Review và hướng dẫn sử dụng sách Achieve IELTS 1

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi 4 kỹ năng cho kỳ thi IELTS - Achieve IELTS 1 và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Bùi Minh Trâm
27/08/2022
review va huong dan su dung sach achieve ielts 1

Kỳ thi IELTS cùng với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking luôn được cho là một trong những kỳ thi khó nhất và gây trở ngại cho tất cả mọi thí sinh. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Achieve IELTS 1, một trong những cuốn sách luyện thi IELTS đánh trọng tâm ở tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Đây cũng là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 4.5. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.

Key takeaways

Bài viết sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách Achieve IELTS 1. Đây là tài liệu phù hợp cho người học đang ở band 4.5 trở lên - người học có kiến thức cơ bản về tiếng Anh và cũng như làm quen với những dạng thắc mắc thuộc từng kỹ năng khác nhau của bài thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về cuốn sách, nội dung chi tiết của quyển sách, đánh giá ưu nhược điểm và cách sử dụng sách hiệu quả.

 • Cuốn sách Achieve IELTS 1 không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp 12 unit với 12 chủ đề khác nhau và thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS của cả 4 kỹ năng để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 4.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

 • Cuốn sách còn có các bài tập thực hành về từng kỹ năng tiếng anh cho kỳ thi IELTS học thuật và được biên soạn bởi những tác giả người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm dưới việc luyện thi IELTS.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách Achieve IELTS 1, các bài học vẫn chia theo từng chủ đề, hiệu quả tiếp cận sâu hơn giúo người học nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và mẹo làm bài hay để đạt điểm cao hơn. Đây là điểm đặc biệt khi các phương pháp học được phân tích kỹ theo từng bài. Bằng cách này, người học có thể có được những kỹ càng năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.  

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Achieve IELTS 1 là cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng của 2 tác giả là Louis Harrison và Caroline Cushen. Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho người học thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Sách còn được phát triển và thử nghiệm tại các trường đại học và trường ngôn ngữ của Vương quốc Anh và Châu Âu bởi các giáo viên và giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm. Sách được xuất bản lần đầu vào năm 2005 thông qua Nhà xuất bản Marshall Cavendish Education. Sách bao gồm ba cuốn nhỏ khác gồm Student’s book (Sách dành cho học viên), Teacher’s book (Sách dành cho giáo viên) và Workbook (Sách bài tập) và đi sâu vào khai thác các kỹ năng về kỳ thi IELTS.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Giới thiệu khái quát về cuốn sách:

Achieve IELTS 1 là cuốn sách tổng hợp bài tập ở nhiều dạng câu hỏi, đề bài khác nhau theo 12 chủ đề khác nhau và thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS. Trong mỗi kỹ năng đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS.

Cuốn sách sẽ bao quát cả bốn phần của kỳ thi IELTS: nghe, đọc, viết và nói. Những điểm đặc biệt của cuốn sách là bao gồm nhiều dạng bài tập đọc, viết và các giải đáp chi tiết cho các bài tập này, cùng với một loạt các bài tập khác giúp người học chuẩn bị cho bài viết Task 1 và Task 2 và các giải đáp chi tiết cho các bài kiểm tra đọc hiểu.

Nội dung chi tiết của cuốn sách:

Cuốn sách Achieve IELTS 1 không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài tập thuộc nhiều dạng của nhiều kỹ năng khác nhau để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 4.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Cuốn sách còn có các bài tập thực hành về từng kỹ năng tiếng anh cho IELTS học thuật và được biên soạn bởi những tác giả người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong việc luyện thi IELTS.

Trong mỗi phần của cuốn sách Achieve IELTS 1, các bài học vẫn chia theo từng chủ đề, hiệu quả tiếp cận sâu hơn giúo người học nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và mẹo làm bài hay để đạt điểm cao hơn. Đây là điểm đặc biệt khi các phương pháp học được phân tích kỹ theo từng bài. Bằng cách này, người học có thể có được những kỹ càng năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

Về tổng thể, cuốn sách Achieve IELTS 1 sẽ bao gồm 12 unit với 12 chủ đề. Mỗi unit sẽ có nhiều dạng bài tập theo từng kỹ năng:

image-altimage-alt

 • Mở đầu, tác giả giới thiệu chi tiết về từng phần thi, cùng một số lưu ý về bài thi như thời gian làm bài của mỗi phần, những mẹo và lưu ý hay để giúp người học làm bài thi theo đúng barem chấm điểm của giám khảo.

 • Mỗi unit đều gồm có 4 kỹ năng và các dạng bài tập tương ứng với từ kỹ năng.

