Review và hướng dẫn sử dụng sách Vocabulary for IELTS Advanced

Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến những đọc những thông tin chính của Vocabulary for IELTS Advanced kèm theo ưu - nhược điểm và hướng dẫn sử dụng hiệu quả.
ZIM Academy
09/09/2021
review va huong dan su dung sach vocabulary for ielts advanced

Từ vựng là một trong những nền tảng cơ bản khi học Tiếng Anh, và trong kỳ thi IELTS việc thiếu vốn từ cũng là một trong những vấn đề mà người học hay gặp phải khi làm bài thi. “Vocabulary for IELTS Advanced with Answers” là tài liệu luyện thi IELTS bao gồm tất cả các từ vựng cần thiết cho những ai đặt mục tiêu band 6.5+ trong kỳ thi IELTS. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp từ vựng, sách còn có phần Test practice nhỏ ở mỗi unit, tập trung vào cải thiện cả 4 kỹ năng cho người học. Vì vậy trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến những đọc những thông tin chính của sách kèm theo những ưu - nhược điểm và hướng dẫn sử dụng hiệu quả.

Giới thiệu chung về Vocabulary for IELTS Advanced

“Vocabulary for IELTS Advanced with Answers” được viết bởi tác giả Pauline Cullen và xuất bản bởi Cambridge University Press, được ra mắt lần đầu vào năm 2012. Quyển sách là một trong những nguồn tài liệu luyện thi IELTS bởi tác giả là người có nhiều năm kinh nghiệm viết các đầu sách chuyên về hướng dẫn thi IELTS và cũng từng là một cựu giám khảo. Một số đầu sách nổi tiếng khác mà tác giả Pauline Cullen viết hoặc đồng tác giả bao gồm: The Official Cambridge Guide to IELTS Student's Book with Answers with DVD-ROM, Vocabulary for IELTS, Grammar for IELTS, Common mistakes at IELTS (Intermediate and Advanced),...

Sách phù hợp cho những người đang ở trình độ 6.0+ và được thiết kế dành cho những người tự học và cũng là nguồn tài liệu hữu ích cho các giáo viên đang giảng dạy tiếng anh.

Khái quát nội dung Vocabulary for IELTS Advanced

Dưới đây là bố cục triển khai và đề mục từng chương theo thứ tự:

 • IELTS Test summary

Phần đầu sách giới thiệu người học làm quen với bài thi IELTS, nêu ra các thông tin cơ bản, các dạng đề, yêu cầu trong bài thi chia theo đủ 4 kỹ năng. 

 • Vocabulary and Test Practice (unit 1-20)

Sách được chia thành 25 units chính, trong đó có từ vựng thuộc 20 chủ đề lớn có thể xuất hiện trong kỳ thi. 5 units còn lại tập trung vào cách học từ vựng và hướng dẫn làm bài theo 4 kỹ năng Reading, Writing, Speaking và Listening. 

Dưới đây là trích dẫn 5 unit đầu tiên trong sách, giúp người đọc tham khảo được nội dung và bố cục sách triển khai.

vocabulary-for-ielts-advanced-1

Lưu ý: sau mỗi 5 units sẽ có 1 bài Test 30 trắc nghiệm nhằm ôn tập lại các kiến thức, từ vựng đã được học.

Trong mỗi unit đều cung cấp 1 bảng từ vựng theo chủ đề, các bài tập áp dụng nhanh và phần luyện tập. Sách còn đi kèm audio giúp người học có thể nghe các đoạn hội thoại áp dụng từ vựng hoặc làm các bài tập đi kèm. Đặc biệt sách cũng có bài tập áp dụng nâng cao theo các 4 kỹ năng, các tips hữu ích khi làm bài, và phần lưu ý cho các từ vựng dễ nhầm lẫn.

Ví dụ: (trích Unit 1, trang 9, sách Vocabulary for IELTS Advanced, Pauline Cullen)

vocabulary-for-ielts-advanced-2

Ví dụ: (trích Unit 3, trang 21, sách Vocabulary for IELTS Advanced, Pauline Cullen)

vocabulary-for-ielts-advanced-3

 • Learning tips for Vocabulary, Reading, Writing, Listening and Speaking (unit 21 to 25)

Tiếp theo là phần hướng dẫn ôn tập cho kỳ thi IELTS được tổng hợp lại trong từng unit. 

Phần hướng dẫn học từ vựng hướng dẫn người học sử dụng từ điển đúng cách, các phần nên chú ý khi tra từ vựng như dạng từ, các collocations đi kèm, context,....

Phần hướng dẫn làm bài thi theo 4 kỹ năng đều được cung cấp các dạng bài, dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong đề thi cũng như cách làm từng dạng. Các bài tập áp dụng đều sát với cấu trúc đề thi và có đáp án ở cuối sách.

