩ và khả năng nhận định của bản thân cũng như làm giảm sự tập trung – một bất lợi rất lớn trong phòng thi.

Cuối cùng, người học cần liên tục so sánh và cải thiện. Điều này áp dụng với các bài thi nói và viết, việc tận dụng các bài mẫu có thể giúp người học so sánh được sự khác nhau giữa cách đưa ra ý tưởng, cách triển khai lập luận và sử dụng từ, ngữ pháp của mình và giám khảo. Ngoài ra, việc đọc các bài mẫu cũng là một trong số những cách hiệu quả nhất để tích lũy những cách diễn đạt sáng tạo, hiệu quả hơn để đạt được điểm cao trong bài thi. Người học cần đọc kĩ các câu sai, tham khảo phần giải thích đáp án cuối sách đặc biệt nên nghiên cứu kĩ, phân tích bài viết Writing mẫu ở trong sách. Lưu ý xem vì sao bài viết này được band điểm cao, đọc và phân tích các tiêu chí chấm điểm Writing và từ đó suy luận ngược áp dụng vào bài mẫu, rút kinh nghiệm và thử tự áp dụng viết bài.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Achieve IELTS Practice Test Book. Đây là tài liệu không dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài test để người học đánh giá năng lực của mình trước khi tham gia kỳ thi IELTS. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết cũng như bài nói của mình.

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833