Review và hướng dẫn sử dụng sách Action Plan for IELTS

Bài viết này giới thiệu đến người học một cuốn sách luyện thi IELTS với nhiều dạng bài tập đa dạng - Action Plan for IELTS và cung cấp thông tin tổng quan, nội dung sách, ưu nhược điểm cùng với cách sử dụng sách một cách hiệu quả nhất.
Bùi Minh Trâm
14/09/2022
review va huong dan su dung sach action plan for ielts

Kỳ thi IELTS cùng với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking được đánh giá là một trong những kỳ thi khó và gây trở ngại cho nhiều người học. Vì vậy, tác giả muốn giới thiệu tới người học cuốn sách Action Plan for IELTS, một trong những cuốn sách luyện thi IELTS đánh trọng tâm ở cả bốn kỹ năng tiếng Anh. Đây cũng là tài liệu luyện thi IELTS dành cho người học đang ở trình độ khoảng 5.5. Tác giả hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân và đạt được band điểm IELTS mong muốn.

Key takeaways

 • Cuốn sách Action Plan for IELTS dành cho người học tầm band 5.5 trở lên, và đã nắm vững kiến thức tiếng anh vững chắc.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách Action Plan for IELTS, người học có dịp mở rộng khả năng của mình dưới nhiều hoạt động thích hợp và hỗ trợ cho việc học tập.

 • Cuốn sách được trình bày ngắn gọn tổng hợp các hướng dẫn luyện thi chuyên sâu, cấp độ vừa phải, và được thiết kế dựa trên việc người học đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trong vài tuần trước khi vào làm bài thật.

 • Cuốn sách đi sâu vào phân tích chi tiết ở từng dạng câu hỏi, cung cấp cho người học một kế hoạch học tập vào những phút cuối cùng, các ví dụ, cùng với các bài thực hành nhỏ cũng như chiến lược để đẩy điểm số của người học trong bài thi thật lên cao nhất có thể.

Thông tin tổng quan về sách

Cuốn sách Action Plan for IELTS được biên soạn bởi hai tác giả là Vanessa Jakeman và Clare McDowell. Họ có nhiều năm kinh nghiệm chuẩn bị cho học sinh thi IELTS, đánh giá các bài kiểm tra và xây dựng các khóa học để hướng dẫn người học chinh phục kỳ thi IELTS đầy thách thức. Sách được xuất bản lần đầu vào năm 2006 thông qua Nhà xuất bản Cambridge University Press và được tái bản nhiều lần.

Giới thiệu khái quát về cuốn sách

Action Plan for IELTS là cuốn sách tổng hợp bài tập ở nhiều dạng câu hỏi, đề bài khác nhau. Trong mỗi kỹ năng đều có nhiều dạng bài tập đa dạng và phù hợp để luyện thi IELTS.

Cuốn sách Action Plan for IELTS bao quát cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Đáp án chi tiết, script phần nghe và bài mẫu được đính kèm tại cuối sách, giúp người học thuận tiện hơn trong việc tra cứu và tự học.

Nội dung chi tiết của cuốn sách

Cuốn sách Action Plan for IELTS không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những bài tập thuộc nhiều dạng của nhiều kỹ năng khác nhau được biên soạn bởi những tác giả người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm dưới việc luyện thi IELTS để giúp người học đạt band điểm cao hơn khi ôn luyện. Vì vậy người học tầm band 5.5 trở lên hãy học sách này, để không cảm thấy quá khó để chinh phục.

Trong mỗi phần của cuốn sách Action Plan for IELTS, người học có dịp mở rộng khả năng của mình dưới nhiều hoạt động thích hợp và hỗ trợ cho việc học tập. Bằng cách này, người học có thể có được những kỹ năng thiết yếu để thực hiện tốt và hiểu được lỗi sai của mình cũng như nắm rõ về yêu cầu của kỳ thi IELTS với từng kỹ năng.

Cuốn sách được trình bày ngắn gọn tổng hợp các hướng dẫn luyện thi chuyên sâu, cấp độ vừa phải, và được thiết kế dựa trên việc người học đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trong vài tuần trước khi vào làm bài thật.

Cuốn sách đi sâu vào phân tích chi tiết ở từng dạng câu hỏi, cung cấp cho người học một kế hoạch học tập vào những phút cuối cùng, các ví dụ, cùng với các bài thực hành nhỏ cũng như chiến lược để đẩy điểm số của người học trong bài thi thật lên cao nhất có thể.

