Review và hướng dẫn sử dụng sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách học từ vựng khi luyện thi IELTS - Get IELTS Band 9 Vocab Secrets và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Published on
author
Bùi Minh Trâm

Tác giả

review-va-huong-dan-su-dung-sach-get-ielts-band-9-vocab-secrets

Vocabulary hay từ vựng tiếng Anh cũng là một trong những phần thử thách nhất trong bài thi IELTS và luôn là phần được cho là khó nhất và gây trở ngại cho tất cả mọi thí sinh khi cả bốn kỹ năng đều cần người học sở hữu một vốn từ vựng phong phú. Đó cũng là lý do vì sao từ vựng trở thành chiếc chìa khoá chủ lực giúp người học khác biệt giữa hàng ngàn người học IELTS khác để đạt được band điểm cao. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets. Đây là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 5.5. Cuốn sách được biên soạn với những chủ điểm từ vựng để người học có thể tự ôn luyện, củng cố thêm kiến thức cũng như làm nắm vựng từ vựng nâng cao đặc biệt được ứng dụng trong bài speaking. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn giúp người học tự đánh giá và kiểm tra năng lực của mình để tự tin hơn và hiểu rõ trình độ của bản thân trước khi thi tham dự kỳ thi IELTS chính thức.

Key takeaways

Bài viết sẽ giới thiệu đến người học cuốn sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets. Đây là tài liệu phù hợp cho người học đang ở band 5.5 trở lên. Tác giả sẽ cung cấp thông tin tổng quan về cuốn sách, nội dung chi tiết của quyển sách, đánh giá ưu nhược điểm và cách sử dụng sách hiệu quả.

 • Cuốn sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài mẫu band 9 sử dụng các từ vựng nâng cao để đạt band điểm cao hơn khi người học ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

 • Đây là cuốn tài liệu này dành riêng cho phần Vocab, tập trung chia sẻ các từ vựng cao cấp và cần thiết được áp dụng vào bài thi writing và speaking.

 • Get IELTS Band 9 Vocab Secrets lúc này chính là cuốn sách trợ thủ nhất hứa hẹn cung cấp cho người học rất nhiều từ vựng hữu ích và mới lạ cho bài thi IELTS, đặc biệt là Writing và Speaking.

 • Bên cạnh đó, Get IELTS Band 9 Vocab Secrets còn cung cấp cho người học các đề và bài mẫu tương ứng với từng chủ đề khác nhau cùng với nhận xét của các IELTS examiners. Điều này sẽ giúp người học tham khảo và suy ra được mình cần phải cải thiện từ vựng như thế nào để có thể đạt được điểm 9.0 trong bài thi.

 • Sách bao gồm 10 Modules, giải thích chi tiết về các các từ vựng được sử dụng trheo từng chủ đề. Mỗi module đều phân tích cách sử dụng những từ vựng này một cách chính xác và áp dụng phân tích bài mẫu task 2 để ứng dụng trong các bài viết học thuật.

Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.  

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets được viết bởi Cambridge IELTS Consultants và xuất bản vào năm 2015. Cambridge IELTS Consultants là một nhóm các giảng viên IELTS và các giám khảo trước đây và có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh. Họ có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho học sinh thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn ngươời học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách:

Đúng như tên gọi, Get IELTS Band 9 Vocab Secrets dành riêng cho phần từ vựng. Cuốn sách này tập hợp những bài mẫu band 9 sử dụng các từ vựng nâng cao để đạt band điểm cao hơn khi người học ôn luyện.

Vì hướng đến band 9 nên cách sử dụng từ vựng và cấu trúc câu để nói và viết sẽ cao cấp và ấn tượng hơn nhiều so với các mức độ thông thường

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Get IELTS Band 9 Vocab Secrets cung cấp cho người học các đề và bài mẫu tương ứng với những từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau đó cùng với nhận xét của các IELTS examiners. Điều này sẽ giúp người học tham khảo và suy ra được mình cần phải cải thiện từ vựng như thế nào để có thể đạt được điểm 9.0 trong bài thi.

Mở đầu cuốn sách là phần tác giả giới thiệu các thắc mắc thường gặp đối với từ vựng học thuật Tiếng Anh. Phần tiếp theo tác giả tập trung phân tích từ vựng thuộc 10 chủ đề khác nhau. Cuối cùng là người học sẽ được giải thích chi tiết 10 lỗi sai thường gặp trong bài viết.

Cụ thể là sách bao gồm 10 Modules, giải thích chi tiết về các các từ vựng được sử dụng trheo từng chủ đề. Mỗi module đều phân tích cách sử dụng những từ vựng này một cách chính xác và áp dụng phân tích bài mẫu task 2 để ứng dụng trong các bài viết học thuật. Ở phần cuối, người học sẽ được khai quát kiến thức của bài thi IELTS Writing Task 2, đồng thời được nghe chia sẻ về những lỗi sai mà người học hay gặp trong bài thi viết. Tác giả sẽ chỉ ra và đưa ra những lời khuyên vô cùng đắt giá.

