Review và hướng dẫn sử dụng sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện ngữ pháp và từ vựng cho kỳ thi IELTS - Achieve IELTS Grammar and Vocabulary và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Published on
author
Bùi Minh Trâm

Tác giả

review-va-huong-dan-su-dung-sach-achieve-ielts-grammar-and-vocabulary

Grammar (ngữ pháp) hay Vocabulary (từ vựng) cũng là một trong những phần thử thách trong bài thi IELTS và được đánh giá là một trong những phần khó khăn và gây trở ngại cho nhiều người học khi cả bốn kỹ năng đều có thể cần người học sở hữu một vốn từ vựng phong phú và các cấu trúc vững chắc. Đó cũng là vì sao ngữ pháp và từ vựng có thể trở thành chiếc chìa khoá chủ lực giúp người học khác biệt giữa hàng ngàn người học IELTS khác để đạt được band điểm cao. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary, một trong những cuốn sách luyện thi IELTS đánh trọng tâm ở phần ngữ pháp và từ vựng. Cuốn sách được biên soạn với những chủ đề từ vựng đa dạng và các chủ điểm ngữ pháp quan trọng để người học có thể tự ôn luyện, củng cố thêm kiến thức cũng như làm nắm vững ngữ pháp và từ vựng từ cơ bản đến nâng cao. Đây cũng là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 3.5. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.

Key takeaways

 • Cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary chủ yếu dành người học tầm band 3.5 trở lên, đã có kiến thức nền về Tiếng Anh bởi đây là cuốn sách bao gồm nhiều chủ điểm ngữ pháp và từ vựng theo nhiều chủ đề từ cơ bản đến nâng cao nhằm giúp người học đạt band điểm cao hơn khi người học ôn luyện.

 • Điểm đặc biệt của quyển sách này là chỉ dành riêng cho phần ngữ pháp và từ vựng, tác giả chỉ tập trung chia sẻ các chủ điểm ngữ pháp và các chủ đề từ vựng cần thiết được áp dụng vào bài thi writing và speaking.

 • Trong mỗi phần của quyển sách đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS. Đặc biệt là ở phần Grammar thì lại nhấn mạnh về kỹ năng viết, còn phần Vocabulary thì lại nhấn mạnh về kỹ năng nói. Nhờ vậy, khi học cuốn sách này, người học có thể biết cách áp dụng những gì đã học vào bài thi nói và viết để đạt được band điểm cao hơn.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary là cuốn sách luyện thi IELTS nổi tiếng của 3 tác giả là Louis Harrison, Caroline Cushen và Susan Hutchison. Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho người học thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Sách còn được phát triển và thử nghiệm tại các trường đại học và trường ngôn ngữ của Vương quốc Anh và Châu Âu bởi các giáo viên và giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm. Sách được xuất bản lần đầu vào năm 2009 thông qua Nhà xuất bản Marshall Cavendish Education.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Achieve IELTS Grammar and Vocabulary là cuốn sách cung cấp cho người học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về hai phần chính là ngữ pháp và từ vựng. Trong mỗi phần ngữ pháp và từ vựng đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp chủ điểm ngữ pháp và từ vựng theo nhiều chủ đề từ cơ bản đến nâng cao để đạt band điểm cao hơn khi người học ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 3.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Đây là cuốn tài liệu này dành riêng cho phần ngữ pháp và từ vựng, tập trung chia sẻ các chủ điểm ngữ pháp và từ vựng cần thiết được áp dụng vào bài thi viết và nói.

Trong mỗi phần ngữ pháp và từ vựng đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS. Đặc biệt là ở phần Grammar thì lại nhấn mạnh về kỹ năng Viết, còn phần Vocabulary thì lại nhấn mạnh về kỹ năng Nói. Nhờ vậy, người học biết cách áp dụng những gì đã học vào bài thi nói và viết để đạt điểm cao hơn.

Về tổng thể, cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary bao gồm 2 phần chính: Grammar (Ngữ pháp) và Vocabulary (Từ vựng).

Phần Grammar của sách được chia thành 9 chủ điểm ngữ pháp với các chủ đề: Present tenses (Thì hiện tại), Past tenses (Thì quá khứ), Future tenses (Thì tương lai), Modal verbs (Động từ khiếm khuyết), Comparing (So sánh), Conditions (Câu điều kiện), Reporting (Câu tường thuật), Defining (Mệnh đề quan hệ) và Linking words (Các từ nối).