Về tổng thể, cuốn sách Action Plan for IELTS bao gồm 5 phần:

 • Phần 1: Listening

 • Phần 2: Academic Reading

 • Phần 3: Academic Writing

 • Phần 4: Speaking

 • Phần 5: Practice Test

Phần IELTS Practice Test giúp người học có thể so sánh với đề thi thật và áp dụng kiến thức đã học thì sau phần bài học và bài tập. Cuối sách, tác giả có cung cấp cho người học phần đáp án và cả giải thích chi tiết giúp việc tự học dễ dàng hơn.

Trong phần tiếp theo, tác giả giải thích chi tiết từng phần của cuốn sách Action Plan for IELTS

 • Phần 1: Listening

+ Mở đầu phần 1, tác giả giới thiệu tổng quát về bài thi nghe của IELTS, cùng với các giải đáp chi tiết về các câu hỏi người học có thể thắc mắc về bài thi nghe.

image-alt

+ Tiếp theo, tác giả chia bài nghe thành nhiều dạng bài khác nhau và người học thực hành các dạng bài đó bằng các bài tập tương ứng

image-alt

+ Các dạng bài tập của bài nghe:

Pick from a list 

Form Filing

Labeling a map or Plan 

Sentence Completion

Table Completion

Short-answer Questions

Multiple Choice

Matching

Labeling a Diagram

Flow chart Completion

Classification

 • Phần 2: Academic Reading

+ Mở đầu phần 2, tác giả giới thiệu tổng quát về bài thi đọc của IELTS, cùng với các giải đáp chi tiết về các câu hỏi người học có thể thắc mắc về bài thi đọc.

image-alt

+ Tiếp theo, tác giả chia bài đọc thành nhiều dạng bài khác nhau và người học thực hành các dạng bài đó bằng các bài tập tương ứng

image-alt

+ Các dạng bài tập của bài đọc:

Sentence Completion

Notes / Tables / Flow chart Completion

Short answer questions

Labeling a diagram

True / False / Note Given

Multiple Choice

Matching

Finding information in paragraphs 

Sentence Completion with a box

Yes / No / Not Given

Paragraph Headings 

Summary Completion

Summary Completion with a box

Classification

Pick from a list

 • Phần 3: Academic Writing

+ Mở đầu phần 3, tác giả giới thiệu tổng quát về bài thi viết của IELTS, cùng với các giải đáp chi tiết về các câu hỏi người học có thể thắc mắc về bài thi viết.

image-alt

+ Tiếp theo, tác giả chia bài viết thành nhiều dạng bài khác nhau và người học thực hành các dạng bài đó bằng các bài tập tương ứng. Có cả Task 1 và Task 2 trong bài viết học thuật được tác giả phân tích chi tiết.

Phần 4: Speaking

+ Mở đầu phần 3, tác giả giới thiệu tổng quát về bài thi nói của IELTS, cùng với các giải đáp chi tiết về các câu hỏi người học có thể thắc mắc về bài thi nói.

image-alt

+ Tiếp theo, tác giả chia bài viết thành nhiều dạng bài khác nhau và người học thực hành các dạng bài đó bằng các bài tập tương ứng. Có cả Part 1, Part 2 và Part 3 trong bài thi nói được tác giả phân tích chi tiết.

 • Phần 5: Practice Test

+ Phần 5 là đề luyện tập hoàn chỉnh giúp người học có thể so sánh với đề thi thật và áp dụng kiến thức đã học sau phần bài học và bài tập.

image-alt

+ Bên cạnh đó, tác giả có cung cấp cho người học phần đáp án, giải thích chi tiết và bài mẫu giúp việc tự học dễ dàng hơn.

image-altĐánh giá ưu và nhược điểm của sách

Ưu điểm

 • Được biên soạn bởi những thầy cô kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh nên nội dung trong sách phù hợp với đề thi IELTS.

 • Độ chi tiết và tỉ mỉ của tác giả khi trình bày từng dạng bài, từng bài tập trong sách.

 • Các kiến thức sách cung cấp thực tế và hữu dụng. Chẳng hạn như với phần Reading, tác giả trình bày trước về cấu trúc đầy đủ của một bài thi đặc điểm của từng dạng bài hay gặp, rồi đến cách giải quyết từng dạng bài đó thông qua từng kế hoạch làm bài rất cụ thể, và cuối cùng là một bài tập ứng dụng để người học luyện tập.

 • Cung cấp kiến thức một cách tổng hợp và đầy đủ.

  Chẳng hạn như với kỹ năng Listening, cuốn sách giới thiệu từ cấu trúc một bài Nghe, đầy đủ hơn là đặc điểm của từng Section dưới bài thi IELTS Listening, cho đến cách khắc phục từng dạng thắc mắc xuất hiện dưới bài thi, cho đến bài test hoàn chỉnh cho người học luyện đề.