 • Trong mỗi kỹ năng sẽ bao gồm nhiều phần khác nhau như ngữ pháp (language study), phát âm (pronunciation), các tips hữu ích (Achieve IELTS) và các cách diễn đạt (Expressions).

  image-altimage-alt

 • Cuối sách tác giả có cung cấp cho người học phần đáp án và cả giải thích chi tiết giúp việc tự học dễ dàng hơn.

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Achieve IELTS 1.

Unit 1: On course

+ Mở đầu unit 1, người học sẽ được làm quen với unit này thông qua các bài tập khởi đầu (warm-up)

image-alt

+ Trong phần khởi động, người học cũng sẽ được cung cấp các lý thuyết chi tiết về ngữ pháp như là thì hiện tại tiếp diễn và các bài tập để áp dụng

image-alt

+ Sau khi làm quen với chủ đề unit 1, người học sẽ được hướng dẫn chi tiết về bài thi IELTS

image-alt

+ Tiếp theo, người học sẽ tìm hiểu kỹ năng Speaking thông qua nhiều dạng bài khác nhau và cũng học những cách diễn đạt đa dạng để thể hiện ý tưởng. Phần phát âm cũng là phần rất quan trọng và được tác giả chú trọng

image-alt

+ Sau kỹ năng Listening là kỹ năng Reading, người học cũng sẽ được cung cấp nhiều dạng bài tập để cải thiện kỹ năng đọc của bản thân.

image-alt

+ Bên cạnh đó, tác giả còn cung cấp những tips hữu ích để người học áp dụng khi làm bài nhằm cải thiện điểm số

image-alt

+ Tiếp theo là kỹ năng Listening, người học sẽ được làm quen với nhiều dạng bài nghe khác nhau như là điền từ vào bảng

image-alt

+ Lý thuyết chi tiết về ngữ pháp cũng sẽ được cung cấp đầy đủ như cách dùng, cấu trúc, nghĩa, …

image-alt

+ Cuối cùng là kỹ năng Writing, người học cũng sẽ được cung cấp các dạng bài tập để cải thiện kỹ năng Viết

image-alt

+ Trong phần Writing, mặc dù mở bài mẫu được viết dưới dạng bài tập nhưng người học cũng có thể tham khảo và học thêm các cấu trúc và từ vựng hay

image-alt

 • Unit 2-12: Cũng bao gồm 4 kỹ năng và các dạng bài tập , lý thuyết như unit 1

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Những lời khuyên thực sự hữu dụng và rõ ràng về cách tiếp cận bài thi đến từ các giám khảo IELTS dày dặn kinh nghiệm.

 • Các đơn vị bài học với các chủ đề hiện đại và cuốn hút, bao quát những kỹ năng cốt lõi trong 4 phần Nghe, Nói, Đọc, Viết.

 • Các bài kiểm tra kỹ năng được thiết kế rất chu đáo, và từ từ dẫn dắt học viên tới các bài kiểm tra đầy đủ với nhiều hoạt động thực hành và hướng dẫn bám sát bài thi thật.

 • Một giáo trình ngữ pháp chi tiết giúp người học ôn tập các cấu trúc căn bản cần thiết tại cấp độ này.

 • Những bài tập thực hành bộ môn Viết được phân loại kỹ càng với các bài viết mẫu và bài viết ví dụ của học sinh (bao gồm cả nhận xét của giám khảo), cùng những thay đổi mới nhất đối với bài thi Viết.

 • Chuẩn bị cho người học những kiến thức xã hội cần thiết cho một cuộc sống trong môi trường học thuật quốc tế.

 • Tích hợp thêm là một cuốn sách Workbook với câu hỏi và bài tập thêm, cùng một giáo trình kỹ năng làm bài và thực hành.

 • Bên cạnh đó, sách cũng đính kèm một bản script đầy đủ của phần nghe và đáp án của các bài tập. Người học có thể dựa vào chúng để kiểm tra, cũng như đánh giá lại trình độ của mình sau khi làm bài.

 • Sách được viết nghiêng về hướng nhiều bài tập thực hành. Mỗi dạng bài trong sách đều có phân tích tỉ mỉ đi kèm với ví dụ, giúp người học hình dung được chiến thuật làm bài sao cho hiệu quả. “Học đi đôi với Hành” chính là chiến thuật trọng tâm để người học có thể lãnh hội hết tất cả các kiến thức đề cập trong sách.

 • Tuy sách được thiết kế chỉ với một bìa sách đơn giản, nhưng ẩn sau vẻ ngoài đó là vô vàn kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết qua quá trình học tập và giảng dạy của tác giả.

 • Bên cạnh đó, cuốn sách cũng mang lại rất nhiều kỹ thuật làm bài được miêu tả rất chi tiết, ví dụ như cách làm bài nhanh, cách tăng tốc độ đọc hay cách tập trung làm bài hiệu quả.

 • Mỗi kỹ năng ở mỗi chủ đề có nhiều bài tập khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao bao gồm nhiều dạng thắc mắc khác nhau của bài thi IELTS.

