How to Crack the IELTS Writing Test - Review & hướng dẫn cách học

Bài viết giới thiệu nội dung sách How to Crack the IELTS Writing Test, chia sẻ những ưu-nhược điểm cũng như hướng dẫn cách sử dụng sách hiệu quả.
Nguyễn Lê Như Quỳnh
06/03/2024
how to crack the ielts writing test review huong dan cach hoc

IELTS Writing là phần thi có độ khó tương đối cao, đòi hỏi người học phải vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt bài thi. Trong số các tài liệu về kỹ năng Writing, How to Crack the IELTS Writing Test là một quyển sách có nội dung nổi bật và dễ tiếp cận đối với người học tại Việt Nam. Qua bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu những thông tin sơ lược, liệt kê các nội dung chi tiết, chia sẻ những ưu và nhược điểm cũng như gợi ý một số phương pháp học phù hợp với quyển sách này.

Key takeaways

 • Nội dung tổng quan: Cung cấp ý tưởng, từ vựng và bài viết mẫu cho IELTS Writing Task 2.

 • Chủ đề: Education, Environment, Family, History, Media, Technology.

 • Dạng câu hỏi: Opinion, Discussion, Pros and cons, Two-part questions.

 • Cấu trúc chi tiết:

  • Outline: Tóm tắt ý tưởng, cách giải thích và ví dụ cho những luận điểm trong bài mẫu.

  • Topic vocabulary và Topic vocabulary review: Giới thiệu các từ vựng liên quan đến chủ đề bài luận và bài tập ứng dụng.

  • Bài luận mẫu: Các bài mẫu dựa trên dàn ý, vận dụng từ vựng phần Topic vocabulary và General vocabulary.

  • General vocabulary và General vocabulary review: Giới thiệu các từ vựng ghi điểm trong bài luận và bài tập ứng dụng.

 • Ưu điểm: trình bày rõ ràng, kho từ vựng đa dạng và chất lượng, song ngữ.

 • Nhược điểm: chủ đề thiếu đa dạng, chưa phân tích các cấu trúc ngữ pháp, outline không có nhiều ý tưởng.

Tổng quan về sách How to Crack the IELTS Writing Test

 • Tên sách: How to Crack the IELTS Writing Test

 • Loại bìa: Bìa mềm

 • Năm xuất bản: 04-2020, gồm 312 trang

 • Tác giả: Đặng Trần Tùng, Đặng Bích Phương

 • Nhà xuất bản: Alpha Books

 • Nội dung: Sách là nguồn tham khảo hữu ích cho các thí sinh IELTS ở trình độ từ 5.5 đang chuẩn bị bước vào kì thi với mục tiêu đạt 6.5 ở kỹ năng writing.

sách How to Crack the IELTS Writing Test

Link mua sách How To Crack The Ielts Writing Test chính hãng tại Fahasa.

Sách “How to Crack the IELTS Writing Test” được biên soạn bởi tác giả Đặng Trần Tùng và Đặng Bích Phương – những giáo viên IELTS có thành tích nổi bật, và được phát hành bởi Nhà xuất bản Thế giới – một nhà xuất bản lâu đời tại Việt Nam với nhiều đầu sách ngoại văn. Vì vậy, đây là một nguồn tài liệu có mức độ uy tín cao mà người học có thể xem xét lựa chọn trong quá trình ôn luyện IELTS Writing.

Sách tập trung vào phần thi IELTS Writing Task 2, cung cấp các bài viết mẫu cho 4 dạng đề thường gặp xoay quanh 6 chủ đề phổ biến trong phần thi này, đồng thời giới thiệu các từ vựng quan trọng và ý tưởng giúp người học phát triển bài viết một cách hiệu quả.

Nội dung chi tiết của sách How to Crack the IELTS Writing Test

Nội dung tổng quát

Sách được chia thành 6 chương lớn, mỗi chương tập trung vào 1 chủ đề trong IELTS Writing Task 2, bao gồm:

 1. Education (Giáo dục)

 2. Environment (Môi trường)

 3. Family (Gia đình)

 4. History (Lịch sử)

 5. Media (Truyền thông)

 6. Technology (Công nghệ)

Ở mỗi chương, người học được tiếp xúc với các đề bài thuộc 4 dạng đề thường gặp:

 1. Opinion (Ý kiến)

 2. Discussion (Bàn luận)

 3. Pros and cons (Ưu điểm và nhược điểm)

 4. Two-part questions: Problems and solutions; Causes and solutions (Câu hỏi 2 phần: Vấn đề và giải pháp; Nguyên nhân và giải pháp)

Mục lục sách How to Crack the IELTS Writing Test

Nội dung chi tiết

Mỗi đề bài được phân tích theo 4 bước: Outline, Topic vocabulary và Topic vocabulary review, Bài luận mẫu, General vocabulary và General vocabulary review.