 • Cuốn sách miêu tả chi tiết nhiều kỹ thuật làm bài.

 • Mỗi kỹ năng đều có nhiều bài tập khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao bao gồm nhiều dạng thắc mắc khác nhau của bài thi IELTS.

 • Trong mỗi phần của cuốn sách, người học có cơ hội mở rộng khả năng của mình thông qua nhiều hoạt động mang tính thử thách và phù hợp với học thuật. Bằng cách này, người học có thể nắm vững các kỹ năng cần thiết và thực hiện tốt những gì mà kỳ thi IELTS yêu cầu.

 • Giới thiệu cụ thể từng phần thi với lưu ý nhớ kỹ như thời gian làm bài thi từng phần. Đây là những tips và lưu ý hay để giúp người học làm bài thi đúng theo yêu cầu của giám kháo.

 • Bài tập được cung cấp theo từng dạng như bài học để người học tự luyện trước.

  Sau khi người học nắm vững các bài học và bài tập, sách cung cấp phần IELTS Practice Test với đề như thi thật để người học so sánh, tổng quan kiến thức của bản thân và trải nghiệm thi IELTS.

 • Cung cấp khá nhiều mẹo, kỹ càng năng và hướng khắc phục hay.

  Mỗi dạng thắc mắc đều có một số hướng dẫn khắc phục và mẹo làm bài, người học có thể học được khối kiến thức lý thuyết hay để áp dụng vào phần bài tập và bài test.

 • Trong phần đáp án, còn có bài mẫu Writing để người học tham khảo và học thêm nhiều từ vựng, cấu trúc hay.

 • Chất liệu của các bài tập trong cuốn sách Action Plan for IELTS chủ yếu là về nước Anh và khu vực xung quanh, và hầu hết các giọng nói trên bài nghe đều có thể được dễ dàng nhận ra là tiếng Anh của người Anh.

 • Sách phù hợp để sử dụng cho việc tự học hoặc như một sách giáo trình.

 • Cuốn sách được trình bày ngắn gọn tổng hợp các hướng dẫn luyện thi chuyên sâu, cấp độ vừa phải.

Khuyết điểm

 • Không có nhiều hình ảnh sinh động, thiết kế không được thu hút

 • Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người học muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi.

 • Sách chỉ phù hợp với những người học có nền tảng vững vàng, và muốn luyện nhiều dạng bài tập khác nhau để đạt được band điểm cao.

 • Sách chỉ bao gồm những bài tập và những dạng bài tập của mỗi kỹ năng và không bao gồm toàn bộ những dạng thắc mắc mà người học có thể gặp dưới bài thi IELTS.

 • Phần Writing của sách không có hướng dẫn cách viết một bài văn hoàn chỉnh mà chỉ bao gồm các bài tập. Do vậy, người học có thể không hiểu được lỗi sai trong bài viết của mình nếu chỉ học sách này.

 • Nội dung các đề mẫu tương đối cũ, không cập nhật được các chủ đề mới có trong các đề thi hiện nay.

 • Sách không hướng dẫn cụ thể cách phân tích thông tin Task 1 để bài viết của người học được mạch lạc và súc tích.

 • Ở Task 2, quyển sách không cung cấp nhiều ý tưởng để viết bài mà chỉ hướng dẫn cách để người học có thể diễn đạt hay bày tỏ quan điểm.

 • Nguồn từ vựng chính đến từ một số bài viết mẫu nhưng người học cần tự mình hệ thống và chắt lọc ra cụm từ hay mà mình có thể áp dụng.

  Người học cần tự hệ thống các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và các lưu ý mà sách đề cập để tự cấu thành những ghi nhớ riêng cho bản thân vì sách không cung cấp các kiến thức cơ bản liên quan đến ngữ pháp hay cách sử dụng ngôn ngữ.

 • Không có phần giải thích ngữ pháp và từ vựng chi tiết, không đề cập những câu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, cũng như là các cách để sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và chính xác trong văn cảnh nên người học khó có thể cải thiện ngữ pháp và vốn từ vựng. Vì vậy sách có thể không hữu ích nếu vốn tiếng Anh của người học chưa thật sự vững chắc.

 • Sách không có nhiều ví dụ cho từng dạng câu hỏi.

  Số lượng bài tập chỉ đủ để người học hiểu là phần này nên làm như thế nào, phần kia nên giải quyết ra sao, chứ không hề đủ để người học thành thạo được dạng câu hỏi đó, đồng nghĩa với việc là người học cần phải tự trang bị các bài tập riêng để học thêm.

