Cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và đơn giản nhất

Trong quá trình chinh phục tiếng Anh thì phát âm chính là một trong những yếu tố mà người học cần đặt lên hàng đầu bởi nó đóng vai trò quan trọng khiến cho việc trao đổi thông tin được diễn ra một cách trôi chảy và hiệu quả nhất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến người đọc cách luyện phát âm tiếng Anh cũng như đề cập những lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp của người Việt.
Lê Thị Mỹ Duyên
13/03/2023
cach luyen phat am tieng anh chuan va don gian nhat

Key takeaways

 1. Những tiêu chí đánh giá việc phát âm tiếng Anh chuẩn bao gồm Pronunciation và Accent.

 2. Các cách tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn:

 • Lựa chọn accent phù hợp với bản thân

 • Ghi nhớ và phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

 • Tạo thói quen kiểm tra và khắc phục lỗi phát âm

 • Luyện nói từng từ và theo cụm

  3. Những lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến thường gặp của người Việt

 • Nhấn sai trọng âm

 • Không phát âm âm cuối của từ

 • Nhầm lẫn giữa các âm gần giống nhau

Phát âm tiếng Anh chuẩn gồm những tiêu chí nào?

Trong tiếng Anh, khả năng phát âm chuẩn của một người được đánh giá thông qua hai yếu tố là Pronunciation và Accent.

Pronunciation (Cách phát âm)

Có thể nói Pronunciation là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của một người, việc phát âm chuẩn từng âm tiết sẽ giúp cho quá trình trao đổi thông tin được diễn ra một cách trôi chảy cũng như tránh được những sự hiểu lầm không đáng có trong giao tiếp. Cụ thể, để phát âm chuẩn, người học cần đảm bảo sự chính xác của các thành tố sau đây:

 • Individual sounds

Trong bảng phiên âm tiếng Anh có tổng cộng 44 âm bao gồm các nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và các phụ âm. Để phát âm được chuẩn xác, người học cần đọc hiểu những ký hiệu phiên âm quốc tế của các âm này, từ đó khi gặp bất kỳ từ mới nào, người học cũng có thể nhận biết cách phát âm của chúng thông qua việc tra cứu phần phiên âm được hiển thị trên từ điển giấy hoặc từ điển điện tử.

Pronunciation (Cách phát âm)

 • Word stress

Trong tiếng Anh, một từ có thể bao gồm nhiều âm tiết, tuy nhiên sẽ có một âm tiết được phát âm đặc biệt hơn so với những âm tiết còn lại, sự khác biệt này được thể hiện rõ thông qua độ dài, độ lớn và độ cao khi âm tiết này được phát ra. Để phát âm chuẩn và tránh sự nhầm lẫn trong giao tiếp, người nói cần ghi nhớ một số nguyên tắc để nhấn đúng trọng âm của từ và những trường hợp ngoại lệ.

 • Sentences stress

Bên cạnh việc ghi nhớ đến trọng âm của từng từ riêng lẻ, người học cũng nên quan tâm đến việc nhấn mạnh một số từ mang nghĩa quan trọng trong một câu để người nghe dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận thông tin từ người nói thông qua việc tập trung vào những từ được nhấn mạnh trong câu.

 • Weak sounds

Để tăng tốc độ truyền đạt thông tin, một số từ trong câu có thể được người nói phát âm nhanh hơn và nhẹ hơn so với những từ còn lại thông qua việc thay đổi dạng thức phiên âm của từ đó.

 • Connected speech (Linking sounds and words)

Một đặc điểm thường thấy ở người bản xứ khi phát âm là sự kết hợp các âm hay từ với nhau với mục đích làm tăng mức độ trôi chảy khi nói. Cụ thể, thành tố này bao gồm 3 hình thức: linking (nối âm), elision (lướt âm) và assimilation (đồng hóa âm).

 • Intonation

Một thành tố không kém phần quan trọng khác mà người học cần lưu ý chính là ngữ điệu khi nói. Đôi khi với cùng một nội dung nhưng việc áp dụng những ngữ điệu khác nhau vào trong câu sẽ mang lại những thông điệp truyền tải cảm xúc khác nhau từ người nói đến người nghe.

Accent (Chất giọng)

Trong quá trình học phát âm tiếng Anh chuẩn thì Accent là một tiêu chí tương đối quan trọng mà người học cần chinh phục để người nghe dễ dàng tiếp thu được thông tin. Vì mỗi một vùng miền và mỗi quốc gia sẽ có những chất giọng đặc trưng riêng khiến người ở khu vực khác gặp khó khăn trong việc nghe hiểu.

Như vậy, nhiệm vụ của người học là giảm bớt những đặc trưng vùng miền trong chất giọng của mình và bắt chước theo những accent phổ biến mà mọi người trên thế giới có thể dễ dàng nghe hiểu được, chẳng hạn như luyện tập theo chất giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ.

