Tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả như thế nào?

Việc giao tiếp lưu loát là minh chứng cho trình độ áp dụng tiếng Anh của mỗi người vào cuộc sống, mang đến những lợi ích như tăng hiệu suất học tập, mở rộng mối quan hệ hay tăng cơ hội thăng tiến trong công việc. Cũng như mọi lộ trình tự học nếu không có phương pháp học tập nào, người học có thể rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Bài viết sẽ đưa ra một số tips học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà để giúp quá trình học tập trở nên dễ dàng, thú vị mà hiệu quả hơn.
Đào Anh
23/11/2022
tu hoc tieng anh giao tiep hieu qua nhu the nao

Key takeaways

 • Xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập thực tế, phù hợp với bản thân.

 • Có sự cam kết với mục tiêu và lộ trình đã đề ra.

 • Thường xuyên thảo luận về các lĩnh vực khác nhau.

 • Ghi âm lại lời nói của bản thân.

 • Luyện tập chéo.

 • Tìm hiểu về phát âm tiếng Anh.

 • Xem phim và chương trình truyền hình, tin tức, video bằng tiếng Anh.

 • Luyện nghe qua file nghe và podcast.

Xác định mục tiêu học tập

Trước hết, người học nhất định phải xác định được rõ mục tiêu muốn đạt được sau quá trình cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Sẽ rất khó để đạt được thành công nếu như không định nghĩa được “thành công” của bản thân là gì.

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cụ thể sẽ giúp người học xác định rõ những gì mình muốn đạt được để từ đó bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó.

Vậy các bạn học hãy tự hỏi bản thân xem khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát sẽ có tác động như thế nào đến cuộc sống của mình, sau đó đặt mục tiêu tương ứng.

Chú ý tránh thiết lập mục tiêu quá cao trong thời gian quá ngắn. Việc học là một quá trình lâu dài, bởi vậy hãy chia nhỏ mục tiêu và trân trọng mỗi sự cải thiện của mình dù nhỏ hay lớn.

Lập kế hoạch học tập

Tiếp theo cần xác định xem cần học trong bao lâu để đạt được mục tiêu của mình? Dĩ nhiên với mục tiêu khác nhau câu trả lời cũng sẽ khác nhau, nhưng hãy chú ý nghiêm túc và thực tế khi sắp xếp thời gian học.

Ví dụ tránh sắp xếp 8 tiếng luyện tập giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày nếu vẫn có lịch học cố định sáng chiều ở trường. Bắt đầu chậm, nhưng tạo thành một thói quen luyện tập thường xuyên.

Dù chỉ 30 phút mỗi ngày cũng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn nếu được duy trì lâu dài. Cố gắng sử dụng tài liệu có chọn lọc, uy tín và phù hợp với trình độ của mình, tránh đọc sách quá khó. 

Điều cuối cùng là kỷ luật. Động lực chỉ có thể giúp các bạn bắt đầu học, nhưng để bền bỉ duy trì việc học tập đó mỗi ngày nhất định cần có kỷ luật, đặc biệt khi đang áp dụng phương pháp tự học.

Hãy chắc chắn bản thân đã sẵn sàng và có đủ nhiệt huyết để theo đuổi mục tiêu này đến cùng.

Tìm hiểu về phát âm tiếng Anh

Phát âm chuẩn mới có thể nhận diện và hiểu ngôn ngữ dễ dàng hơn, đồng thời tự tin diễn đạt bằng tiếng Anh. Do đó, với kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh nhất định phải nắm vững đặc điểm của các cách phát âm.

Nền tảng phát âm không vững chắc sau này sửa nhất định sẽ rất khó. Bởi vậy những ngày đầu, người học nên dành vài buổi để làm quen cùng các âm tiếng Anh, làm quen với ngữ điệu và các nối âm, lược âm trong giao tiếp thông thường. 

tự học tiếng anh giao tiếpBảng phiên âm tiếng Anh IPA

Xem thêm: Cách đọc bảng phiên âm tiếng Anh IPA đơn giản và chuẩn nhất

Xem phim và chương trình truyền hình, tin tức, video bằng tiếng Anh

Việc xem các chương trình thời sự của nước ngoài như BCC News, CNN rất hữu ích bởi nó mang lại cho người học cơ hội được thực sự ứng dụng kỹ năng nghe – hiểu vào các cuộc hội thoại của người bản xứ, giúp việc ghi nhớ và học từ vựng dễ dàng hơn.