 • Wordlist 

Cuối sách sẽ tổng hợp những từ vựng chủ đề cần thiết theo từng unit, giúp người học dễ dàng ôn tập lại danh sách từ cần học.

Đánh giá ưu/ nhược điểm của các nội dung trong Vocabulary for IELTS Advanced

Ưu điểm

 • Sách trình bày khoa học, các từ vựng chủ đề đều có tính ứng dụng cao trong kỳ thi và trong đời sống hằng ngày

 • Sách phù hợp cho những người đang tự học, tự ôn tập không có người hướng dẫn ở trình độ Advanced (6.0+), có phần giải chi tiết và hướng dẫn tự học cho 4 kỹ năng

 • Phù hợp cho cả giáo viên và học sinh

 • Sách có nhiều hình minh hoạ và audio áp dụng bài tập, giúp người học dễ tiếp thu kiến thức hơn

Nhược điểm

 • Không phù hợp với những người mới bắt đầu học Tiếng Anh hoặc trình độ Intermediate (~ 5.0) 

 • Chưa cung cấp nhiều idioms phrasal verbs trong bảng từ vựng

Hướng dẫn chi tiết phương án sử dụng Vocabulary for IELTS Advanced

Đối với người học là học sinh

Tùy theo trình độ, thời gian ôn thi và tốc độ học, người học có thể lên kế hoạch sử dụng sách sao cho phù hợp theo một số cách gợi ý dưới đây:

 • Thời gian > 3 tháng ôn thi: Học và làm bài theo từng unit, 1 tuần có thể học 2 unit (không nên học dồn do từ vựng cần có thời gian luyện tập sử dụng, nếu không có thể sẽ không nhớ được kiến thức). Trong lúc học thì ghi lại các danh sách từ vựng theo chủ đề và áp dụng thường xuyên, có thể luyện Speaking hoặc Writing bằng cách luyện đề. Sau khi làm các bài tập áp dụng trong sách hãy tự ghi lại danh sách các lỗi sai và chú ý để không mắc phải lỗi nữa. 

 • Thời gian < 3 tháng ôn thi: Làm bài Test nhanh trong sách và xem những chủ điểm nào còn yếu, không cần học và làm theo thứ tự unit trong sách mà chỉ tập chung vào những chủ điểm còn yếu. Có thể sử dụng thêm các app ứng dụng học từ vựng bên ngoài như Quizlet giúp ghi nhớ từ vựng tốt hơn. 

Hướng dẫn cách tự ôn tập lại từ vựng: Trong quá trình học, người học sẽ gặp phải từ mới và từ đã biết nhưng chưa dùng được thành thạo. Để sử dụng từ vựng một cách chính xác và phù hợp, người học cần biết sử dụng đúng collocation hoặc các giới từ đi kèm. Người học nên có 1 quyển sổ từ vựng và liệt kê từ theo danh mục sau để học, việc phân loại có thể giúp nhận biết vấn đề khi học từ vựng nhanh hơn:

 • Từ mới 100%

 • Từ vựng đã biết nhưng chưa sử dụng thành thạo

 • Từ vựng thường xuyên mắc lỗi (ví dụ: sai chính tả, sử dụng sai giới từ, collocation,...)

 • Từ vựng chủ đề (ví dụ: các từ thuộc chủ đề Environment)

Đối với giáo viên

Giáo viên Tiếng Anh có thể coi sách là nguồn tài liệu tham khảo để thiết kế giáo án phù hợp cho học sinh của mình, hoặc có thể cho học sinh làm như một bài tập bổ sung vốn từ. Tương tự như cách học trên, có thể sử dụng sách theo thứ tự bất kì và tập trung vào các chủ điểm từ vựng còn yếu, không nhất thiết phải đi theo trình tự sách.

Tổng kết

Tựu chung, bài viết trên đã giới thiệu và đánh giá tài liệu luyện thi IELTS - “Vocabulary for IELTS Advanced with Answers”, từ đó đưa cho người đọc cái nhìn tổng quan, giúp xác định được cách sử dụng tài liệu phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Ngoài ra, người học có thể tham khảo them hai đầu sách học từ vựng chuyên cho Speaking và Writing của ZIM để nâng cao trình độ của mình.

Vũ Linh Chi

Bạn muốn học thêm về nội dung này?

Đặt lịch học 1-1 với Giảng viên tại ZIM để được học sâu hơn về nội dung của bài viết bạn đang đọc. Thời gian linh hoạt và học phí theo buổi

Đánh giá

5.0 / 5 (1 đánh giá)

Gửi đánh giá

0

Bình luận - Hỏi đáp

Bạn cần để có thể bình luận và đánh giá.
Đang tải bình luận...
Kiểm tra trình độ
Học thử trải nghiệm