Hướng dẫn sử dụng sách

Action Plan for IELTS không phải là dành cho người học mới bắt đầu bởi đây là tập hợp những dạng bài đa dạng theo từng kỹ năng để đạt người học band điểm cao hơn khi ôn luyện. Nếu là người mới bắt đầu, đây là cuốn sách không phù hợp, nhưng nếu muốn đạt điểm cao trong cả 4 kỹ năng khi người học đang ở mức 5.5-6.0 trở lên thì đây chính là cuốn sách người học có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng phù hợp với người học đang luyện thi IELTS và mong muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng làm bài cho cả 4 phần thi cũng như muốn tăng vốn từ, cấu trúc ngữ pháp và tìm hiểu cách làm của từng dạng bài.

Đây chỉ là một tài liệu bổ trợ góp phần giúp người học đạt được mục tiêu mong muốn trong kỳ thi. Người học vẫn nên học thêm từ những quyển sách đáng tin cậy khác và rèn luyện cả bốn kỹ năng. Bên cạnh đó, người học vẫn nên tìm đến những giáo viên hoặc trung tâm uy tín, đáng tin cậy để nhận được tư vấn, không bị chệch hướng khi ôn luyện.

Tuy quyển sách có đầy đủ lý thuyết, bài tập và đáp án, người học vẫn nên có sự hướng dẫn, sửa bài từ thầy cô để nhận ra lỗi sai hoặc tự lập một kế hoạch học tập sao cho bài bản và khoa học nhất chứ đừng phụ thuộc hoàn toàn vào quyển sách.

Trong quá trình đọc các bài mẫu, người học nên dùng từ điển để tra nghĩa và ngữ cảnh để hiểu rõ và sử dụng chúng một cách chính xác nhất.

Toàn bộ các từ vựng và cấu trúc hay người học cần phải tự phân tích và tổng hợp để giúp mình có thêm tài liệu, kiến thức và kỹ năng làm bài.

Đặc biệt trong phần bài tập về kỹ năng viết và nói, mặc dù sách có cung cấp bài mẫu nhưng không bao gồm sự phân tích chi tiết cách dùng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cũng không thể tự tìm ra lỗi sai được, nên người học cần có giáo viên để sửa bài.

Người học không nên học thuộc lòng các bài viết, hay câu văn trong sách, vì điều này có thể làm hạn chế sự linh hoạt và chủ động của người học trong kỳ thi IELTS, và cũng có thể kéo band điểm của người học xuống ngoài mong muốn. Cách tốt nhất để tiếp cận với cuốn sách Academic Writing for IELTS này là hãy tự thân tích lũy các từ vựng, cấu trúc hay, và dần dần học cách áp dụng chúng khi người học viết.

Bài practice test chỉ nên làm khi người học đã hoàn thành hết các dạng bài, bởi đây là lúc tốt nhất để người học tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao. Lưu ý, người học hãy coi đây là những bài kiểm tra thật với thời gian làm bài được quy định. Như vậy người học có thể đánh giá được năng lực của bản thân sau khi tiếp thu những kiến thức trong sách.

Sau khi hoàn thành các bài test, người học hãy tiếp tục tham khảo các bài mẫu, và phân tích, rút kinh nghiệm hoặc xem lại phần kiến thức này trong sách để tìm ra nguyên nhân của những lỗi sai và khắc phục chúng.

Nếu khi học xong mà vẫn còn cảm thấy chưa chắc chắn và tự tin về 4 kỹ năng, thì người học hoàn toàn có thể học lại nhiều lần với tốc độ nhanh hơn để nắm chắc kiến thức, từ vựng và cấu trúc cũng như nâng cao kỹ năng của người học.

5. Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến người học cuốn sách Action Plan for IELTS. Đây là tài liệu phù hợp cho đối tượng người học đang ở band 5.5 và có mong muốn học thêm những từ vựng, cấu trúc nâng cao cũng như luyện tập từng dạng bài có trong 4 kỹ năng tiếng anh để đạt band điểm cao hơn. Tác giả đã cung cấp thông tin tổng quan về sách, nội dung chi tiết của từng cuốn sách, đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng sách một cách hiệu quả nhất. Tác giả hy vọng bài viết này giúp người học trong quá trình luyện thi IELTS có thể chọn lựa tài liệu phù hợp với bản thân. Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì cuốn sách chỉ phù hợp với những người học có khả năng tự học và tự nhận ra lỗi sai trong bài viết cũng như bài nói của mình.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Chat nhanh
Chat Messenger
Đăng ký tư vấn
1900 2833