Outline

Đầu tiên, tác giả tóm tắt các ý tưởng, cách giải thích và ví dụ cho những luận điểm được sử dụng trong bài mẫu. Phần này giúp người học nắm được các nội dung chính trong bài và làm quen với cách phát triển ý tưởng cho bài luận.

image-alt

Topic vocabulary và Topic vocabulary review

Trong phần Topic vocabulary, tác giả giới thiệu các từ vựng liên quan đến chủ đề bài luận, thường được thể hiện dưới dạng collocation cùng với nghĩa tiếng Việt và một số từ đồng nghĩa. Nội dung này giúp người học mở rộng vốn từ theo từng chủ đề, do đó tăng khả năng ghi nhớ và vận dụng. Người học có thể ôn tập các từ vựng này thông qua những bài tập trong phần Topic vocabulary review, bao gồm các dạng bài như phân loại từ, tìm từ đồng nghĩa, trắc nghiệm, điền từ,…

Topic vocabulary và Topic vocabulary review

Bài luận mẫu

Tương ứng với mỗi dàn ý, tác giả cung cấp 2 bài luận mẫu, mỗi bài giải quyết câu hỏi theo hướng single-idea paragraph hoặc multiple-idea paragraph. Cách phát triển đoạn văn 1 ý tập trung phân tích ý tưởng sâu sắc hơn. Trong khi đó, cách phát triển đoạn văn nhiều ý phù hợp để liệt kê nhiều ý tưởng khác nhau và tương đối đơn giản hơn. Các bài luận đều được dịch sang tiếng Việt, giúp người học có thể hiểu bài viết một cách trọn vẹn.

Ngoài ra, trong bài luận tiếng Anh, những từ vựng thuộc chủ đề bài viết được highlight bằng màu xanh và những từ vựng ghi điểm dành cho phần thi IELTS Writing Task 2 được highlight bằng màu vàng. Qua đó, người học có thể hiểu rõ hơn về cách vận dụng những từ vựng này vào bài viết thực tế.

Bài luận mẫu

General vocabulary và General vocabulary review

Khác với Topic vocabulary, trong phần này, tác giả tổng hợp các từ vựng ghi điểm mà người học có thể áp dụng cho cả những chủ đề khác. Ngoài ra, các từ vựng cũng được giải thích chi tiết hơn thông qua nghĩa tiếng Anh và ví dụ. Người học cũng có thể ôn tập kiến thức này thông qua phần General vocabulary review ngay sau đó, với các dạng bài tập tương tự như phần Topic vocabulary review. Đáp án cho cả 2 phần review đều được cung cấp ở cuối sách.

General vocabulary và General vocabulary review

Ưu điểm và nhược điểm của sách How to Crack the IELTS Writing Test

Ưu điểm

 • Trình bày rõ ràng: Các nội dung trong sách được chọn lọc và trình bày một cách có hệ thống. Lượng thông tin trên mỗi trang sách không quá dày đặc, ngoài ra còn có một số hình ảnh minh họa giúp cho người đọc cảm thấy dễ tiếp thu kiến thức hơn.

 • Kho từ vựng đa dạng và chất lượng: Đối với mỗi đề bài, tác giả đều cung cấp các từ vựng theo chủ đề và từ vựng ghi điểm. Hầu hết những từ vựng này đều được dùng dưới dạng collocation và được vận dụng vào bài luận mẫu, do đó có tính ứng dụng rất cao.

 • Song ngữ: Sách được trình bày bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt tùy vào từng mục nội dung. Điều này có thể giúp người học dễ dàng tiếp cận và nắm chắc các kiến thức trong sách hơn.

Nhược điểm

 • Chủ đề thiếu đa dạng: Sách chưa đề cập đến một số chủ đề phổ biến khác như health (sức khỏe), social issues (các vấn đề xã hội), economy (kinh tế), globalization (toàn cầu hóa), work (công việc),…

 • Chưa phân tích các cấu trúc ngữ pháp: Sách chỉ tập trung phân tích từ vựng chứ chưa phân tích sâu về cấu trúc ngữ pháp của câu và đoạn.

 • Phần Outline không có nhiều ý tưởng: Phần Outline của mỗi đề chỉ là bản tóm tắt của bài luận mẫu chứ không giới thiệu thêm các ý tưởng khác hay hướng dẫn cách phân tích đề bài và brainstorm. Điều này gây khó khăn cho một số người học chưa có kỹ năng phân tích và sáng tạo tốt và có thể dẫn đến việc học thuộc lòng một số ý tưởng có sẵn.