Chủ yếu là 10 Topics quen thuộc và phổ biến trong bài thi IELTS. Tại đây, người học sẽ được học hàng loạt những từ vựng hay và chất lượng về các chủ đề như: Work and careers hay là Education and schooling. Từ vựng theo từng chủ đề sẽ được lồng ghép vào các bài mẫu writing task 2, sau đó tác giả sẽ giải thích nghĩa và đi kèm với ví dụ. Thi thoảng, có một số từ rất hay gặp và được sử dụng trong cả bài thi Speaking. Đặc biệt, người học sẽ được học rất nhiều collocations hữu dụng từ cuốn sách này.

Bố cục của quyển sách bao gồm:

 • Frequently Asked Questions about Academic English

 • Module 1: Work and careers (Việc làm và sự nghiệp)

 • Module 2: Education and schooling (Giáo dục và sự học tập)

 • Module 3: Children and families (Trẻ em và gia đình)

 • Module 4: Nature, the environment and energy (Tự nhiên, môi trường và năng lượng)

 • Module 5: Culture, art and traditions (Văn hóa, nghệ thuật và truyền thống)

 • Module 6: Healthcare, health and sport (Sự chăm sóc sức khỏe, sức khỏe và thể thao)

 • Module 7: Global challenges (Thách thức toàn cầu)

 • Module 8: Cities and infrastructure (Thành phố và cơ sở hạ tầng)

 • Module 9: Countryside and agriculture (Nông thôn và nông nghiệp)

 • Module 10: Government and the authorities (Chính phủ và chính quyền)

 • Overview: The IELTS Academic Task 2 essay types

 • The most 10 common mistakes in IELTS academic writing

Trong phần tiếp theo, tác giả sẽ giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets.

 • Frequently Asked Questions about Academic English

Trong phần này, tác giả sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp về tiếng anh học thuật.

 • Module 1: Work and careers (Việc làm và sự nghiệp)

Đầu tiên, tác giả sẽ giới thiệu sơ lược về chủ đề. Tiếp theo, tác giả sẽ cung cấp cho người học một đề bài writing task 2 kèm theo sự giải thích chi tiết yêu cầu của đề bài.

image-alt

Sau đó, người học sẽ tham khảo bài mẫu band 9 sử dụng những từ vựng hay và độc đáo.

image-alt

Tiếp theo, người học sẽ học một list từ vựng được sử dụng trong bài viết. Từ vựng được giải thích bằng định nghĩa kèm theo ngữ cảnh sử dụng và đặc biệt là có ứng dụng của từ vựng đó vào speaking bằng ví dụ.

Người học lưu ý là list từ vựng được giải thích đúng theo thứ tự từ vựng đó xuất hiện trong bài mẫu writing task 2.

image-alt

 • Module 2-10:

Cũng giống như cấu trúc module 1, các module còn lại cũng gồm các phần tương tự là đầu tiên, tác giả sẽ giới thiệu sơ lược về chủ đề. Tiếp theo, tác giả sẽ cung cấp cho người học một đề bài writing task 2 kèm theo sự giải thích chi tiết yêu cầu của đề bài. Sau đó, người học sẽ tham khảo bài mẫu band 9. Cuối cùng, người học sẽ học một list từ vựng được sử dụng trong bài viết. Từ vựng được giải thích bằng định nghĩa kèm theo ngữ cảnh sử dụng và đặc biệt là có ứng dụng của từ vựng đó vào speaking bằng ví dụ.

 • Overview: The IELTS Academic Task 2 essay types

Trong phần này, tác giả sẽ giới thiệu tổng quát các dạng bài khác nhau trong bài Writing task 2

 • The most 10 common mistakes in IELTS academic writing

Trong phần này, tác giả sẽ giải thích 10 lỗi sai phổ biến nhất trong bài viết học thuật để người học có thể khắc phục các lỗi sai cơ bản nhất.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách sẽ phù hợp với đề thi IELTS.

 • Phần lý thuyết rất chi tiết và có nhiều ví dụ để người học hiểu rõ cách làm và vận dụng được.

 • Sách còn chia sẻ một số lỗi sai phổ biến và rất hữu ích với bài thi viết học thuật.

 • Tài liệu IELTS này không dày nhưng những gì tinh túy đều được chia sẻ để người học cách nói band điểm cao hơn, giúp người học định hình được cách nói sao cho đạt điểm cao nhất.

 • Sách này được áp dụng vào cho cả tự học cũng như sách giáo trình hiệu quả.