Bên cạnh đó, ngữ pháp cũng bao gồm nhiều bài tập nhỏ theo từng chủ điểm nhằm giúp người học củng cố ngữ pháp và nâng cao cấu trúc. Cuốn sách này còn những phần thực hành mang tính ứng dụng cao hơn bởi vì tác giả phân tích theo từng dạng bài trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là phần thi viết. Đây cũng là điểm nổi bật nhất của sách nhắm giúp người học thực hành nhiều hơn trong các bài học và biết cách áp dụng chúng vào bài thi viết.

image-altimage-alt

Phần Vocabulary được tác gải chia thành 23 chủ đề trải dài trên các chủ đề thường gặp của IELTS như: Describing People (Mô tả người), Describing Things (Mô tả vật), Art and Culture (Nghệ thuật và Văn hóa), Cities and Town (Thành phố và thị trấn), Collocations (Những cụm từ), Education (Giáo dục), Energy (Năng lượng), Environment (Môi trường), Food (Thức ăn), Health (Sức khỏe), Research, discoveries and inventions (Những nghiên cứu, khám phá và phát minh), Information Technology (Công nghệ thông tin), Language (Ngôn ngữ), Materials (Chất liệu), Media (Phương tiện truyền thông), Money (Tiền tệ), Numbers, fractions and percentages (Số, phân số và phần trăm), Relationships and families (Mối quan hệ và gia đình), Studying and courses (Học và khóa học), Sports (Thể thao), Tourism, transport and travel (Du lịch và phương tiện), Feelings and attitudes (Cảm giác và thái độ), Work (Việc làm). Sách sẽ cung cấp rất nhiều từ vựng thông qua các dạng bài tập và ví dụ khác nhau. Đây hoàn toàn là những chủ đề phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong kì thi IELTS và người học cũng có thể áp dụng chúng vào thực tiễn trong đời sống hàng ngày nhằm giúp người học nâng cao khả năng giao tiếp và làm tăng vốn từ một cách hiệu quả.

Điểm đặc biệt nhất của sách sách chia từ vựng theo từng topic cụ thể, đặc biệt nhấn mạnh vào bài thi nói, điều này tiết kiệm nhiều thời gian cho người học trong việc sắp xếp và hệ thống lại từ vựng. Vì vậy, khi gặp chủ đề nào trong bài thi nói và viết, người học đều dễ dàng có kho từ vựng phong phú về chủ đề đó và áp dụng chúng một cách linh hoạt.

image-alt

Đầu sách là 1 bài kiểm tra về ngữ pháp. Thông qua bài kiểm tra đó, người học có thể nhận thức được điểm ngữ pháp hay từ vựng nào mình còn chưa nắm vững để cải thiện. Cuối sách là phần đáp án và script của bài nghe để người học tự check đáp án và nhận ra lỗi sai của bản thân.

image-alt

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary.

Mở đầu sách là một bài kiểm tra về ngữ pháp. Bao gồm 16 bài tập bao quát nhiều dạng ngữ pháp người học cần nắm vững kiến thức. Sau khi làm xong bài kiểm tra đầu vào này, người học sẽ kiểm tra đáp án để xem mình còn chưa nắm vững kiến thức nào, cần bổ sung chỗ nào để tập trung học kỹ chủ điểm ngữ pháp đó.

image-alt

Phần thứ 2 là về các chủ điểm ngữ pháp Tiếng Anh từ cơ bản tới nâng cao.

Mở đầu phần ngữ pháp là về thì hiện tại tiếp diễn, tác giả sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thì đó như là cách sử dụng, cấu trúc, ví dụ.

image-altTiếp theo là những dạng bài tập đa dạng để người học làm quen cũng như nắm vững thì hiện tại tiếp diễn. Điểm đặc biệt là bài tập có lồng ghép các dạng bài liên quan đến bài thi viết IELTS.

image-alt

Sau phần ngữ pháp là phần từ vựng, bao gồm nhiều chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

Mở đầu phần từ vựng, là các từ dùng để miêu tả con người về ngoại hình cũng như tính cách. Sau đó là nhiều bài tập đa dạng để người học áp dụng những từ mình học. Đặc biệt, còn có nhiều dạng câu hỏi như trong bài thi nói của IELTS để người học luyện tập và làm quen với các dạng câu hỏi của bài thi nói.

image-alt

Người học có thể kiểm tra đáp án được giải thích chi tiết tại cuối sách để hiểu rõ hơn về lỗi sai của mình và cố gắng khắc phục chúng bằng cách đọc kỹ đáp án và làm lại bài tập.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Sách được biên soạn bởi những thầy cô dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh và luyện thi IELTS nên nội dung trong sách sẽ phù hợp và ứng dụng được trong kỳ thi IELTS .

 • Những lời khuyên và cách tiếp cận bài thi IELTS trong sách thực sự hữu ích và rõ ràng giúp người học có chiến thuật làm bài cụ thể và chính xác.

 • Các đơn vị bài học với các chủ đề hiện đại và cuốn hút, bao quát những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về ngữ pháp và từ vựng.

 • Sách cũng là một giáo trình ngữ pháp chi tiết giúp người học ôn tập các chủ điểm ngữ pháp căn bản nhất và cần thiết trong kỳ thi IELTS.

 • Một cuốn sách học từ vựng theo những chủ đề cần thiết và phổ biến nhất cho bài thi IELTS.

 • Phần lý thuyết rất chi tiết và có nhiều ví dụ để người học hiểu rõ, làm bài tập và vận dụng được.

