Cách làm Flashcard học từ vựng hiệu quả

Cách thiết kế flashcard để học từ mới
ZIM Academy
22/12/2018
cach lam flashcard hoc tu vung hieu qua

Lưu ý: Đây chỉ là 1 cách để thiết kế flashcard và còn nhiều cách thức khác nữa. Cách này không phải áp dụng trong tất cả các trường hợp từ cũng như không phải hiệu quả với tất cả các đối tượng người học. Nếu trong quá trình học áp dụng cách này mà mọi người cảm thấy không hiệu quả thì nên dừng lại và áp dụng cách khác..

Lưu ý 2: Sử dụng flashcard chỉ là 1 trong nhiều cách học từ vựng hiệu quả khác nhau. Nếu mọi người thấy việc làm flashcard quá vất vả và không đạt hiệu quả thì cũng không nên tiếp tục đâm đầu vào làm mà nên tìm hiểu những cách học khác.

Flashcard mua ở đâu/làm như thế nào?

Flashcard mua rất dễ, google cái là ra rất nhiều nơi bán flashcard đẹp (giá sẽ cao và số lượng không nhiều). Hoặc mọi người có thể mua giấy bìa trắng/màu không quá đậm rồi cắt theo kích thước mình cảm thấy thoải mái (kích thước vừa bàn tay, tương đương 1 quân bài).

Ở dưới mọi người có thể thấy trong hình đã hướng dẫn rất kỹ cách thiết kế flashcard rồi. Lưu ý là mọi người nên thực hiện đầy đủ các nội dung có trong hình ở dưới để có thể “tận hưởng” hiệu quả do phương pháp này mang lại.

cach-thiet-ke-flashcard-hoc-tu-vung-hieu-qua

Phần đặt câu mọi người nên đặt nhiều cầu có cùng nội dung và sử dụng các dạng từ khác nhau của từ đang cần học. Mục đích của việc đặt câu là để mọi người tự tạo bối cảnh sử dụng từ để mình nhớ từ nên nếu đặt nhiều câu có bối cảnh khác nhau thì bộ não mình sẽ bị “hoang mang” là khó nhớ hơn. Thêm nữa bối cảnh mình lấy cần:

1) thân thiện với bộ não và kinh nghiệm của mình

2) thú vị, có thể shocking 1 chút vì như vậy dễ để lại ấn tượng cho bộ não hơn

3) ngoài từ đang học ra thì các từ khác cần phải là từ dễ nhớ và là từ mình chắc chắn biết.

Việc viết thành nhiều câu khác nhau sẽ giúp mọi người có thêm luyện tập dùng từ cũng như đặt câu linh hoạt hơn.

Tất cả những điều trên đều là thành quả do nghiên cứu mà ra nên đã được kiểm chứng về hiệu quả. Hi vọng mọi người chịu khó thực hiện đúng để việc học đạt hiệu quả cao nhất.

Cách làm flashcard này phù hợp với ai?

1) Có nhiều thời gian học mỗi ngày

2) Chăm chỉ, muốn nhớ từ lâu dài mãi mãi ép quên cũng không quên

3) Yêu thích những tờ flashcard. Hãy thử hình dung khi mình có 300 tờ flashcard như thế này, rồi sau khi mình đã không thể quên được 300 từ ấy, đem đóng hộp rồi tặng cho người thân.

Mỗi ngày nên học bao nhiêu từ với flashcard như thế này?

KHÔNG QUÁ 5 TỪ! Nghe có vẻ ít, nhưng không hề ít. Mỗi từ trong này đều bao hàm rất nhiều kiến thức về từ (word knowledge) giúp mọi người hiểu chuyên sâu về từ. Trong đó còn gồm nhiều từ khác nữa, có cả collocations. Nên nói làm 5 flashcards thôi chứ thực ra mọi người học được rất nhiều.

Thêm nữa làm 1 flashcard như thế này không dưới 10p 1 cái, 1 ngày dành 1 tiếng ra làm flashcard là quá mỹ mãn rồi.

Vẫn còn nhiều cách để làm flashcard với các nhu cầu và đối tượng người học khác nhau. Và vẫn còn nhiều cách học từ vựng hiệu quả khác nữa. Anh sẽ chia sẻ vào hôm khác nhé

Bạn cần chứng chỉ Vstep để được xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp, xét học bổng hay bổ sung hồ sơ cho giáo viên, công viên chức? Đạt mục tiêu với khóa học luyện thi Vstep ngay hôm nay!

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (2 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Tư vấn nhanh
Chat tư vấn
Chat Messenger
1900 2833