 • Cuốn sách Achieve IELTS 1 còn chia sẻ rất nhiều mẹo, chiến thuật và hướng dẫn làm bài hay cho đầy đủ cả 4 kỹ năng, giúp người học ôn luyện để thêm tự tin tham gia kỳ thi thực tế.

 • Trong mỗi unit của cuốn sách, người học đều có cơ hội mở rộng khả năng của mình thông qua nhiều hoạt động mang tính thử thách và phù hợp với học thuật. Bằng cách này, người học có thể nắm vững các kỹ năng cần thiết và thực hiện tốt những gì mà kỳ thi IELTS yêu cầu.

 • Tài liệu IELTS này không dày nhưng những gì tinh túy đều được chia sẻ để người học đạt band điểm cao hơn trong cả 4 kỹ năng.

 • Sách này được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người học muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài nói và bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những từ vựng và cấu trúc độc đáo để đạt được band điểm cao.

 • Sách chỉ bao gồm những bài tập và những dạng bài tập của mỗi kỹ năng tại mỗi chủ đề là cố định và không bao gồm toàn bộ những dạng thắc mắc mà người học có thể gặp dưới bài thi IELTS.

 • Phần Writing của sách không có hướng dẫn cách viết một bài văn hoàn chỉnh mà chỉ bao gồm các bài tập để sửa các lỗi khi viết bài. Do vậy, người học sẽ không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Không có phần giải thích ngữ pháp và từ vựng chi tiết, không đề cập những câu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, cũng như là các cách để sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và chính xác trong văn cảnh nên người học khó có thể cải thiện ngữ pháp và vốn từ vựng.

Hướng dẫn sử dụng sách

Achieve IELTS 1 không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những dạng bài đa dạng theo từng kỹ năng để đạt người học band điểm cao hơn khi ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao trong cả 4 kỹ năng khi người học đang ở mức 4.5-trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Sách nhìn chung không được thiết kế dành cho người học mới bắt đầu luyện thi IELTS hoặc mất gốc tiếng Anh vì nội dung trong sách được viết bằng 100% tiếng Anh, cùng với việc đây là cuốn cao cấp trong bộ sách. Những đối tượng này nên tham khảo cuốn sách Achieve IELTS - Grammar and Vocabulary trước để nắm vững ngữ pháp và từ vựng căn bản.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người học đang luyện thi IELTS và mong muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng làm bài cho cả 4 phần thi cũng như muốn tìm hiểu cách làm của từng dạng bài.

Khi tải sách về máy, người học cần hiểu rõ về IELTS trước để bắt đầu việc ôn luyện. Người học nên chủ động tìm hiểu thông tin về cấu trúc đề thi IELTS chi tiết để biết được các phần mà sách giới thiệu.

Người học nên sắp xếp thời gian học theo các unit đề ra và hoàn thành cả 4 kỹ năng để nắm vững bài học.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng, học đâu trúng đấy. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những giáo viên hoặc trung tâm uy tín, đáng tin cậy để nhận được tư vấn, không bị chệch hướng khi ôn luyện.

Tuy quyển sách có đầy đủ lý thuyết, bài tập và đáp án, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô để nhận ra lỗi sai hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Đặc biệt trong phần bài tập về kỹ năng viết, mặc dù sách có cung cấp bài mẫu dưới dạng bài tập nhưng không bao gồm sự phân tích chi tiết cách dùng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cũng không thể tự tìm ra lỗi sai được, nên người học cần có giáo viên để sửa bài.

Bởi vì cuốn sách này không có những đề luyện tập, nên sau khi học xong, người học có thể tìm thêm những đề thi writing task 1 và task 2 đã từng ra thi để luyện tập và ứng dụng các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đã học vào bài viết.

Sau khi làm xong bài writing task 1 và 2, người học sẽ tiếp tục luyện phần thi nói và vận dụng những từ vựng và cấu trúc được hướng dẫn vào bài nói. Người học nên tìm những chủ đề bài nói tương tự như chủ đề mình học. Ví dụ, người học đã hoàn thành xong part 1 về học sinh quốc tế thì người học sẽ luyện tập các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Lúc này, người học cần sự sửa lỗi của giáo viên để biết mình đã hiểu rõ cách dùng và đã dùng một cách chính xác và hiệu quả từ vựng mới hay chủ điểm ngữ pháp mới hay chưa.

Nếu khi học xong mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về 4 kỹ năng, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Achieve IELTS 1. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 4.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao cũng như luyện tập từng dạng bài có trong 4 kỹ năng tiếng anh để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết cũng như bài nói của mình.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS, việc ôn luyện đúng và hiệu quả là vô cùng quan trọng. Tham khảo khóa học IELTS để đẩy nhanh quá trình học hiệu quả nhất.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu