Tối ưu hoá việc học từ vựng tiếng Anh thông qua Quizlet

Bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng tùy chỉnh các chức năng của Quizlet phiên bản miễn phí để việc học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất: Tùy chỉnh các set từ vựng có sẵn, Bật âm thanh để nghe đọc từ khi học, Tùy chọn các dạng bài tập, Ghi chú, viết ví dụ, cách sử dụng trong ngoặc đơn, Hẹn giờ học hàng ngày
Published on
toi-uu-hoa-viec-hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-qua-quizlet

Quizlet là một trong những công cụ CALL (computer-assisted language learning) hoặc MALL (mobile-assisted language learning) – có thể hiểu là học ngôn ngữ với sự hỗ trợ của máy tính hoặc điện thoại. Cụ thể, ứng dụng này được lập trình để giúp người dùng học tập, ghi nhớ thông tin ở nhiều môn học hay lĩnh vực. Trong đó, việc học ngoại ngữ và từ vựng tiếng Anh là hai trong số các môn học được dùng nhiều nhất trên ứng dụng này (Quizlet, 2019 Impact Report). Với phần mềm này, kể cả ở bản miễn phí, người học có thể tự tạo set từ vựng hoặc dùng set từ có sẵn do những người dùng khác tạo học dùng ba chế độ phổ biến:

  • 1. Thẻ ghi nhớ – flashcard. Tương tự như flashcard giấy, các từ vựng sẽ hiện lên lần lượt với hai mặt, một mặt chứa từ vựng, mặt còn lại chứa nghĩa của từ đó.

  • 2. Học – Learn. Một set từ vựng sẽ được chia nhỏ ra từng phần. Người dùng dần dần thuộc từ vựng qua các bài tập đơn giản: thẻ ghi nhớ - flashcards, câu hỏi tự luận – written questions, câu hỏi nhiều lựa chọn – multiple choice questions.

  • 3. Kiểm tra – Test. Khi đã học xong set từ, người dùng có thể làm bài kiểm tra dưới dạng các câu hỏi true/false, written và multiple choice. Sau đó, ứng dụng sẽ tính điểm dựa trên số câu hỏi bạn trả lời đúng.

Xem thêm cách sử dụng các chức năng cơ bản của ứng dụng Quizlet ở bài viết Giới thiệu và cách dùng ứng dụng học từ vựng IELTS Quizlet (zim.vn)

Quizlet có bản miễn phí với đủ các chức năng cơ bản và bản trả phí Quizlet Plus cung cấp các công cụ nâng cao. Dù là ở phiên bản nào thì khi biết cách cài đặt, người dùng sẽ được trải nghiệm các tính năng vượt trội mà flashcard giấy không có.

Key takeaways:

Bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng tùy chỉnh các chức năng của Quizlet phiên bản miễn phí để việc học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất:

  • Tùy chỉnh các set từ vựng có sẵn

  • Bật âm thanh để nghe đọc từ khi học

  • Tùy chọn các dạng bài tập

  • Ghi chú, viết ví dụ, cách sử dụng trong ngoặc đơn

  • Hẹn giờ học hàng ngày

Qua các nghiên cứu về học từ vựng trên flashcard giấy và Quizlet đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Người học nên thử cả hai phương pháp để chọn cho mình loại flashcard phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

Hướng dẫn cài đặt để tối ưu hóa Quizlet

Tùy chỉnh bộ từ vựng có sẵn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Quizlet là kho từ vựng khổng lồ có sẵn của những người dùng khác đã tạo trước đó. Thay vì phải ngồi đánh máy từng từ và giải nghĩa thì người học có thể tìm kiếm bộ từ theo tên môn học, tên sách, số chương,... Tuy nhiên, nếu chỉ học luôn các bộ từ đó thì người học sẽ gặp phải một số vấn đề như: không thể xóa đi những từ mình đã biết hay thêm các từ mới khác, không thể tùy ý ghi ví dụ, chú tích,...

Thay vì dùng trực tiếp, người học nên tùy chỉnh bộ từ có sẵn theo ý của mình theo các bước sau đây.

Ở ứng dụng trên điện thoại: Vào bộ từ có sẵn mà bạn muốn học, chọn mục cài đặt (dấu ⋮ ở góc trên bên phải), rồi chọn “copy” hoặc “copy set” như hình phía dưới:

hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-qua-quizlet-01Tùy bộ từ có sẵn ở ứng dụng Quizlet

Ở phiên bản trên website: Vào bộ từ có sẵn mà bạn muốn học và chọn Tùy chỉnh hoặc Customise/Customize như hình dưới đây:

hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-qua-quizlet-02Tùy chỉnh bộ từ có sẵn trên website Quizlet

Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh y như khi tự tạo bộ từ vựng.

Bật âm thanh để nghe khi học từ

Đây chính là một ưu điểm mà flashcard giấy không có được. Khi bật âm thanh, Quizlet sẽ đọc từ tiếng Anh với âm chuẩn bản xứ lên. Điều này giúp nâng cao cả khả năng nghe lẫn khả năng phát âm của người học.

Tính năng này hoạt động tốt trên ứng dụng điện thoại hoặc máy tính bảng hơn là trên website quizlet.com. Ứng dụng cũng chưa hỗ trợ đọc tiếng Việt, nên nếu bạn sử dụng tiếng Việt cho phần định nghĩa của từ (definition) thì Quizlet sẽ chỉ đọc từ vựng lên mà thôi. Vì vậy, bạn nên tải ứng dụng về thiết bị thông minh và học từ bằng tiếng Anh – Anh (ghi cả từng vựng lẫn định nghĩa bằng tiếng Anh) để có trải nghiệm tốt nhất.

Hướng dẫn mở âm thanh trên ứng dụng: truy cập vào bộ từ mà bạn muốn học, chọn chế độ họclearn, ấn vào mục tùy chọn - options (biểu tượng hình răng cưa ở góc trên bên phải) và bật phần âm thanh – audio ­hoặc autoplay audio (trên iOS) lên giống như hình sau đây:

hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-qua-quizlet-03Cách bật âm thanh trên ứng dụng Quizlet

Tùy chọn dạng bài tập

Quizlet có các loại bài tập khác nhau nên người dùng có thể kết hợp các dạng hoặc tùy chọn những dạng bài theo ý của mình. Cách để truy cập mục cài đặt tương tự như cách bật âm thanh phía trên: mở set từ, vào learn, rồi vào biểu tượng cài đặt.

Ở mục Answer withTrả lời bằng, bạn có thể chọn bật hoặc tắt Term – Thuật ngữ Definition – Định nghĩa.

Ở mục Advanced options – Tùy chọn nâng cao, bạn có thể chọn tất cả các loại câu hỏi khi muốn học toàn diện hoặc chọn từng loại cụ thể tùy theo mục tiêu của bản thân. Ví dụ như khi không có nhiều thời gian để học, bạn có thể chỉ chọn mỗi dạng multiple choice – câu hỏi nhiều lựa chọn. Còn khi muốn tập trung vào viết hay tránh mắc lỗi chính tả khi dùng từ thì bạn có thể chỉ chọn mỗi dạng Written Questions – Câu hỏi tự luận.

hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-qua-quizlet-04Mục tùy chọn ở giao diện trên điện thoại bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Để chú thích và ví dụ trong ngoặc đơn

Khi tạo bộ từ hoặc chỉnh bộ từ có sẵn, bạn có thể thêm cách sử dụng của từ, ví dụ và các chú thích khác ở trong ngoặc đơn, bởi những phần trong ngoặc đơn sẽ không bị tính vào đáp án ở chế độ learn hoặc test và không bị đọc lên khi bạn bật âm thanh.

hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-qua-quizlet-05Một từ vựng được tạo với cách sử dụng, chú thích và ví dụ

Như hình ở phía trên, trong lúc học, Quizlet sẽ chỉ đọc lên “predisposition” và “a condition that … a particular disease” chứ không đọc những nội dung trong ngoặc đơn. Tương tự như vậy, khi làm bài tập dạng câu hỏi tự luận, người học chỉ cần điền “predisposition” (khi phải trả lời bằng thuật ngữ) và không cần điền lại những chú thích trong ngoặc đơn.

Đặt hẹn giờ hàng ngày

Ở ứng dụng Quizlet trên điện thoại, người học có thể bật nhắc nhở học từ hàng ngày. Hướng dẫn bật nhắc nhở: Truy cập mục cài đặt tài khoản (biểu tượng hình người ở góc dưới cùng bên phải), kéo xuống vào chọn mục Notifications - Thông báo, bật mục Notifications và tùy chỉnh thời gian theo lịch học rồi lưu lại.

Quizlet và flashcard giấy

Tác dụng của Quizlet trong lớp học và tự học đã được nghiên cứu trong năm năm trở lại đây. Phần mềm này có thể giúp học sinh, sinh viên cảm thấy hào hứng hơn khi học (Anjaniputra, Salsabila, 2018; Ulla, Perales, Tarrayo, 2020) và trở nên độc lập - ít phụ thuộc vào giáo viên hơn khi học từ mới (Korlu, Mede, 2018; Setiawan, Wiedarti, 2020). Đặc biệt, Quizlet giúp người học thuộc từ vựng tốt hơn (Dreyer, 2014; Bueno-Alastuey et al., 2020).

So với thẻ học từ vựng trên giấy thì rõ ràng Quizlet đa dạng hơn về phương pháp học dưới dạng các  trò chơi, vượt trội hơn về khả năng chia sẻ và nhiều tính năng hơn như nghe từ vựng hay thêm hình ảnh minh họa (ở bản trả phí). Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả khi học từ vựng trên Quizlet hay các phần mềm, ứng dụng tương tự cũng tương đương với khi học từ vựng trên flashcard giấy truyền thống (Dizon, Tang, 2017; Sage, et al., 2020). Thêm vào đó, một số người học vẫn thích trải nghiệm tự tay cầm bút viết lên giấy và lật dở từng thẻ học từ hơn so với khi tương tác trên máy.

Tống kết

Vì vậy, dù sử dụng Quizlet hay flashcard trên giấy thì chìa khóa nằm ở sở thích và quyết tâm học tập của mỗi người. Người học nên thử nghiệm cả hai cách để chọn cho mình hình thức học, thậm chí có thể kết hợp cả hai, và có lịch trình học, ôn tập sao cho phù hợp nhất với bản thân.

0 Bình luận
Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.