 • So với sách từ vựng truyền thống. từ vựng chỉ được nêu ra và người học sẽ học qua định nghĩa vì ví dụ. Tuy nhiên, trong sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets là tác giả tập trung khai thác ứng dụng của các từ vựng này này trong 1 bài viết Writing Task 2. Đây là 1 điểm mà không mấy sách khác làm được, cũng là điểm tạo nên sự khác biệt của cuốn sách này. Nhờ đó, người học sẽ hiểu rõ cách vận dụng các từ vựng nâng cao vào bài viết học thuật trước, nắm vững cách sử dụng và ngữ cảnh dùng từ chính xác. Sau đó, người học mới học định nghĩa, ví dụ và cả cách áp dụng vào bài thi IELTS Speaking với cả ví dụ.

 • Phân tích dựa trên bài mẫu task 2 band 9.

  Các bài mẫu giúp người học dễ hiểu và dễ hình dung ứng cách dụng các từ vựng học thuật trong 1 bài viết như thế nào.

 • Cách trình bày nội dung logic, chi tiết, ngắn gọn, cung cấp các cụm từ vựng thông dụng và mục đích của phần từ vựng này trong IELTS Writing task 2 cũng như trong bài thi Speaking.

Khuyết điểm

 • Không có mục lục chi tiết khiến người học khó theo dõi nội dung bài học.

 • Không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người học muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi.

 • Sách chỉ cung cấp cách tiếp cận từ vựng, đề bài và bài mẫu, ngoài ra không cung cấp các kỹ năng nào khác.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn học thêm những từ vựng độc đáo để đạt được band điểm cao.

 • Sách trình bày không được đẹp lắm, chữ hơi nhỏ, nên in sách ra để dễ đọc và ghi chú hơn.

Hướng dẫn sử dụng sách

Get IELTS Band 9 Vocab Secrets không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những từ vựng nâng cao được ứng dụng trong các bài mẫu band 9 để người học ôn luyện đạt điểm cao. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao trong các kỹ năng khi người học đang ở mức 5.5-6.0 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người học đang luyện thi IELTS và mong muốn cải thiện kiến thức và cách vận dụng các từ vựng cao cấp dành cho phần thi viết thông qua các ví dụ và những bài mẫu được biên soạn kỹ lưỡng.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ phần từ vựng, góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi chứ không phải là một bí kíp toàn năng, học đâu trúng đấy. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những giáo viên hoặc trung tâm uy tín, đáng tin cậy để nhận được tư vấn, không bị chệch hướng khi ôn luyện.

Tuy quyển sách có đầy đủ hướng dẫn và phân tích chi tiết cách dùng các từ vựng, người học vẫn cần phải có sự hướng dẫn, sửa bài viết khi áp dụng các cấu trúc mới này từ thầy cô hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Người học cũng nên tìm hiểu kỹ 10 lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong bài viết vì những lỗi này có thể khiến người học ngạc nhiên và giúp người học không lặp lại những lỗi sai đó nữa.

Và trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Toàn bộ các từ vựng và cấu trúc hay sẽ được phân tích tổng hợp để giúp người học có thêm tài liệu, kiến thức và kỹ năng làm bài nhé. Tuy nhiên thay vì việc nói luôn và trình bày các tips hay các lời khuyên thì cuốn sách này sẽ giúp người học cách tư duy, cách đặt câu hỏi làm sao để tự phân tích được các từ vựng này theo hương hay hơn, đa chiều và sâu sắc hơn. Theo từng bước và ví dụ dễ hiểu, các sử dụng vào trong các context khác nhau cùng với cấu trúc câu đặc biệt sẽ giúp người học có thêm nhiều từ vựng và cấu trúc đắt giá, giúp nâng band điểm.

Quyển sách này chưa có phần practice test, nên khi người học đã hoàn thành hết phần lý thuyết của 1 module, người học có thể dùng đề bài có sẵn trong sách để luyện tập viết bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 module ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau đó, người học có thể tìm thêm những đề thi writing task 2 đã từng ra thi để luyện tập 1 lần nữa và ứng dụng các từ vựng cao cấp đã học vào bài viết. Lúc này, người học cần sự sửa lỗi của giáo viên để biết mình đã hiểu rõ cách dùng và đã dùng một cách chính xác và hiệu quả từ vựng mới hay chưa.

Sau khi làm xong bài writing task 2, người học sẽ tiếp tục luyện phần thi nói và vận dụng những từ vựng được hướng dẫn vào bài nói. Người học nên tìm những chủ đề bài nói tương tự như chủ đề module mình học. Ví dụ, người học đã hoàn thành xong module 1 về công việc thì người học sẽ luyện tập các câu hỏi liên quan đến công việc của bản thân hay miêu tả một công việc lý tưởng để áp dụng được những từ vựng liên quan đến chủ đề đó.

Nếu khi học xong và đã hoàn thành luyện tập mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về từ vựng của mình, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Get IELTS Band 9 Vocab Secrets. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng nâng cao để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì bộ sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết của mình.

0 Bình luận
(0)
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...