Accent (Chất giọng)

Hướng dẫn cách tự luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Trong quá trình nân cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình, người học có thể tham khảo một số cách luyện phát âm tiếng anh chuẩn dưới đây:

Lựa chọn accent phù hợp với bản thân

Trong quá trình tiếp xúc với tiếng Anh thông qua việc lắng nghe giáo trình hay phim ảnh, người học cần tìm ra và xác định rõ chất giọng mà mình muốn theo đuổi để tập trung cải thiện khả năng phát âm theo những đặc trưng thuộc về chất giọng đó. Tuy nhiên, có hai chất giọng tiếng Anh mà người đọc nên ưu tiên lựa chọn do độ phổ biến của chúng là giọng Anh-Mỹ và Anh-Anh.

Ghi nhớ và phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

Nhằm thuận tiện cho người học trên toàn thế giới, các âm trong tiếng Anh đã được phiên âm thành các kí hiệu quốc tế. Thế nên, để có thể tự luyện phát âm tại nhà, người học trước tiên cần dành thời gian nghiên cứu đọc hiểu các âm này và dựa trên phần phiên âm của từ điển mà luyện nói từng từ riêng lẻ.

Luyện nói từng từ và theo cụm

Trong giai đoạn đầu làm quen với tiếng Anh, người học có thể luyện tập phát âm từng từ riêng lẻ trước, sau đó dần kết nối các từ này lại với nhau để tạo thành những câu dài và hoàn chỉnh hơn. Việc luyện nói theo cụm sẽ giúp người học ghi nhớ lâu hơn và biết cách kết hợp các âm hay từ với nhau thông qua nối âm hay lướt âm, từ đó có thể gia tăng mức độ trôi chảy khi nói.

Tạo thói quen kiểm tra và khắc phục lỗi phát âm

Để quá trình luyện tập phát âm mang lại hiệu quả cao, người học cần tạo dựng thói quen tra cứu phiên âm trên từ điển khi không chắc chắn về cách phát âm của một từ nào đó, đồng thời có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ luyện nói tiếng Anh để phát hiện và khắc phục những lỗi phát âm nếu có.

Cách luyện phát âm tiếng Anh Chuẩn

Những lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến thường gặp của người Việt

Nhấn sai trọng âm

Khi phát âm tiếng Anh, không ít người Việt thường mắc lỗi khi nhấn sai trọng âm của từ hoặc thậm chí là quên không đặt trọng âm khi nói khiến cho người nghe khó nắm bắt được từ vựng mà người nói đang đề cập đến là gì. Đặc biệt trong tiếng Anh, nghĩa và từ loại của một từ có thể bị thay đổi hoàn toàn khi nhấn sai trọng âm của nó.

Ví dụ: từ “conflict” trong tiếng Anh khi đóng vai trò là danh từ thì trọng âm sẽ được nhấn vào âm tiết đầu và được phát âm là /ˈkɒn.flɪkt/ nhưng khi tồn tại ở dạng động từ thì trọng âm được nhấn vào âm tiết thứ hai là /kənˈflɪkt/.

Không phát âm âm cuối của từ

Do trong tiếng Việt không có âm cuối nên nhiều người Việt có thói quen bỏ qua âm cuối của từ khi phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, nhiều từ có cách phát âm tương tự nhau và chỉ có thể được phân biệt bởi âm cuối nên thói quen bỏ quên âm cuối sẽ khiến người nghe nhầm lẫn thành từ khác.

Ví dụ những từ sau đây có cách phát âm tương tự nhau và chỉ có thể phân biệt thông qua âm cuối:

 • life /laɪf/ —> âm “f” được bật âm

 • light /laɪt/ —> âm “t” được bật âm

 • line /laɪn/ —> âm “n” được nín âm

Nhầm lẫn giữa các âm gần giống nhau

Do phần đông người Việt không nhận biết được tầm quan trọng của việc ứng dụng bảng phiên âm quốc tế IPA vào quá trình luyện phát âm nên thường lẫn lộn giữa các âm tiết trong từ vựng. Thế nên việc nghiên cứu và ghi nhớ cách đọc các phiên âm quốc tế nên là ưu tiên hàng đầu của người học trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Dưới đây là một số cặp âm thường gây nhầm lẫn cho người học:

 • /z/ và /s/

 • /θ/ và /t/

 • /ʒ/ và /dʒ/

Tổng kết

Như vậy, Pronunciation và Accent là hai tiêu chí quan trọng được dùng để đánh giá khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn của một người. Khi mới bắt đầu, người học cần xác định chất giọng mà mình cảm thấy thích thú nhất để phân tích và luyện tập theo, song song đó là ghi nhớ và áp dụng bảng phiên âm quốc tế, để ý những lỗi sai thường gặp và tìm cách khắc phục chúng.

Trên đây là tổng hợp những cách luyện phát âm tiếng anh hiệu quả và những lỗi phát âm người Việt thường mắc phải mà người học có thể tham khảo.

Trích dẫn tham khảo

Academy, Zim. “Pronunciation Features Là Gì? Ứng Dụng Trong Việc Nâng Cao Band Điểm IELTS Speaking – Phần 1.” Zim.vn, 13 Dec. 2022, zim.vn/pronunciation-features-la-gi-ung-dung-trong-viec-nang-cao-band-diem-ielts-speaking-phan-1.

Tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp tại ZIM, giúp học viên cải thiện các kỹ năng giao tiếp và tăng phản xạ trong tình huống thực tế.

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

(0)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833
Đang tải dữ liệu