Đồng thời cũng có thể học theo cách nói của phát ngôn viên và tự sửa những lỗi phát âm còn sai của bản thân. Đặc biệt các bạn mới học có thể thử trang VOA Learning English để nghe các bản tin với tốc độ chậm hơn (⅔ tốc độ thường) cùng transcript và phụ đề nếu cần.

Một cách rèn luyện khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh tốt khác là xem các video phỏng vấn và đánh giá, vì chúng giúp người học làm quen với tiếng Anh giao tiếp bằng cách nghe, hiểu và học theo văn phong tư nhiên của người bản xứ.

Ví dụ như một video review về một bộ phim nổi tiếng hay phỏng vấn dàn diễn viên của bộ phim đó. Dù chỉ nghe được 30% số từ, người học vẫn có thể suy luận được nội dung, đồng thời dần dần cải thiện khả năng nghe cùng vốn từ.

Luyện nghe qua file nghe và podcast

So với việc luyện nghe qua phim ảnh, truyền hình …, luyện nghe qua file nghe và podcast có thể linh hoạt đáp ứng nhu cầu của nhiều trình độ hơn.

Hiện tại, các file nghe và file podcast đều rất đa dạng về mức độ khó dễ, giúp người học dễ dàng tìm thấy file phù hợp với trình độ của bản thân. Mỗi podcast còn có transcript (song ngữ) và phụ đề có thể ẩn hiện theo nhu cầu của bạn học.

Gợi ý 5 Podcast luyện tiếng Anh để nâng trình

Thường xuyên thảo luận về các lĩnh vực khác nhau

Khi tìm cách cải thiện bất cứ điều gì, người học phải đưa mình ra khỏi vùng an toàn của mình, nghĩa là nói về các chủ đề mà bản thân thường không đề cập đến bằng tiếng Anh.

Ví dụ, bạn học có thể khá thành thạo với tiếng Anh liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của mình, nhưng khó khăn sẽ nảy sinh khi thoát khỏi ‘vùng an toàn’ đó.

Thực hành nói về các lĩnh vực cơ bản khác có liên quan sẽ là một cách hay để lấp đầy khoảng trống ngôn ngữ này. Sau một thời gian, bạn học có thể luyện tập tranh luận trong cả những chủ đề mới để thực sự thách thức và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Ghi âm lại lời nói của bản thân

Tự ghi âm mình khi nói tiếng Anh có rất nhiều lợi ích. Trước hết, việc nghe lại có thể giúp người học hiểu rõ hơn cách phát âm các từ của mình, cũng như xác định nhịp điệu của câu, đồng thời cũng có thể tìm ra những lỗi mà mình mắc phải trong khi nói tiếng Anh.

Việc nghe lại sẽ khiến việc xác định lỗi sai rõ ràng hơn so với trong thời điểm nói. Ngoài nghe lại và tự đánh giá, người học có thể so sánh nội dung ghi âm với cách phát âm chính xác của các từ và với nhịp điệu của người bản ngữ, từ đó dần dần cải thiện thông qua so sánh và bắt chước.

Việc ghi âm cũng là một cách đo lường sự tiến bộ của bản thân trong quá trình sử dụng tiếng Anh, sau một vài tháng khi so sánh với bản ghi cũ, người học sẽ có thể nhận ra những thành quả của mình trong quá trình học tập.

Luyện tập chéo

Thực chất 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết đều có quan hệ ảnh hưởng, bổ sung cho nhau và cho tổng thể trình độ tiếng Anh chung của một cá nhân. (cải thiện khả năng nghe, đọc và viết sẽ cải thiện được khả năng nói)

Tưởng tượng việc chỉ có ý định cải thiện kỹ năng nói mà không có sự để tâm tương ứng cho 3 kỹ năng còn lại sẽ giống như việc chỉ học ngữ pháp mà không học từ vựng: dù ngữ pháp có hoàn hảo đến mấy cũng không thể vận dụng được vào tình huống thực tế nếu không có đủ cơ sở từ vựng để diễn đạt.