Hướng dẫn sử dụng sách How to Crack the IELTS Writing Test

Đối tượng

Theo tác giả, quyển sách này phù hợp với các thí sinh IELTS ở trình độ 5.5 và đặt mục tiêu IELTS Writing từ 6.5 trở lên. Ngoài ra, với số lượng lớn các từ vựng đa dạng và chất lượng, đây là một lựa chọn khá tốt dành cho những thí sinh mong muốn cải thiện tiêu chí Lexical resources. Tuy nhiên, sách chưa thể hỗ trợ tốt cho những người học cần cải thiện những tiêu chí còn lại trong IELTS Writing Task 2. Vì vậy người học cần xác định rõ nhu cầu và mục tiêu của mình trước khi mua sách.

Quy trình học

Vì các chương lớn trong sách được chia theo chủ đề nên người học có thể tự do sắp xếp thứ tự học tùy theo nhu cầu và sở thích của mình. Về cách học đối với mỗi chương, người học có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Cách 1: Cách này phù hợp với những người học có khả năng hoặc có mong muốn phát triển bài viết một cách độc lập thay vì phụ thuộc vào bộ ý tưởng hay từ vựng có sẵn.

 1. Đọc đề bài và tự viết bài luận.

 2. Đối chiếu bài luận của mình với dàn ý và bài luận mẫu để ghi nhận những điểm tốt và chưa tốt về ý tưởng, tính mạch lạc, ngữ pháp và từ vựng.

 3. Học các từ vựng mới trong phần Topic vocabulary và General vocabulary, làm các bài tập vận dụng đi kèm để tăng khả năng ghi nhớ và ứng dụng.

 4. Viết lại bài luận mới, cải thiện những điểm chưa tốt, sử dụng những ý tưởng và từ vựng vừa học được.

Cách 2: Cách này phù hợp với những người học chưa có khả năng viết tốt.

 1. Đọc đề bài và dàn ý mẫu.

 2. Học các từ vựng mới trong phần Topic vocabulary và General vocabulary, làm các bài tập vận dụng đi kèm.

 3. Viết bài luận dựa trên dàn ý mẫu và bộ từ vựng trong sách.

 4. Đối chiếu bài luận của mình với bài luận mẫu, ghi nhận những điểm tốt và chưa tốt để rút kinh nghiệm cho những bài sau.

Hệ thống các từ vựng

Sách How to Crack the IELTS Writing Test cung cấp rất nhiều từ vựng hữu ích. Tuy nhiên, các từ vựng này được phân bố xen kẽ với các dàn ý, bài tập, bài mẫu,… Do đó, người học cần tự ghi chép và hệ thống lại các từ vựng, bổ sung các ví dụ từ bài luận hoặc một số lưu ý khác về cách sử dụng từ mà bản thân ghi nhận được trong quá trình học. Cách này giúp cho người học dễ dàng tìm lại và ôn tập kiến thức khi cần thiết.

Ứng dụng kiến thức để giải các đề thi thật

Bên cạnh các đề bài có sẵn, người học cũng có thể tìm thêm các đề thi IELTS Writing thực tế và vận dụng các kiến thức trong sách để hoàn thành đề thi đó. Bằng cách này, người học có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn và hiểu rõ hơn về cách sử dụng chúng để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS chính thức.

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả đã giới thiệu nội dung chi tiết, ưu và nhược điểm cũng như một số lưu ý khi sử dụng sách How to Crack the IELTS Writing Test. Hy vọng những thông tin này có thể hỗ trợ người học trong việc lựa chọn sách phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, người học có thể tham khảo một số đầu sách khác về IELTS Writing như Understanding Academic Words for IELTS Writing Task 2 được phát hành bởi ZIM.


Nguồn tham khảo

Đặng Trần Tùng và Đặng Bích Phương. How to Crack the IELTS Writing Test – Vol.1. Nhà xuất bản Thế giới, 2020.

Bạn ước mơ du học, định cư, thăng tiến trong công việc hay đơn giản là muốn cải thiện khả năng tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu với khóa học luyện thi IELTS hôm nay!

Trần Xuân Đạo

Đã kiểm duyệt nội dung
• Là cử nhân loại giỏi chuyên ngành sư phạm tiếng Anh, điểm IELTS 8.0 ở cả hai lần thi • Hiện là giảng viên IELTS toàn thời gian tại ZIM Academy. • Triết lý giáo dục của tôi là ai cũng có thể học tiếng Anh, chỉ cần cố gắng và có phương pháp học tập phù hợp. • Tôi từng được đánh giá là "mất gốc" tiếng Anh ngày còn đi học phổ thông. Tuy nhiên, khi được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau và chọn được cách học phù hợp, tôi dần trở nên yêu thích tiếng Anh và từ đó dần cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833