 • Cách trình bày nội dung logic, chi tiết, ngắn gọn, đánh trọng tâm vào những gì người học cần bổ sung.

 • Bên cạnh đó, sách cũng có cung cấp cho người học một bản script đầy đủ của phần nghe và đáp án của tất cả bài tập. Người học có thể dựa vào chúng để kiểm tra, cũng như đánh giá lại trình độ của mình sau khi làm bài.

 • Sách được viết nghiêng về hướng nhiều bài tập để người học thực hành và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Mỗi dạng bài trong sách đều được tác giả phân tích tỉ mỉ đi kèm với ví dụ, giúp người học hình dung được kỹ thuật làm bài sao cho hiệu quả. Ngữ pháp và từ vựng đều có nhiều bài tập khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao để giúp người học nắm vững kiến thức.

 • Tuy sách được thiết kế chỉ với một bìa sách đơn giản, nhưng ẩn sau vẻ ngoài đó là vô vàn kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết qua quá trình học tập và giảng dạy của tác giả qua nhiều năm.

 • Sau mỗi phần bài học, tác giả cũng cung cấp phần thực hành với nhiều bài tập đa dạng và có tính ứng dụng trong kỳ thi IELTS. Điểm nội bật so với các cuốn sách khác là ở phần ngữ pháp thì tác giả nhấn mạnh về kỹ năng viết, còn phần từ vựng thì tác giả tập trung vào kỹ năng nói.

 • Sách có thể được áp dụng vào cho việc tự học cũng như trong giảng dạy một cách hiệu quả.

Khuyết điểm

 • Sách không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút.

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây khó khăn cho người học mới bắt đầu, nên người học muốn sử dụng cuốn sách này phải thật kiên trì để đạt được kết quả cao.

 • Sách chỉ cung cấp cách tiếp cận ngữ pháp và từ vựng ngoài ra không cung cấp các kỹ năng nào khác.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng nâng cao hôn để đạt được band điểm cao.

 • Sách chỉ bao gồm những bài tập của ngữ pháp và từ vựng và không bao gồm toàn bộ những dạng thắc mắc mà người học có thể gặp dưới bài thi IELTS.

 • Sách trình bày chưa được đẹp và bắt mắt, chữ hơi nhỏ, vì vậy người học nên in sách để dễ đọc và ghi chú hơn khi làm bài tập.

Hướng dẫn sử dụng sách

Achieve IELTS Grammar and Vocabulary không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những dạng bài tập đa dạng theo hai phần chính là ngữ pháp và từ vựng để đạt người học band điểm cao hơn khi ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao trong cả bốn kỹ năng khi người học đang ở mức 3.5 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người học đang luyện thi IELTS và mong muốn cải thiện kiến thức và cách vận dụng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng dành cho phần thi viết và nói thông qua các ví dụ và những bài tập được biên soạn kỹ lưỡng.

Sách nhìn chung không được thiết kế dành cho người học mới bắt đầu luyện thi IELTS hoặc mất gốc tiếng Anh vì nội dung trong sách được viết bằng 100% tiếng Anh.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ phần từ vựng và ngữ pháp, góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là là một quyển sách đầy đủ hết các nội dung. Người học vẫn nên tìm và học thêm từ những quyển sách bao gồm bốn kỹ năng để người học rèn luyện và chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS.

Tuy quyển sách có đầy đủ hướng dẫn và phân tích chi tiết cách dùng các từ vựng và ngữ pháp, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài viết khi áp dụng các cấu trúc mới này từ thầy cô hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách vì sách chỉ giúp người học phần ngữ pháp và từ vựng.

Và trong quá trình học, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Bởi vì cuốn sách này không có những đề luyện tập, nên sau khi học xong, người học có thể tìm thêm những đề thi writing task 1 và task 2 đã từng ra thi để luyện tập và ứng dụng các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đã học vào bài viết.

Sau khi làm xong bài writing task 1 và 2, người học sẽ tiếp tục luyện phần thi nói và vận dụng những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được hướng dẫn vào bài nói. Người học nên tìm những chủ đề bài nói tương tự như chủ đề mình học. Ví dụ, người học đã hoàn thành xong bài 1 của phần từ vựng về describing people (mô tả người) thì người học sẽ luyện tập các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Người học lưu ý lúc tự luyện tập 3 part của bài thi nói, người học cần ghi âm lại để lúc nghe lại nhận ra lỗi sai của bản thân hoặc là nhờ giáo viên nghe và đánh giá cho đúng. Lúc này, người học cần sự sửa lỗi của giáo viên để biết mình đã hiểu rõ cách dùng và đã dùng một cách chính xác và hiệu quả từ vựng mới hay chủ điểm ngữ pháp mới hay chưa.

Nếu khi học xong mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về ngữ pháp và từ vựng của mình, thì người học hoàn toàn có thể học lại quyển sách này nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Achieve IELTS Grammar and Vocabulary. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 3.5 và có mong muốn học thêm và nắm vững những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết cũng như bài nói của mình.

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...