Dù người học có thể chưa thấy giá trị trong việc thực hành các kỹ năng khác đối với mục tiêu của mình. Nhưng nên nhớ rằng  đều được kết nối với nhau, và luyện tập chéo là quá trình cải thiện một cách gián tiếp một kỹ năng thông qua việc cải thiện những kỹ năng khác.

Thực chất một vài nghiên cứu cho thấy có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn nếu dành thời gian cho các hoạt động tập trung vào hai kỹ năng cùng một lúc, bởi khi đó, chúng có sự bổ trợ lẫn nhau, khiến cho nền tảng của người học với cả hai vững chắc hơn và vận dụng dễ dàng hơn.

Ví dụ, vừa xem phim vừa đọc phụ đề: người học đang nghe và đọc cùng một lúc, có nghĩa là hai kỹ năng chính đang được phát triển. Những người có khả năng nghe tốt sẽ sớm nói thành thạo.

Vì vậy, người học hãy tránh bỏ bê những kỹ năng khác, bởi tất cả đều có sự kết nối với nhau.

Những yếu tố quan trọng để tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Từ vựng

Từ vựng quá ít sẽ làm cản trở năng lực nghe hiểu của bạn. Bởi vậy dù đang muốn cải thiện kỹ năng nào cũng không thể bỏ qua việc trau dồi từ vựng. Sau đây là một số gợi ý cách trau dồi từ vựng mà nhiều người đã áp dụng thành công:

 • Cách tốt nhất để xây dựng kho từ vựng là đọc sách, báo tiếng Anh thật nhiều, hoặc thu thập từ vựng qua các bài nghe, bài hát, phim ảnh, podcast, bài nghe.

 • Hãy luôn mang theo một cuốn sổ bên mình để ghi lại và tra cũng như ứng dụng những từ vựng mới thường xuyên để tăng vốn từ bản thân có thể sử dụng.

 • Hãy chú ý không chỉ học nghĩa mà còn cần học hình thái của mỗi từ vựng nữa.

 • Nên tra từ điển Anh - Anh, hiểu ý nghĩa cũng như hàm ý đi cùng của từ trong câu (tích cực, tiêu cực) và tự sáng tạo ví dụ riêng, ngoài ra tìm các từ đồng nghĩa

  và trái nghĩa để thấy mối tương quan.

 • Việc liên hệ các từ với nhau sẽ khiến việc ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn.

Gợi ý sách song ngữ tiếng Anh hay giúp người đọc cải thiện thêm khả năng đọc và viết

Ngữ pháp

Ngữ pháp là khung cấu trúc cho mọi câu nói, và từ đó là mọi cuộc trò chuyện. Ngữ pháp sử dụng đúng cho thấy bạn học đã có sự hiểu biết bài bản về tiếng Anh, giúp bạn có sức thuyết phục và uy tín hơn khi giao tiếp, đồng thời cũng tránh những trường hợp hiểu lầm, gây hậu quả không đáng có.

Ngoài ra nắm vững ngữ pháp sẽ giúp bạn học nghe hiểu người bản xứ dễ dàng hơn. Để học ngữ pháp hiệu quả nhất định phải biết vận dụng chúng trong các ví dụ và trong thực tế:

 • Hãy phân tích cách sử dụng của các cấu trúc ngữ pháp qua các ví dụ mẫu. Sau đó tự lấy câu ví dụ tương tự, vận dụng vào trong văn nói và viết của bản thân.

 • Việc luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để thực sự nắm vững ngữ pháp nói riêng và ngôn ngữ Anh nói chung.

Các phần mềm hỗ trợ tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 • Duolingo

 • Memrise

 • ABA English

 • ELSA Practice Speaking English

 • Elsa

 • VOA Learning English

Tổng kết

Bài viết đã đưa ra một số tips tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà để giúp quá trình học tập trở nên dễ dàng, thú vị mà hiệu quả hơn. Hy vọng rằng sau khi đọc, các bạn học đều có cái nhìn rõ ràng hơn về cách học và lộ trình học phù hợp với bản thân mình, từ đó có kết quả khả quan trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm khoá học tiếng anh giao tiếp cấp tốc tại ZIM, giúp học viên phát triển kỹ năng tiếng Anh và tự tin trong các tình huống giao tiếp thực tế trong thời gian ngắn.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833